fbpx
Hàng triệu nội dung hữu ích dành riêng cho bạn đã sẵn sàng. Tìm hiểu thêm
Góc nhìn

Làm thế nào để tránh và nhận ra các thông tin sai lệch?

Nguyen Khai Level 7
.
8 min read

Tại sao Tin tức giả xấu?

Tin tức giả mạo dường như đã trở thành hiện tượng virus riêng của nó như đã thấy trong bộ phim tài liệu The Thread . Khi tin tức giả mạo trở thành một vấn đề trong truyền thông xã hội, và trong cách mọi người xác định độ tin cậy của các nguồn tin tức. Đó là điều quan trọng là nhận ra sự chấm dứt của tin tức giả mạo với những người đóng vai trò tích cực trong cách họ chọn cách họ nhận thông tin.

Trong buổi nói chuyện của Ted Talk, Christina Nicholson, đẩy người tiêu dùng thể hiện sự quan tâm đến cách họ sử dụng truyền thông để chia sẻ tin tức và tại sao nó lại quan trọng.

Hầu hết chúng ta tham gia với các phương tiện truyền thông thường xuyên, vì vậy liệt kê dưới đây là một số lời khuyên về cách tin tức giả mạo “tồn tại”. Sử dụng những mẹo này sẽ giúp người tiêu dùng các phương tiện truyền thông tìm nguồn tin đáng tin cậy, xác định tin bài giả và giúp kết thúc sự giật gân xung quanh tin tức giả mạo.

1. Kiểm tra nguồn của bạn

Do khối lượng tin tức được chia sẻ trên nhiều nền tảng khác nhau, có thể khó xác định xem nguồn tin tức có đáng tin cậy hay không. Điều này có thể đặc biệt hữu ích cho những người chủ yếu nhận tin tức của họ trên các kênh truyền thông xã hội, chẳng hạn như Facebook hoặc Twitter.

Trong một bài báo của NBC, họ có giải thích làm thế nào để tránh trở thành nạn nhân của việc chia sẻ tin tức giả mạo trên truyền thông xã hội. Và các lời khuyên là:

  • Tránh các nguồn thiên vị, nhại lại hoặc không được công nhận
  • Kiểm tra nguồn với các nguồn khác
  • Đừng cho rằng mọi thứ bạn thấy trên phương tiện truyền thông xã hội, hoặc các nền tảng tin tức khác thật, trung thực và trung thực.

Là người tiêu dùng phương tiện truyền thông, điều quan trọng là chúng ta liên tục kiểm tra các nguồn của chúng ta. Điều này sẽ đảm bảo thông tin chúng ta nhận được là chính xác và không phải là một cảm giác lan truyền tin tức giả mạo khác.

2. Tránh thiên vị

Ngay cả các kênh tin tức đáng tin cậy như NBC , FOX và CNN sẽ bao gồm các phần ý kiến ​​trong các chương trình của họ, chủ yếu là bình luận về các sự kiện. Điều quan trọng là nhận ra điều này là ý kiến ​​và KHÔNG báo cáo tin tức.

Bias có thể tác động tiêu cực đến chúng ta với tư cách là người tiêu dùng truyền thông bởi vì nó có thể làm lệch sự thật để tạo ra một bên tranh luận dường như đáng tin cậy hơn những người khác. Điều này đặc biệt phổ biến trong chính trị.

Trong video dưới đây, cựu chủ tịch ABC David Westin, thảo luận về sự khác biệt giữa các mẩu tin tức báo cáo sự kiện.

Hiểu rằng ngay cả trong các nguồn đáng tin cậy, có khả năng thiên vị là quan trọng khi xem và đọc tin tức. Nhận thức được sự thiên vị và công nhận thiên vị sẽ cải thiện khả năng của bạn để xác định thực tế từ ý kiến.

3. Sử dụng truyền thông xã hội với thận trọng

Phương tiện truyền thông xã hội đã trở thành một nguồn chính mà chúng ta nhận được những câu chuyện tin tức và chia sẻ những câu chuyện tin tức. Phương tiện truyền thông xã hội có khả năng làm cho những câu chuyện tin tức lan truyền, có thể có những tác động tiêu cực nếu câu chuyện không chính xác.

Facebook đã bắt đầu chống lại vấn đề tin tức giả mạo bằng cách thực hiện ” phòng chiến tranh “. Mục đích của các phòng chiến tranh là giảm lượng tin tức giả mạo trên Facebook.

