Vinh dự tự hào nhưng trách nhiệm lớn lao (Kỳ 3) | Toppick

Vinh dự tự hào nhưng trách nhiệm lớn lao (Kỳ 3) | Toppick.Vn


Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc share Như vậy với PV Lao Động khi nhớ về cảm xúc hơn 10 năm trước đó, ông là nhân sự được bầu trực tiếp Bí thư Tỉnh uỷ tại Đại hội.


Vinh dự tự hào nhưng trách nhiệm lớn lao (Kỳ 3)


Những ngày Những năm gần đây, nhiều tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đang tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ trực thuộc Trung ương. Kết quả cho thấy, nhiều nhân sự Bí thư Tỉnh uỷ thắng cử, tái thắng cử với tỉ lệ phiếu bầu rất cao tại Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh.


Trước đó, tại Đại hội Đảng cấp trên cơ sở đã tiến hành Đại hội thành công. 1 trong những mỗi mẩu chuyện nhân được sự quan tâm của nhiều người nhất đó là việc bầu trực tiếp Bí thư tại Đại hội. Nhiều Đại hội cấp trên cơ sở tại thủ đô, TP Quảng Ninh, Yên Bái có tỉ lệ bầu trực tiếp Bí thư tại Đại hội rất cao.


Theo review của Ban Tổ chức Trung ương, việc tiến hành chủ trương Đại hội trực tiếp bầu Bí thư cấp ủy được quan tâm lãnh đạo không ngừng mở rộng so với tiền nhiệm.


Vinh dự tự hào nhưng trách nhiệm lớn lao (Kỳ 3)


PV Báo Lao Động đã có cuộc trao đổi với Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc về vấn đề này. Cách đây 10 năm trước đó, ông Nguyễn Hạnh Phúc là 1 trong những mỗi trong mỗi nhân sự được bầu trực tiếp tại Đại hội giữ chức vụ Bí thư Tỉnh uỷ thăng bình khoá XII.


Vinh dự tự hào nhưng trách nhiệm lớn lao (Kỳ 3)


Vinh dự tự hào nhưng trách nhiệm lớn lao (Kỳ 3)


Vinh dự tự hào nhưng trách nhiệm lớn lao (Kỳ 3)


Cách đây 10 năm đưa thử nghiệm, lần trước tiên Trung ương có chủ trương bầu Bí thư tại Đại hội Đảng bộ cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Từ đó chia ra những khu vực, mỗi khu vực chọn ra 1 tỉnh để thử nghiệm.


Tỉnh thăng bình khi đó là 1 trong những mỗi trong mỗi tỉnh được Trung ương chọn làm thử nghiệm bầu trực tiếp Bí thư Tỉnh ủy tại Đại hội Đảng bộ tỉnh cho vùng đồng bằng sông Hồng về việc thử nghiệm bầu trực tiếp Bí thư tại Đại hội.


Khi đó, đấy là 1 trong những mỗi vấn đề rất thế hệ, lần trước tiên một số trong mỗi địa phương được tổ chức tiến hành cơ chế này thay vì bầu Bí thư do Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh bầu. Trong quy trình triển khai việc này, những quy trình nhân sự cũng đã được sẵn sàng một cách nghiêm ngặt, khách quan.


Tuy nhiên, đó cũng là 1 trong những mỗi thời khắc rất hồi hộp với nhân sự được trình làng để bầu làm Bí thư. Tại Đại hội, những Đại biểu trực tiếp bỏ thăm để bầu Bí thư. Tỉ lệ bỏ thăm đó là việc tín nhiệm của Đại biểu. Thay vì việc bầu trong Ban chấp hành có khoảng 50 người, khi đưa ra Đại hội, có tới 300 Đảng viên bỏ thăm kín. Cho nên không người nào nói theo một cách khác là “cơ cấu tổ chức” được.


Tôi cho rằng, việc bầu trực tiếp Bí thư tại Đại hội là chủ trương tốt vì không ngừng mở rộng dân chủ hơn. song song, quy trình kiểm soát review quality nhân sự tốt hơn so với việc chỉ do Ban Chấp hành khóa thế hệ bầu. do hàng ngàn đại biểu bầu sẽ khác với Ban Chấp hành chỉ vài chục con người. Đây cũng là vấn đề thay đổi trong công việc nhân sự. Và việc này cần được tiếp tục phân tích, không ngừng mở rộng không chỉ có thế.


