fbpx
Hàng triệu nội dung hữu ích dành riêng cho bạn đã sẵn sàng. Tìm hiểu thêm
Tiếng Anh, Kỹ năng tiếng Anh, Ngoại ngữ

Bí kíp luyện nghe tiếng Anh thần thánh cho người mới

Trường Hoàng Level 7
.
26 min read

Nghe tiếng Anh là một kỹ năng quan trọng và đặc biệt khó khi học tiếng Anh. Nhiều bạn học ngữ pháp thì rất giỏi nhưng để nghe được thì lại bó tay chấm com. Tại sao vậy? Câu trả lời là bạn chưa có 1 phương pháp nghe phù hợp. Để nghe tiếng Anh giỏi có rất nhiều phương pháp hay nhưng để tìm được 1 phương pháp phù hợp với bản thân thì nó thật sự khó. Vậy làm thế nào để luyện nghe tiếng Anh hiệu quả. Hãy đọc bài viết sau của Toppick.vn nhé.

Tầm quan trọng của việc nghe tiếng Anh

Harmer (2003) cho rằng khi học một ngôn ngữ nào đó. Người học cần phải tiếp xúc trực tiếp với ngôn ngữ đó và một trong những cách tốt nhất là thông qua nghe. Theo nhà nghiên cứu Barker, nghe giúp người học mở rộng vốn từ vựng, phát triển trình độ sử dụng ngôn ngữ thành thạo. Nâng cao khả năng phát âm và phát triển kỹ năng nói một cách tổng thể. Bởi nghe  là con đường chủ đạo qua đó người học có sự tiếp xúc đầu tiên với ngôn ngữ và nền văn hóa của ngôn ngữ đó.

Không cần phải nói thì bạn cũng đã hiểu được tầm quan trọng của việc nghe tiếng Anh rồi đúng không nào. Nếu không nghe được thì bạn không thể hiểu người khác nói gì. Và tất nhiên bạn cũng không thể giao tiếp được.

Không dài dòng thêm nữa hay xem những bí quyết nghe tiếng Anh thôi nào

Bí kíp luyện nghe tiếng Anh thần thánh cho người mới

1. Nghe chủ đề yêu thích

Ai cũng đều có cho mình 1 sở thích riêng và rất say mê khi tìm hiểu vào chủ đề đó. Ví dụ như niềm đam mê của bạn là bóng đá. Thì các trận cầu đỉnh cao bạn không thể bỏ qua được rồi. Bạn có thể bỏ ăn, bỏ ngủ chỉ để xem phim hay đọc ngôn tình. Tuy nhiên khi bảo bạn dành 15 phút mỗi ngày để luyện nghe tiếng Anh thì e chừng rất khó và cảm xúc bắt đầu tụt dốc không phanh. Lúc mới nghe thì sẽ tập trung nhưng nghe thêm 5 phút nữa là đầu óc trên mây rồi. Đây là 1 hiện tượng rất bình thường của các bạn học sinh hiện nay.

Khi bắt mình nghe những điều mình không thích thì chắc chắn học sẽ không vào rồi. Vậy giải pháp là gì?

Kết hợp luyện nghe tiếng Anh và chủ đề bạn yêu thích

Việc nghe tiếng Anh với những chủ đề bạn yêu thích sẽ khiến bạn có hứng thú hơn. Bạn vẫn được tìm hiểu và xem những thứ bạn thích chỉ là đổi từ tiếng Việt sang tiếng Anh mà thôi. Để duy trì thói quen nghe tiếng Anh hàng ngày thì điều kiện cần đó chính là bạn phải có niềm đam mê. Hãy giành 1 chút thời gian tìm kiếm những đoạn phim trên youtube vềchủ đề bạn yêu thích bằng tiếng Anh và nghe nó với tất cả sự hứng thú.

