Bỏ chục tỷ mua căn hộ cho thuê giờ bị siết nợ | toppick.vn

Bỏ chục tỷ mua căn hộ cho thuê giờ bị siết nợ | toppick.vn

Khách thuê không tồn tại, không xoay sở ở đâu để trả tiền ngân hàng, chị Thảo ôm hận vì đã trót bỏ gần chục tỷ đầu tư, giờ sống trong cảnh nơm nớp lo bị siết nợ.

Tiền tỷ đầu tư căn hộ

Đầu tư căn hộ cho thuê từng được ví là “hái ra tiền”, mang lại lợi nhuận khá tốt cho những nhà đầu tư bất động sản. Một mặt họ vừa có nhà, vừa có thêm một khoản sinh lời đều đặn để góp thêm vào dòng xoáy vốn mỗi tháng. Thị trường này cũng luôn luôn có sẵn khách thuê nếu như nền tài chính luôn luôn ổn định.

Tuy nhiên, tác động của dịch bệnh dịch, những nhà đầu tư rơi vào tình cảnh thảm hại khi nguồn thu không tồn tại, sức ép trả lãi vay ngân hằng ngày càng tăng khiến cho họ đứng ngồi không yên.

marketing nhà hàng quán ăn nhiều năm ở TP.HCM, chị Nguyễn Thị Thảo (Q2) có một khoản tiền để dành. Nhận thấy đầu tư phân khúc căn hộ cho toàn bộ những người quốc tế thuê có lợi nhuận cao, chị đã bỏ vốn marketing.

Bỏ vốn chục tỷ rồi gom tiền lẻ, nơm nớp lo bị siết nợ
Vỡ mộng đầu tư căn hộ cho thuê (Hình ảnh mang đặc điểm minh hoạ)

Năm 2017, chị mua nhị căn hộ tại phường Thảo Điền với mức giá gần 4 tỷ VNĐ/căn. thời khắc đó, thị trường đang khá tốt, chị Thảo có nguồn thu đều đặn 3.000 USD/tháng. Làm ăn có lời, năm 2019, chị tiếp tục vay thêm tiền mua 1 căn nữa có mức giá 4,5 tỷ VNĐ làm cho thuê và làm của để dành khi giá căn hộ tăng.

từ trên thời khắc đầu năm thế hệ nay, do dịch bệnh dịch Covid-19, tình hình marketing bi đát khi cả ba căn hộ đều bị khách trả lại. Khách ngoại thuê hàng tháng cho lợi nhuận đều đặn đang không hề, trong khi đó khách trong nước cũng ít quan tâm vì nguồn cung cho thuê đang khá dồi dào.

Giảm giá thuê tới 50% nhưng tình hình cho thuê không đạt như kỳ vọng. Hàng tháng chị phải bù thêm để trả lãi bank. Theo chị Thảo, mỗi tháng chị phải trả cả lãi và gốc cho bank lên tới hàng chục triệu đồng. Nếu tình trạng tiếp tục tung ra, chị đang phiền lòng trước kỹ năng trả đúng hạn và trọn vẹn cũng có thể bị bank siết nợ.

sức ép trả bank mỗi tháng gần trăm triệu cả gốc và lãi khiến cho chị không hề lựa chọn khác ngoài việc phải bán cắt lỗ.

Tương tự, chị Quỳnh, một nhà đầu tư khác cũng mua 2 căn hộ ở quận Nam Từ Liêm (Hà Nội Thủ Đô) với kỳ vọng cho toàn bộ những người quốc tế thuê. Chị cho hay: “Tôi bỏ ra hơn 6 tỷ VNĐ để mua 2 căn hộ đầu tư, giá thành thiết kế lại căn hộ đã tốn hơn 300 triệu đồng.

Từ khi nhận nhà, chị không thể cho thuê được vì dịch bệnh dịch. Trong khi đó, sức ép trả bank mỗi tháng 50 triệu đồng cả gốc và lãi. Tính cả tiền chênh lúc mua căn hộ, trượt giá dòng tiền và những khoản trang trí lại căn nhà thì chị Quỳnh đã thua lỗ một khoản tiền không nhỏ. Chị đang rao bán cắt lỗ 300 triệu đồng/căn nhưng cũng không tồn tại khách mua.