Vinh dự tự hào nhưng trách nhiệm lớn lao (Kỳ 3)


Vinh dự tự hào nhưng trách nhiệm lớn lao (Kỳ 3)


công việc nhân sự là công việc đã được tiến hành một cách rất nghiêm ngặt. Nhân sự được trình làng để Đại hội bầu đã phải trải qua một quy trình rất kỹ lưỡng, nghiêm ngặt và qua không ít Cách sàng lọc để chọn được nhân sự tốt nhất.


Tuy nhiên, ngay tại Đại hội cũng rất cũng có thể có đối đầu và cạnh tranh vì đề cử, ứng cử là quyền của những đại biểu tham gia Đại hội. Như vậy cũng là có đối đầu và cạnh tranh đó chứ.


Như lần tôi được bầu năm 2010, tại Đại hội, có thêm 2 người được trình làng ứng cử, cùng với tôi là nhân sự được Thường vụ Tỉnh ủy khóa trước quy hoạch, sẵn sàng. Danh sách bầu như vậy có 3 người nhưng khi bầu thì tôi vẫn nhận được số phiếu cao gần như tuyệt đối. Bầu như vậy là có số dư, có đối đầu và cạnh tranh. Và như vậy, review của đại hội càng thể hiện sự khách quan. Như vậy cũng thể hiện niềm tin dân chủ rất rộng lớn.


Tôi cho rằng, việc bầu Bí thư có đối đầu và cạnh tranh cũng là việc làm đảm bảo tính khách quan. Thứ nhì là uy tín của người được bầu cũng rất cao. Khi vào Đại hội bỏ thăm kín như vậy là rất khách quan, phiếu của người được bầu cao đảm bảo uy tín. Như vậy tạo được tiện lợi rất tốt cho quy trình điều hành công việc sau đây. Theo tôi nên không ngừng mở rộng ra để triệt tiêu được những chủ ý “lèo xèo”, mất đoàn kết trước Đại hội.


Vinh dự tự hào nhưng trách nhiệm lớn lao (Kỳ 3)


Hiện nay còn tồn tại những do dự, một số trong mỗi đơn vị cơ sở yếu kém, mất đoàn kết sẽ có được phần phiền lòng khi bầu trực tiếp Bí thư tại Đại hội.


Nhưng tôi có ý kiến trái lại, càng yếu kém bao nhiêu thì phải càng bầu cử để chọn lấy người xứng đáng, bầu tại Đại hội thì công khai sáng tỏ bầu. Theo tôi nên phát huy Như vậy ở Đại hội Đảng những cấp.


Nơi tốt thì đã thành công, còn những nơi chưa tốt thì phải bầu, để đồng chí Bí thư nào xứng đáng, đủ uy tín thì làm. Như vậy nhân sự được chọn sẽ có được được uy tín, được sự tín nhiệm để điều hành công việc.


Vì thế tôi nghĩ rằng không phân biệt việc nơi nào tốt hay là không tốt để bầu hay là không bầu, theo tôi là bầu toàn bộ, không ngừng mở rộng ra.


Vinh dự tự hào nhưng trách nhiệm lớn lao (Kỳ 3)


Vinh dự tự hào nhưng trách nhiệm lớn lao (Kỳ 3)


Khi mình được Đại hội bầu cảm thấy rất tự hào. Nếu bầu trong Ban chấp hành chỉ có mấy chục con người, còn bầu tại Đại hội là mấy trăm con người, nếu được bầu là điều rất tự hào và cảm thấy tự tin hơn vì được cả Đại hội tín nhiệm.


Nếu như bầu trong Ban chấp hành sẽ rất cũng có thể có chủ ý cho rằng đấy là “cơ cấu tổ chức”, nhưng khi bầu tại Đại hội với phiếu kín thì tín nhiệm cao hay thấp thể hiện ở phần này, mà Đại biểu ở Đại hội Đảng rất khách quan, bỏ thăm là quyền của Đại biểu.


Cùng với vinh dự lớn lao thì trách nhiệm của người được bầu dù hình thức nào thì cũng phải có trách nhiệm trước Đảng, trước non nước. Việc bầu cử này làm nên Bí thư trong quy trình triển khai quyết nghị tự tin hơn, lãnh đạo lãnh đạo cũng sẽ thuận hơn.


Xin cảm ơn ông!


Vinh dự tự hào nhưng trách nhiệm lớn lao (Kỳ 3)


Keyword : Vinh dự tự hào nhưng trách nhiệm lớn lao (Kỳ 3) | Toppick.Vn

source: http://toppick.vn/

Cùng Tham Gia Hội Săn Mã Giảm Giá Tại: https://www.facebook.com/groups/sanmagiamgiavn/

Tư Vấn Tài Chính tại đây : http://toppick.vn/tin-tuc/tin-nong-trong-ngay/

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời