fbpx
Hàng triệu nội dung hữu ích dành riêng cho bạn đã sẵn sàng. Tìm hiểu thêm
Tiếng Anh, Kỹ năng tiếng Anh, Ngoại ngữ

Đừng bất ngờ: Bạn có thể ứng dụng trò chơi Pac-Man vào việc học giao tiếp tiếng Anh cơ bản

Thúy An Level 5
.
5 min read

Chắc chắn bạn phải từng ít nhất một lần trong đời chơi qua Pac-man – trò chơi kinh điển của cả một thế hệ. Thế nhưng Pac-man thì có liên quan gì đến việc học tiếng Anh, lại còn là giao tiếp tiếng Anh cơ bản? Đọc bài viết này, bạn nhất định sẽ cảm thấy rất thú vị về sự liên hệ giữa chúng.

1. Tại sao chơi Pac-man lại học được tiếng Anh?

Pac-man là một trò chơi kinh điển, ra đời từ những năm 80 của thế kỷ trước. Cách chơi khá đơn giản, đó là điều khiển Pac-man với chiếc miệng há rộng ăn hết các viên “thức ăn” tròn trong mê cung và tránh xa các “con ma”. Ăn được càng nhiều điểm bạn càng lên level.

“Cày” Pac-man lại thực sự có thể cải thiện giao tiếp tiếng Anh cơ bản? (Nguồn ảnh: indieretronews.com)
“Cày” Pac-man lại thực sự có thể cải thiện giao tiếp tiếng Anh cơ bản? (Nguồn ảnh: indieretronews.com)

Chơi Pac-man tất nhiên không dạy bạn từ mới, ngữ pháp hay kỹ năng giao tiếp tiếng Anh, nhưng nó dạy bạn một nguyên lý đặc biệt mà có thể ứng dụng để rút ra phương pháp học ngôn ngữ mới. Cụ thể bài viết này sẽ phân tích phương pháp học tiếng Anh giao tiếp.

2. Cách ứng dụng cụ thể Pac-man vào học giao tiếp tiếng Anh cơ bản

Hãy tưởng tượng bạn chính là Pac-man!

Mỗi một mê cung, mỗi một bàn trong game chính là một kỹ năng/vùng kiến thức tiếng Anh mới bạn cần chinh phục

Ví dụ: bàn bạn đang cần vượt qua là kỹ năng đọc nối âm. Mỗi một nguyên tắc nối âm bạn cần học là một “viên thức ăn”. Bạn phải “ăn” – tức học từng một nguyên tắc một rồi mới có thể đi tiếp. Không có lựa chọn “khó quá bỏ qua”.

Những con ma biểu tượng cho các trở ngại bạn phải gặp trong quá trình học (ví dụ: con thứ nhất là cuống lưỡi bẩm sinh ngắn, con thứ hai là có quá ít thời gian học, con thứ ba là cách kể chuyện tiếng Anh cứng nhắc do kỹ năng mềm kém,…).

Bạn đã sẵn sàng hóa thân thành Pac-man đi “ăn” hết nguyên lý học tiếng Anh giao tiếp chưa? (Nguồn ảnh: kidcoland.com)
Bạn đã sẵn sàng hóa thân thành Pac-man đi “ăn” hết nguyên lý học tiếng Anh giao tiếp chưa? (Nguồn ảnh: kidcoland.com)

Những bức tường là những trở ngại. Chúng ngăn cản việc bạn đi nhanh như nỗi sợ đọc sai, việc bị cười nhạo trong quá khứ, chỉ chăm chăm tập trung vào ngữ pháp hay định kiến mình không thể nói tiếng Anh được. Bí kíp đối mặt với chúng là mặc kệ, quay đầu và tìm con đường của riêng mình.

Tóm lại, trận chiến học giao tiếp tiếng Anh cơ bản của bạn giống như một màn chơi Pac-man. Cách bạn vượt qua, chinh phục cả 2 khá tương tự nhau:

  • Tránh các chướng ngại vật
  • Vượt qua nỗi sợ hãi (những con ma)
  • Chơi/Học càng nhiều thì sẽ càng giỏi
  • Có rất rất nhiều màn phải vượt qua (Pac-man có 256 level). Vì vậy, bạn phải vô cùng kiên trì
  • Pac-man bắt buộc phải ăn hết mọi viên thức ăn mới được qua bàn. Bạn phải ăn từng viên thức ăn một, không được bỏ qua, có nghĩa là chúng ta phải học tất cả những gì có thể và nên học. Nếu không học gốc trước sẽ không học được những điều nâng cao hơn.

Bạn có thể lên kế hoạch học giao tiếp tiếng Anh cơ bản theo cách liệt kê và hiểu rõ những “con ma” và “bức tường” của mình là gì, tìm cách giải quyết từng chút từng chút một. Sau một thời gian thật nỗ lực kiên trì, nhất định bạn sẽ “qua bàn” và chinh phục tiếp những khó khăn lớn hơn!

Thử áp dụng phương pháp cùng bộ Ebook với nội dung được trình bày một cách đơn giản, dễ hiểu được English Town biên soạn nhé!

tiếng anh giao tiếp hằng ngày

3. Ứng dụng những phương pháp thú vị để học tiếng Anh giao tiếp tốt hơn

Nguyên tắc Pac-man kể trên chỉ là 1 trong vô vàn phương pháp học tiếng Anh giao tiếp để bạn thích thú và liên hệ gần gũi hơn với tiếng Anh.

Để giao tiếp tiếng Anh cơ bản được trong một thời gian ngắn một cách tự tin, bạn hãy khám phá thật nhiều cách học, bí kíp học lạ, độc và thú vị hơn nữa. Việc tham gia khóa học giao tiếp cơ bản tại các trung tâm uy tín chất lượng sẽ là cách nhanh nhất để bạn tìm kiếm ra chúng. Lý do là tại đây có rất nhiều thầy cô và cả bạn học, các anh chị đi trước có thể truyền dạy cho bạn.

Trung tâm như English Town có các hoạt động học tiếng Anh mà bạn không thể ngờ đến (Nguồn ảnh: Facebook English Town)
Trung tâm như English Town có các hoạt động học tiếng Anh mà bạn không thể ngờ đến (Nguồn ảnh: Facebook English Town)

Tại trung tâm English Town, thậm chí bạn còn được nhận nhiều hơn thế. Có rất nhiều cách học thú vị mà bạn sẽ không thể tự mình thực hiện tại nhà được. Ví dụ là gì? Bạn đã nghĩ đến việc học tiếng Anh bằng cách làm gốm, tập yoga, vẽ tranh, pha cocktail hay dự cả một prom theo chủ đề hoành trángnhư Trung thu, Halloween chưa?

Một dạ tiệc của English Town – nơi các học viên được tận hưởng những giờ phút tuyệt vời trong khi “vô tình” tiếp thu rất nhiều bài học giao tiếp tiếng Anh cơ bản

Hãy để hành trình chinh phục khả năng giao tiếp tiếng Anh cơ bản của bạn diễn ra đầy hấp dẫn và thú vị như trò chơi Pac-man tại English Town nhé!

Chào mừng trở lại.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Chào mừng trở lại.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Chào mừng tham gia.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Nhấp vào “Đăng ký” để chấp nhận Điều khoản dịch vụ và chính sách bảo mật của Toppick.