Là người tiêu dùng truyền thông, chúng ta cũng có thể đóng góp một phần trong việc giảm số lượng tin tức giả mạo trên truyền thông xã hội. Bằng cách sử dụng các mẹo ở trên và được liệt kê trong hình bên dưới, bạn có thể sử dụng phương tiện truyền thông xã hội một cách hiệu quả để nhận tin bài.

4. Hãy nhận thức về những gì bạn chia sẻ

Chia sẻ những câu chuyện tin tức giả có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của mọi người. Điều quan trọng là khi chia sẻ những câu chuyện tin tức, chúng ta làm mọi thứ có thể để đảm bảo những gì chúng ta đang chia sẻ là đáng tin cậy.

Nó có thể được hấp dẫn để nhảy trên tàu “lây lan phương tiện truyền thông” và chia sẻ một cái gì đó bởi vì rất nhiều người khác cũng có. Tuy nhiên, tính phổ biến không có nghĩa là nguồn đáng tin cậy. Nếu thực tế kiểm tra một cái gì đó và nó không vượt qua các bài kiểm tra độ tin cậy thì sẽ KHÔNG chia sẻ nó.

Nếu bạn xem qua các phương tiện truyền thông của bạn và thấy rằng bạn đã là nạn nhân của tin giả, Huffington Post giải thích là dễ dàng để trở thành nạn nhân, lấy xuống câu chuyện từ phương tiện truyền thông xã hội của bạn. Xin lỗi nếu cần thiết và học hỏi từ những sai lầm của bạn.

5. Nhận tin tức từ nguồn đáng tin cậy

Do số lượng lớn các kênh tin tức có thể khó xác định nguồn tin tức nào đáng tin cậy. Hầu hết chúng ta không có thời gian để kiểm tra mọi tin tức mà chúng ta gặp phải. Vì vậy điều quan trọng là chúng ta nhận ra nguồn tin tức chính xác trong báo cáo tin tức của họ.

Dưới đây, Ted Talk cung cấp lời khuyên về cách tìm một nguồn tin tức đáng tin cậy, phù hợp với sở thích của bạn và cung cấp ít hoặc không thiên vị.

Khi xác định xem nguồn có đáng tin cậy hay không, hãy xác định động cơ đằng sau lý do tại sao nguồn này đang chia sẻ câu chuyện. Họ có muốn câu chuyện lan truyền không, đây có lẽ không phải là dấu hiệu đáng tin cậy. Là nguồn cố gắng để giúp bạn đứng về phía với ý kiến ​​của họ, một lần nữa không phải là một dấu hiệu tốt của sự tín nhiệm.

Khi chọn nguồn tin tức, hãy xem xét những gì mà các nguồn tin tức quan tâm đến. Họ có lên tiếng về cách họ nghiên cứu sâu rộng để đảm bảo họ không chia sẻ tin tức giả. Họ nói lên về cách họ muốn đại diện cho  những người tham gia vào câu chuyện của họ.

Trên đây là tất cả các chỉ số tích cực cho các nguồn đáng tin cậy. Là người tiêu dùng phương tiện truyền thông nơi chúng ta chọn để có được thông tin của mình đóng một vai trò quan trọng trong độ chính xác và độ tin cậy của kiến ​​thức về các sự kiện thế giới.

Tin tức giả thay đổi báo chí như thế nào?

Khi các phương tiện truyền thông đại chúng thống trị ngành công nghiệp tin tức, chúng ta là người tiêu dùng truyền thông có nhiều quyền lực hơn bao giờ hết. Với khả năng chia sẻ những câu chuyện tin tức, chúng ta đóng vai trò tích cực trong cách chia sẻ và nhận tin tức.

Bằng cách được thông báo về cách nhận ra tin giả, chúng ta đang tạo ra một môi trường an toàn hơn cho những người khác để nhận nhiều câu chuyện tin tức. Chúng ta có thể giúp ngăn chặn những người vô tội từ nạn nhân đến tin tức giả mạo. Quan trọng nhất, chúng ta có thể hiểu rõ hơn về những gì đang xảy ra trong thế giới của chúng ta ngày nay.

Chào mừng trở lại.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Chào mừng trở lại.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Chào mừng tham gia.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Nhấp vào “Đăng ký” để chấp nhận Điều khoản dịch vụ và chính sách bảo mật của Toppick.