fbpx
Hàng triệu nội dung hữu ích dành riêng cho bạn đã sẵn sàng. Tìm hiểu thêm
Góc nhìn

Công nghệ kiểm soát cuộc sống của bạn như thế nào và phải làm gì với nó

Trường Hoàng Level 7
.
10 min read

Trong những năm 1960, một giáo sư lập dị và gây tranh cãi dự đoán sự gia tăng của internet.

Marshall McLuhan dành phần lớn thời gian làm việc của mình tại Đại học Toronto, nơi ông chủ yếu tập trung vào hiểu văn hóa và công nghệ: chính xác nó là gì, cách họ tương tác và cách họ hình thành những gì chúng ta trải nghiệm như quá khứ và hiện tại.

 

 

Trong cuốn sách nổi tiếng của ông về phương tiện truyền thông: Phần mở rộng của con người (cũng như một nỗ lực trước đây gọi là Thiên hà Gutenberg ), ông đã dự đoán rằng chúng ta sẽ sớm rời khỏi một nền văn hóa thị giác, được quyết định bởi các công nghệ như TV và tạp chí in. .

Điều này, ông lập luận, sẽ tạo ra một ngôi làng toàn cầu , một loại tổ chức xã hội mới có thể giúp chúng ta tránh xa chủ nghĩa cá nhân đối với chủ nghĩa bộ tộc vì nó sẽ giúp chúng ta kết nối dễ dàng hơn.

Lý do chính McLuhan đã có thể đưa ra một dự đoán ấn tượng như vậy là ông đã có một sự hiểu biết rất cơ bản về công nghệ là gì và cách con người sử dụng nó như thế nào.

Hôm nay, chúng ta nghĩ về công nghệ thông tin – như điện thoại hoặc máy tính – khi chúng ta sử dụng thuật ngữ này. Nếu chúng ta đẩy định nghĩa một chút, có lẽ các công cụ cổ xưa như bánh xe và rìu cũng rơi vào đó. Nhưng như McLuhan đã từng nói trong một cuộc phỏng vấn, công nghệ còn hơn thế nữa:

“Tôi nghĩ về công nghệ như là phần mở rộng của cơ thể của chúng ta, của các khoa riêng của chúng tôi, cho dù họ là quần áo, nhà ở, hoặc các loại công nghệ quen thuộc như bánh xe, bàn đạp mở rộng chức năng của cơ thể – loại để khuếch đại năng lực của con người đối phó với các môi trường khác nhau mang lại những phần mở rộng này. Những sự khuếch đại quyền lực của chúng ta, loại sự biến dạng của con người, tôi nghĩ là công nghệ. ”

Điểm của công nghệ cá nhân

Trong khi McLuhan đôi khi có một cái nhìn bi quan về cách công nghệ thích nghi với tình trạng của con người. Và ông chủ yếu là vô tư, thường cho thấy rằng công nghệ nói chung là bất khả tri. Nếu bạn biết chữ và sử dụng nó tốt, đó là đòn bẩy; nếu không, thì nó sẽ kiểm soát bạn.

Khi chúng ta nghĩ về thuật ngữ Cyborg, chúng ta nghĩ về những bộ phim khoa học viễn tưởng nơi con người đã sáp nhập với máy tính theo cách vật lý. Nhưng theo định nghĩa của McLuhan, chúng tôi đã trở thành Cyborg kể từ khi chúng tôi học lửa và chế tạo các dụng cụ và mặc quần áo.

Khi bạn xây dựng một chiếc xe hơi và sử dụng nó trong cuộc sống hàng ngày của bạn. Bạn thay thế một phần chức năng của đôi chân của bạn, không cần phải sử dụng chúng cho khoảng cách dài hơn mà bạn có thể đã có.

Bằng cách này, chiếc xe, sau đó, trở thành một phần của cơ thể của bạn, hoặc một phần mở rộng của cơ thể của bạn, một trong đó cung cấp đòn bẩy liền mạch như bạn sau đó chinh phục nhiều không gian hơn bạn trước đây có thể.

Định nghĩa về công nghệ này biến tất cả mọi thứ mà chúng ta thường xuyên sử dụng hàng ngày vào một cái gì đó hoặc là cung cấp đòn bẩy khi chúng ta kết nối nó với cơ thể của chúng ta hoặc thứ gì đó cản trở chúng ta.

Nếu bạn dành cả ngày ngồi trước máy tính, bị đẩy từ thông báo này sang thông báo khác, khi cuộc sống của bạn trôi qua, phần mở rộng này, trong trường hợp này, có thể gây trở ngại cho cơ thể bạn.

Tuy nhiên, thực tế là bạn có thể sử dụng cùng một máy tính để gửi email cho những người thân yêu, giao tiếp qua những khoảng cách rộng lớn, chỉ trong vài phút, mang lại cho bạn đòn bẩy to lớn để thao tác rất chính xác không gian theo cách mà cơ thể sinh học của bạn không thể.

Sự năng động này tồn tại trong mối quan hệ của chúng ta với quần áo, giường của chúng ta, nhà của chúng ta, và bất cứ điều gì khác mà chúng ta có thể nghĩ đến, cung cấp một chức năng cho cơ thể chúng ta mà không phải là cơ thể.

