fbpx
Hàng triệu nội dung hữu ích dành riêng cho bạn đã sẵn sàng. Tìm hiểu thêm
Tiếng Anh, Kỹ năng tiếng Anh, Ngoại ngữ

Hướng dẫn thực hành 4 quy tắc nối âm cơ bản trong tiếng Anh

Mizu Phạm Level 7
.
4 min read

Bạn có cảm thấy người nước ngoài nói rất khó nghe, mặc dù từ vựng họ nói bạn đã biết?

Nguyên nhân chính dẫn đến tính trạng nghe kém của người Việt là các bạn chưa biết QUY TẮC NỐI ÂM trong tiếng Anh.

Liaison (Nối âm) là một trong 3 thành phần (phát âm, ngữ điệu và nối âm) chính của giọng bản xứ Mỹ. Bạn muốn nghe và giao tiếp được tiếng Anh với người bản xứ  thì trước hết bạn phải hiểu cách họ nối âm trong câu như thế nào. Việc học nối âm không khó bởi chúng đã được liệt kê thành các quy tắc cơ bản. Hôm nay Enmota sẽ hướng dẫn bạn 1 trong 4 quy tắc nối âm quan trọng đó là “T + Y = CH”.

Cùng Enmota tìm hiểu và thực hành quy tắc nối âm quan trọng qua video này nhé!

Để nói tiếng Anh lưu loát, bạn cần biết cách nối âm: “T + Y = CH”

Ví dụ:

  • I hate you
  • I want nobody but you
  • Can’t you do it?

4 quy tắc nối âm cơ bản mà bất kỳ ai muốn học tiếng Anh đều phải biết 

Quy tắc 1. Phụ âm đứng trước nguyên âm

Về nguyên tắc, khi có một phụ âm đứng trước một nguyên âm, các bạn đọc nối phụ âm với nguyên âm. Quy tắc này nối rất tự nhiên, nên bạn không cần quá chú trọng, chỉ cần bạn đọc đúng và đủ âm cuối, khi nói nhanh tự động nối âm.

Ví dụ “mark up”, bạn đọc liền chứ không tách rời 2 từ (/ma:k k٨p/).

Tuy nhiên, điều này không phải dễ, nhất là đối với những từ tận cùng bằng nguyên âm không được phát âm, ví dụ: “leave (it)” đọc là /li:v vit/; “Middle (East)”, /midlli:st/,… Hoặc đối với những cụm từ viết tắt, ví dụ “LA” (Los Angeles) phải đọc là /el lei/; “MA” (Master of Arts),/em mei/…

Lưu ý:khi một phụ âm có gió đứng trước nguyên âm, trước khi bạn nối với nguyên âm, bạn phải chuyển phụ âm đó sang phụ âm không gió tương ứng.

Ví dụ “laugh” được phát âm là /f/ tận cùng, nhưng nếu bạn dùng trong một cụm từ, ví dụ “laugh at someone”, bạn phải chuyển âm /f/ thành/v/ và đọc là /la:v væt/.

Quy tắc 2. Nguyên âm đứng trước nguyên âm

Quy tắc thứ 2 mà Enmota English muốn nói tới là nối nguyên âm với nguyên âm. Điều này có thể rất mới mẻ với nhiều người. Về nguyên tắc, bạn sẽ thêm một phụ âm vào giữa 2 nguyên âm để nối. Có 2 quy tắc để thêm phụ âm như sau:

  • Đối với nguyên âm tròn môi (khi phát âm, môi bạn nhìn giống hình chữ “O&rdquo, ví dụ:“OU”, “U”, “AU”,… bạn cần thêm phụ âm“W” vào giữa.

Ví dụ “do it” sẽ được đọc là /du: wit/.

  • Đối với nguyên âm dài môi (khi phát âm, môi bạn kéo dài sang 2 bên) ví dụ: “E”, “I”, “EI”,… bạn thêm phụ âm “Y” vào giữa.

Ví dụ: “I ask” sẽ được đọc là /ai ya:sk/. Bạn thử áp dụng 2 quy tắc này để phát âm: USA /ju wes sei/, VOA /vi you wei/, XO /eks sou/,…

Quy tắc 3. Phụ âm đứng trước phụ âm

Các bạn lưu ý khi nối phụ âm nhé. Về nguyên tắc, khi có 2 hay nhiều hơn phụ âm cùng nhóm đứng gần nhau, thì chỉ đọc 1 phụ âm mà thôi. Nhưng trong giao tiếp, đôi khi nói nhanh người bản ngữ cũng đọc lướt qua phụ âm cuối của từ đứng trước nên rất khó nghe phụ âm này.

Ví dụ “want to” (bao gồm 3 phụ âm N, T, T cùng nhóm sau răng đứng gần nhau) sẽ được đọc là /won nə/.

Quy tắc 4. Các trường hợp đặc biệt

  • Chữ U hoặc Y, đứng sau chữ cái T, phải được phát âm là /ch/, vd: not yet /’not chet/;picture /’pikchə/.
  • Chữ cái U hoặc Y, đứng sau chữ cái D, phải được phát âm là /dj/, vd:education /edju:’keiòn/
  • Phụ âm T, nằm giữa 2 nguyên âm và không là trọng âm, phải được phát âm là/D/, vd. trong từ tomato /tou’meidou/; trong câuI go to school /ai gou də sku:l/.

Hy vọng với kiến thức chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn tăng khả năng nghe của mình và tự tin hơn khi giao tiếp tiếng Anh.Chúc bạn học tập hiệu quả!

Nguồn: enmota.com

Chào mừng trở lại.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Chào mừng trở lại.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Chào mừng tham gia.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Nhấp vào “Đăng ký” để chấp nhận Điều khoản dịch vụ và chính sách bảo mật của Toppick.