Một trong những chương trình truyền hình thực tế cực kỳ hấp dẫn để luyện nghe tiếng Anh hiệu quả

  • Giải trí: Got Talent, Next Top Model, So you think you can dance

nghe tiếng anh

America Next top model

  • Nấu ăn: Master Chief, Hell’s Kitchen

nghe tiếng anh

master chef

  • Kinh doanh: Shark Tank là một chương trình hay giúp bạn tích lũy thêm kiến thức về kinh doanh. Và các kỹ năng mềm như kỹ năng thuyết phục, thuyết trình, đàm phán.

nghe tiếng anh

shark tank 

Những lợi ích mà những chương trình này mang lại

Mang lại sự hứng thú

Có thể xem những chương trình này là 1 bản drama. Với kịch bản dàn dựng luôn thu hút sự chú ý của người xem. Đảm bảo rằng bạn sẽ cực kỳ hứng thú và hào hứng.

Khi xem để đạt hiệu quả cao nhất các bạn không xem phụ đề. Không được cố gắng dịch từng câu nghe được sang tiếng Việt. Cố gắng đoán ý nghĩa qua tình huống và ngữ cảnh. Nếu vẫn không hiểu được thì có thể ăn gian bằng cách bấm vào ô “cc” trên youtube để hiện thị phụ đề tiếng Anh tự động với độ chính xác tầm 90%.

Học cách người bản ngữ sử dụng ngôn ngữ

Các chương trình thực tế này sẽ cho bạn cách nhìn tự nhiên nhất về cách mà người bản xứ sử dụng ngôn ngữ để giao tiếp trong các ngữ cảnh khác nhau.

Với một số chủ đề chuyên sâu như về nấu ăn, kinh doanh, thời trang, chúng còn bổ sung cho bạn vốn từ vựng về chủ đề đó một cách trực quan và sinh động. Ngoài ra các chương trình thực tế có rất nhiều chiêu trò để khơi gợi các cảm xúc mạnh mẽ trong người xem từ yêu, thích, ủng hộ, đến ghét cay ghét đắng, bực bội đủ thể loại. Các cảm xúc trên chính là 1 trong những “key hook” – cái móc chính để bạn luôn gắn bó với chương trình.

Xem thêm: Tài liệu tiếng Anh từ con số 0

2. Chọn nội dung nghe phù hợp với trình độ

Nghe nhiều đương nhiên là tốt nhưng nếu nội dung quá khó so với trình độ của bạn. Hoặc chủ đề quá chuyên sâu thì lâu dần nó sẽ sinh ra cảm giác nhàm chán. Thậm chí nảy sinh ra tâm lý sợ tiếng Anh đối với những bạn mới bắt đầu học tiếng Anh. Với một đứa trẻ bản xứ nói tiếng Anh 4 tuổi. Không ai cho nó tập nghe bằng cách cho nó chương trình CNN giờ cao điểm, hoặc đọc Harry Potter cho nó nghe cả. Thay vào đó họ sẽ chọn những nội dung đơn giản, phù hợp với trình độ.

Để phát triển kỹ năng nghe 1 cách lý tưởng bản cần phải hiểu được 80% nội dung đó.

Nghe khó quá bạn chỉ hiểu được 60% chắc chắn cảm thấy nản, chán học ngay. Nếu nội dung nghe mà bạn hiểu 100%, là ngáp dài ngáp ngắn, mất tập trung, cũng chán học luôn. Nên bạn hãy cố gắng tìm nội dung nghe phù hợp hợp với trình độ, không dễ quá, cũng không cố quá, nhắm đến mức 80% là lý tưởng.

Để có thể chọn cho mình nội dung nghe phù hợp, cần thiết phải biết trình độ hiện tại của mình đang ở đâu. Chuẩn đánh giá tiếng Anh phổ biến và thông dụng nhất là theo khung tham chiếu chung của Châu Âu (CEFR). Theo khung này, trình độ tiếng Anh chia làm 6 bậc từ thấp đến cao gồm: A1, A2, B1, B2, C1, C2.

nghe tiếng anh

Bạn muốn biết được trình độ của mình đang ở đâu thì hãy thực hiện những bài kiểm tra thử trên mạng như TOEIC, TOEFL, IELTS. Điểm thi TOEIC, TOEFL, IELTS cũng được chuyển đổi khá rõ ràng qua khung tham chiếu chung của Châu Âu. Rất dễ dàng để bạn có thể biết mình đang ở đâu

3. Nghe, đọc và lặp lại

Đây là một trong những kĩ thuật cực kì hiệu quả mà bất cứ người giỏi Tiếng Anh nào cũng biết và áp dụng rất nhiều. Kỹ thuật này rất đơn giản, đúng như tên gọi của nó: Nghe, đọc và lặp lại.

