fbpx
Hàng triệu nội dung hữu ích dành riêng cho bạn đã sẵn sàng. Tìm hiểu thêm
Mẹo, Du lịch

Ghi nhớ 6 quy tắc an toàn khi khám phá hang động

Nguyen Khai Level 7
.
4 min read

Đội bóng đá thiếu niên mắc kẹt trong hang Tham Luang (Thái Lan) đã trở thành bài học đắt giá cho các du khách ưa khám phá. Để tránh gặp phải tình huống tương tự, du khách cần lưu ý một số quy tắc an toàn khi khám phá hang động dưới đây.

1. TRANG PHỤC

Một số hang động khá lạnh và ẩm thấp, để cơ thể không bị giảm nhiệt, các nhà thám hiểm khi khám phá hang động thường mặc áo khoác để giữ ấm. Đế giày phải có độ bám cao để không bị trượt té khi di chuyển trong hang. Đầu gối và khuỷu tay phải mang những miếng đệm lót đề phòng khi phải bò trườn trong những lối đi chật hẹp.

2. ĐÈN CHIẾU SÁNG

Di chuyển trong bóng tối dưới hang động rất nguy hiểm. Do đó, bạn nên mang theo nhiều đèn có công suất cao, sử dụng được lâu, phòng khi phải ở dưới hang nhiều ngày. Loại đèn tốt nhất để sử dụng trong hang động là đèn pin hay các-bua gắn trên nón (như đèn của các thợ mỏ). Bạn cũng nên mang theo một nguồn sáng dự phòng khác như bật lửa hoặc diêm không thấm nước.

3. ĐỘI MŨ BẢO HỘ 

Vòm trần của hang vừa thấp vừa gồ ghề và có nhiều thạch nhũ, bạn có thể va đầu vào bất cứ lúc nào. Vì vậy, khi khám phá hang động, bạn phải đội mũ bảo hộ.

4. NƯỚC VÀ THỰC PHẨM

Không sử dụng nước ngầm dưới hang động vì chúng chưa được kiểm định sự an toàn. Thực phẩm thích hợp để mang theo thường là trái cây, viên đạm tổng hợp và các loại thực phẩm đóng hộp có thể ăn ngay. Không mang theo thực phẩm tươi sống vì nấu nướng trong hang động sẽ nguy hiểm.

5. CÁC VẬT DỤNG KHÁC:

Nếu hang động có sông ngầm thì mang theo xuồng cao su hoặc những dụng cụ lặn dưới nước… Nếu là hang động lần đầu bạn đến thì chỉ nên mang theo những trang thiết bị cơ bản, khám phá ngắn ngày, chia làm nhiều đợt, mỗi đợt tùy theo nhu cầu khám phá mà mang theo dụng cụ.

6. KỸ THUẬT THÁM HIỂM KHÁM PHÁ HANG ĐỘNG

  • Khi cả nhóm di chuyển trong hang, cần cử một người có kinh nghiệm nhất đi đầu và một người khá giỏi đi cuối, khoảng cách đều nhau, di chuyển chậm.
  • Những người đi khám phá không được quấy nhiễu các loài động vật. Các sinh vật trong hang động thường trốn chạy khi thấy con người, nhưng cũng có không ít người bị chúng tấn công. Nếu bị chúng cắn, bạn hãy rửa sạch vết thương rồi băng lại. Với vết thương do dơi cắn, y sĩ sẽ quyết định có nên chích ngừa bệnh dại hay không.
  • Bạn cần phác thảo trước hành trình của mình trên bản đồ và nhớ mang theo địa bàn để định hướng, nhất là khi trong hang có nhiều ngã rẽ. Bạn cũng phải đánh dấu trên bản đồ để có thể dễ dàng tìm đường quay trở ra.
  • Nhiều hang động không có đường thông gió, hoặc do phân dơi tích tụ lâu ngày tạo nên lớp khí carbonic, gây nguy hiểm. Để xác định hang có lỗ thông gió hay không, bạn đứng gần cửa hang, buộc một mẩu giấy vào đầu một sợi tóc dày (hay sợi chỉ) nếu thấy mẩu giấy lay động tức là hang có lỗ thông gió, có thể yên tâm đi vào. Nếu càng đi vào sâu trong hang, bạn càng thấy khó thở, hoặc thấy hiện tượng nào bất thường, nên rời ngay.
  • Tránh bị lạc trong hang động: Nếu chưa có kinh nghiệm mà muốn không bị lạc, bạn nên đem theo những cuộn dây nhỏ có màu sáng. Khi di chuyển đến vùng tối, cột một đầu dây vào một bên lối đi và thả dần theo bước chân của mình, hết cuộn này lại nối cuộn khác. Khi hết dây, nếu hang động còn sâu và hấp dẫn, bạn cũng phải theo đường dây mà quay ra.

Wanderlust Tips | Cinet

Chào mừng trở lại.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Chào mừng trở lại.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Chào mừng tham gia.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Nhấp vào “Đăng ký” để chấp nhận Điều khoản dịch vụ và chính sách bảo mật của Toppick.