fbpx
Hàng triệu nội dung hữu ích dành riêng cho bạn đã sẵn sàng. Tìm hiểu thêm
Ăn uống, Làm bánh

Cách làm bánh chưng thơm ngon, dẻo mềm

Nguyễn Thùy Quyên Level 6
.
3 min read

Bánh chưng là loại bánh rất quen thuộc trong đời sống, đặc biệt là ngày Tết của dân tộc. Đây là món bánh rất đặc trưng ở khu vực miền Bắc, mang đậm nét truyền thống cũng như mang giá trị lớn về văn hóa ẩm thực.

Được làm từ những nguyên liệu đơn giản như gạo nếp, đậu xanh, thịt heo, các loại gia vị và gói bằng lá dong rất bình dân nhưng bánh chưng lại chứa hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Cách làm bánh chưng cầu kì hơn những loại bánh khác và đòi hỏi phải có công thức chuẩn mới cho ra lò được mẻ bánh ngon, dẻo mềm. Nếu bạn muốn trổ tài làm món bánh này, hãy cùng tham khảo cách làm chi tiết dưới đây nhé!

Món bánh chưng được gói cầu kỳ

Nguyên liệu

  • 400gram gạo nếp cái hoa vàng
  • 200gram đậu xanh không vỏ
  • Muối, lạt tre, lá dong (khoảng 4 lá)
  • Khuôn làm bánh chưng

Hướng dẫn

Bước 1:

  • Lạt tre bạn đem ngâm trong 8 tiếng, sau đó dùng tay xé sợi kích thước khoảng 0.5 cm cho lạt mỏng dễ gói bánh.
  • Lá dong đem cắt bỏ phần sống lưng cứng của lá. Nên chọn lá lành lặn, lá bánh tẻ để dễ gói hơn. Cắt bỏ phần đầu và đuôi lá, sao cho phần thân có hình chữ nhật với chiều dài khoảng 30cm.

Bước 2:

  • Đem vo sạch và ngâm gạo nếp vào trong nước cho gạo mềm trong khoảng 8 tiếng. Bạn nên chuẩn bị từ tối hôm trước, ngâm qua đêm cho đỡ tốn thời gian.
  • Sau khi ngâm, bạn vớt gạo ra một cái rổ hoặc rá sạch, xóc đều gạo với 4gram muối.
  • Đậu xanh không vỏ đem vo sạch, ngâm 4 tiếng rồi cũng vớt ráo, trộn với 4gram muối như cách làm với gạo nếp.

Bước 3:

  • Thịt ba chỉ bạn đem rửa sạch, cắt thành miếng có kích cỡ ngang khoảng 4 cm, ướp thịt với 4gram hạt nêm, tiêu trong 30 phút.

Bước 4:

  • Xếp 2 miếng lá dong tạo thành hình góc vuông rồi cho vào khuôn bánh.
  • Lần lượt cho gạo nếp, đậu xanh, thịt heo vào.
  • Tiếp đó, bạn lại cho thêm 1 lớp đậu xanh và 1 lớp gạo nếp lên sao cho phủ kín phần thịt.
  • Gập các mép từ 4 phía khuôn lại để bánh có hình vuông đẹp mắt. Dỡ khuôn ra khỏi bánh, lấy lạt tre cố định bánh lại.
  • Sau khi đã cố định lạt tre quanh bánh, bạn dùng kéo cắt bỏ phần lạt dư thừa.

món truyền thống việt nam

Bước 5:

  • Tiến hành luộc bánh bằng cách chuẩn bị một nồi sạch, lót lá dong xuống phủ kín đáy nồi, cho bánh chưng vào xếp cho gọn, sau đó bạn đổ ngập nước vào nồi và nấu trong 8 tiếng liên tục.
  • Sau 8 tiếng, bạn vớt bánh ra, để ráo. Có thể dùng thớt đè lên bánh để bánh chặt hơn và nhanh ráo hơn.
  • Bánh nguội, bạn có thể lấy ra thưởng thức.

Món bánh chưng không chỉ thơm ngon mà lại là món ăn rất chắc bụng, thích hợp dùng trong những dịp đặc biệt như liên hoan, tụ họp gia đình, dùng trong các ngày lễ tết. Chúc các bạn thành công với công thức làm bánh chi tiết này nhé!

Nguồn: daylambanh.edu.vn

Chào mừng trở lại.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Chào mừng trở lại.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Chào mừng tham gia.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Nhấp vào “Đăng ký” để chấp nhận Điều khoản dịch vụ và chính sách bảo mật của Toppick.