fbpx
Hàng triệu nội dung hữu ích dành riêng cho bạn đã sẵn sàng. Tìm hiểu thêm
Ăn uống, Món ngon mỗi ngày

Cách làm vịt nấu chao thơm ngon chuẩn vị

Lê Thị Hồng Anh Level 6
.
6 min read

Vịt nấu chao được xem là món đặc sản dân dã của người dân miền Tây sông nước, đó là sự kết hợp độc đáo của thịt vịt, khoai môn và chao, đem đến một món ăn có hương vị đặc biệt. Nồi vịt nấu chao nóng hổi, bốc hơi nghi ngút, khi ăn cảm nhận ngay vị dai ngọt đậm đà của thịt vịt, vị thơm lạ, ngầy ngậy của chao và vị béo bùi của khoai môn rất hấp dẫn. Sau đây Niềm đam mê sẽ hướng dẫn các bạn làm món Vịt nấu chao chuẩn vị người miền Tây.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm vịt nấu chao

  • Vịt :  1/2 con khoảng 1kg
  • Chao đỏ: 2 viên
  • Chao trắng: 7 viên
  • Khoai môn: 300g
  • Hành khô: 3 củ
  • Tỏi khô: 1,5 củ
  • Gừng tươi: 1 củ
  • Nước dừa: 1 trái
  • Hành lá: 5 cây
  • Rượu trắng: 3 thìa
  • Bún tươi: 1kg
  • Các loại rau sống ăn kèm
  • Chanh tươi: 1 trái
  • Các gia vị thường dùng: muối, nước mắm, đường, hạt tiêu, hạt nêm

Lưu ý khi chọn nguyên liệu :

  • Để làm vịt nấu chao ngon : Bạn nên  chọn vịt xiêm hoặc vịt cỏ nhiều thịt, ít mỡ. Thịt vịt nuôi thường mềm và nhiều mỡ, không ngon bằng. Tốt nhất nên chọn vịt sống để đảm bảo chất lượng thịt thơm ngon. Nếu mua vịt sống, bạn dùng tay đặt vào ức vịt, ức đầy, vịt khỏe mạnh, nhanh nhẹn là vịt khỏe
  • Khoai môn để làm vịt nấu chao ngon : Bạn nên chọn những củ khoai kích thước vừa, không quá to hoặc quá nhỏ là những củ ngon và nhiều bột. Nếu bổ ra thấy bên trong có màu trắng đục, nhiều vân tím là củ khoai ngon, nhiều dưỡng chất. Chọn những củ to tròn, vỏ nhẵn căng đều, cầm nặng tay.

Cách làm vịt nấu chao

  1. Sơ chế nguyên liệu
  • Thịt vịt rửa thật sạch, chặt miếng vừa ăn, bạn ướp vịt với rượu và ½ lượng gừng đập dập để khử mùi hôi của vịt.
  • Thời gian ướp khoảng 15 phút, sau đó rửa lại với nước cho hết mùi rượu. ( mẹo nhỏ : bạn có thể khử mùi từ ban đầu bằng cách dùng rượu trắng hoặc rượu gừng chà xát lên mình con vịt, sau đó rửa lại với nước rồi chặt miếng vừa ăn)

Thịt vịt rửa sạch chặt miếng

  • Khoai môn gọt vỏ, rửa qua với nước cho sạch, cắt khoai thành những miếng vừa ăn dày khoảng 1,5 – 2cm. Ngâm khoai vào thau nước lạnh cho hết nhựa và không bị thâm đen. Ngâm khoảng 20 phút thì vớt ra để ráo.
  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái nhỏ, chia thành 2 phần.
  • Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ, chia thành 3 phần.
  • Hành khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.
  • Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, băm nhỏ.
  • Chanh bổ đôi, vắt lấy nước cốt, để riêng.
  • Xà lách và các loại rau sống ăn kèm bạn nhặt sạch, rửa với nước muối pha loãng rồi vớt ra, để ráo.

2. Hướng dẫn cách làm vịt nấu chao

Bước 1. Chiên khoai môn.

