fbpx
Hàng triệu nội dung hữu ích dành riêng cho bạn đã sẵn sàng. Tìm hiểu thêm
Tiếng Anh, Tiếng Anh trẻ em

Bí quyết học tiếng Anh cho trẻ em qua những câu chuyện

Trường Hoàng Level 7
.
6 min read

Việc học tiếng Anh cho trẻ em nên được bắt đầu cho con từ khi còn nhỏ. Giai đoạn 3-7 tuổi được coi là độ tuổi thích hợp nhất để hấp thu và ghi nhớ tiếng Anh hiệu quả. Và cách học tốt nhất là tạo ra 1 môi trường phát âm bản ngữ cho con ngấm vào não bộ dưới dạng tín hiệu.Tuy nhiên, làm sao để trẻ có thể ngồi yên và say sưa nghe một đoạn hội thoại bằng tiếng Anh mà cha mẹ không la rầy, bắt ép?

Đầu tiên, hãy cho các con hình thành thói quen

Trẻ em thường thích thú với những hoạt động mang tính chất lặp lại. Các bé sẽ cảm thấy thoải mái và tự tin hơn khi biết trước mình phải làm gì. Vì vậy, học tiếng Anh cho trẻ em thì vai trò của các bậc phụ huynh là rất quan trọng. Hãy sắp xếp các hoạt động trong ngày cho  bé, cùng nhau tạo ra môi trường để nói tiếng Anh ngay trong không gian nhà bạn. Bạn có thể cùng con xem những bộ phim hoạt hình hay cùng vui đùa trò chơi đoán tên đồ vật, màu sắc. Lưu ý bạn nên để bé nói tiếng Anh nhiều nhất có thể. Bạn nên hình thành cho bé khung giờ để bé nghe tiếng Anh nhất định. Ví dụ như trước khi đi ngủ bạn có thể cho bé đọc truyện hoặc nghe 1 bài hát bằng tiếng Anh

Để kéo dài sự chú ý của trẻ, bạn nên chia thành các hoạt động nhỏ với tần suất cao hơn. Thay vì bạn cho trẻ một hoạt động dài nhưng lại ngắt quãng. Khoảng thời gian 15 phút là vừa đủ với trẻ nhỏ.  Dần dần, bạn sẽ tăng thời lượng của mỗi hoạt động lên để phù hợp với con nhỏ khi con trưởng thành hơn.

Học tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả thì không thể thiếu sự tương tác

Một lời khuyên hữu ích đó là đừng chỉ cho bé nghe tiếng Anh thôi.Thời gian đầu bạn nên học cùng bé để bé có thể bắt chước theo. Hãy cho bé đoán tên những con vật, hay màu sắc xuất hiện ở những câu chuyện mà bé thấy. Bạn có biết tại sao các giai điệu thiếu nhi quen thuộc và nhiều câu chuyện dành cho trẻ em thường dễ nhớ? Vì chúng có tính tương tác rất cao. Những bài hát có những động tác vui nhộn. Vì vậy các con dễ dàng bắt chước theo lời bài hát, hoặc những gì các con thấy. Những hình ảnh minh họa sống động và đầy màu sắc trong sách truyện chắc chắn luôn thu hút bé

Các ông bố bà mẹ hãy nhanh tay tham khảo ngay những câu chuyện tiếng Anh cho trẻ em mà bất cứ bé nào cũng yêu thích.

The Ugly Duckling (Chú vịt con xấu xí)

Là câu chuyện “kê đầu giường” của rất nhiều trẻ em trên thế giới. Câu chuyện ra đời vào năm 1842 do nhà văn Đan Mạch Hans Christian Andersen sáng tác. The Ugly Duckling lập tức trở thành câu chuyện mang nhiều thông điệp đạo đức cho trẻ nhỏ.

The Ugly Duckling kể về hành trình tìm lại gia đình mình, từ chú vịt con xấu xí biến thành thiên nga lộng lẫy.

Truyện The Ugly Duckling là tấm gương cho sự nỗ lực, kiên trì tìm kiếm chính mình. Câu chuyện còn dạy cho các em chớ vội đánh giá, trêu chọc, khinh thường một ai khác. Mọi sự bền bỉ, cố gắng sẽ được đền đáp xứng đáng. Chú vịt con đã không còn đơn lẻ, khác lạ, xấu xí trong mắt người khác. Cậu bé đã bay được và được chào đón vào gia đình thiên nga mà cậu hằng mơ ước.

Duckling: chú vịt conUgly: xấu xí
Egg: quả trứngReed: cây sậy
Great: tuyệt vờiAdventure: cuộc phiêu lưu

Cinderella – Công chúa lọ lem

Cinderella vừa là câu chuyện cổ tích về hạnh phúc giữa hoàng tử. Sự ghẻ lạnh của mẹ, các chị là động lực nuôi nấng các em về sự đấu tranh hạnh phúc.

hoc-tieng-anh-qua-cau-chuyen-cinderella

 

Các từ vựng tiếng Anh cho trẻ em mà bạn cần biết:

Chimney: ống khóiPrince: hoàng tử
Dust: rác, bụiShimmering light: ánh sáng lung linh
Castle: lâu đàiFairy godmother: bà tiên đỡ đầu

 Little red riding hood:

tiếng anh cho trẻ em qua câu truyện

 

     

Wolf /wʊlf/: con sói

Hunter /ˈhʌnt̬ɚ/: thợ săn

Little Red Riding Hood: cô bé quàng khăn đỏ

Snow White:

Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn – câu chuyện cổ tích quen thuộc và được nhiều bạn nhỏ yêu thích

Phụ huynh có thể note lại vài từ vựng để dạy tiếng Anh cho trẻ em:

Snow White /ˌsnoʊ ˈwaɪt/: Bạch Tuyết

Dwarf /dwɔːrf/: chú lùn

Witch /wɪtʃ/: phù thủy

The Rabbit and The Tortoise (Thỏ và Rùa)

The Rabbit and The Tortoise là bài học về hậu quả của sự khinh thường, coi thường người khác. Hãy học tập sự cố gắng không ngừng của Rùa mặc dù biết đối thủ rất nhanh. Nhưng không vì thế  mà sợ hãi trước đối thủ của mình, và rồi Rùa đã giành được chiến thắng. Ngoài ra, The Rabbit and The Tortoise cũng là bài học dạy về sự ỷ lại, kêu ngạo, của Thỏ.

TruyệnThe Rabbit and The Tortoise, bài học thất bại đắng cay về sự kiêu ngạo của Thỏ 

Câu chuyện The Rabbit and The Tortoise  là một ý tưởng tuyệt vời để nhắc nhở các con của mình. Đó là đừng quá tự hào về những thành tích mình để rồi “ngủ quên trong chiến thắng”.

Các bậc cha mẹ có thể “bỏ túi” một số từ vựng tiếng Anh giúp trẻ ghi nhớ:

Rabbit: con thỏHurry: nhanh lên (thúc giục)
Tortoise: con rùaWinner: người chiến thắng
Race: cuộc đuaFinish line: đường kết thúc

Đây là chia sẻ của bản thân mình về cách học tiếng Anh cho trẻ em qua những câu chuyện. Vừa hiệu quả mà còn đem lại sự thích thú cho trẻ mỗi khi học !

Bông Sara

 

Chào mừng trở lại.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Chào mừng trở lại.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Chào mừng tham gia.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Nhấp vào “Đăng ký” để chấp nhận Điều khoản dịch vụ và chính sách bảo mật của Toppick.