fbpx
Hàng triệu nội dung hữu ích dành riêng cho bạn đã sẵn sàng. Tìm hiểu thêm
Ăn uống, Làm bánh

Cách làm bánh chín tầng mây thơm ngon khó cưỡng

Nguyễn Thùy Quyên Level 6
.
5 min read

“Bánh chín tầng mây” – Ngay từ tên gọi đã nói lên sự độc đáo của món bánh này. Đây là một trong những món bánh truyền thống của người Việt được nhiều người yêu thích. Không chỉ vậy, cách làm bánh chín tầng mây còn cực kì đơn giản mà bạn có thể tự thực hành tại nhà đấy nhé!

Từ cái tên cho đến hương vị, bánh chín tầng mây đã khiến khách hàng phải bị thu hút vì sự đặc biệt của mình. Sở dĩ, món bánh có cái tên này là do được tạo thành từ nhiều lớp bánh với màu sắc khác nhau, những dải màu xanh, đổ, hồng, vàng,… kết hợp cùng nhau tạo nên một kết cấu cực kì đặc biệt. Có cách hiểu đây chính là màu sắc của đất trời, thiên nhiên, chính vì vậy nên bánh mới có tên là “bánh chín tầng mây”. Thứ bánh ngọt thanh vị của bột tẻ, bột năng cùng với hương thơm béo ngậy từ nước cốt dừa đã khiến không ít người phải “nhung nhớ”.

Nghe cái tên thì có vẻ là cầu kì nhưng thực chất công thức làm bánh chín tầng mây khá đơn giản, nguyên liệu để làm món bánh này cũng cực kì phổ biến và dễ tìm. Chính vì vậy, nếu bạn đang tìm một món bánh dễ làm nhưng lại không kém phần bắt mắt và hương vị thơm ngon, ngọt mát thì món bánh này chính là một lựa chọn mà bạn không thể bỏ qua. Cùng Kate vào bếp để làm món bánh này đãi cả nhà nhé!

cách làm bánh chín tầng mây

Nguyên liệu

Phần bánh:

  • Bột năng: 360 gram
  • Đường: 200 gram
  • Bột gạo tẻ: 30 gram
  • Lá dứa
  • Củ dền
  • Gấc
  • Nước cốt dừa: 250ml

Phần bột đậu xanh:

  • Đậu xanh: 110 gram (hấp chín, để nguội)
  • Bột năng: 100 gram
  • Nước cốt dừa : 220ml
  • Đường: 100 gram

Dụng cụ:

  • Khuôn bánh
  • Nồi hấp

Cách làm bánh chín tầng mây

Bước 1:

Chuẩn bị phần nước màu để làm màu cho các lớp bánh:

  • Lá dứa bạn chuẩn bị khoảng 10 lá, sau đó, cho vào máy xay sinh tố cùng với 1 ít nước, xay nhỏ rồi lọc lấy phần nước. Pha thêm phần nước này với nước lạnh sao cho đủ 100ml nước màu xanh.
  • Bạn lấy 1/3 củ dền (loại size lớn), gọt vỏ, cách thành từng lát nhỏ rồi xay nhuyễn tương tự như lá dứa, pha thêm với nước cho đủ 100ml nước màu tím
  • Bạn tiếp tục lọc lấy phần nước màu đỏ của gấc rồi pha cùng nước cho đủ 100ml nước màu đỏ.

Để 3 phần nước màu này vào 3 chén khác nhau để tiếp tục các bước tiếp theo.

Bước 2:

  • Bạn chia các nguyên liệu còn lại, mỗi loại thành 3 phần đều nhau.
  • Sau đó, bạn cho đường, nước cốt dừa lần lượt vào 3 chén nước màu ở trên khuấy thật đều tay cho hòa quyện.

Bước 3:

  • Trong một chiếc âu lớn, bạn trộn đều bột gạo tẻ và bột năng lại với nhau rồi chia thành 3 phần bằng nhau.
  • Sau đó, bạn cho từng phần bột vào từng bát nước màu, trộn cho hòa quyện, cho đến khi thu được một hỗn hợp mịn mượt.

Bước 4:

  • Bạn cho đậu xanh đã bỏ vỏ vào hấp chín rồi đánh cho thật nhuyễn.
  • Tiếp theo, cho thêm đường, nước cốt dừa và bột năng vào bột đậu xanh và trộn cho thật đều, lọc sơ qua rây để bột mịn, không còn lợn cợn.

Bước 5:

  • Chuẩn bị một khuôn bánh thật sạch và khô ráo. Sau đó phết một ít dầu ăn vào đáy khuôn để bánh không bị dính.
  • Đặt khuôn vào xửng hấp, đun đến khi nước trong xửng sôi lên thì hạ lửa nhỏ xuống.

Bước 6:

  • Thao tác ngay trong nồi hấp, bạn đổ từng lớp bột màu vào khuôn, đợi chín rồi tiếp tục chồng lên lớp tiếp theo với màu khác nhau.
  • Phối màu sao cho thật đẹp và bắt mắt nhé. Với nguyên liệu đã chuẩn bị, chúng ta sẽ có 4 màu là xanh, tím, đỏ và vàng (của phần đậu xanh).
  • Lặp lại thao tác cho tới khi hết bột bánh là chúng ta đã có được thành phẩm thơm ngon rồi.

Lưu ý khi hấp bánh:

  • Nên phủ một chiếc khăn mỏng lên miệng nồi để ngăn phần hơi nước không bị roi vào bánh khiến mặt bánh bị rỗ.
  • Đợi lớp bánh trước chín hẳn rồi mới tiếp tục đổ lớp bánh tiếp theo, nếu bánh chưa chín, bánh sẽ không phân thành từng lớp đẹp mắt mà sẽ bị dính vào nhau khiến thành phẩm không đạt chuẩn.
  • Để bánh nguội hoàn toàn mới dỡ bánh ra khỏi khuôn, nếu dỡ bánh lúc còn nóng, bánh sẽ bị vỡ và dính vào nhau.
  • Cuối cùng, bạn chỉ cần cắt bánh thành từng miếng nhỏ khoảng ba ngón, sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại để bảo quản.

bánh chín tầng mây

Vậy là Kate đã hoàn thành hướng dẫn làm bánh chín tầng mây rồi! Bạn có thể tự tay làm món bánh này để chiêu đãi cả nhà đấy nhé! Chỉ cần một chút thời gian rảnh và bắt tay vào bếp là được rồi. Chúc bạn thành công!

Nguồn: daylambanh.edu.vn

Chào mừng trở lại.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Chào mừng trở lại.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Chào mừng tham gia.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Nhấp vào “Đăng ký” để chấp nhận Điều khoản dịch vụ và chính sách bảo mật của Toppick.