Một nhà đầu tư là anh Ngô Anh Tuấn (Hoàng Mai, Hà Nội Thủ Đô), mua căn hộ chung cư dân dã cho thuê với mức giá 2 tỷ VNĐ. Anh vay bank 1 tỷ VNĐ trong 15 năm, mỗi tháng chỉ trả lãi và tiền gốc hơn 10 triệu đồng. Khi cho thuê được giá 10 triệu đồng/tháng thì không phải bù lỗ. Giờ căn hộ không tồn tại khách thuê, hàng tháng phải trả lãi bank nên anh gặp khó khăn lớn.

để sở hữu nguồn thu, những chủ nhà đang ngấm ngầm có một cuộc chạy đua giảm giá để sở hữu khách để giữ chân khách dài hạn.

Bỏ vốn chục tỷ rồi gom tiền lẻ, nơm nớp lo bị siết nợ
So với giá cả, giá cho thuê đang giảm mạnh

Khó càng thêm khó

Theo một viên chức bất động sản, giá căn hộ mỗi năm mỗi tăng, trung bình 10-trăng tròn%, trong khi giá cho thuê lại chỉ tăng 3-5%, thậm chí bình ổn. Vì vậy, giá cho thuê tính trên giá trị căn hộ đang giảm mạnh.

Trước đây trọn vẹn cũng có thể cho thuê ở mức 6% giá trị căn hộ nhưng nay giá đã giảm. Chủ nhà buộc phải khảo sát mặt bằng giá thuê trong khu vực để lấy ra phương án của tôi, trọn vẹn cũng có thể phải đồng ý mức thấp hơn mong đợi.

Nếu những người đầu tư căn hộ cho thuê bằng vốn tự có dù thất thu cũng đỡ lo vì nhà cửa vẫn tồn tại đó, giá trị gia tài vẫn tăng thêm theo thời hạn. chỉ việc cầm cự, sau thời khắc dịch bệnh dịch qua đi, trưởng thành và cứng cáp rằng tình hình marketing sẽ upgrade. Còn những người đi vay bank sẽ chịu sức ép rất rộng vì lỗ ông xã lỗ, nguy cơ tiềm tàng mất cả chì lẫn chài rất cao.

Theo đại diện thay mặt CBRE Việt Nam, hiện hiệu suất sinh lời cho thuê căn hộ đang giảm mạnh, kéo theo đó là sức ép lãi vay lên nhà đầu tư.

Nhiều viên chức dự báo sức ép đối đầu trên thị trường cho thuê sẽ kéo dãn dài. Thị trường căn hộ cho thuê vô cùng khó khăn trong năm 2020 và sẽ còn kéo dãn dài tới năm 2021, bởi vì nền tài chính đi xuống, thu nhập giảm, người dân thắt chặt đầu tư, lượng khách ngoại cũng chưa trở lại thao tác làm việc tại Việt Nam nhiều trong năm 2020.

kề bên việc cho thuê khó khăn, vừa qua động thái cấm cho thuê căn hộ theo giờ càng làm cho phân khúc này thảm hại. Thêm vào đó, lượng nhà phố, vi la cho thuê cũng sẽ là một trong những mỗi phân khúc đối đầu mạnh với chung cư vì ở phân khúc này nhà đầu tư cũng chính thức giảm giá để kiếm khách thuê.

Lời khuyên của những viên chức là chủ nhà nên giao cho những doanh nghiệp môi giới dịch vụ cho thuê giúp tìm kiếm nguồn khách, hoặc cho những đơn vị marketing thuê rồi cho thuê lại.

Duy Anh

từ khóa: Bỏ chục tỷ mua căn hộ cho thuê,  bị siết nợ

Cùng Tham Gia Săn Mã Giảm Giá Tại: https://shorten.asia/xxGtxJcM

Trả lời

WIN365 nhà cái thể thao uy tín háng đầu Việt Nam