fbpx
Hàng triệu nội dung hữu ích dành riêng cho bạn đã sẵn sàng. Tìm hiểu thêm
Góc nhìn

Silk Road: Cảnh báo về tình trạng ẩn danh online

Anh Đức Phạm Level 5
.
17 min read

Ảnh chụp màn hình của shop online Silk Road

Một trong những cám dỗ lớn nhất về tiền điện tử là tính ẩn danh của chúng . Chuyển Bitcoin có sẵn công khai, nhưng chỉ liên kết với số tài khoản chứ không phải một người.

Nhưng bitcoin không thực sự ẩn danh sau tất cả. Các chuyên gia gọi nó là “bút danh”, như với việc viết một cuốn sách dưới bút danh. Người dùng ẩn danh miễn là không có kết nối giữa danh tính của họ và số tài khoản.  Nếu bạn mua bitcoin trong văn phòng trao đổi trực tuyến, bạn để lại biên nhận ngân hàng hoặc thẻ tín dụng. Nếu bạn thanh toán trong một cửa hàng trực tuyến với bitcoin, bạn nhập địa chỉ giao hàng. Có một dấu vết cho hầu hết mọi giao dịch.

Ross Ulbricht có thể dành nhiều thập kỷ tiếp theo suy nghĩ về sự khác biệt giữa ẩn danh và bí danh trong khi ông đang phục vụ một án tù chung thân trong tù. Năm 2011, ông đã tạo ra một thị trường kỹ thuật số, nơi khách hàng có thể đặt hàng bất cứ thứ gì từ heroin đến các ID giả mạo. Nhưng dựa vào sự ẩn danh của bitcoin và mặt tối của Internet cuối cùng dẫn đến sự sụp đổ của Ulbricht.

                                      Ảnh hộ chiếu Ross Ulbricht qua Wikipedia. Miền công cộng, năm 2012.

Parallels có thể dễ dàng được rút ra từ câu chuyện của Ulbricht và của Star Wars ‘Anakin Skywalker. Cũng giống như một Skywalker hy vọng cuối cùng bị quyến rũ bởi quyền lực và mặt tối của lực lượng, trở thành Darth Vader, một Ulbricht đầy tham vọng cuối cùng đã trở thành “Dread Pirate Roberts”, cố gắng xây dựng đế chế bất hợp pháp của mình ở các góc tối của internet.

Sau khi hoàn thành bằng đại học về khoa học vật liệu và kỹ thuật tại Penn State, Ulbricht, trở về Austin, Texas. Anh ấy muốn trở thành một doanh nhân. Ông đã cố gắng nỗ lực khác nhau trước khi hạ cánh trong thế giới thương mại điện tử với một cửa hàng sách trực tuyến thành công. Trang web đã phát triển, lưu trữ 50.000 cuốn sách cũ, sử dụng năm công nhân bán thời gian và mang lại doanh thu 10.000 đô la mỗi tháng. Tất cả mọi thứ có thể đã đi trên tư sản đẹp và petit, nhưng mặt tối của lực lượng đã được gọi Ulbricht.

Silk Road là một liên doanh kinh doanh bất hợp pháp có dòng tiền ít nhất 213 triệu đô la.

Ngoài tinh thần kinh doanh của mình, Ross Ulbricht thấy mình là một người Libertarian, và triết lý chính trị của chủ nghĩa tự do coi bất kỳ sự can thiệp nào của nhà nước – chẳng hạn như thuế – như cưỡng chế. Ulbricht và các anh em tâm linh của ông đứng về tài sản, tự quản lý và tự nhận thức. Ông tin rằng nhà nước không nên có nhiệm vụ nào khác ngoài việc đảm bảo quyền công dân của mình.

