fbpx
Hàng triệu nội dung hữu ích dành riêng cho bạn đã sẵn sàng. Tìm hiểu thêm
Góc nhìn

Cách thức: Quyết định có tham gia giai đoạn khởi nghiệp sớm hay không?

Chris Hưng Nguyễn Level 7
.
11 min read

Tại một bữa ăn tối gần đây, tôi đang đứng cạnh chiếc khăn ăn, không quá lén lút khi ăn quá nhiều nho và bánh quy giòn, khi một người bạn đời đến gần và xin lời khuyên. “Đối tác của tôi đang nghĩ đến việc tham gia khởi nghiệp”, cô nói. “Tôi biết bạn đã làm việc trước đó. Bạn có bất kỳ thông tin chi tiết nào có thể giúp bạn không?”

Tôi đã có một thời điểm cảm thấy cuộc sống thật sự bấp bênh. Tôi đã dành 4.5 năm qua để làm việc ở giai đoạn khởi nghiệp sớm – công ty đã trải qua Series A của mình sau hai năm kể từ khi tôi bắt đầu. Đó là một chuyến đi hoàn toàn hoang dã. Tôi đã tham gia với tư cách là nhân viên số 25, và trong những năm qua đã phát triển từ một sinh viên tốt nghiệp đại học sáng chói đến một thứ gì đó khá cứng rắn hơn. Tôi đã có thời gian tốt nhất. Tôi đã có thời gian tồi tệ nhất. Và tôi đã học được rất nhiều điều. Nó cho tôi thấy trải nghiệm của tôi khác biệt như thế nào so với rất nhiều bạn bè của tôi ở đây tại HBS – cách tôi trưởng thành với công ty, và những vấn đề tôi tham gia, là vô cùng độc đáo.

Tuy nhiên: Startup thực sự không dành cho tất cả mọi người. Khi tôi nói ‘khởi nghiệp’ ở đây, tôi đề cập đến một hoạt động thực sự không chính xác – không phải là Airbnb hay Pinterest, mặc dù những thứ đó chắc chắn có nhiều yếu tố khởi nghiệp, nhưng một nơi vẫn đang tìm kiếm nó theo mọi cách . (Hãy suy nghĩ: Pied Piper của Silicon Valley mùa 1, edging vào mùa 2). Tham gia một khởi động có thể dẫn đến rất nhiều đau khổ và căng thẳng – và bạn thậm chí sẽ không nhận được vinh quang là một người sáng lập! Thay vì đưa ra một điều kiện không đủ tiêu chuẩn, tôi đã nói với bạn tôi: “À, đây là một số điều để đối tác của bạn suy nghĩ.”

Thèm ăn của bạn có nguy cơ gì vào lúc này?

Start-up cung cấp cho người tham gia tiềm năng rất nhiều lý do để thuyết phục họ đi cùng cho chuyến đi. Bạn có thể vẽ biểu đồ con đường của riêng bạn với một nhóm nhỏ những người được chỉ định, có khuynh hướng, và bạn có niềm vui khi không phục vụ Người đàn ông. Nhưng những lợi nhuận tuyệt vời này thường đến những rủi ro được cảm nhận sâu sắc trong ngắn hạn. Những công ty khởi nghiệp đã kiếm được rất nhiều tiền có thể rất hào phóng với nhân viên của họ, nhưng đối với các hoạt động nhỏ hơn hoặc mới hơn (đặc biệt là những công ty được khởi động), tiền lương thường thấp hơn và đặc quyền (tín dụng du lịch, ăn trưa miễn phí, v.v) ít hơn. Nếu bạn có những người khác để hỗ trợ, hoặc trả nợ, bạn có thể khó chấp nhận mức lương thấp hơn số tiền bạn có thể nhận được ở một công ty được thành lập hơn.

Sự tồn tại của công ty cũng có thể là vấn đề. 99% doanh nghiệp khởi nghiệp sẽ không bao giờ đạt doanh thu 1 triệu đô la và trên đường đi thường có những lo ngại khi đường băng có thể cạn kiệt, đó là lý do tại sao các công ty có xu hướng đo tỷ lệ ghi của họ một cách ám ảnh.

