Dấu hiệu có thai sau 1 tuần quan hệ mẹ bầu có thể nhận biết sớm | Toppick.vn

Bài viết: Dấu hiệu có thai sau 1 tuần quan hệ mẹ bầu có thể nhận biết sớm

Có rất nhiều chị em không biết có thể nhận biết sớm được những dấu hiệu có thai sau 1 tuần quan hệ. Những dấu hiệu nhận biết có thai sau 7 ngày quan hệ như bụng trướng, đau ngực, núm vú nhạy cảm hơn và bắt đầu ra máu nhẹ…

Theo Bác sĩ Lê Thị Kim Dung (Phó Giám Đốc viện Sức khỏe sinh sản – RAFH), những dấu hiệu có thai sau 1 tuần quan hệ khá khó nhận biết bởi đây mới đang là giai đoạn trứng được thụ tinh. Tuy nhiên, sau khi quan hệ 7 ngày không sử dụng biện pháp tránh thai và sức khỏe sinh sản của cặp đôi hoàn toàn bình thường, đồng thời nếu cơ thể chị em xuất hiện những biểu hiện như mệt mỏi, đau đầu, ngực căng tức… thì đó có thể là những dấu hiệu nhận biết mang thai sớm.

Bài viết khác: Chậm kinh và những cách chữa tự nhiên hiệu quả nhất 

Những dấu hiệu có thai sau 1 tuần quan hệ có thể nhận biết sớm

Sau khi quan hệ 7 ngày mà không sử dụng biện pháp tránh thai, đặc biệt nếu thời điểm này trùng với thời điểm rụng trứng thì chị em hoàn toàn có thể có thai. Dấu hiệu nhận biết có thai sau 7 ngày với những biểu hiện đặc trưng như sau:

1. Ra máu 

Chỉ sau 6 – 12 ngày kể từ khi trứng được thụ tinh thì cơ thể phụ nữ sẽ xuất hiện dấu hiệu mang thai đặc trưng nhất đó là ra máu hồng nhạt hoặc nâu đậm rất dễ nhầm lẫn với kinh nguyệt. Nhưng lượng máu này ra ít, chỉ kéo dài 1 – 2 ngày. Máu này được gọi là máu báo thai do trứng được thụ tinh và đã làm tổ thành công trong tử cung.

Dấu hiệu có thai sau 1 tuần quan hệ mẹ bầu có thể nhận biết sớm - 1

Ra máu hồng nhạt hoặc nâu báo hiệu có thai sớm. (Ảnh minh họa)

2. Ngực thay đổi 

Biểu hiện có thai sau 1 tuần khá đặc trưng tiếp theo đó là thay đổi ngực. Cụ thể:

– Kích thước tăng do tuyến sữa bắt đầu hình thành và hoạt động

– Cảm giác căng tức, nóng ran

– Đầu ti thâm, núm vú nóng

Dấu hiệu có thai sau 1 tuần quan hệ mẹ bầu có thể nhận biết sớm - 3

Triệu chứng có thai sớm có thể dựa vào kích thước, cảm nhận ở ngực và đầu ti. (Ảnh minh họa)

3. Nhiệt độ cơ thể tăng

Kể từ lúc bắt đầu mang thai do tác động của hormone progesterone nên thân nhiệt người phụ nữ tăng hơn bình thường, thường ở khoảng 37,5 độ.

Xem thêm: 15 triệu chứng có thai sớm dễ nhận biết nhất

4. Chướng bụng 

Khi mang thai, sự thay đổi của các hormone ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, dễ làm chị em chướng bụng, đầy hơi, táo bón. Sau vài tuần có thai, kích thước thai nhi lớn dần cũng gây áp lực lên xương chậu và bàng quang cũng gây nên chướng bụng, táo bón.

Dấu hiệu có thai sau 1 tuần quan hệ mẹ bầu có thể nhận biết sớm - 4

Chướng bụng và thậm chí là táo bón là triệu chứng nhận biết sớm mang bầu. (Ảnh minh họa)

5. Mệt mỏi 

Dấu hiệu mang thai sớm từ tuần đầu tiên là chị em cảm thấy mệt mỏi. Khi thai được hình thành, cơ thể người mẹ phải làm việc nhiều hơn để cung cấp dưỡng chất cho bào thai, tim mẹ đập nhanh hơn. Sau từ 7 – 14 ngày quan hệ không sử dụng biện pháp ngừa thai mà cơ thể có dấu hiệu mệt mỏi, uể oải… thì đây là dấu hiệu có bầu sớm.