Tiền điện tử tự động giữ sức hấp dẫn tuyệt vời cho người tự do vì thiếu quy định. Không trạng thái nào có thể in bitcoin, lấy nó ra khỏi chủ sở hữu của nó, hoặc thu thuế trên đó. Bitcoin là miễn phí như tự do mình muốn. Một trong những mục nhật ký của Ulbricht đọc: “Tôi có ý tưởng tạo một trang web nơi mọi người có thể mua mọi thứ nặc danh mà không để lại bất kỳ dấu vết nào có thể được truy nguyên.” Ý tưởng đó cuối cùng đã trở thành Silk Road , một thị trường lớn cho ma túy và súng đã phát hành vào năm 2011.

The Dark Side của trang web

“EBay cho ma túy” của Ulbricht có sẵn trên Darknet, nhưng chính xác thì Darknet là gì? Về mặt thể chất, Darknet không khác gì internet.

Bất kỳ ai chạy một trang web hoặc cửa hàng trực tuyến đều cần một máy chủ, với phần mềm được cài đặt, được kết nối với internet. Mỗi máy tính được kết nối với internet sẽ được tự động gắn nhãn với số nhận dạng duy nhất, Giao thức internet hoặc địa chỉ IP. Toàn bộ điều là về vô danh như là một địa chỉ nhà công khai được liệt kê trong một đăng ký thành phố.

Tuy nhiên, trên Darknet, người dùng tải xuống và sử dụng phần mềm có tên là Tor, sử dụng kiến ​​trúc máy chủ trung gian phức tạp để ẩn cả địa chỉ IP của máy chủ và của người dùng lướt trên đó. Sử dụng trình duyệt Tor, mọi người có thể truy cập Internet ẩn danh. Họ có thể truy cập các trang web truyền thống như Facebook mà không để lại dấu chân kỹ thuật số. Hoặc họ có thể vào một trang web trên Darkweb. Các trang web này không thể sử dụng tên miền thông thường, chẳng hạn như “.com” hoặc “.io”; họ sử dụng một định danh duy nhất được gọi là “.onion.” Thậm chí còn có Facebook trên Darkweb tại https://facebookcorewwwi.onion . Nó cho phép truy cập vào những người sống ở những quốc gia mà Facebook bị cấm. Một số quốc gia, như Thổ Nhĩ Kỳ, cảm thấy bị đe dọa bởi điều này, họ cấm bất kỳ dịch vụ ẩn danh nào và đã cố gắng ngăn chặn việc sử dụng Tor hoàn toàn .

Ai sử dụng TOR? Nhà cung cấp hình ảnh: Stefano.desabbata qua Wikimedia / CC BY-SA 4.0

Trong khi Darknet cung cấp sự bảo vệ cho các nhà hoạt động và những người khác trải qua vi phạm nhân quyền, ẩn danh vốn có của nó tự nhiên đã thu hút hành vi tội phạm cũng như – giống như Ross Ulbricht. Xét cho cùng, với Darknet, chính quyền không thể tìm được máy chủ của Silk Road hoặc người mua và người bán sử dụng thị trường.

Con đường của Silk Road rất khéo léo. Nhiều giao dịch mua đã trải qua Dịch vụ Bưu điện Hoa Kỳ cũ tốt, cung cấp cho người nhận sự từ chối đáng tin cậy. Sử dụng một thực thể chính phủ như USPS có lẽ đặc biệt hài lòng với một người Libertarian như Ulbricht, người tin rằng nhà nước nên cung cấp cơ sở hạ tầng cho các công dân của mình. Đối với doanh nghiệp của mình, nó được giao.

Khách hàng có thể đặt hàng bất cứ thứ gì từ heroin đến ID giả mạo thông qua trang web.

Thông qua việc giới thiệu các bài đánh giá sản phẩm và bán hàng trên Silk Road , mức độ tin cậy của khách hàng tăng lên, và do đó đã bán hàng. Thuốc MDMA (được gọi là thuốc lắc) trở nên đặc biệt phổ biến trên Silk Road vì nó hiếm khi có sẵn ở dạng tinh khiết và có thể gây chết người với các tạp chất. Các nhà cung cấp đáng tin cậy về chất lượng MDMA đã nhận được xếp hạng cao, dẫn đến tăng doanh thu. Hệ thống thương mại cũng bình thường như Amazon – và cũng sinh lợi.

