fbpx
Hàng triệu nội dung hữu ích dành riêng cho bạn đã sẵn sàng. Tìm hiểu thêm
Châu Âu, Châu Á, Du lịch nước ngoài, Du lịch

Kinh nghiệm du lịch hoa hồng ở Anh

Bông Sara Level 7
.
5 min read

Như đã hứa trong bài ‘Nếu bạn yêu hoa hồng, đời này phải đến Anh một chuyến’, mình tiếp tục viết bài chia sẻ kinh nghiệm du lịch hoa hồng ở Anh: Nên đi vào thời điểm nào để xem hoa nở rộ và vườn nào có hoa đẹp xuất sắc, v.v.

Loạt bài về hoa hồng Anh ngốn của mình một mớ thời gian. Một phần vì mình rất tâm đắc với chủ đề này, hai là phải lục lại ký ức từ chuyến đi năm trước. Càng đào bới càng nhớ nhiều cảm xúc đẹp. Mình là tuýp người ‘thinking’ còn bị các em hoa hồng chi phối cảm xúc, về Việt Nam rồi vẫn vương vấn lâng lâng.

Không phải vô cớ mà người ta chọn hoa hồng làm quốc hoa của nước Anh. Đến Anh mà không ngắm được hoa hồng cũng giống như tới Pháp không thử rượu vang vậy.

Hoa đẹp tất nhiên sẽ kiêu kỳ. Bạn muốn ngắm hoa hồng lúc nàng ấy nở rộ phải đến đúng thời điểm. Năm 2015 mình đi Anh từ giữa tháng 6 đến giữa tháng 7. Trong 2 tuần cuối của tháng 6, nước Anh ngập trong hương thơm của muôn ngàn loài hoa. Sang tháng 7 hoa tàn dần. Chưa tới giữa tháng 7, vườn trụi lơ không còn bóng em nào. Đời hồng nhan ngắn ngủi lắm, quân tử muốn yêu em nhớ đến đúng thì nhe.

Người đẹp tất nhiên không dễ tiếp cận. Bạn đi tour qua các thành phố lớn sẽ không xem được mấy hoa. Quanh London có nhiều công viên, nhưng chủ yếu trồng cây cảnh. Mình đã tới công viên Regent và Kew Royal Botanic Gardens ở London – hai em này đều có cái hay ho nhưng nói về hoa thì không xuất sắc.

Vậy ta nên đi đâu để xem được nhiều hoa hồng?

  1. Các khu vườn của National Trust

Mình mê National Trust lắm luôn. Họ là tổ chức gây quỹ từ thiện bằng cách bảo tồn cảnh quan thiên nhiên và trồng vườn. Những khu vườn do họ chăm sóc  có vẻ đẹp hơi hoang dã, như thể hạt giống tự mọc và ra hoa trong tự nhiên. Rất khác với kiểu vườn sắp đặt, ‘hoa chăm cỏ xén’, trông rất nhàm chán. Nếu bạn đã đến Anh vào đúng giữa tháng Sáu và muốn tham quan vườn hoa, hãy tìm hiểu ngay địa chỉ National Trust gần bạn nhất.

Mình đã tới 2 khu vườn của National Trust. Một là ở Ickworth gần Bury St. Edmunds, Sulfolk và hai là ở Dunham Massey, cách trung tâm Manchester chưa tới 30km.

Vườn hoa hồng ở National Trust Dunham Massey đẹp xuất sắc. Có nguyên một khu riêng khá rộng để trồng hoa hồng cổ điển (classic English roses).

English rose garden - vườn hoa hồng

Vườn ở Dunham chủ yếu trồng hồng cổ điển

Em muốn làm Juliet đứng dưới này đợi Romeo…
…cơ mà Romeo-David đói bụng ngồi ở ghế đá gặm bánh mì rồi.

Vườn National Trust Ickworth bao quanh dinh thự của Hầu tước Bristol và một khách sạn lớn. Vườn hoa um tùm đẹp tự nhiên theo phong cách English garden.

Vườn hoa hồng ở National Trust Ickworth
Vườn hoa hồng - English rose garden

 

walled-roses-cut_1
Hoa hồng leo tạo không gian cổ tích. Như trong phim Beauty and the Beast phiên bản của Pháp.

  1. Ngắm hoa ở vườn …nhà người ta

Thêm một cách khác để ngắm hoa hồng đẹp mê li là đến một ngôi làng bất kỳ ở miền quê. Như mình có nói trong bài viết trước, làm vườn là ‘national hobby’ – thú vui phố biến của nước Anh. Người miền quê dành nhiều thời gian trồng hoa trước nhà. Bạn chỉ cần đi dạo một vòng quanh làng là tha hồ ngắm hoa đẹp, thậm chí còn thú vị hơn ở công viên.

Từ National Trust Ickworth bạn có thể đi bộ tới làng Horringer (tầm 1 km).

Làng có nhiều ngôi nhà mái lá truyền thống, càng tôn thêm vẻ cổ tích cho khung cảnh.

English village countryside - Làng quê ở Anh

Nhà lợp mái tranh ở miền quê. Trước hiên nhà luôn có nhiều hoa đẹp tuyệt
Khóm hồng trắng trước sân nhà. Rất thơm.

Vườn hoa hồng - English rose garden
Từ vườn hoa National Trust Ickworth tới làng Horringer tầm 1.5 km.

Túm lại, để có một chuyến du lịch hoa hồng ở Anh thành công:

– Đi vào đúng dịp hoa nở vào giữa tháng Sáu. Nhớ theo dõi thời tiết nhé mọi người, nếu năm ấy mùa đông không lạnh lắm và mùa xuân khá ấm, có thể hoa sẽ nở sớm hơn một chút và ngược lại.

– Tìm địa chỉ National Trust gần thành phố thuận tiện cho bạn nhất. Vườn của National Trust có mặt trên khắp nước Anh.

– Tìm đến ngôi làng miền quê gần nơi bạn nhất. Làng càng hẻo lánh càng có nhiều vườn hoa hồng đẹp.

Đi lại bằng cách nào?

Mình thử gõ ‘from Manchester to Dunham Massey’ thì Google xổ ra một tràng thông tin với 5 lựa chọn đi lại, có đủ thời gian, khoảng cách và giá tiền. Ôi, thời công nghệ có khác, ai cần blogger ngồi tỉ mỉ gõ hướng dẫn cách đi phượt nữa!

Riêng cách đi này thì Google không chỉ: mình đi tram từ Manchester tới Sale rồi mượn xe đạp của người quen đi Dunham. Phần lớn quảng đường đạp xe là dọc theo con kênh xanh mát này, rất tuyệt vời bạn à. Nếu được mình khuyên các tình yêu nên đi đạp để tha hồ ngắm cảnh lại khỏe người!

From Sale to Dunham Massey

Đường xe đạp từ Sale tới Dunham Massey

Chúc ước mơ du lịch hoa hồng của bạn sớm thành hiện thực và đừng quên chia sẻ câu chuyện hoa đẹp của bạn trong phần comment bên dưới!

Mình sẽ sớm bổ sung loạt ảnh về vườn hoa ở Dunham Massey và Ickworth và Horringer.

Nguồn: roadstoroses.com

Chào mừng trở lại.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Chào mừng trở lại.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Chào mừng tham gia.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Nhấp vào “Đăng ký” để chấp nhận Điều khoản dịch vụ và chính sách bảo mật của Toppick.