Nghe

Đầu tiên khi nghe một vấn đề gì đó. Bạn hãy cố gắng nghe chúng mà không dịch sang tiếng Việt. Nắm bắt các ý chính sau đó vừa nghe vừa đọc lại những gì bạn nghe thấy.

Đọc

Nghe có vẻ đơn giản, nhưng đây là 1 quá trình hết sức quan trọng, khi vừa nghe vừa đọc lại, não bộ sẽ ghép âm nghe được của từ với lại các ký tự của từ đó. Quá trình này giúp chúng ta ôn lại các từ đã biết, học thêm các từ mới dưới dạng âm thanh. Và chuyển dần nhiều từ từ vốn từ vựng thụ động sang vốn từ vựng chủ động

Đọc lặp lại thành tiếng 

Khi đọc lại bạn hãy cố sao chép giống nhất có thể ngữ điệu, từng chỗ nhấn nhá. Khi làm như vậy, bạn đã nghe bài nghe kết hợp nhiều giác quan với nhau, tại nghe, mắt đọc, miệng nói. Các liên kết thần kinh trong học tiếng Anh của bạn sẽ nâng cao lên đáng kể khi thực hiện kỹ thuật này thường xuyên.

Gợi ý luyện tập kỹ thuật nghe đọc lặp lại đạt hiệu quả cao nhất

Nghe và bắt chước từ thần tượng 

Hầu như mọi người đều có cho mình những thần tượng cho riêng mình. Và bắt chước nhân vật đó là một nguồn cảm hứng lớn lao để cải thiện khả năng nghe tiếng Anh đấy nhé!

Ví dụ thần tượng của tôi là Tom Cruise. Tôi quyết định nghe và bắt chước giọng điệu, cử chỉ của Daniel trong Jame Pond. Tôi tải các phim có anh, tải phụ đề tiếng Anh, và bắt đầu nghe đi nghe lại, nhại lại giọng nói, lời thoại của thần tượng

nghe tiếng anh

Tom Cuise

Lúc đầu tôi chỉ bắt chước qua cách ăn mặc hay kiểu tóc. Nhưng khi xem phim nhiều tôi khám phá ra khả năng nghe tiếng Anh và nói tiếng Anh của mình phát triển nhanh hơn nhờ việc này.

Vì thế tôi khuyên những bạn có thần tượng nói tiếng Anh được, hãy học cách bắt chước người đó. Để cải thiện trình độ nghe tiếng Anh nhé. Tải phim về, tải phụ đề tiếng Anh, tới đoạn thoại của thần tượng của mình thì dỏng tai lên nghe cho thiệt kỹ, rồi tua lại, nhại theo, tưởng tượng mình là anh ý hay cô ý. Nghe có vẻ hơi điên, nhưng tin tôi đi, điên mà nghe tốt tiếng Anh, nói được tiếng Anh, cũng xứng đáng để điên một chút.

Kỹ thuật bóng ma

nghe tiếng anh

kỹ thuật nghe tiếng Anh bóng ma

Để thực hiện kỹ thuật này bạn cần

  • 1 đoạn băng đọc với giọng đọc tiếng Anh bản xứ
  • Cố gắng sao chép âm của mọi từ khi vừa được nói ra. Lần đầu có thể bạn lặp lại chưa được hoàn toàn, nhưng không sao, nghe lại, và ngày khi vừa nghe thấy âm, cố gắng lập lại thật nhanh và giống hết mức có thể.
  • Nếu cần có thể sử dụng transcript.