Nhược điểm? Những người tham gia sớm thường có được một phần trong vốn chủ sở hữu của một công ty, điều này có thể dẫn đến lợi nhuận đáng kể. Bởi vì bạn muốn những cổ phiếu này xứng đáng với một cái gì đó, bạn sẽ có thêm động cơ thúc đẩy công ty thành công. Tôi cũng thấy rằng bởi vì những người mới thành lập không thể chi tiêu tài sản cho các đặc quyền, họ chú ý hơn và cân nhắc về các đặc quyền họ đầu tư. Nhân viên thường xuyên có thể định hình một cách đáng kể các khoản đầu tư như vậy, những lợi ích thực sự quan trọng đối với lực lượng lao động.

Bạn có thích vấn đề này không?

Khi tôi phỏng vấn mọi người về vai trò nhập cảnh lúc khởi nghiệp, tôi thường hỏi họ, “Tại sao bạn muốn làm việc ở đây?” Tôi thường nhận được một số biến thể của “Bởi vì tôi muốn làm việc ở một nơi mà tôi muốn được trải nghiệm” hoặc ” Bởi vì tôi muốn tham gia một công ty Startup”. Vấn đề với những câu trả lời là, trong khi họ có thể chân thành, họ lại không nói điều gì đó cụ thể về công ty của tôi. Bạn có thể nói chúng với bất kỳ khởi động nào khác, nhưng tôi muốn biết bạn thích gì về tôi.

Bạn nên quan tâm đến không gian khởi nghiệp đang hoạt động, và mong muốn giải quyết vô số vấn đề sẽ xảy ra: cạnh tranh, thay đổi động lực thị trường, khách hàng khó tính, v.v. Tôi thường khuyên những người muốn tham gia khởi nghiệp thực sự đào sâu vào sản phẩm họ sẽ làm việc. Ngay cả khi bạn không có chức năng liên quan đến sản phẩm, bạn nên thử và tự hỏi mình có tự hào bán nó hay không. Sản phẩm có thể thay đổi theo thời gian, do đó, hiểu được vấn đề bao quát mà công ty của bạn đang cố gắng giải quyết (có thể gọi đó là “nhiệm vụ”) là không tồi, thậm chí nó rất quan trọng. Mặc dù nó có thể không phải là điều bạn quan tâm nhất, những bạn nên có đủ niềm đam mê cho nó để giúp bạn vượt qua những ngày khó khăn.

Bạn có đồng nghiệp với bạn không?

Khởi nghiệp là những cộng đồng nhỏ. Phần của tôi tại HBS lớn hơn khởi đầu của tôi là, ngay cả ở số lượng nhân viên cao nhất của nó. Khi tôi lần đầu tiên tham gia khởi nghiệp, tất cả mọi người là một kỹ sư đã báo cáo với CTO của chúng tôi, và tất cả những người không được báo cáo với Giám đốc điều hành của chúng tôi. Chúng tôi làm việc trong một phòng đơn gần University Avenue ở Palo Alto, và sau ba ngày, tôi biết mọi người bằng tên. Khi tôi chuyển đến London để giúp khởi động các hoạt động EMEA của chúng tôi, tôi đã làm việc cho một nhóm ba người. Bởi vì chúng tôi chỉ có một phòng họp, chúng tôi phải thực hiện các cuộc gọi riêng trên sân thượng hoặc cầu thang.

Với quy mô công ty nhỏ, ngay cả khi bạn không làm việc trực tiếp với một số người nhất định, bạn sẽ tương tác với họ rất nhiều. Một người có vấn đề duy nhất có thể có tác động đáng kể đến toàn bộ công ty.

