fbpx
Hàng triệu nội dung hữu ích dành riêng cho bạn đã sẵn sàng. Tìm hiểu thêm
Châu Mỹ, Du lịch nước ngoài, Du lịch

10 điều gây sốc khi lần đầu ghé thăm đất nước Canada

Nguyen Khai Level 7
.
6 min read

Những vị khách du lịch thường ấn tượng về Canada bởi nước uống xi-rô phong (maple syrup) khung cảnh tuyết trắng tuyệt đẹp hay những chú gấu nguy hiểm. Tuy nhiên còn rất nhiều điều thú vị mà những du khách nước ngoài sẽ cảm thấy ngỡ ngàng khi lần đầu ghé thăm đất nước Canada rộng lớn. Những nét văn hóa độc đáo thậm chí còn có thể khiến nhiều du khách vô cùng ngạc nhiên khi lần đầu ghé thăm. Hãy cùng khám phá một vài điều mới lạ về đất nước con người Canada nhé.

1. Sữa đựng trong túi

153-1

Hầu hết người dân Canada đều uống sữa trong bình như mọi nơi khác, tuy nhiên điều này không đúng khi bạn ghé thăm Ontario và Quebec. Ở đây người dân thường đóng gói sữa vào trong những túi nhựa để thuận tiện cho việc bảo quản và vận chuyển nhẹ hơn so với việc sử dụng những chai thủy tinh dễ vỡ.

2. Eh?

153-2

Từ “Eh” được sử dụng rộng rãi ở miền Trung Canada nhưng ít gặp hơn trong các thảo nguyên và Đại Tây Dương Canada. Nó được bắt nguồn từ “hey” của tiếng Pháp hoặc “eh” Scotland. Từ “eh” của Canada mang nhiều ý nghĩa khác nhau tùy thuộc vào ngữ cảnh trong giao tiếp. Có thể sử dụng trong các câu phát biểu, tuyên bố quan điểm, sự kiện, mệnh lệnh, cảm thán hoặc câu hỏi. Ngày nay, việc sử dụng từ “eh” ở các thành phố của Canada đã giảm và từ “đúng” thay bằng “đúng” (right) trong tiếng Anh vì sự ảnh hưởng quốc tế áp lên giới trẻ của quốc gia này.

3. Cảnh báo về những chú nai

153-3

Không có gì lạ khi bạn bắt gặp những dấu hiệu cảnh báo cho các tài xế về những chú nai sừng trên khung đường cao tốc ở Canada bởi du khách có thể dễ dàng chạm mặt những chú nai khi đang lái xe trên đường. Một con nai sừng tấm đực ở khu vực thường có trọng lượng trung bình là 400 kg, trong khi trọng lượng của một con nai sừng tấm cái là 350 kg và chiều cao trung bình khoảng 2,4-3,2 m. Cấu trúc cơ thể to lớn của nai rất dễ gây cản trở các phương tiện giao thông khi đang di chuyển do đó cần có một số biện pháp như báo hiệu đường bộ, hàng rào đường cao tốc nhắc nhở người lái xe phải luôn luôn quan sát.

4. Một quốc gia đa văn hóa

153-4

Quốc gia này ban đầu là nơi sinh sống của những người thổ dân và người nhập cư nguồn gốc từ thực dân Pháp và Anh trong thế kỷ 17. Điều này khiến Canada có hai ngôn ngữ chính thức là tiếng Anh và tiếng Pháp. Hơn nữa, sự gia tăng nhập cư trong suốt những năm qua càng khiến cho văn hóa Canada trở nên đa dạng hơn. Hiện nay, Canada sử dụng hơn 200 ngôn ngữ khác ngoài tiếng mẹ đẻ bao gồm tiếng Hoa, tiếng Quảng Đông, Punjabi, và Tây Ban Nha.

5. Hockey

Tom Wilson (L) is stopped from getting the puck by Tyler Graovac (C) as goalie Jake Paterson watches the play during the red-white team game at the Team Canada selection camp in Calgary, Alberta, December 11, 2012. Canada's National Junior team will head to Russia for the World Junior Hockey Championships starting December 26, 2012. REUTERS/Todd Korol (CANADA - Tags: SPORT ICE HOCKEY)

Khúc côn cầu được xem như là một phần của nền văn hóa, không chỉ là một môn thể thao giải trí mà còn có thể coi đây là một tôn giáo.

6. Văn hóa xếp hàng

153-6

Văn hóa xếp hàng được áp dụng hầu hết mọi nơi ở Canada đặc biệt khi bạn phải đi mua hàng hoặc đợi xe buýt. Đây được xem như là một nghi thức xã hội đem lại sự công bằng cho tất cả mọi người.

7. Quốc gia rộng lớn

153-7

Canada là một trong những nước lớn nhất thế giới với tổng diện tích 9,9 triệu km vuông. Canada có bờ biển trải dài, giáp với Thái Bình Dương, Đại Tây Dương và Bắc Băng Dương. Quốc gia này bao gồm 10 tỉnh/ thành phố: Ontario, Quebec, British Columbia, Alberta, Manitoba, Saskatchewan, Nova Scotia, New Brunswick, Newfoundland, Labrador và đảo Prince Edward; cộng với 3 vùng lãnh thổ: vùng lãnh thổ Tây Bắc, Nunavut và Yukon. Một lần ghé thăm Canada có lẽ sẽ không bao giờ đủ cho du khách để khám phá hết được nét văn hóa độc đáo và phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp của đất nước xinh đẹp này.

8. Xin lỗi!

153-8

Người dân Canada rất dễ để nói lời xin lỗi, đây cũng có thể coi là một phần trong văn hóa ứng xử của Canada như một phép lịch sự trong giao tiếp.

9. Vấn đề thời tiết

153-9

Người Canada thích nói chuyện về thời tiết nhiều hơn bất cứ ai khác trên thế giới. Một báo cáo nói rằng bên cạnh thể thao, tin tức thời tiết liên quan đến rất nhiều trong các cuộc nói chuyện của người Canada. So với mức trung bình của 160 quốc gia cùng trong nghiên cứu, phương tiện truyền thông Canada đưa tin tức về thời tiết nhiều hơn 229% so với bất cứ nơi nào khác. Nỗi ám ảnh người Canada về thời tiết là bởi một thực tế rằng Canada là đất nước rất đa dạng về mặt địa lý với mô hình thời tiết khác nhau giữa các tỉnh. Tuy nhiên tất nhiên, không phải tất cả người dân Canada đều bị ám ảnh bởi vấn đề thời tiết. Một cuộc khảo sát cho thấy chỉ có 70% nói rằng họ thường xuyên kiểm tra thông tin dự báo thời tiết vào những ngày bình thường và chỉ có 63% cho rằng dự báo thời tiết là quan trọng với họ.

10. Lòng yêu nước

153-10

Canada thường được coi như những người hàng xóm yên tĩnh và dễ thương của Hoa Kỳ. Không giống như các nước láng giềng Mỹ, người Canada thường không phô trương khi thể hiện tình yêu đất nước của họ. Không phải là người Canada không tự hào về những giá trị và những lý tưởng của đất nước mình mà chỉ đơn giản theo quan điểm của họ lòng yêu nước không chỉ là hò hét, vẫy cờ hay pháo hoa rợp trời.

Nguồn: When on eath

Chào mừng trở lại.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Chào mừng trở lại.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Chào mừng tham gia.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Nhấp vào “Đăng ký” để chấp nhận Điều khoản dịch vụ và chính sách bảo mật của Toppick.