  • Khoai môn sau khi ngâm nước và để ráo, bạn bắc chảo lên bếp với lượng dầu vừa đủ, cho khoai vào chiên sơ rồi vớt ra, để ráo dầu.
  • Làm như vậy sẽ giúp khoai cháy cạnh, khi nấu không bị nhừ và nát.

Chiên khoai môn

Lưu ý:

  • Bạn chỉ cần chiên cho khoai cháy cạnh là được, không cần chiên chín.
  • Dùng một chút dầu để chiên là được, không cần nhiều.

Bước 2. Ướp thịt vịt.

  • Thịt vịt sau khi sơ chế và khử mùi hôi, bạn ướp thịt với 2 viên chao đỏ, 2 viên chao trắng, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm, chút muối, 1 phần tỏi và toàn bộ hành khô băm nhỏ.
  • Trộn đều hỗn hợp thịt rồi ướp trong khoảng 2 tiếng cho thấm gia vị.

Uớp thịt vịt

Bước 3. Pha nước chấm thịt vịt nấu chao.

  • Cách làm vịt nấu chao ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào nước chấm, đặc biệt nước chấm của món này cũng được làm từ chao.
  • Bạn cho 5 miếng chao trắng, 2 thìa cà phê đường, 1 phần tỏi, chút ớt băm, gừng thái nhỏ, thêm nước cốt chanh rồi đánh đều lên tạo thành hỗn hợp chao sền sệt.

Làm nước chấm vịt

Bước 4. Tiến hành nấu.

  • Bắc chảo lên bếp với chút dầu ăn, khi dầu nóng bạn cho 1 phần tỏi vào phi thơm vàng.
  • Tiếp đó, trút hết thịt vịt vào chảo, xào khoảng 5 phút thì hạ lửa nhỏ và đun thêm khoảng 20 phút cho vịt chín, thịt săn lại và thấm gia vị đậm đà.
  • Sau 20 phút, bạn đổ nước dừa vào nồi rồi thêm khoai môn chiên vào nấu, bật lửa lớn cho nước nhanh sôi.
  • Khi nước sôi, nêm nếm gia vị vừa ăn, hạ lửa nhỏ rồi đun khoảng 15 phút cho khoai môn chín.
  • Dùng đũa kiểm tra, nếu thấy khoai chín nhừ thì tắt bếp, rắc chút hành lá lên trên là đã hoàn thành rồi!

Cho khoai môn vào nấu

  • Múc thịt vịt ra tô ăn với cơm hoặc bún.
  • Ngoài ra, bạn có thể cho vịt nấu chao vào nồi lẩu, nhúng các loại rau sống và ăn kèm với bún hoặc mì.
  • Khi ăn, chấm thịt vịt vào chén nước chấm rồi thưởng thức.

Yêu cầu thành phẩm món vịt nấu chao

  • Thịt vịt chín mềm, thấm gia vị đậm đà.
  • Hỗn hợp nước chao có vị vừa ăn, độ sánh đặc vừa phải, mùi chao thơm lừng.
  • Khoai môn chín mềm nhưng không nát, vị bùi ngậy.

Như vậy là bạn đã hoàn thành món vịt nấu chao thơm ngon đậm đà để cùng gia đình thưởng thức rồi. Món ăn này không chỉ dùng cho các bữa ăn hằng ngày mà còn phù hợp để chiêu đãi bạn bè, khách khứa trong những dịp quan trọng. Cách nấu vịt nấu chao không khó nhưng cần sự tỉ mỉ và kéo léo. Với công thức nấu vịt nấu chao độc đáo đã chia sẻ ở trên Niềm đam mê tin rằng bạn có thể vào bếp và tự tay làm vịt nấu chao để thưởng thức hương vị độc đáo của món ăn. Chúc bạn thành công. Và đừng quên ghé thăm niemdamme.biz để biết thêm nhiều món ăn ngon hấp dẫn khác nhé.

Nguồn: Niemdamme.biz

Chào mừng trở lại.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Chào mừng trở lại.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Chào mừng tham gia.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Nhấp vào “Đăng ký” để chấp nhận Điều khoản dịch vụ và chính sách bảo mật của Toppick.