fbpx
Hàng triệu nội dung hữu ích dành riêng cho bạn đã sẵn sàng. Tìm hiểu thêm
Góc nhìn

Ba lý do tâm lý bạn cần dừng so sánh bản thân với người khác

Hoàng Hải Yến Level 5
.
7 min read

So sánh bản thân với người khác.

Bao nhiêu lần bạn có thể nhìn vào chính mình, nhìn vào người khác và cảm thấy thực sự chán gét về bản thân bạn?

Phát biểu từ kinh nghiệm cá nhân như là một so sánh dày dặn.

Mọi người đưa toàn bộ cuộc sống của họ lên trên phương tiện truyền thông xã hội ngày nay, làm cho nó dễ dàng hơn bao giờ hết để cảm thấy không đầy đủ chỉ với một cú nhấp chuột của một nút!

Cho dù nó đang xem hồ sơ LinkedIn của một người bạn cũ của đại học (cách thành công hơn tôi) hay nhìn vào các tài khoản mèo khác trên Instagram (có nhiều người theo dõi hơn tôi), tôi so sánh bản thân với người khác mỗi ngày. Và tôi luôn luôn làm cho bản thân mình cảm thấy xấu.

Rất có thể, bạn cũng vậy. Dưới đây là ba lý do tại sao bạn cần phải dừng lại – và cách tốt nhất để làm điều đó.

1. Đó là tất cả một lời nói dối

“Người nằm trên ghế dưới ô che nắng” bởi chris tang trên  Unsplash

Thật điên rồ, tôi phải nói điều này, nhưng đáng để nhắc lại: những gì mọi người đăng trên phương tiện truyền thông xã hội không phải là cuộc sống thực của họ .

Bạn cùng phòng đại học của bạn đã đăng rằng đêm tuyệt vời trên Snapchat thực sự đã bị mắc kẹt chăm sóc người bạn của mình, người đã quá say rượu.

Đồng nghiệp đó đã đi vào kỳ nghỉ tuyệt đẹp (và rất Instagrammable) đến Paris bị ngộ độc thực phẩm nửa chừng.

Nếu Selena Gomez, được cho là người nổi tiếng thành công nhất hiện nay, nhận được sự lo lắng từ Instagram của mình, không ai là bất khả xâm phạm.

Trước khi bạn so sánh cuộc sống của mình với người bạn nhìn thấy trên truyền thông xã hội, chỉ cần nhớ rằng bạn chỉ thấy một khía cạnh rất được đánh bóng trong cuộc sống của họ.

2. Chân không cân bằng

Ảnh của rawpixel trên  Unsplash

Điều này đưa tôi đến điểm tiếp theo: chúng ta không phải tất cả đều sống bằng nhau. Một số người sinh ra nhiều tiền hơn, hoặc đi học tốt hơn, hoặc có gia sư riêng lẻ, hoặc có may mắn với công việc của họ, hoặc bất kỳ yếu tố nào khác ngoài tầm kiểm soát của bạn.

Nếu đây là trường hợp, bạn nghĩa đen đang so sánh táo với cam. Làm thế nào bạn có thể cố gắng so sánh cuộc sống của bạn với một người bạn không biết gì về? Bạn không có ý tưởng về chân họ đã có để tận hưởng sự thành công mà họ đang đăng.

Hãy xem xét điều này: khi bạn xem xét, ví dụ, Taylor Swift trên Instagram, bạn phải cân nhắc rằng cô ấy có một huấn luyện viên cá nhân, một chuyên gia dinh dưỡng, một nghệ sĩ trang điểm, một nhà tạo mẫu tóc và một nhà tạo mẫu thời trang. Cá nhân tôi không có ai trong số đó, do đó tôi không thể so sánh bản thân với cô ấy.

Ngược lại, bạn có thể có những lợi thế nhất định mà bạn hoàn toàn dành cho khi đăng tải về cuộc sống của chính bạn. Bạn có thể trông đẹp hơn người hàng xóm của bạn, hoặc có thể bạn không mắc bệnh tự miễn mà sẽ ngăn bạn sống hết tiềm năng của mình.

Cuối cùng, tất cả chúng ta đều bắt đầu ở những điểm khác nhau trong cuộc sống. Chắc chắn, những thành công và thất bại của chúng tôi là ít nhất một chút chút do đó. So sánh bản thân với người nào đó đã bắt đầu ở một nơi khác không cho bạn biết bất cứ điều gì về họ, hoặc bản thân bạn.

3. Nó không phải là động lực, nó làm mâts tinh thần

“Người phụ nữ nằm trên giường” của Yuris Alhumaydy trên  Unsplash
Lần cuối cùng bạn nhìn thấy một người nổi tiếng phù hợp trên TV và thề rằng đêm đó sẽ là đêm cuối cùng bạn đã ăn Cheeze-nó trong chiếc quần thoải mái của bạn và xem Netflix?

(Tiết lộ đầy đủ, tôi làm điều này trên cơ sở hàng tuần.)

Và bạn đã thực sự thức dậy bao nhiêu lần, bắt đầu làm việc nhiều hơn và giảm lượng tiêu thụ Cheeze-it của bạn?

Nếu bạn là bất cứ điều gì giống như tôi, có lẽ không phải là thường xuyên.

So sánh bản thân với người khác đã được chứng minh là không có bất kỳ hiệu ứng động lực nào  – trên thực tế, nó có tác dụng ngược lại và có thể khiến chúng ta từ bỏ .

Vậy tại sao lại lãng phí thời gian của bạn tập trung vào người khác?

Tất cả những gì bạn có thể thay đổi trong cuộc sống là chính bạn. Tất cả bạn có quyền kiểm soát là lựa chọn của riêng bạn. So sánh bản thân với người khác là dễ dàng nhưng cuối cùng vô nghĩa và mất tinh thần.

Bạn có thể làm gì thay thế?

Có một cái nhìn sắc thái hơn khi tìm kiếm động lực và cảm hứng. Cố gắng thực sự hạnh phúc cho những người khác và những thành tựu của họ – khó khăn, tôi biết – và bạn sẽ có thêm động lực cho bản thân mình.

Cách tốt nhất để làm điều này? Tập trung vào cách cá nhân bạn có thể đạt được những gì bạn thấy những người khác đang làm, và xác định xem đó là những gì bạn thực sự muốn.

Ví dụ, trong một ví dụ ở trên, tôi đã nói về cách một trong những kết nối LinkedIn của tôi đã làm tốt hơn tôi, công việc khôn ngoan. Tôi có muốn công việc cao cấp đó không? Không thật sự lắm.

Trong khi đó, tài khoản Instagram mèo đang làm tốt hơn tôi – tôi muốn thực hiện điều đó. Nhưng thay vì so sánh, tôi thấy những gì họ đang làm thành công và cố gắng áp dụng nó cho bản thân mình (hoặc con mèo của tôi ‘IG, trong trường hợp này).

Dù bằng cách nào, tôi không so sánh bản thân mình – tôi chỉ kiểm tra thành tích của họ và học hỏi từ nó. Và đó là tốt hơn so với cảm giác như crap.

Nguồn: Medium

Chào mừng trở lại.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Chào mừng trở lại.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Chào mừng tham gia.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Nhấp vào “Đăng ký” để chấp nhận Điều khoản dịch vụ và chính sách bảo mật của Toppick.