Thông thường một khởi đầu nhỏ sẽ liên quan đến rất nhiều nhân viên trong quá trình tuyển dụng. Dành thời gian để tìm hiểu họ và xem liệu tính cách của bạn có hoạt động tốt với nhau hay không. “Văn hóa hòa nhập” là đặc biệt quan trọng cho khởi động. Mỗi nhân viên họ thêm vào sự pha trộn ảnh hưởng rất lớn đến văn hóa và hình thành nền móng cho tất cả các nhân viên tương lai. Thật thú vị khi là một phần của điều đó, nhưng bạn có thể tiết kiệm cho mình rất nhiều xung đột bằng cách hiểu văn hóa trước khi bạn đi sâu vào.

Bạn có thực sự sẵn sàng làm bất cứ điều gì cần thiết không?

Một số công ty khởi nghiệp hoàn toàn bỏ qua các tiêu đề chính thức, nhưng hầu hết sẽ vẫn cung cấp cho bạn một số thứ bạn có thể đưa lên LinkedIn. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng tiêu đề của bạn không thể đại diện cho phạm vi thực sự của tác phẩm của bạn. Bạn có thể được trao trách nhiệm lớn hơn nhiều so với bạn mong đợi – mà không có quảng cáo tương xứng. Tương tự như vậy, có thể bạn sẽ thấy mình trong những tình huống phải rơi vào làm một công việc nhất định – nhưng vì không có ai khác làm điều đó, công việc tẻ nhạt đó rơi vào bạn. Điều này cho bạn kinh nghiệm kiên nhẫn và nhẫn nhịn.

Bạn có thể phải thức dậy vào giữa đêm để đưa vào một khách hàng đe dọa, chửi rủa bạn ra ngoài. Bạn có thể phải viết các bài đăng trên blog hoặc các bài viết hỗ trợ ngay cả khi đó không phải là công việc của bạn. Bạn có thể phải đặt mua máy pha cà phê cho nhà bếp của công ty và đảm bảo bồn rửa không bị quá tải. Khi bắt đầu giai đoạn đầu, họ cần là một con người linh hoạt, họ cần những điều đó. May mắn thay, hầu như tất cả mọi người bạn sẽ làm việc cùng có cùng một tâm lý quyền sở hữu. Điều đó có nghĩa là ít đi lang thang xã hội và cam kết lớn hơn đối với sự thành công của công ty.

Và cuối cùng: Đường ruột của bạn nói gì với bạn?

Đây là bài tập mà tôi luôn muốn đề xuất: hãy nhắm mắt lại và tưởng tượng bản thân bạn khi bắt đầu. Bạn có thể thấy mình ở bàn làm việc của bạn không? Hình ảnh có sắc nét và rõ ràng không? Làm thế nào mà hình ảnh đó làm cho bạn cảm thấy? Bạn có thể thấy tương lai thú vị của công ty này không? Bạn có muốn đổ máu, mồ hôi và nước mắt, tay nắm tay, với bạn bè của bạn không? Nếu bạn rời khỏi hình ảnh này mà vẫn cười toe toét, có vẻ như bạn đã có câu trả lời.

Luôn luôn có một cơ hội. Nếu mọi thứ có thể không hoạt động, trong trường hợp đó, bạn chắc chắn có thể di chuyển. Nhưng tôi tin rằng những bài học bạn học từ khi khởi nghiệp sẽ cho phép mãi mãi, vì thế nếu bạn có khuynh hướng như vậy: hãy tìm nó. Bạn có thể hối tiếc vì không bao giờ cố gắng, và làm cho khởi động di chuyển sẽ chỉ nhận được rủi ro như thời gian trôi qua. Ít nhất, bạn sẽ đạt được một số câu chuyện thú vị để chia sẻ (và có lẽ là những vết sẹo để có thể nhận được nó) … nhưng tôi rất nghi ngờ bạn sẽ nhận được nhiều hơn thế.

View story at Medium.com

Chào mừng trở lại.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Chào mừng trở lại.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Chào mừng tham gia.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Nhấp vào “Đăng ký” để chấp nhận Điều khoản dịch vụ và chính sách bảo mật của Toppick.