Một cách hướng tới tiện ích tối đa

Một trong những xu hướng văn hóa được truyền cảm hứng nhất trong những năm gần đây là chủ nghĩa tối giản: ý tưởng rằng ít quyền sở hữu hơn vì hầu hết những gì chúng ta sở hữu ngày nay là không cần thiết theo nghĩa hẹp.

Vào cuối ngày, nếu bạn chăm sóc những điều cơ bản, như cho bản thân mình, và tìm cách để thêm giá trị với thời gian của bạn, bạn về mặt kỹ thuật không cần nhiều hơn nữa.

Toàn bộ ý tưởng này nhận được một điều khá đúng, nhưng đồng thời, theo một cách khác, nó rơi ngắn.

Đầu tiên, đó là sự thật: chúng tôi không cần nhiều. Trong thực tế, phần lớn những gì mọi người sở hữu là theo cách của họ. Nếu chúng ta nhìn vào nó từ quan điểm của McLuhan, những điều này hoạt động giống như máy tính ngăn bạn sống cuộc sống của bạn hơn là máy tính cho phép bạn kết nối với những người thân yêu của bạn.

Mặt khác, tuy nhiên, nếu quyền sở hữu được theo đuổi với mục đích, nơi tiện ích được đánh giá cao và nơi công nghệ mở rộng cơ thể theo cách bổ sung đòn bẩy, thì nó có nhiều thứ để cung cấp.

Loại suy nghĩ này đòi hỏi một người để đánh giá mối quan hệ thực sự của họ, nguồn gốc của mối liên hệ của họ, với những công nghệ mà họ sở hữu và tương tác. Ý nghĩa của chúng là gì? (Điều này cũng áp dụng cho các ứng dụng hoặc trang web trong mỗi công nghệ.)

Một cách tốt để đánh giá tiện ích là để xem một điều liền mạch và liên tục tương tác với cơ thể của bạn để cung cấp cho bạn nhiều quyền kiểm soát hơn đối với môi trường xung quanh của bạn, thay vì họ kiểm soát bạn.

Một chiếc xe, ví dụ, rất dễ dàng đưa bạn đến nơi bạn muốn đi tốt hơn so với việc phải đi bộ ở đó. Đó là một tương tác liền mạch và trong hầu hết các trường hợp, nó không loại trừ cuộc sống của bạn.

Phương tiện truyền thông xã hội, tuy nhiên, được xây dựng để di chuyển não của bạn theo những cách tạo ra hành vi tạo thói quen. Và thay vì cơ thể cai trị nó, trong nhiều trường hợp, nó quy định cơ thể và cuộc sống của bạn.

Con người tạo ra ý nghĩa từ kết nối. Và chúng ta ngầm đi qua cuộc sống gắn ý nghĩa chúng ta thậm chí không nhận thức được về các công nghệ khác nhau, từ quần áo đến điện thoại.

Tối đa hóa tiện ích là về ý nghĩa unmasking để xem nếu nó cho biết thêm giá trị chúng tôi giả định nó.

Mang đi

Một trong những cụm từ lâu dài nhất của Marshall McLuhan là: “Phương tiện là thông điệp.”

Với trạng thái công nghệ ngày nay, phương tiện mà bạn sử dụng để tiêu thụ nội dung của bạn (cho dù đó là tin tức hay một số tiện ích khác mà bạn có được từ công nghệ) sẽ định hình nhiều hơn những gì bạn lấy đi và hiểu hơn nội dung thực tế mà bạn đang tiêu thụ.

Có một sự khác biệt giữa việc nhận tin tức của bạn từ một tờ báo lỗi thời. Đó là một hành động rất cá nhân, hơn là nhận được tin tức của bạn từ một trang web, đó là một hành động của bộ tộc.

Lý do là công nghệ trở thành một phần của cơ thể chúng ta, và mối quan hệ cộng sinh này phục vụ một chức năng nào đó, mà vượt qua bất cứ mối quan hệ mức bề mặt nào mà chúng ta giả định.

Ngày nay, chúng ta ngày càng bị các công nghệ của chúng ta cai trị hơn là theo cách khác. Một phần của điều này liên quan đến cách chúng ta đã tạo ra công nghệ trong những thập kỷ gần đây, nhưng một phần khác là chúng ta đơn giản là không biết chữ để quản lý mối quan hệ của chúng ta.

Bất kỳ công nghệ nào, từ quần áo đến máy tính, hoặc tăng cường cơ thể một cách có lợi, hoặc nó cản trở cơ thể theo cách tách rời ý định của nó khỏi tâm trí.

Nếu bạn làm công việc để đánh giá mối quan hệ của bạn với các công nghệ khác nhau trong cuộc sống của bạn, và các mục đích khác nhau mà chúng phục vụ, bạn có thể tối đa hóa tiện ích bạn thu được từ chúng.

Phần lớn ý nghĩa trong cuộc sống nổi lên từ các kết nối mà chúng ta tạo ra cho các công nghệ mở rộng cơ thể của chúng ta. Để nuôi dưỡng tốt hơn ý nghĩa này, chúng ta phải hiểu rõ hơn về chúng.

Chào mừng trở lại.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Chào mừng trở lại.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Chào mừng tham gia.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Nhấp vào “Đăng ký” để chấp nhận Điều khoản dịch vụ và chính sách bảo mật của Toppick.