Với kỹ thuật này Tiến sĩ Alexander Argüelles đã học được 38 ngôn ngữ khác nhau. Còn bạn chỉ cần nghe được tiếng Anh là đủ

4. Viết ra giấy những gì bạn nghe được

Đây là bí quyết rất nhiều người học thành thạo tiếng Anh đã sử dụng. Khi mà chưa có nhiều trung tâm tiếng Anh như bây giờ, điều kiện học tập cũng không tốt. Thì đây chính là cách học của những bậc cha anh chúng ta.

Chỉ cần 1 chiếc loa hay đài radio, 1 tập giấy và 1 chiếc bút bạn hoàn toàn có thể thực hiện nó:

  • kiên trì nghe, nghe, nghe và chép lại những gì nghe được
  • học từ vựng
  • luyện nói đi nói lại đoạn văn đã được chép lại

Keyword của phương pháp này chỉ có 2 chữ mà thôi: kiên trì. Phương pháp này đòi sự quyết tâm và kiên trì rất lớn. Bởi vì với bài nghe 3’ bạn có lẽ phải nghe đến 10 – 20 lần mới có thể nghe và chép lại tầm 80% – 90 nội dung.

Tuy nhiên sự đền bù là rất xứng đáng, bạn sẽ học thuộc những từ mới rất nhanh, kỹ năng viết, và chính tả cũng cải thiện đáng kể. Phương pháp này rất phù hợp cho những bạn hướng đến thi các chứng chỉ đòi hỏi kỹ năng viết như TOEFL, IELTS.

5. Bí quyết bốn chữ

Với những người không phải là người bản xứ thì việc để nghe hiểu tiếng Anh 100% là điều bất khả thi. Bạn rất muốn nghe tiếng Anh như nghe tiếng Việt nhưng điều đó là rất khó. Vậy phải làm thế nào để cải thiện điều đó. Bạn có thể đoán nghĩa của câu đó nếu như chưa nghe được cả câu. Hoặc có thể đoán nghĩa của từ đó khi đặt trong ngữ cảnh đó.

Đoán những gì bạn sắp được nghe

Mục đích của việc này là giúp bạn có những chuẩn bị tinh thần và những từ vựng cần thiết

Ví dụ trong đoạn tin này “Men Escape American High Security Prison” . Đọc tựa đề dù chưa biết bên trong nói gì nhưng bạn có thể mượn tượng được phần nào nội dung của bài nói dựa vào các từ như prison, escape từ đó chuẩn bị tâm thế trong đầu mình là nghe về một nội dung có liên quan đến nhà tù.

Đoán ý chính

Nhiều người nói rằng việc đoán ý chính hỗ trợ rất nhiều cho việc nghe ra ý chính của bài. Đây là có thể gọi là kỹ thuật thử và sai. Khi nghe chưa đủ dữ kiện để nghe ra ý chính, bạn cần phải đoán trong đầu một hoặc những ý chính dựa vào những gì đã nghe được. Việc này giúp bạn có được sự đối chiếu cần thiết. Nếu ý bạn đoán là đúng, thì càng nghe bạn sẽ càng tìm được những luận điểm hỗ trợ. Nếu ý chính bạn đoán là sai thì càng nghe ý chính thực sự sẽ lộ ra.

Đoán nghĩa từ không biết

Khi nghe tiếng Anh để nghe được hết những từ có trong bài nghe hay 1 đoạn hội thoại điều đó rất khó. Vì chúng ta không phải người bản xứ, có rất nhiều từ vựng chúng ta chưa gặp lần nào. Bạn đừng cố hiểu từ đó là gì và bị tuột lại so với nhịp nói của bài nghe. Cứ tiếp tục nghe, nếu từ đó là từ quan trọng. Chắc chắn ở những đoạn tiếp theo sẽ làm rõ ý cho từ đó hoặc nhắc lại từ đó. Dựa vào những thông tin bổ sung đó, phần nào bạn có thể đoán ra nghĩa gần chính xác của từ được nghe.

