fbpx
Hàng triệu nội dung hữu ích dành riêng cho bạn đã sẵn sàng. Tìm hiểu thêm
Ăn uống, Làm bánh

Cách làm bánh gan thơm ngon bổ dưỡng

Nguyễn Thùy Quyên Level 6
.
5 min read

Bánh gan với cái tên khá thú vị, bởi bạn sẽ có cảm giác món bánh này sẽ có vị ngọt ngọt mặn mặn khó ăn, tuy nhiên món bánh này lại không được làm từ gan. Chúng ta cùng xem cách làm món bánh gan dưới đây để hiểu thêm về món bánh này nhé.

Bánh gan là chiếc bánh được làm từ những nguyên liệu chính là trứng vịt và dừa khô, hoa hồi, đường thẻ và dầu ăn, bánh được thực hiện nướng chín. Món bánh gan khá thú vị được xuất xứ từ nền ẩm thực Việt Nam, có vị béo ngọt và rất bổ dưỡng, món bánh này cũng được xem là món bánh tráng miệng giống như bánh flan.

Cách làm bánh gan

Bánh gan đặc biệt có hương bị hoa hồi, đường thốt nốt, có thêm một chút bột nở và những nguyên liệu như dừa, trứng, cà phê… Giống như một món ăn ở phương Tây, món bánh này vừa ngon vừa bổ rất thích hợp làm món ăn nhẹ hay tráng miệng cho cả gia đình với cách làm bánh gan khá đơn giản. Đến đây bạn sẽ thắc mắc tại sao không có nguyên liệu là gan đúng không?

Bánh gan thực chất có rất nhiều cách giải thích, bởi bánh gan khi được làm có hình giống như một lá gan, khi ăn có vị hoa hồi, cùng vị cà phê hấp dẫn nên được nhiều người yêu thích. Không những vậy món bánh này ngày xưa được làm chín bằng những chiếc nồi gang hay chảo gang cho, từ “bánh gang” sau này được đọc chạy thành bánh gan.
Bánh gan với hương hoa hồi

Còn cách giải thích khác là chiếc bánh được cắt ra với phần bánh màu nâu sẫm và có những lỗ nhỏ li ti trên bánh trông giống như một lá gan, từ đó tên bánh gan cũng xuất hiện. Bánh gan có thể được dùng lạnh rất thơm ngon. Chúng ta cùng bắt tay vào làm món bánh gan thơm ngon với công thức dưới đây nhé.

Nguyên liệu

  • Trứng vịt: 10 quả
  • Dừa nạo: ½ kg
  • Đường thẻ (hoặc đường thốt nốt): 300g
  • Hoa hồi: 10 hoa
  • Bột gạo: 40g
  • Bột cacao đắng: 1 muỗng
  • Dầu ăn

Cách làm bánh gan thơm ngon

Bước 1:

  • Cho dừa nạo vào tô cho thêm nước ấm vào để vắt lấy phần nước cốt dừa, lấy khoảng 200g, lấy phần nước dừa dão khoảng 500g.
  • Cho nước dão dừa vào nồi, cho thêm hoa hồi vào đường nấu ta cùng với đường, tắt bếp đợi cho phần nước này nguội đi.

Bước 2:

  • Cho bột gạo vào tô hòa tan trong chén nước cốt dừa sao cho phần bột không được vón cục, tạo thành hỗn hợp đều mịn.

Bước 3:

  • Trứng vịt đập vào tô, dùng phới lồng quậy theo cùng một chiều cho phần lòng đỏ tan vào lòng trắng trứng, sao cho phần hỗn hợp tan đều vào nhau. Tuy nhiên không đánh mạnh vì phần lòng trắng có thể bị nổi bọt.
    Bánh gan có những lỗ nhỏ li ti

Bước 4:

  • Khi phần nước cốt dừa và nước đường đã nguội, cho phần trứng vào quậy chung cho hòa quyện thành hỗn hợp đồng nhất, lọc lại hỗn hợp qua rây để lọc bỏ cặn.

Bước 5:

  • Sử dụng khuôn nhôm hay khuôn sứ làm cho bếp nóng, quét một lớp dầu ăn tráng khuôn cho bánh khỏi dính. Khi thấy dầu sôi thì tắt bếp.
  • Dùng một cái rổ hoặc rá nhôm có nhiều lỗ nhỏ để chế hỗn hợp trên vào trong khuôn. Việc này sẽ đảm bảo khi phần hỗn hợp rót vào khuôn có tiếng xèo, phần bánh sẽ có những lỗ nhỏ li ti trên bánh sẽ đẹp hơn.

Bước 6:

  • Hâm nóng lò ở nhiệt độ 175 độ C trong khoảng 10 – 15 phút cho lò nóng trước.
  • Sau đó cho bánh vào nướng khoảng 1 tiếng là bánh chín.
  • Khi bánh chín lấy bánh ra khỏi lò nướng để nguội, cho bánh vào tủ lạnh để qua đêm hoặc ít nhất 4 tiếng đồng hồ để bánh ngon hơn.
  • Khi thưởng thức thì róc bánh ra khỏi khuôn và thưởng thức.

Những điều cần lưu ý khi làm bánh gan

  • Có thể dùng trứng gà để thay cho trứng vịt.
  • Để có những lỗ nhỏ li ti trên bánh thì nhất định phải để dầu sôi rồi mới cho hỗn hợp qua rá, khi nghe được tiếng xèo tiếp xúc giữa hỗn hợp và khuôn bánh. Thực chất việc này để cho không khí có thể tạo thành những lỗ rỗng trong bánh khi tiếp xúc nhiệt độ khiến hỗn hợp sôi lên và tạo ra các lỗ khí này.
  • Có thể thay thế phần bột nở và bột năng trong nguyên liệu, nhưng thông thường bột nở có công dụng tạo cho bánh có độ xốp và nở bánh với sự tiếp xúc không khí. Nên đối với bánh gan không nên bỏ qua phần bột nở này.

Trên đây là công thức làm bánh gan thơm ngon, đơn giản. Với cách làm và phần nguyên liệu trên bạn sẽ có chiếc bánh gan dành cho cả gia đình nhé. Bánh gan được ăn lạnh như một món bánh tráng miệng. Chúc bạn thành công với cách làm trên!

Nguồn: daylambanh.edu.vn

Chào mừng trở lại.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Chào mừng trở lại.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Chào mừng tham gia.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Nhấp vào “Đăng ký” để chấp nhận Điều khoản dịch vụ và chính sách bảo mật của Toppick.