fbpx
Hàng triệu nội dung hữu ích dành riêng cho bạn đã sẵn sàng. Tìm hiểu thêm
Góc nhìn

Dị ứng thực phẩm: Liên hệ chéo và phản ứng chéo

Phạm Thương Level 7
.
6 min read

Các thuật ngữ âm thanh tương tự tiếp xúc chéo và phản ứng chéo là một nguồn gây nhầm lẫn trong cộng đồng dị ứng thực phẩm. Mặc dù cả hai đều đề cập đến các biện pháp phòng ngừa an toàn, những khái niệm này có những khác biệt quan trọng trong kế hoạch an toàn hàng ngày cho những người bị dị ứng thực phẩm.

Tiếp xúc chéo

Tiếp xúc chéo mô tả một lượng nhỏ chất gây dị ứng xâm nhập vào thực phẩm mà nó không có ý định là một thành phần. Rủi ro tiếp xúc chéo là lý do để có thể chứa các cảnh báo của chế độ ăn uống hoặc được xử lý trong cùng một nhà máy với các cảnh báo dị ứng trên các sản phẩm thực phẩm. Tiếp xúc chéo cũng có thể xảy ra trong nhà bếp khi không có biện pháp phòng ngừa thích hợp để tách chất gây dị ứng ra khỏi thực phẩm an toàn.

Phản ứng chéo

Phản ứng chéo xảy ra vì hai loại thực phẩm gây dị ứng khác nhau có sự tương đồng ở cấp độ phân tử. Khi phản ứng chéo xảy ra, hệ thống miễn dịch phát triển một phản ứng với cả hai loại thực phẩm. Các loại hạt cây là một ví dụ phổ biến: khá phổ biến đối với những người bị dị ứng với một loại hạt cây phát triển dị ứng với các loại hạt cây khác, vì vậy, nói chung các loại hạt cây được xếp thành một nhóm cho mục đích phòng ngừa dị ứng.

Tiếp xúc chéo chỉ xảy ra thông qua tiếp xúc vật lý nhưng nó có thể xảy ra với bất kỳ chất gây dị ứng nào. Phản ứng chéo có thể xảy ra mà không cần tiếp xúc vật lý nhưng nó có xu hướng xảy ra trong các mẫu cụ thể đã biết.

Ví dụ minh họa

Hãy lấy một ví dụ và nói ai đó kiểm tra dương tính với quả hồ đào và quả óc chó.

Các bác sĩ dị ứng khuyên họ nên tránh các loại hạt cây. Họ tự hỏi liệu có ổn không khi ăn hạnh nhân nếu họ xác nhận rằng cả quả hồ đào và quả óc chó đều không được chế biến tại cùng một nhà máy. Thông tin từ nhà sản xuất về các loại hạt khác được xử lý tại cơ sở đó có thể cung cấp thông tin về tiếp xúc chéo nhưng sẽ không đảm bảo an toàn khỏi phản ứng chéo. Về cơ bản, nguy cơ là một protein trong hạnh nhân có hình dạng phân tử đủ tương tự mà nó có thể tương tác với các kháng thể đã phản ứng với quả hồ đào và quả óc chó.

Nếu người đó thực sự yêu thích hạnh nhân và muốn thử chúng, thì con đường an toàn sẽ là liên hệ với văn phòng của bác sĩ và hỏi về thử nghiệm thử thách đó. Thử nghiệm thử thách cung cấp cơ hội để xem liệu hệ thống miễn dịch của một người có phản ứng với thực phẩm rủi ro hay không trong khi một nhóm các chuyên gia chăm sóc sức khỏe được đào tạo có mặt để phản ứng trong trường hợp xảy ra phản ứng. Trong số một số loại thử nghiệm thử thách, tiêu chuẩn vàng là thử thách thực phẩm có kiểm soát giả dược mù đôi  - sử dụng các biện pháp phòng ngừa ngăn chặn nỗi sợ hãi của bệnh nhân hoặc giả định của bác sĩ ảnh hưởng đến kết quả.

Một số thực phẩm chứa nhiều hơn một phân tử gây dị ứng. Trong trường hợp điều này xảy ra, phản ứng chéo có thể khác nhau tùy theo chất gây dị ứng gây ra phản ứng. Để sử dụng hạnh nhân làm ví dụ một lần nữa, một loại dị ứng hạnh nhân khác không liên quan đến hạt cây. Protein khác trong hạnh nhân này tương tự về mặt hóa học với phấn hoa bạch dương và có một loạt các phản ứng chéo khác nhau, hầu hết trong số đó thuộc họ thực vật Rosaceae. Họ Rosaceae bao gồm táo, đào, lê, xuân đào, mận, quả mâm xôi, quả mâm xôi và một số loại trái cây phổ biến khác. Loại phản ứng thứ hai này là biểu hiện của Hội chứng dị ứng miệng, ít được chú ý hơn dị ứng hạt cây vì ít hơn 2% trường hợp OAS leo thang đến sốc phản vệ.

Những người nghiên cứu và phát triển phiên bản hạt cây dị ứng hạnh nhân có lý do để lo lắng về các loại hạt cây khác nhưng không cần phải lo lắng về phản ứng chéo với trái cây Rosaceae. Điều ngược lại là đúng về những người phát triển phiên bản OAS của dị ứng hạnh nhân. Sự khác biệt này có thể không rõ ràng khi dị ứng lần đầu tiên phát triển, đó là một lý do để gặp một bác sĩ dị ứng để thử nghiệm.

Một số tài liệu tham khảo sử dụng thuật ngữ ô nhiễm chéo có thể hoán đổi cho nhau khi tiếp xúc chéo trong khi các nguồn khác tạo ra sự khác biệt để chỉ áp dụng lây nhiễm chéo cho các mầm bệnh truyền qua thực phẩm như e. Coli, khác biệt với dị ứng. Các chuyên gia đôi khi không đồng ý về thuật ngữ và đây là một điểm gây tranh cãi. Nếu bạn nhìn thấy sự lây nhiễm chéo của Nhật trong bối cảnh thảo luận về dị ứng, thì hãy lưu ý rằng nó có thể có nghĩa là liên lạc chéo với nhau nhưng nó không bao giờ có nghĩa là phản ứng chéo.

Để kết luận với một vài lưu ý thực tế khác, các cảnh báo như có thể có chứa hay hoặc được xử lý trong cùng một nhà máy vì phạm lỗi là tự nguyện ở Hoa Kỳ. Sự vắng mặt của một cảnh báo như vậy không ngụ ý an toàn. FDA chỉ quy định liệu các tuyên bố liên hệ chéo có trung thực hay không. Vì vậy, một sự đảm bảo như đã được xử lý trong một nhà máy không có chất gây dị ứng.

Chào mừng trở lại.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Chào mừng trở lại.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Chào mừng tham gia.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Nhấp vào “Đăng ký” để chấp nhận Điều khoản dịch vụ và chính sách bảo mật của Toppick.