Đoán mò

Cái này rất có ích khi bạn làm bài thi. Khi đã nghe hết bài thi rồi nhưng vẫn không nghe được hay không đủ dữ kiện để trả lời câu hỏi. Thì lúc này điều duy nhất bạn có thể làm đó là chọn bừa đáp án nào đó. Bạn không nên suy nghĩ quá nhiều mà lỡ mất nhưng câu khác. Nếu đã qua rồi thì không suy nghĩ nữa để tập trung và tiếp tục làm những câu tiếp theo.

6. Rèn luyện tiếng Anh mỗi ngày

Tiếng Anh cần sự tích lũy lâu dài và đều đặn. Và nghe tiếng Anh cũng thế. Bạn không thể nghe hôm nay nhưng cả tuần cả tháng sau bạn mới nghe tiếp thì những bí quyết trên chỉ là vô ích mà thôi. Để nghe tiếng Anh tốt bạn phải thật sự nỗ lực và kiên trì

Cố gắng biến việc nghe tiếng Anh của mình thành một thói quen không thể thiếu được như đánh răng, rửa mặt, tắm rửa mỗi ngày. Thời gian nghe mỗi ngày có thể nhiều, hoặc ít nhưng nhất thiết phải nghe, nếu bỏ một ngày, sẽ bỏ được 2 ngày, sẽ bỏ được 1 tuần và rồi bỏ luôn.

Tôi biết để tạo được thói quen nghe tiếng Anh hằng ngày là rất khó, rất gian nan. Nhưng nếu bạn cảm nhận được sự tiến bộ của bản thân tôi nghĩ đó là 1 động lực rất hiệu quả.

Phương pháp rèn luyện khả năng nghe tiếng anh

nghe tiếng anh

Phát âm tiếng Anh thật tốt

Việc nắm chắc và phát âm đúng sẽ giúp rất nhiều trong việc nghe tiếng Anh của bạn. Một thực trạng đang diễn ra hiện nay ở ghế nhà trường. Đó là học sinh phát âm sai tiếng Anh, không sử dụng trọng âm, không có ngữ điệu. Vậy kết quả của điều này là gì?

Bạn sẽ nghe tiếng Anh mà không phải tiếng Anh, ví dụ như từ restaurant. Trước kia khi học cấp 3 tôi hay đọc là rét-thau-rần. Nhưng khi lên đại học khi nghe tiếng Anh cũng cùng từ đó nhưng tôi lại không biết. Việc phát âm sai mà khi nghe tiếng Anh thì bạn cũng giống như ‘vịt nghe sấm’ mà thôi.

Một ví dụ dễ hiểu hơn về nhịp điệu, ngữ điệu, trọng âm là người miền Bắc vào miền Trung. Rõ ràng người Huế, Quảng Bình nói tiếng Việt nhưng bạn vẫn không hiểu.Vì cách họ phát âm từ khác với người Hà Nội. Người Hà Nội không quen cách phát âm và nhấn nhá âm điệu kiểu Huế nên phải gồng mình lên nghe mà không hiểu

Lời khuyên

Một lời khuyên cho những bạn giờ này vẫn chưa thật chắc chắn về phát âm tiếng Anh là hãy rà soát lại toàn bộ những kiến thức này của mình và sửa ngay nếu thấy hổng. Biết được cách phát âm chuẩn của người nước ngoài sẽ giúp bạn nghe tiếng Anh tốt lên rất nhiều.

Phương pháp ngược

Bạn thường luyện tập tiếng Anh như thế nào? Nghe trước sửa sau. Tức là các bạn sẽ nghe 1 đoạn mp3 trước. Nghe đi nghe lại đến khi nào nghe được hoặc mệt quá thì mới lôi phần đáp án ra so sánh hoặc đối chiếu. Nhưng có 1 thực tế cho rằng nếu bạn làm ngược lại, hiểu quả sẽ tăng 30% so với phương pháp truyền thống.

Đầu tiên

Hãy xem trước đáp án là phần chữ của bài nghe, đọc và dịch Bạn không cần phải vội, cứ đọc từ từ, phân tích ý, dịch cẩn thận, cày bài thế nào tùy ý. Miễn là bạn phải hiểu bài thật tốt. Nếu cảm thấy cần thiết cứ lấy từ điển ra tra từ mới. Sau khi đọc xong bài, hãy dành ra vài giây hình dung lại tổng thể cả bài nói về cái gì và chuyển sang nghe.

