fbpx
Hàng triệu nội dung hữu ích dành riêng cho bạn đã sẵn sàng. Tìm hiểu thêm
Ẩm thưc du lịch, Du lịch

Cacao – món quà Mexico dành tặng cho toàn thế giới

Nguyen Khai Level 7
.
4 min read

Cacao, loại cây nhiệt đới có tuổi đời lên đến 4.000 năm, là một trong những món quà lớn nhất của Mexico dành tặng cho thế giới. Cacao được cho là một trong những hương vị ngon lành nhất và phù hợp với khẩu vị tất cả mọi người.

NGUỒN GỐC CỦA CÂY CACAO

Người Maya tin rằng cây ca cao là của Thượng Đế và hạt ca cao là ân sủng của Chúa cho con người. Người Maya là những người đầu tiên trên trái đất này sử dụng cacao làm thực phẩm. Họ làm đồ uống với những hạt ca cao được nướng lên, nghiền nhuyễn và pha với bột ngô nhằm tạo độ sánh khi uống. Tuy nhiên khi ấy cách thức chế biến còn rất thô sơ.

Khi Tây Ban Nha xâm chiếm vùng đất này vào thế kỷ 15, hạt ca cao theo những chiếc thuyền buồm đến châu Âu và trở thành một loại thức uống quý tộc. Người Aztec gọi thức uống từ hạt cacao lên men là Xocolatl. Nhưng người Tây Ban Nha không thể phát âm được cái tên như vậy nên biến thành Chocolat. Và đến người Anh thì gọi là Chocolate (sôcôla).

Trong gần 1 thế kỷ, cacao được coi là thức uống đặc trưng và là điều bí mật của những người Tây Ban Nha. Tuy nhiên do giá cả quá đắt đỏ nên những người Tây Ban Nha thực dụng và nhạy bén đã ngay lập tức trồng cây cacao trên các thuộc địa của họ để xuất khẩu tới những quốc gia khác trong châu lục. Và thu lại khoản lợi nhuận khổng lồ. Cacao đã lan truyền khắp châu Âu. Việc uống bột từ loại quả này thành một trào lưu ở Pháp. Dưới thời vua Louis 14 và 15, thức uống này rất được ưa chuộng tại Versailles. Tuy nhiên, lúc này thức uống cacao chỉ được uống dưới dạng nóng, vì trong bột ca cao vẫn còn nguyên bơ ca cao, dễ bị kết tinh thô nhám khi bị lạnh.

Khi người Tây Ban Nha bắt đầu độc quyền sản xuất cacao trong thời kỳ thuộc địa ở Mexico, đồ uống truyền thống và kỹ thuật nấu ăn dần dần biến đổi (lạnh thành nóng, đắng thành ngọt, nước thành sữa) tạo ra dạng Sôcôla được biết đến ngày nay trên thế giới .

MÓN ĂN, THỨC UỐNG CỦA MEXICO SỬ DỤNG NGUYÊN LIỆU CHÍNH LÀ CACAO

1. Sôcôla nóng Oaxacan

Đây là loại thức uống sử dụng nguyên liệu chính là cacao và quế. Sôcôla nóng Oaxacan được bán khắp Mexico. Nó được pha trộn với nước bằng cách sử dụng một củ gỗ molinillo để ngoáy, làm cho thức uống này có độ sánh mịn, hòa quyện, ngon và ngọt hơn.

2. Mole Poblano

Mole poblano là món sốt chấm nổi tiếng của Mexico, chứa khoảng 20 nguyên liệu, trong đó hai nguyên liệu chính là ớt và cacao nướng, tạo ra vị cân bằng hoàn hảo. Sốt có màu đậm và mùi thơm hấp dẫn, thường được rưới lên thịt gà tây vào các dịp lễ. Ngoài ra, mole poblano còn được dùng để chấm thịt gà, thịt lợn hay ăn cùng cơm.

3. Tejate

Đây là thức uống không cồn có nguồn gố c từ Tây Ban Nha và là sự kết hợp của ngô xay, ca cao, hạt của quả mamey, và một bông hoa được gọi là rosita de cacao. Tejate vừa bổ dưỡng vừa mới lạ. Các thành phần khô sau khi được nghiền với nhau để tạo thành một hỗn hợp, sau đó trộn bằng tay với nước trong một chậu đất sét lớn cho đến khi nổi bọt trắng. Tejate theo truyền thống được phục vụ trong các bình uống, hoặc đôi khi trong cốc nhựa, sau đó sẽ thêm độ ngọt tùy theo sở thích của từng khách hàng.

4. Cacao

Cùng tên với trái cây, thức uống truyền thống này được làm từ hạt cacao xay, đậu fava, ngô, quế và hoa hồi và được làm ngọt với piloncillo (đường tán).

Wanderlust Tips | Cinet

Chào mừng trở lại.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Chào mừng trở lại.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Chào mừng tham gia.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Nhấp vào “Đăng ký” để chấp nhận Điều khoản dịch vụ và chính sách bảo mật của Toppick.