fbpx
Hàng triệu nội dung hữu ích dành riêng cho bạn đã sẵn sàng. Tìm hiểu thêm
Du lịch nước ngoài, Du lịch

Lễ hội của người chết – ngày lễ của tình thân tại Mexico

Nguyen Khai Level 7
.
5 min read

Día de Los Muertos (lễ hội của người chết) được tổ chức vào đầu tháng 11 hàng năm tại Mexico. Sự kiện này cũng là nguồn cảm hứng cho các nhà làm phim hãng Pixar thực hiện Coco – bộ phim hoạt hình xuất sắc dịp cuối năm 2017.

lễ hội của người chết

 

Ngày lễ của người chết được cho là khoảng thời gian duy nhất linh hồn của tổ tiên và người thân quay trở lại cõi trần để thăm gia đình trong năm.

Theo nhà sản xuất Darla K. Anderson, tại các nước Phương Tây và Mỹ, ta thường nghe đến lễ hội Halloween cuối tháng 10. Song Halloween không phải sự kiện duy nhất được tổ chức dành cho ma quỷ hay tưởng nhớ người chết. Tại Mexico, còn có một lễ hội khác với hàm ý tương tự nhưng có sức hút lớn hơn Halloween, đó là Día de Los Muertos – Lễ hội của người chết.

Điểm khác biệt giữa Día de Los Muertos và Halloween

So với Halloween, Día de los Muertos là lễ hội có khuôn khổ nhỏ hơn và mang đậm chất Latin. Nguồn gốc của tên Lễ hội Halloween có xuất xứ từ Thiên chúa giáo và là viết tắt của “All Hallows Eve” (Buổi tối lễ Chư Thánh).

Dẫu vậy, lễ hội Halloween đã không còn sự gắn kết với quan niệm tưởng nhớ người đã khuất mà chỉ còn là một ngày lễ hóa trang sao cho càng giống ma quỷ, ma cà rồng, và thổi phồng nỗi lo sợ về cái chết và những hiện tượng ma quái không thể giải thích.

Không giống như những ngày tưởng nhớ khác về người chết, El Día de los Muertos là dịp để gợi nhớ lại những kỷ niệm đẹp về người thân đã mất. Tác giả của cuốn sách “Những ngày của sự sống và cái chết: Nghi lễ Văn hoá Oaxaca”, Kristin Norget chia sẻ rằng: “Lễ hội của người chết là ngày của sự liên kết, tưởng nhớ và tình yêu dành cho những người đã qua đời và Halloween đã hoàn toàn bỏ qua chi tiết quan trọng này”.

lễ hội của người chết

 

Stanley Brandes – giáo sư nhân chủng học tại Đại học California (Berkeley, Mỹ) nói rằng: “Halloween không có một chút liên quan tới tổ tiên trong khi mọi thứ liên quan đến Lễ hội của người chết đều hướng tới việc tưởng nhớ người thân đã khuất và đó là ý nghĩa chính của lễ hội”.

Ngày lễ của tình thân

Cách đây hơn 500 năm, khi người Tây Ban Nha tới Mexico và biến nơi đây thành thuộc địa, họ rất ngạc nhiên khi thấy dân bản địa đang thực hiện nghi lễ ma quái với những chiếc đầu lâu kì dị, như thể đang thách thức cái chết.

Ban đầu, người Tây Ban Nha đã dùng nhiều cách để xóa bỏ tục lệ có lịch sử 3.000 năm này, song lễ hội này vẫn tồn tại đến nay, minh chứng cho sự bất tử của nó và nổi tiếng khắp thế giới cùng tên gọi chính thức Día de Los Muertos.

lễ hội của người chết

 

Cuối tháng 10 hàng năm, rất đông khách du lịch nước ngoài tới Mexico để chứng kiến lễ hội của người chết, cùng những màn trình diễn hoá trang nghệ thuật. Tại đây, ngoài những món đồ chơi và đồ trang trí bằng giấy, những chiếc bánh mỳ cũng mang hình sọ người.

Vào dịp này, mọi người thường đeo mặt nạ có hình ma quỷ hoặc sọ người, tổ chức tiệc tùng ăn uống và coi đây là dịp đoàn tụ. Đồ ăn phổ biến là rượu tequila, rượu mezcal, chocolate và các loại bánh mì, kẹo có hình dạng đầu lâu.

Trên trán mỗi chiếc đầu lâu thường được đính tên của một người. Theo cách đó, ai cũng có thể mua những chiếc kẹo đầu lâu với tên người bạn của mình. Đây là một phong tục rất thú vị và được người dân háo hức hưởng ứng.

lễ hội của người chết

 

Tại vùng nông thôn, mọi người sẽ ghé thăm nghĩa trang – nơi những người thân của họ được chôn cất. Họ dùng hoa cúc vạn thọ, nến để trang trí quanh mộ và mang theo các món đồ chơi dành cho trẻ em đã chết, rượu tequila dành cho linh hồn người lớn. Sau đó, mọi người trong gia đình sẽ ngồi quanh các ngôi mộ, vừa ăn những món mà người chết khi còn sống ưa thích, vừa trò chuyện hoặc cầu nguyện. Dù mang tên gọi rùng rợn, bao trùm lễ hội của người chết lại là không khí ấm áp, vui vẻ của tình thân.

Với người Mexico, biểu tượng đầu lâu tượng trưng cho cái chết và sự tái sinh. Họ tin rằng thể xác chỉ là tạm, linh hồn mới là vĩnh cửu. Các linh hồn sau khi lìa khỏi thân xác sẽ tập trung ở một nơi vĩnh hằng để yên nghỉ và chờ đến ngày họ có thể trở về dương thế thăm người thân. Cuộc sống chỉ là một giấc mộng và cái chết là sự tiếp tục, do đó thay vì lo sợ cái chết, người dân chấp nhận nó như một điều hiển nhiên.

lễ hội của người chết

 

Đây là quan điểm hoàn toàn đối lập với người Tây Ban Nha – những người xem cái chết là sự kết thúc cuộc sống.

Trước đây, Día de os Muertos được tổ chức vào mùa hè, nhưng sau đó người Tây Ban Nha đã chuyển lễ hội sang 2/11 để phù hợp với ngày dành cho các linh hồn trong đạo Công giáo. Ngày nay, Lễ hội của người chết được tổ chức rầm rộ ở Mexico, các nước Trung Mỹ và một số nơi ở Mỹ.

Nguồn: goingo.com

Chào mừng trở lại.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Chào mừng trở lại.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Chào mừng tham gia.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Nhấp vào “Đăng ký” để chấp nhận Điều khoản dịch vụ và chính sách bảo mật của Toppick.