Bí quyết giúp mẹ vượt qua giai đoạn đầu mệt mỏi này chính là bổ sung thêm nhiều hoa quả chứa vitamin C, ăn nhiều rau xanh, hạn chế các loại đồ uống có ga, có nhiều đường… và thư giãn nhẹ nhàng.

Dấu hiệu có thai sau 1 tuần quan hệ mẹ bầu có thể nhận biết sớm - 5

Mệt mỏi, khó tập trung, dễ cáu gắt là dấu hiệu có thai sau 1 tuần. (Ảnh minh họa)

6. Thay đổi tâm trạng 

Sự thay đổi hormone trong thời gian mang thai cũng khiến người phụ nữ thay đổi cảm xúc, dễ xúc động hơn, dễ khóc, cáu gắt hơn.

7. Nhức đầu, chóng mặt, ngất

Khi có thai, lượng Hormone progesterone tăng đột ngột trong khi lượng máu cung cấp cho máu giảm vì phải cung cấp cho thai phát triển khiến mẹ bị đau đầu, nhức đầu, choáng váng, thậm chí có thể bị ngất… Nếu thấy cơ thể có biểu hiện này sau quan hệ không an toàn từ 1 tuần trở đi thì đây là dấu hiệu mẹ đã mang thai.

Dấu hiệu có thai sau 1 tuần quan hệ mẹ bầu có thể nhận biết sớm - 6

Đau đầu, nhức đầu cũng là biểu hiện có bầu. (Ảnh minh họa)

8. Thèm ăn

Dấu hiệu có thai sau 1 tuần quan hệ cũng có thể dựa vào thói quen ăn uống của chị em. Khi trứng được thụ tinh và làm tổ thành công, sự thay đổi hormone trong cơ thể khiến chị em xuất hiện cảm giác đói, thèm ăn nhiều hơn. Dấu hiệu này xuất hiện sớm ở những tuần thai đầu tiên, đôi khi chị em thấy bất ngờ về các cơn thèm ăn của mình chẳng hạn như tự nhiên thèm 1 món mà trước đó mình không hề thích.

Dấu hiệu có thai sau 1 tuần quan hệ mẹ bầu có thể nhận biết sớm - 7

Thèm ăn bất thường, thậm chí thèm cả những đồ trước đó không thích ăn. (Ảnh minh họa)

9. Buồn nôn và nôn 

Buồn nôn và nôn là một thể ốm nghén khi có thai. Tùy từng người sẽ xuất hiện hoặc không. Ngoài ra, khi có thai khứu giác của phụ nữ cũng nhạy cảm hơn, ngửi mùi thính hơn cũng dễ khiến chị em bị nôn, buồn nôn.

10. Thử thai 2 vạch

Sau từ 7 – 14 ngày kể từ ngày quan hệ không tránh thai, sử dụng que thử thai cũng có thể nhận biết được mẹ đã mang thai. Que thử thai đo nồng độ HCG, nếu que xuất hiện 2 vạch thì chúc mừng mẹ đã mang thai.

Dấu hiệu có thai sau 1 tuần quan hệ mẹ bầu có thể nhận biết sớm - 8

Thử thai 2 vạch xác nhận mẹ đã mang thai. (Ảnh minh họa)

Thời điểm dễ thụ thai là khi nào?

Thông thường, thời điểm dễ thụ thai nhất là vào khoảng ngày thứ 14 của chu kỳ kinh (nếu chị em có chu kỳ 28 ngày). Đây là thời điểm rụng trứng và chỉ cần quan hệ trong thời điểm này thì khả năng thụ thai sẽ lên tới 95%.

Cách phát hiện có thai sau 1 tuần quan hệ 

Sau khi quan hệ từ 7 – 14 ngày thì chị em có thể phát hiện mình có thai hay chưa bằng cách kiểm tra nồng độ hCG. Có 2 cách xác định có thai trong thời điểm sau quan hệ 1 tuần đó là:

– Sử dụng que thử thai: Từ 7 – 14 ngày sau quan hệ một số que thử thai cũng có thể xác định được nồng độ hCG và nhận biết có thai sớm.

– Xét nghiệm máu có thể đo được lượng tăng rất nhỏ của hormone hCG để xác định có thai hay chưa sau khi quan hệ 7 ngày trở lên.

Theo Hường Cao (T/h) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)

keyword: Dấu hiệu có thai sau 1 tuần quan hệ

Trả lời

WIN365 nhà cái thể thao uy tín háng đầu Việt Nam