Bằng chứng được đưa vào hồ sơ của thử nghiệm Liên bang Ross Ulbricht, mô tả một sơ đồ hệ thống thanh toán của Silk Road . Nguồn: Wikimedia / Public domain, 2015.

Đế chế hình sự: Hiện đang tuyển dụng

Silk Road  đang phát triển nhanh chóng, và Ulbricht cần nhân viên, không dễ dàng tìm được một công việc kinh doanh bất hợp pháp. Quảng cáo việc làm trên báo chí không phải là một lựa chọn Vì vậy, Ulbricht bắt đầu tìm kiếm của mình nhiều hơn trong nội bộ.

Curtis Green, một người Mormon 47 tuổi bị đau đớn kinh niên và hiểu biết về thuốc giảm đau, đã bắt đầu kiểm duyệt một diễn đàn trên Silk Road , nơi khách hàng trao đổi quan điểm về các chủ đề y khoa. Ulbricht cung cấp cho anh ta công việc của người quản lý dịch vụ khách hàng. Ulbricht biết danh tính của Green, nhưng giữ bí mật của mình. Họ chỉ liên lạc thông qua một tính năng trò chuyện trên Tor. Màu xanh lá cây cuối cùng sẽ đóng một vai trò trong mùa thu lớn của Ulbricht.

Hai năm sau khi thành lập, Silk Road đã có một triệu khách hàng đăng ký. Kể từ khi kinh doanh được thực hiện bằng bitcoin và tỷ giá hối đoái với đồng đô la Mỹ trải qua biến động cực độ, rất khó để định lượng bao nhiêu doanh thu nền tảng được tạo ra. Nhưng nó được cho là hàng trăm triệu đô la. Đối với mỗi lần bán hàng, Silk Road nhận được một tỷ lệ phần trăm trong hoa hồng. Nhưng Ulbricht muốn nhiều hơn: một đế chế tự do tự do. Ông đã đăng kế hoạch mở một cuộc trao đổi bitcoin trên Silk Road , đó sẽ là một “máy giặt” cho những bitcoin kiếm được bất hợp pháp.

Sự kết hợp giữa Tor và bitcoin là tàn bạo cho chính quyền. Trong hai năm, họ không thể làm gì hơn là xem hoạt động tội phạm xảy ra. Ulbricht có tình cờ gặp phải tội ác hoàn hảo không?

Không có tội phạm hoàn hảo

Hóa ra, không có tội ác hoàn hảo bởi vì không có người hoàn hảo.

Ngay từ năm 2013, nó trở nên rõ ràng rằng việc sử dụng bitcoin sẽ không nhất thiết phải bảo vệ chống lại phát hiện. Các nhà báo đã mua cần sa như một phần của một thử nghiệm và hỏi Sarah Meiklejohn, một nhà khoa học máy tính tại Đại học California ở San Diego, nếu cô ấy có thể theo dõi các giao dịch. Họ đã cho cô số tài khoản bitcoin từ việc mua tiền điện tử tại văn phòng trao đổi, sau đó họ trao đổi cho các sản phẩm cây gai dầu. Tìm kiếm của Meiklejohn bắt đầu với lợi thế là có số tài khoản, nhưng nó không phải là một cái không thực tế. Bất kỳ cơ quan chính phủ nào cũng có thể có được số tài khoản với lệnh tòa.

Meikeljohn tìm hiểu dữ liệu giao dịch công khai của giao thức bitcoin và có thể tìm thấy tất cả các giao dịch được thực hiện với các số tài khoản đó. Nó không tiết lộ địa chỉ nhà của người dùng, nhưng, đó là sự khởi đầu của một đường mòn. Và nó tiếp xúc với thực tế dễ bị tổn thương của ẩn danh nhận thức của bitcoin.

