fbpx
Hàng triệu nội dung hữu ích dành riêng cho bạn đã sẵn sàng. Tìm hiểu thêm
Ăn uống, Làm bánh

Cách làm bánh bò rễ tre đúng vị đơn giản nhất

Nguyễn Thùy Quyên Level 6
.
5 min read

Bánh bò rễ tre được xem như một món bánh đậm chất miền Nam với vị ngọt ngào và hương quê truyền thống. Cách làm bánh bò rễ tre cũng khá hấp dẫn và đơn giản, hãy bắt tay vào làm món bánh bò ngon đúng điệu thưởng thức cuối tuần nào.

Bánh bò thực chất là một loại bánh có xuất xứ từ phía Nam Trung Hoa và rất phổ biến tại Việt Nam. Bánh bò được làm từ những nguyên liệu chính là bột gạo, nước đường, men bánh… Bánh bò xốp và có nhiều lỗ khí như hình rễ tre trong bánh. Loại bánh bò này được gọi là bánh tang gạo trong tiếng Trung Quốc. Bánh bò thường được ăn kèm với nước cốt dừa rất thơm ngon, được ăn như món tráng miệng, hay ăn kèm với chả ở những món khai vị.

Cách làm bánh bò rễ tre

Bánh bò với cái tên được lý giải khá thú vị, nó giống như vú của con bò. Và có cách giải thích khác khá thú vị là qua quá trình ủ men với bột thì bột sẽ nở lên, nói nôm na cho vui là bột “bò” lên trên thành tô. Bánh bò có nhiều loại như bánh bò nướng, bánh bò hấp, bánh bò dừa, bánh bò sữa…. Bánh bò rễ tre cũng được xem là món bánh bò được yêu thích được làm từ những nguyên liệu thơm ngon với cách làm bánh bò rễ tre khá đơn giản dưới đây.

Nguyên liệu

  • Bột gạo: 400g
  • Đường cát: 300g
  • Bột năng
  • Nước cơm rượu: 100ml
  • Cơm rượu: 2 viên
  • Bột nổi: 1 muỗng cà phê
  • Nước dừa xiêm: ½ trái

bánh bò rễ tre

Cách làm bánh bò rễ tre ngon đúng điệu

Bước 1:

  • Cho phần bột đã chuẩn bị vào 1 bao gồm bột gạo, bột nổi, một chút bột năng, nước cơm rượu, nước dừa xiêm vào âu rồi nhào cho hỗn hợp quyện vào nhau.
  • Lấy khăn mỏng ủ lên tô bột trong khoảng 12 tiếng.

Bước 2:

  • Sau khi bột đã được ủ xong thì cho nồi nhỏ lên bếp, thêm khoảng 300g đường cát trắng và 200ml nước vào trong nồi nhỏ.
  • Bắc nồi lên bếp khuấy đều rồi đun cho tan chảy, để nguội.

Bước 3:

  • Cho nước đưa xiêm vào nồi, đun sôi rồi để nguội.
  • Cho thêm phần nước dừa vào phần nước đường đã chuẩn bị khi nãy và thực hiện khuấy đều. Khi thấy phần nước đã hòa quyện thành một thì đổ vào tô bột đã ủ và thực hiện nhào bột cho đều.

Bước 4:

  • Sau khi nhào bột thì ủ bột khoảng 5 – 6 tiếng cho bột nở đều, nên để bột ủ ở những nơi có độ ẩm.
  • Sau khi kiểm tra và thấy bột đã sủi tăm thì cho bánh vào hấp.

Bước 5:

  • Chuẩn bị nồi hấp và bắc lên bếp, cho nước vào nồi đun. Lượng nước cho khoảng 1/3 đáy nồi để khi hấp nước sôi lên không làm ẩm bánh.
  • Khuôn bánh cần được làm nóng lên trước rồi phết qua dầu ăn để bánh sau khi chín sẽ không dính vào khuôn.

Bước 6:

  • Cho bánh vào hấp khoảng 9 phút là bánh chín. Thử bánh đã chín hay chưa bằng cách lấy tăm cắm vào bánh mà không còn thấy bột là bánh đã chín rồi nhé.

bánh bò rễ tre lỗ rỗ

Thành phẩm bánh bò rễ tre

Bánh bò rễ tre thành công là chiếc bánh có vị ngọt vừa phải, có thêm một chút vị thơm bùi, béo béo và mềm mềm, xốp xốp rất tuyệt vời. Bánh bò rễ tre thơm ngon hơn khi được ăn kèm với phần nước cốt dừa và bánh, được rắc thêm mè rang, đậu phộng rang sẽ ngon hơn nhiều lần đó.

Lưu ý khi làm bánh bò rễ tre

  • Bánh bò rễ tre có thể được làm chín bằng cách nướng hay hấp bánh.
  • Đối với bánh bò nướng: được làm với kích thước lớn hơn và thường làm hình tròn, khi ăn sẽ cắt và chia thành những phần nhỏ hình tam giác. Bánh bò nướng bên trong sẽ có màu hơi vàng hoặc màu trắng. Phần mặt bánh có rìa màu vàng hoặc có màu nâu do phần nước cốt dừa  bị cháy.
  • Đối với bánh bò hấp: Thường được làm với nhiều màu từ những loại lá tự nhiên, đôi khi được làm bằng những mảng lớn và cắt thành miếng hình tam giác tương tự như bánh bò nướng.

Vậy là đã hoàn thành một mẻ bánh bò rễ tre siêu ngon rồi, cùng lấy bánh ra đĩa và thưởng thức thôi nào. Với công thức làm bánh bò rễ tre đơn giản và không mất quá nhiều thời gian sẽ giúp bạn thực hiện được món bánh thơm ngon cho cả gia đình vào ngày cuối tuần.

Nguồn: daylambanh.edu.vn

Chào mừng trở lại.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Chào mừng trở lại.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Chào mừng tham gia.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Nhấp vào “Đăng ký” để chấp nhận Điều khoản dịch vụ và chính sách bảo mật của Toppick.