fbpx
Hàng triệu nội dung hữu ích dành riêng cho bạn đã sẵn sàng. Tìm hiểu thêm
Kinh doanh, Bí quyết thành công

10 bài học kinh doanh đắt giá đằng sau trái bóng tròn (phần 1)

Bông Sara Level 7
.
6 min read

Bạn đã bao giờ thử nhìn bóng đá – môn thể thao “vua” dưới cái nhìn của nhà kinh doanh chưa? Là môn thể thao hàng đầu luôn thu hút sự chú ý của hàng tỷ người trên thế giới, bóng đá mang đến cho chúng ta những cảm nhận khác biệt và dạy ta những  bài học kinh doanh đáng giá.

10 bài học kinh doanh đắt giá đằng sau trái bóng tròn

10 bài học kinh doanh đắt giá đằng sau trái bóng tròn

1. Đôi lúc cần “ăn vạ”

Trong bóng đá “ăn vạ” là chuyện quá bình thường với các cầu thủ. Từ các trận đấu cỡ địa phương đến tầm Ngoại hạng, World Cup đâu đâu cũng thấy hình ảnh các cầu thủ lăn lộn trên sân, mặt mũi nhăn nhó dù đối thủ mới chỉ chạm nhẹ vào người thậm chí là chưa làm gì. Có thể bạn cảm thấy ghê tởm hay ghét bỏ hành động này nhưng trên thực tế muốn thành công đôi khi cũng cần mưu mẹo. Bên cạnh đó bạn cần để ý tới bản chất của hành động đó bởi mục tiêu của việc ăn vạ là để mang lại thế cho đội bóng của mình như tìm kiếm quả phạt đền hay khiến đối phương bị đuổi khỏi sân.

Học cách "ăn vạ" như Robben cũng là bài học kinh doanh đáng học hỏi

Học cách “ăn vạ” như Robben cũng là bài học kinh doanh đáng học hỏi

Trong kinh doanh cũng vậy, kỹ năng “phàn nàn” giúp bạn mang lại lợi thế hơn đối thủ và mang lại nhiều. Hãy chọn một vị trí tốt và phàn nàn khi không hài lòng với công ty hay công việc như không được tăng lương hoặc thăng chức dù xứng đáng. Những người nghe bạn phàn nàn có thể không chú ý tới điều đó ngay lần đầu tiên nhưng sau vài lần chắc chắn họ phải suy nghĩ và đưa ra lời giải thích.

2. Luôn giữ cái đầu lạnh

Khi chứng kiến một trận bóng đá, điều bạn dễ nhận ra là các cầu thủ ít khi bộc lộ cảm xúc của mình chỉ trừ khi ghi được bàn thắng. Một phần là do việc chạy trên sân khá tốn sức nhưng chủ yếu là không để đối phương tìm được sơ hở của mình. Rất nhiều cầu thủ chỉ vì không dẫn được bình tĩnh, bị khai thác, mắc sai lầm dẫn tới những quả phạt đền ngớ ngẩn hoặc bị đuổi ra khỏi sân. Và chắc chắn sau trận đấu cầu thủ đó cũng bị mọi người trách phạt.

10-bai-hoc-kinh-doanh-dat-gia-dang-sau-trai-bong-tron-4

Chơi tỉnh táo cả trận nhưng chỉ một thoáng chủ quan, Rafael Marquez khiến Mexico phải rời World Cup sớm

Bài học kinh doanh bạn học được là gì: luôn phải giữ cho mình một cái đầu lạnh và một trái tim nóng, đứng trước mọi khó khăn không nản chí, sợ hãi mà bình tĩnh giải quyết mọi thứ. Càng hấp tấp thì đối thủ càng dễ khai thác, dễ đánh bại, không được để cảm xúc chi phối mọi quyết định của mình.

3. Phải biết vượt lên trên nghịch cảnh

Chắc hẳn các bạn vẫn còn nhớ World Cup năm 2014 khi nhà vô định mùa trước Tây Ban Nha đã bị loại ngay từ vòng gửi xe trước khi ngỡ ngàng của hàng tỷ người xem trên thế giới. Trong bóng đá đôi khi hôm trước bạn bước lên bục vinh quang, hôm nay bạn sẽ ngã xuống bùn đen nhưng những nhà vô địch thực thụ chẳng bao giờ biết chùn bước trước khó khăn.

Thất bại là mẹ của thành công

Thất bại là mẹ của thành công

‘Thất bại là mẹ thành công” – trong kinh doanh không ai là không gặp phải thất bại. Những CEO hàng đầu thế giới đều từng ít nhất một lần gục ngã, phá sản, trắng tay thậm chí ngồi tù vì bước đi sai lầm trong công việc kinh doanh. Nhưng họ vẫn thành công bởi sự kiên trì biết vượt qua hoàn cảnh, đưa ra bài học kinh doanh của mình và nắm bắt được cơ hội ngay khi có thể. Luôn chuẩn bị trước những tình thế tồi tệ nhất bạn có thể đối mặt, và bám sát lấy kế hoạch mà bạn cho là đúng đắn, ngay cả khi thành công chưa đến.

4. Đừng dựa dẫm vào một cá nhân

Là một fan cuồng nhiệt của bóng đá chắc chắn bạn không thể quên được trận thua 7-1 của Brazin trước Đức – một trận đấu đã đi vào lịch sử không chỉ với người Brazin mà còn cả với người hâm mộ bộ môn túc cầu. Những tiêu đề như “Trận thua bẽ mặt”, “thua nhục nhã”, “nát mộng vàng”… xuất hiện ngay sau khi mọi người chứng kiến nền bóng đá luôn đứng trên đỉnh bóng đá phải gục ngã trước những “cỗ xe tăng” đầy khí thế. Nhiều người cũng đã đặt ra câu hỏi rằng “Tại sao Brazil lại có thể thất bại như vậy” và một trong số lý do được đưa ra là do sự vắng mặt của 2 ngôi sao Neymar và Thiago Silva.

10-bai-hoc-kinh-doanh-dat-gia-dang-sau-trai-bong-tron-5

Bài học kinh doanh: không nên quá dựa dẫm vào một cá nhân

Mỗi tập thể đều cần có người tỏa sáng và dẫn dắt – điều này luôn đúng, nhưng không phải vì thế mà bạn quá phụ thuộc vào những tài năng đó. Tất nhiên việc Brazil thua thảm hại do sự vắng mặt của 2 ngôi sao tài năng chỉ là nguyên nhân phụ nhưng chúng ta phải nhìn nhận rằng tất cả các thành viên phải gánh vác được trách nhiệm được đề ra.

Bài học kinh doanh: có được một lãnh đạo tài năng là tốt nhưng bạn không nên quá phụ thuộc vào họ để khi xuất hiện tình huống bất ngờ như nghỉ ốm, tranh cãi thậm chí là nghỉ việc thì toàn bộ hoạt động bị đình trệ bởi không ai có khả năng gánh vác. Mỗi nhân viên phải là một tài năng trong lĩnh vực của riêng họ, vừa có thể phối hợp với mọi người nhưng vẫn phải đảm bảo khả năng hoạt động độc lập. Nếu họ không thể, bạn có thể nhận ra bản thân đang nhận một cú đánh mạnh khi một nhân viên hoàn hảo chống lại hoặc đột ngột rời khỏi nhiệm vụ.

Nguồn: https://www.sapo.vn

Chào mừng trở lại.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Chào mừng trở lại.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Chào mừng tham gia.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Nhấp vào “Đăng ký” để chấp nhận Điều khoản dịch vụ và chính sách bảo mật của Toppick.