fbpx
Hàng triệu nội dung hữu ích dành riêng cho bạn đã sẵn sàng. Tìm hiểu thêm
Tiếng Anh, Kỹ năng tiếng Anh, Ngoại ngữ

Cách phát âm tiếng Anh độc nhất vô nhị từ người Thái – Bài học phía sau?

Thúy An Level 5
.
5 min read

Phát âm được coi như là một kỹ năng quan trọng trong quá trình học tiếng Anh. Nhưng có rất nhiều bạn cho rằng học cách phát âm tiếng Anh không hề quan trọng. Những suy nghĩ đó hoàn toàn sai vì trong quá trình giao tiếp việc phát âm chuẩn cực kỳ quan trọng. Bài viết dưới đây sẽ nêu ra ví dụ tầm quan trọng của việc luyện phát âm cũng như các phương pháp học hiệu quả.

1. Cách phát âm tiếng Anh của người Thái như thế nào? Vì sao tiếng Anh của người Thái chưa chuẩn?

Trong clip trên là đoạn phỏng vấn giữa một cô gái Thái Lan và một anh chàng người nước ngoài. Có thể thấy trong cuộc phỏng vấn, mặc dù cô gái hỏi những câu đơn giản nhưng vẫn khiến anh chàng kia ‘’vò đầu bứt tai’’ nhiều lần vì cách phát âm tiếng Anh nhưng nói giọng kiểu Thái.

Và không chỉ riêng cô gái này, đây là tình trạng chung của đại đa số người dân Thái Lan. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến không biết cách phát âm tiếng Anh chuẩn, điển hình nhất là học sinh tại đất nước Thái Lan không được dạy theo đúng phương pháp. Hệ thống giáo dục của đất nước này thường xuyên được nhận định rằng học sinh chỉ cần chép bài học trên bảng, không được khuyến khích phát biểu còn giáo viên không quan tâm đến phương pháp dạy có phù hợp, hiệu quả hay không. Chính những điều này đã khiến các học sinh trở nên thụ động, chán nản và không có nhu cầu luyện phát âm chuẩn.

Bên cạnh đó, vấn đề cũng khiến người dân Thái Lan học kém, không phát âm tiếng Anh như người bản xứ được là do họ quan tâm nhiều đến vui chơi và thư giãn hơn.

Thử vận dụng những kiến thức đã học được cùng bộ Ebook với nội dung được trình bày một cách đơn giản, dễ hiểu được English Town biên soạn nhé!

tiếng anh giao tiếp hằng ngày

2. Sự tương đồng từ phương pháp học phát âm của người Thái và người Việt

Phương pháp học của người Thái và người Việt khá giống nhau (Nguồn: Fluentu)
Phương pháp học của người Thái và người Việt khá giống nhau (Nguồn: Fluentu)

Mặc dù Việt Nam đã đưa môn tiếng Anh ngay từ bậc tiểu học nhưng hệ thống giáo dục lại quá đầu tư cho phần ngữ pháp mà bỏ quên phần học phát âm cho học sinh. Chính vì chưa có điều kiện tương tác, luyện tập tiếng Anh giao tiếp nhiều nên khi gặp các tình huống cụ thể, các em vẫn còn phản ứng chậm.

Theo ý kiến của thầy Ninh Bắc – giảng viên đại học Ngoại Ngữ nhận định rằng ở các trường không chuyên, tư duy giáo dục còn cũ, tập trung vào học ngữ pháp là chủ yếu nên hiệu quả thực tế không cao. Bằng chứng là sau khi học xong, kiến thức không được vận dụng nên học sinh thường quên ngay.

3. Làm thế nào để phát âm tiếng Anh như người bản xứ?

Cách phát âm tiếng Anh như người bản xứ (Nguồn: hoctienganhkhongkho.com)
Cách phát âm tiếng Anh như người bản xứ (Nguồn: hoctienganhkhongkho.com)

Trong quá trình giao tiếp bằng tiếng Anh, người đối diện vẫn có thể hiểu được ý của bạn nếu như bạn phát âm chuẩn. Chính vì lẽ đó, việc luyện phát âm chuẩn là điều rất cần thiết.

Một trong những cách phát âm tiếng Anh hiệu quả nhất là bạn phải thường xuyên luyện đọc, nghe, nói hàng ngày. Bạn nên lập ra các lịch trình cụ thể để kiên trì thực hiện. Mỗi ngày bạn có thể đọc các trang mạng điện tử, tạp chí bạn yêu thích bằng tiếng Anh. Trong quá trình ôn luyện, nếu chưa biết phát âm từ nào thì bạn ngay lập tức nên tra từ điển ngay để tránh phát âm sai.

Bên cạnh đó, bạn có thể học cách phát âm tiếng Anh như người nước ngoài bằng cách xem các bộ phim tiếng Anh, xem các chương trình truyền hình, Youtube… Bạn nên trang bị cho mình một quyển sổ nhỏ để nắm chắc được từ vựng cùng cách phát âm để xem lại sau khi kết thúc.

Trung tâm tiếng anh English Town (Nguồn: English Town)
Trung tâm tiếng anh English Town (Nguồn: English Town)

Ngoài ra, bạn có thể chọn học các khóa giao tiếp tại trung tâm tiếng Anh. Nổi tiếng hiện nay là trung tâm English Town với không gian vô cùng đa dạng, khơi gợi cảm hứng học cho học sinh cũng như môi trường sử dụng 100% tiếng Anh. Học các khóa tại English Town, bạn sẽ biết thêm được nhiều chủ đề, được giao lưu, chia sẻ với các bạn học viên đến từ nhiều quốc gia khác nhau.

Học cách phát âm tiếng Anh sao cho hiệu quả tốt nhất thì cần có sự kiên trì, luyện tập thường xuyên trong thời gian dài. Nếu các bạn chăm chỉ hàng ngày và nắm rõ được các phương pháp học thì chắc chắn không chỉ kỹ năng nói mà ngay cả đọc, viết, nghe mà vốn từ vựng tiếng Anh đều được cải thiện rõ rệt.

Chào mừng trở lại.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Chào mừng trở lại.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Chào mừng tham gia.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Nhấp vào “Đăng ký” để chấp nhận Điều khoản dịch vụ và chính sách bảo mật của Toppick.