fbpx
Hàng triệu nội dung hữu ích dành riêng cho bạn đã sẵn sàng. Tìm hiểu thêm
Góc nhìn

10 công cụ và thư viện hữu ích dành cho các lập trình viên và chuyên gia IT

Anh Đức Phạm Level 5
.
11 min read

                 “Cái loa màu cam trên bức tường màu cam” của Oleg Laptev trên Unsplash

Mọi nghề đều có tools và lập trình viên không ngoại lệ. Một lập trình viên giỏi hiểu công cụ của mình tốt hơn so với những người khác và cũng có quyền truy cập vào các công cụ mạnh mẽ và nâng cao hơn một lập trình viên trung bình , nhưng, có một số công cụ mà mọi Dev nên biết và danh sách này là tất cả về các công cụ như vậy.

Trong danh sách này, tôi sẽ chia sẻ 10 công cụ thiết yếu , mà tôi tin rằng mọi Dev nên biết và biết rất rõ.

10 công cụ mỗi lập trình viên nên biết

Một số bạn có thể nghĩ 10 công cụ là không có gì, nhưng, thành thật mà nói, nếu mọi lập trình viên biết những điều này thực sự tốt, anh ta có thể hoàn thành rất nhiều công việc hàng ngày của mình. hãy xem danh sách 10 công cụ mà mọi nhà phát triển phần mềm cần biết và biết rõ.

1. Git và Github

Một kiến ​​thức tốt về kho lưu trữ kiểm soát nguồn là bắt buộc đối với bất kỳ lập trình viên hoặc nhà phát triển phần mềm nào vì bạn cần phải làm thủ tục đăng ký, kiểm tra mã mỗi ngày.

Và, để trở thành một nhà phát triển tốt hơn, bạn cũng nên biết các khái niệm nâng cao như phân nhánh và hợp nhất.

Trong thế giới ngày nay, Git và Github đồng nghĩa với kho kiểm soát nguồn và công cụ kiểm soát phiên bản.

Đây là công cụ quan trọng nhất cho một lập trình viên hiện nay và đó là lý do tại sao tôi đề nghị mọi lập trình viên học Git và Github thực sự tốt.

Nếu bạn là một người mới bắt đầu hoặc một lập trình viên muốn cải thiện kiến ​​thức Git của mình, tôi khuyên bạn nên kiểm tra Git Complete: Hướng dẫn từng bước một về khóa học Git từ Udemy. Một trong những khóa học tốt nhất để học Git chuyên sâu.

2. SQL

Đây là một công cụ cần thiết khác hoặc ngôn ngữ lập trình mà mọi lập trình viên nên học. SQL thực sự là tiêu chuẩn ngôn ngữ truy vấn chuẩn và được sử dụng để làm việc với cơ sở dữ liệu. Bằng cách sử dụng SQL, bạn có thể đọc, cập nhật và xóa dữ liệu từ các bảng.

Vì chúng ta sử dụng cơ sở dữ liệu ở khắp mọi nơi trong thế giới thực, một lập trình viên nên có một sự hiểu biết tốt về SQL.

Ngoài việc biết các lệnh cơ bản như SELECT, INSERT, UPDATE và DELETE, một lập trình viên cũng nên biết cách viết các truy vấn phức tạp bằng cách sử dụng các phép nối , các hàm tổng hợp , các truy vấn phụ và các chức năng nâng cao khác.

Nếu bạn chưa quen với SQL hoặc muốn đưa các kỹ năng SQL của bạn lên cấp độ tiếp theo thì The Bootcamp SQL Hoàn chỉnh là một nơi tốt để bắt đầu.

3. Python

Bạn có thể ngạc nhiên khi là một nhà phát triển Java, tại sao tôi đề nghị mọi lập trình viên đều học Python? Vâng, có một lý do cho nó. Python là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng ở mức độ cao, mạnh mẽ, rất linh hoạt.

Bạn không chỉ có thể tạo các ứng dụng lớn như bạn làm trong Java mà còn có thể sử dụng Python để tạo các kịch bản hữu ích để tự động hóa các công cụ.

