fbpx
Hàng triệu nội dung hữu ích dành riêng cho bạn đã sẵn sàng. Tìm hiểu thêm
Ăn uống, Làm bánh

Hướng dẫn làm bánh pía đậu xanh ngon đúng vị

Nguyễn Thùy Quyên Level 6
.
4 min read

Không cần phải đến tận Sóc Trăng, cách làm bánh pía đậu xanh đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn tự tay thực hiện được món bánh đặc sản này thơm ngon đúng vị.

Từ lâu, bánh pía đã gắn liền với đời sống ẩm thực tại các tỉnh miền Tây Nam Bộ và là món đặc sản trứ danh của Sóc Trăng. Bánh pía chinh phục vị giác thực khách bởi ngoài hình tròn tròn vàng ươm bắt mắt, nhân bánh ngọt ngào, thơm lừng, thưởng thức cùng tách trà nóng là không còn gì tuyệt bằng cho một buổi gặp gỡ, đoàn viên. Nhân bánh pía làm từ đậu xanh kết hợp với trứng muối nên hương vị rất đặc biệt, vừa ngọt ngây lại béo bùi và hơi mằn mặn không dễ lẫn vào đâu. Nếu bạn cũng đang “thòm thèm” món bánh hấp dẫn này, cùng bắt tay vào bếp và thực hiện theo cách làm bánh pía đậu xanh dưới đây, bạn sẽ có ngay những chiếc bánh pía ngon như người Sóc Trăng làm.

cách làm bánh pía đậu xanh

Nguyên liệu

Phần vỏ bánh:

  • 400g bột mì
  • 40g đường cát
  • 100g bột năng
  • 85g dầu ăn
  • 5g bột nở (baking powder)
  • 100g mỡ nước

Phần nhân bánh:

  • 300g đậu xanh đã cà vỏ
  • 150g đường
  • 100g mỡ phần
  • 12 lòng đỏ trứng muối
  • 200ml rượu trắng
  • 4 muỗng canh dầu ăn, 1 quả trứng gà, 1 muỗng canh bột nếp rang (bột bánh dẻo).

Cách làm

Phần nhân đậu xanh

Bước 1:

  • Đậu xanh rửa sạch và ngâm nở mềm, sau đó cho vào nồi rồi xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố.

Bước 2:

  • Cho đậu xanh đã được xay nhuyễn vào chảo chống dính và xào với đường trên lửa vừa.

Để bột đậu xanh dẻo mịn, bạn nên cho dầu ăn nhiều lần trong lúc xào. Xào đến khi bột đậu xanh dẻo và quánh lại thì tắt bếp, để nguội.

Bước 3:

  • Viên phần đậu xanh vừa xào thành từng viên tròn nhỏ.
  • Bọc nhân bánh bạn vừa xào chín cùng với trứng muối và vo tròn lại thành nhân bánh.

Làm vỏ bánh

Bước 1: 

  • Trộn bột nở, bột mì và đường để làm bột dầu. Nhào bột cho đến khi quánh vào nhau thì  đậy kín tô bột lại, để khoảng 1 tiếng cho bột nghỉ.
  • Sau đó, chia bột vỏ bánh thành 12 viên nhỏ bằng nhau.

Bước 2:

  • Trộn đều bột năng, bột mì và dầu ăn lại với nhau, cũng để bột nghỉ rồi đem chia thành 12 viên nhỏ bột nước.

Bước 3:

  • Lấy một viên bột đầu và cán mỏng.
  • Đặt viên bột nước vào trong giữa viên bột dầu, gói kín viên bột lại rồi tiếp tục bạn cán mỏng phần bột đó ra.

Nặn bánh

Bước 1:

  • Cho một viên nhân bánh đậu xanh bọc trứng muối vào giữa của miếng bột vỏ và gói cho kín nhân, nắn tròn đều.

Cho nhân đậu xanh vào giữa viên bột

Bước 2:

  • Dùng bông tẩy trang thấm chút nước màu, và thoa lên mộc bánh rồi bạn tiến hành ấn mộc lên bên trên mặt bánh.

Nướng bánh

Bước 1:

  • Lót sẵn giấy nến vào trong khuôn bánh để chống dính, đặt bánh đã được nặn xong vào khuôn, lưu ý để phần đóng mộc xuống phía dưới để mộc không có bị phai đi trong lúc nướng.

Bước 2:

  • Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 170 độ C rồi cho khay bánh vào nướng tầm 5 – 7 phút.
  • Sau đó, lật mặt kia của bánh lên và rồi nướng khoảng 15 – 20 phút để bánh chín vàng đều.

Bước 3:

  • Tách trứng gà và lấy lòng đỏ, đánh tan với một chút nước rồi bạn dùng chổi quét đều lên bánh.
  • Sau đó, tiếp tục cho khay bánh vào lò và nướng thêm khoảng tầm 5 phút nữa cho đến khi bánh vàng đều thì bạn lấy bánh ra là hoàn thành.

Cách làm món bánh pía đậu xanh tương đối đơn giản mà vẫn cho ra những chiếc bánh vàng ươm và dậy mùi thơm cũng như hương vị tuyệt vời. Chúc bạn sẽ thành công với món bánh hấp dẫn này.

Nguồn: daylambanh.edu.vn

Chào mừng trở lại.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Chào mừng trở lại.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Chào mừng tham gia.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Nhấp vào “Đăng ký” để chấp nhận Điều khoản dịch vụ và chính sách bảo mật của Toppick.