FBI cuối cùng đã dẫn đầu trên Silk Road – nhưng không phải thông qua bitcoin: thông qua Tor. Một khách hàng của Silk Road được đăng trên diễn đàn Reddit có điều gì đó sai với cấu hình của Tor và đang hiển thị địa chỉ IP vật lý thực tế của máy chủ. Trước khi Ulbricht có thể sửa lỗi, FBI đã theo dõi địa chỉ IP và tìm thấy nó trên bản đồ. Silk Road’s Server được đặt tại Iceland. FBI đã đi một chuyến đi đến trung tâm dữ liệu Ulbricht đã thuê và sao chép đĩa cứng của máy chủ mà không có Ulbricht nghi ngờ một điều. FBI không biết ai sở hữu máy chủ, vì vậy họ để cho Silk Road tiếp tục chạy không được kiểm soát.

Cảnh sát và bọn cướp

Vài tháng trước khi Ulbricht bị bắt, trường hợp của Silk Road đã biến mất một cách bất ngờ. Trong nhiều tháng, một đại lý của Cục quản lý thực thi ma túy (DEA) đã trò chuyện với Ulbricht dưới bí danh của một nhân viên cartel ma túy và nhân viên bán hàng của Silk Road. Curtis Green, quản lý dịch vụ khách hàng của Silk Road, đã bị bắt trong một cuộc đột kích tiếp theo và Ulbricht hoảng sợ. Anh ta yêu cầu điệp viên DEA bí mật giết Curtis Green bằng tiền.

                                                                                      Curtis Green

Đại lý đã ký một thỏa thuận với Green để đưa ra vụ giết người và ghi lại nó trên video để có được sự tin tưởng của Ulbricht. Và, như thế, Ulbricht biến từ một doanh nhân tự do yêu cá nhân thành kẻ giết người.

Bản sao ổ cứng từ Iceland cho thấy FBI cách Silk Road hoạt động, nhưng họ vẫn không thể xác định được danh tính của nhà điều hành. Không biết họ, tên của nhà điều hành đã không hoạt động trong các tập tin điều tra của IRS trong hai năm.

Và, như thế, Ulbricht biến từ một doanh nhân tự do yêu cá nhân thành kẻ giết người.

Nhân viên thuế ban đầu đã phát hiện ra Silk Road  vào năm 2011 và nghiên cứu ai là người đầu tiên nói về nó trong các diễn đàn trực tuyến, giả sử rằng người đó có thể là, hoặc biết, người phát minh. Anh đã tìm thấy mục nhập đầu tiên và tìm kiếm các mục nhập khác từ tên người dùng đó, cuối cùng theo dõi một mục đã cung cấp địa chỉ email: rossulbricht@gmail.com.

FBI theo dõi Ulbricht và bắt đầu theo dõi. Họ có thể thấy rằng mỗi lần anh mở máy tính, Dread Pirate Roberts cũng đăng nhập vào Silk Road .

Bằng chứng và bắt giữ

Đồng thời, một nhân viên bí mật đã trở thành một nhân viên của Silk Road . Ông đã làm việc mà không cần liên lạc trực tiếp và dưới bút danh “cirrus”, cuối cùng trở thành tâm tình của Ulbricht. FBI, DEA và IRS muốn bắt Ulbricht ở ngoài trời, và họ biết rằng ông thường làm việc từ thư viện công cộng.

Vào ngày 1 tháng 10 năm 2013, “cirrus” ngồi trước thư viện trên băng ghế công viên và trò chuyện trực tuyến với Ulbricht. Ông yêu cầu người dân Texas đăng nhập vào công cụ quản trị Silk Road để sửa chữa một vấn đề nhỏ, để đảm bảo ông đã đăng nhập và bận tâm. Vài phút sau, hai nhân viên mặc quần áo giản dị xuất hiện trong thư viện gần Ulbricht và bắt đầu một cuộc cãi vã lớn.