Nó cũng có nhiều mô-đun tạo ra hầu hết mọi thứ có thể, bắt đầu từ việc truy cập vào hệ thống tệp, phát triển các ứng dụng web để học máy.

Tôi không thể nói nhiều hơn nhưng để cho bạn thấy bức tranh này giải thích rõ ràng tại sao mọi lập trình viên nên học Python .

Nó cũng có cú pháp dễ sử dụng đơn giản, làm cho nó trở thành ngôn ngữ hoàn hảo cho ai đó cố gắng học lập trình máy tính lần đầu tiên. Nếu bạn muốn học Python thì khóa học Bootcamp hoàn chỉnh Python là một nơi tuyệt vời để bắt đầu.

4. Excel hoặc bất kỳ SpreadSheet nào

Microsoft Excel là một công cụ cần thiết khác cho các lập trình viên và các nhà phát triển phần mềm. Đừng nhầm lẫn nó chỉ cho một ứng dụng bảng tính, bạn có thể làm nhiều hơn bằng cách sử dụng Excel sau đó bạn có thể tưởng tượng.

Lý do lớn nhất để học Microsoft Excel là bạn sẽ tìm thấy nó ở khắp mọi nơi. Mọi người đều sử dụng nó, bắt đầu từ kinh doanh đến BA, QA và quản lý dự án. Bạn có thể sử dụng nó tạo ra các báo cáo, tự động hóa và điều hòa các công cụ và nhiều hơn nữa.

Nếu bạn muốn đi xa hơn chỉ cần sao chép dán công cụ vào excel để tìm hiểu các chức năng như VLOOKUP, tôi đề nghị bạn tham gia Microsoft Excel – Excel từ Beginner đến Advanced course trên Udemy. Một trong những khóa học tốt nhất để học Excel sâu.

5. Word hoặc tương tự

Microsoft Word không phổ biến như Microsoft Excel nhưng vẫn là một trong những công cụ cần thiết cho các lập trình viên và kỹ sư phần mềm.

Là một nhà phát triển, bạn thường cần phải tạo tài liệu ví dụ như tài liệu thiết kế phần mềm, tài liệu yêu cầu vv và Microsoft Word là công cụ tốt nhất cho điều đó.

Nó cung cấp các tùy chọn định dạng phức tạp để tạo tài liệu thực sự đẹp mắt.

Nếu bạn là một người mới bắt đầu hoặc một nhà phát triển trung gian muốn nâng cao kiến ​​thức về thế giới của Microsoft thì tôi khuyên bạn nên trải qua Master Microsoft Word Beginner cho khóa học Advanced trên Udemy.

6. PowerPoint

Cùng với Microsoft Excel và Word, Powerpoint tạo thành bộ ba công cụ văn phòng cần thiết và đó là lý do tại sao chúng cũng rất cần thiết cho các kỹ sư phần mềm và các chuyên gia CNTT bao gồm nhà phát triển, QA, BA và quản lý dự án .

Microsoft PowerPoint là công cụ phổ biến nhất để tạo bản trình bày và lập trình, nhiều lần bạn cần phải trình bày ví dụ như trình bày ý tưởng kinh doanh, kế hoạch cho người quản lý và thực hiện nhiều phiên chia sẻ kiến ​​thức giữa các nhóm và đó là lý do bạn không thể bỏ qua powerpoint.

Nếu bạn muốn học Powerpoint hoặc nâng cao kiến ​​thức của bạn thì khóa học thuyết trình Master Powerpoint trên Udemy là một nơi tốt để bắt đầu.

7. Trình soạn thảo văn bản (SubLime)

Mỗi lập trình viên nên biết một trình soạn thảo văn bản khá tốt. Nhà phát triển phần mềm thực hiện rất nhiều công việc xử lý văn bản và biết một trình soạn thảo văn bản sẽ luôn trợ giúp.

Ngoài NotePad, một trình soạn thảo văn bản cơ bản rất tốt, có mặt khắp nơi, tôi khuyến khích các lập trình viên tìm hiểu một số trình soạn thảo văn bản nâng cao như Sublime hoặc NotePad ++.

