Mục Lục [Ẩn]

      • 0.0.1 Xây dựng một đội ngũ chưa bao giờ dễ dàng. Điều này được thể hiện rõ nhất trong kinh doanh, thậm chí những doanh nghiệp “lão làng” vẫn gặp phải những lỗi lầm trong việc xây dựng đội ngũ. Tuy vậy, không giống các doanh nghiệp mới khởi nghiệp, những công ty lớn có khả năng bù đắp lại sai lầm này mà không ảnh hưởng đáng kể tới hoạt động của mình.
  • 1 1. Thuê một người để giúp đỡ họ.
  • 2 2. Thuê một người “biết tuốt”.
  • 3 3. Thuê một người do quen biết.
  • 4 4. Thuê người để làm công việc bạn ghét.
  • 5 5. Không biết rõ cần tuyển nhân sự để làm việc gì.

Xây dựng một đội ngũ chưa bao giờ dễ dàng. Điều này được thể hiện rõ nhất trong kinh doanh, thậm chí những doanh nghiệp “lão làng” vẫn gặp phải những lỗi lầm trong việc xây dựng đội ngũ. Tuy vậy, không giống các doanh nghiệp mới khởi nghiệp, những công ty lớn có khả năng bù đắp lại sai lầm này mà không ảnh hưởng đáng kể tới hoạt động của mình.

Thật không may, những công ty khởi nghiệp không có tấm đệm lợi nhuận đó để “đỡ” những sai lầm trong tuyển nhân sự. Điều đó đặc biệt đúng với những doanh nghiệp nhỏ. Vì thế công tác tuyển chọn nhân sự đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình phát triển của doanh nghiệp sau này.

Dưới đây là những sai lầm phổ biến khi tuyển nhân sự mà các doanh nghiệp mới hay mắc phải.

1. Thuê một người để giúp đỡ họ. 

Một số chủ doanh nghiệp rất đồng cảm với những người gặp khó khăn. Trở thành “vị cứu tinh” giúp đỡ người khác có thể không có lợi gì cho việc kinh doanh của bạn. Thay vào đó, nên thuê những người có khả năng tạo ra giá trị cho doanh nghiệp của bạn. Đó là những người nhiệt huyết và có tâm nguyện làm việc lâu dài. Họ là những người sẽ không gặp phải khó khăn hoặc chờ đợi để chộp giật cơ hội khi gặp khó khăn.

2. Thuê một người “biết tuốt”. 

Phương pháp này là tốt đối với người chủ sở hữu, nhưng trong kinh doanh có những chức năng công việc nhất định cần phải trao cho những người có chuyên môn. Thay vì thuê một người vừa làm công việc kế toán vừa quản lý chung, bạn hãy coi đây là những công việc khác nhau và cần 2 người khác nhau.
Thực tế là hầu hết mọi người đều không có chuyên môn trong nhiều việc. Ngay cả khi một người có thể làm tốt 3 việc, nếu giao cho anh ta 3 việc cùng một lúc, năng suất sẽ kém hơn nhiều so với 3 người làm riêng. Điều gì xảy ra nếu người “biết tuốt” đó nghỉ ốm hoặc nghỉ phép đột xuất?
Thay vì thuê một người “biết tuốt”, bạn hãy thuê những người có khả năng làm một công việc cụ thể với những kĩ năng nhất định. Người đó mặc dù không giỏi, nhưng mức lương trả cho anh ta lại thấp và anh ta phải làm khá nhiều thời gian. Số công việc người này làm có thể giúp nhẹ bớt áp lực cho người khác, từ đó công ty có nhiều thời gian hơn để tập trung làm việc khác. Hơn thế nữa khoản chi phí tiết kiệm được cũng rất hữu ích.

3. Thuê một người do quen biết.

Đó là bạn bè, đồng nghiệp cũ, người trong gia đình hay con cái của chính bạn. Đối với chồng thì có thể thuê chính vợ của mình và ngược lại, kể cả thuê làm bán thời gian. Điều cần thiết ở đây là phải có mục tiêu cụ thể và trách nhiệm trong công việc. Bạn bè và người thân thường nghĩ họ phải được đối xử theo tiêu chuẩn khác. Các mâu thuẫn có thể phát sinh chính từ sự “ưu ái” khác biệt này.

4. Thuê người để làm công việc bạn ghét. 

Không phải vì bạn không thích công việc đó là kiếm bất cứ ai để “thế chân” mình trong khi bạn có thể tự mình làm được. Nói tóm lại, đừng thuê một nhân viên kế toán nếu bạn biết cách tính toán sổ sách. Nếu đó là một người “chẳng ra gì”, mọi thứ sẽ sai một li đi một dặm.Trong trường hợp này, bạn hãy vừa làm công việc vừa tìm kiếm một người tốt thực sự. Doanh số bán hàng tăng lên sẽ bù đắp cho vị trí kế toán mà bạn sắp thuê.

5. Không biết rõ cần tuyển nhân sự để làm việc gì.

Bạn chỉ tuyển người vì thích tuyển, hoặc tuyển người vào để “dẹp” bớt sự lộn xộn bên trong – đó không phải là chiến lược tuyển người – nó chỉ tạo thêm lộn xộn. Hãy xác định công việc cụ thể cho vị trí cần tuyển. Việc làm này không chỉ giúp bạn tránh thuê phải những người không hiệu quả, mà bạn sẽ thực sự hấp dẫn những người tạo giá trị gia tăng cho doanh nghiệp.Tuyển người là công việc tìm kiếm những kĩ năng, tính cách và quan điểm phù hợp với tầm nhìn và sứ mệnh chung của doanh nghiệp. Tất cả những gì cần làm là hãy cân nhắc thận trọng và tránh những sai lầm “để đời”.

                                                                www.SAGA.vn l Theo The Street