Ulbricht giật mình và nhìn lên từ chiếc máy tính xách tay của mình khi một nhân viên đẩy chiếc Samsung 700z sang chiếc kia. Bằng chứng là an toàn; cửa sổ trò chuyện “cirrus” vẫn mở.

Mặc dù tất cả các bằng chứng, Ulbricht tuyên bố ông không phải là Dread Pirate Roberts. Ông nói rằng ông đã bắt đầu Silk Road  như một thử nghiệm xã hội và sau đó chuyển nó cho người khác. Các manh mối chỉ là kỹ thuật số và do đó (trái ngược với các giao dịch bitcoin) dễ thao tác.

Bản án thử và cuộc sống

Câu chuyện về Silk Road có đầy đủ các câu đố và lỗ hổng và câu hỏi về quyền riêng tư.

Ulbricht nhấn mạnh rằng tòa FBI đã vi phạm quyền riêng tư của ông và việc sao chép máy chủ của ông là trộm cắp dữ liệu bất hợp pháp. Thẩm phán bác bỏ kháng cáo. Sau đó, các nhà hoạt động riêng tư đã tham gia, đe dọa thẩm phán và xuất bản địa chỉ của cô trên Darknet. Họ muốn thể hiện sự dễ bị tổn thương đi kèm với một cuộc xâm lược riêng tư. Thẩm phán đã ra lệnh cho việc phát hành dữ liệu về những người dùng đã đăng về cô ấy trên Darknet, cho thấy vòng quay của sự riêng tư có thể trở nên như thế nào.

Thông qua tất cả các bộ phim bao quanh vụ án, gần như có thể quên rằng Silk Road là một liên doanh kinh doanh bất hợp pháp có dòng tiền ít nhất 213 triệu USD.

Khi kết thúc phiên tòa, Ulbricht bị kết tội và bị kết án tù chung thân. Nhưng đó không phải là kết thúc. Nhân viên giả mạo việc thi hành Curtis Green dường như đã sử dụng vị trí của mình để giải thoát Silk Road  của mình, về cơ bản là lừa dối tên tội phạm. Đối với Green, anh ta đã được thả ra khỏi nhà tù và đang viết một cuốn sách về kinh nghiệm của anh ta làm việc cho Silk Road.

Lynn Ulbricht, mẹ của Ross Ulbricht, đã bị sốc bởi phiên tòa và xử án của con trai bà. Với bạn bè, cô đã thành lập trang web FreeRoss.org để cố gắng bãi bỏ phiên tòa, tuyên bố: “Phiên tòa là một sự nhạo báng đầy đủ các nhân viên cảnh sát tham nhũng và những bằng chứng tham ô.”

Trong trường hợp này, FBI đã thu giữ 144.000 bitcoin trên máy chủ của Iceland. Cho đến ngày nay, hầu hết nó vẫn nằm im với chính quyền, khiến FBI trở thành chủ sở hữu lớn thứ hai của bitcoin.

Bởi vì FBI đã đặt tay lên laptop của Ulbricht, họ truy tìm 700.000 bitcoin trong hàng nghìn và hàng nghìn giao dịch từ tài khoản ban đầu của họ. Không biết có bao nhiêu thương nhân mà FBI có thể bắt giữ với thông tin đó.

Ngay cả trong một vũ trụ bitcoin, rất khó để không còn được nhận ra mãi mãi. Các nhà chức trách và tin tặc đang trong cuộc đua để che giấu và khám phá. Mọi hành động trên internet đều để lại dấu vết. Tại một thời điểm nào đó, mọi tội phạm sẽ phạm sai lầm.

Theo Medium.com: “Silk Road: A Cautionary Tale about Online Anonymity” của Marcell Nimfuehr.

Chào mừng trở lại.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Chào mừng trở lại.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Chào mừng tham gia.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Nhấp vào “Đăng ký” để chấp nhận Điều khoản dịch vụ và chính sách bảo mật của Toppick.