Họ hỗ trợ tìm kiếm biểu thức chính quy và thay thế và Macros sẽ giúp bạn rất nhiều với công việc hàng ngày của bạn. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về một trình soạn thảo văn bản tuyệt vời, Văn bản tuyệt vời cho phát triển Web nhanh là một nơi tốt để bắt đầu.

8. Các lệnh Linux

Cũng giống như SQL , các lệnh Linux là một công cụ cần thiết khác cho các lập trình viên. Mỗi lập trình viên phải làm việc trên UNIX đôi khi và nhiều người trong chúng ta dành phần lớn thời gian của chúng ta trên máy Linux.

Một kiến ​​thức tốt về các lệnh Linux có nghĩa là bạn có thể tìm thấy những gì bạn muốn, bạn có thể biết những gì đang xảy ra với máy và bạn có thể gỡ rối bất kỳ vấn đề nào với ứng dụng của bạn đang chạy trên Linux.

Đây là một kỹ năng cần thiết cho mọi lập trình viên và nếu bạn không cảm thấy thoải mái với các lệnh Linux, bạn phải dành chút thời gian để tìm hiểu nó, đặc biệt nếu bạn có một số khám phá về Linux. Đối với người mới bắt đầu, Linux Command Line Basics là một nơi tốt để bắt đầu.

9. SVN

Mặc dù Git đã chiếm gần 70% thị phần về hệ thống điều khiển phiên bản, vẫn còn những dự án mà SVN (còn được gọi là phá vỡ) được sử dụng.

Không chỉ trên quyền sở hữu mà còn trên nguồn mở và đó là lý do tại sao biết SVN là tốt cho các lập trình viên.

Đó là công cụ tương tự, tôi đã bắt đầu với SVN 12 năm trở lại và nó vẫn còn xung quanh. Nếu bạn là một người mới bắt đầu hoặc một người muốn nâng cao kiến ​​thức SVN của mình và tìm hiểu một số khái niệm nâng cao như phân nhánh và sáp nhập trong SVN, sau đó Giới thiệu về SVN bởi John Sonmez trên Pluarlsight là một khóa học tốt để bắt đầu.

10. Powershell hoặc Cygwin

Một khi bạn làm việc trong Linux, bạn cảm thấy khó khăn trong khi làm việc trong Windows vì không có gì giống như các lệnh Linux trong Windows và Powershell chỉ giải quyết vấn đề đó một lần và tất cả.

Windows PowerShell là một vỏ được phát triển bởi Microsoft với mục đích tự động hóa nhiệm vụ và quản lý cấu hình.

Shell mạnh mẽ này dựa trên .NET framework và nó bao gồm một shell dòng lệnh và một ngôn ngữ kịch bản để bạn có thể tự động hóa các công cụ và tạo một kịch bản như bạn làm trong Linux.

Nếu bạn muốn bắt đầu với PowerShell thì tôi khuyên bạn nên xem Khóa học Windows PowerShell Học tập trên Udemy, tôi đã mua nó gần đây để cải thiện kỹ năng Powershell của tôi.

Đó là tất cả về các công cụ cần thiết cho mọi lập trình viên . Đây là một số công cụ cơ bản mà mọi người cần là nhà phát triển web làm việc trong JavaScript , nhà phát triển Java làm việc trên mã phía máy chủ hoặc nhà phát triển thiết bị di động đang hoạt động trên các ứng dụng Android hoặc iOS.

Một kiến ​​thức tốt về những công cụ này đi một chặng đường dài trong sự nghiệp phát triển phần mềm của bạn bởi vì bạn sẽ sử dụng những công cụ này mỗi ngày và đánh giá cao thời gian và công sức bạn đặt ban đầu để tìm hiểu chúng.

Kết

Cảm ơn bạn đã đọc đến cuối bài viết, nếu bạn thấy hữu ích, hãy like, share và claps nhé !

Chào mừng trở lại.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Chào mừng trở lại.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Chào mừng tham gia.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Nhấp vào “Đăng ký” để chấp nhận Điều khoản dịch vụ và chính sách bảo mật của Toppick.