Tiếp đó

Bạn hãy bật file đó lên và nghe. Và đương nhiên bạn đã biết nội dung của đoạn nghe đó rồi. Điều khác biệt là bạn đã biết được từ và chắc chắn bạn sẽ nghe được nhiều hơn. Nếu trình độ nghe của bạn đang ở tầm trung, bạn sẽ nhận thấy mình thường chỉ nghe được lõm bõm vài ba từ. Nhưng do đã đọc văn bản nên bạn nghe được nhiều từ hơn. Số từ còn lại bạn không nghe được nhưng vì đã đọc rồi.

Bạn hãy cứ nghe tiếp như vậy vài lần. Sau khi đã khá ngấm, bây giờ là lúc cày bài nghe. Tốt nhất là dùng Media player để dễ dàng điều chỉnh ngắt nhịp của file khi cần. Bây giờ hãy cầm văn bản lên kết hợp với nghe. Hãy để ý những từ mình đọc trong văn bản nhưng trong file nghe lại chưa nghe tốt được. Hãy bật đi bật lại những đoạn xung quanh các từ đó. Bây giờ vấn đề không phải là hiểu bài nói gì, mà bạn phải cày để tai của mình quen với tất cả các từ trong bài và phát hiện ra chúng. Đừng sợ rằng cách làm ngược này sẽ không phát huy hiệu quả. Hãy làm thử trong một thời gian đều đặn, bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt

Kỹ năng tốc ký

Đây là một kỹ năng rất có ích khi bạn làm bài thi hoặc trong quá trình luyện nghe tiếng Anh. Trước khi nghe, bạn cần đọc qua những câu hỏi yêu cầu, hoặc nghe chỉ dẫn trong băng đĩa để suy đoán thông tin cần nắm bắt và chủ đề của bài nghe. Trong quá trình nghe, bạn nghe những từ quan trọng để dựa vào đó suy ra ý chính của bài nghe. Những từ này thường là những từ mang trọng âm, được nhấn mạnh hoặc được nhắc nhiều lần trong bài.

Bạn nên sử dụng kỹ năng tốc ký (note-taking) để tăng cường khả năng tập trung. Ghi nhớ lại những thông tin vừa nghe và phát triển bài nghe sao có hệ thống. Để tốc ký hiệu quả, bạn nên tạo cho mình hệ thống các chữ viết tắt và các ký hiệu thường xuyên sử dụng. Ví dụ: “=” có nghĩa là equal (tương đương), “Fe” là iron (sắt) v.v…

Lời khuyên

Sau khi đã nghe và tốc ký lần đầu. Bạn hãy tự đặt các câu hỏi để tìm kiếm và liên kết các thông tin. Dựa vào các từ hỏi rất quen thuộc: who, what, when, where và how. Để đặt ra các câu hỏi liên quan, điều này giúp định hướng tạo nên một chỉnh thể nội dung liên quan trong bài nghe.

Tập trung

nghe tiếng anh

Bạn thật sự cần sự tập trung. Đừng để tâm hồn treo ngược cành cây khi nghe. Nghe ai nói mà không tập trung, kể cả tiếng Việt cũng đã khó chứ đừng nói là tiếng Anh. Khi đang nghe tiếng Anh, hãy chắc rằng đầu bạn đang làm việc. Khi tai nghe được gì thì đầu cũng tiếp nhận và dịch ra từng đấy. Sợ nhất trong nghe tiếng Anh là để tiếng đi qua “rửa tai” cái đầu không hoạt động. Không tập trung, cho dù có ngồi nghe 10 tiếng một ngày cũng không đem lại chút hiệu quả.

Tâm lý thoải mái và khả năng dự đoán

Một trong những sai lầm của nhiều người luyện nghe tiếng Anh là họ quá hồi hộp. Khi giao tiếp với ai đó sử dụng tiếng Anh  họ cứ lo lắng và dành nhiều thời gian để sợ hơn là để tập trung nghe. Hãy cố gắng giữ bình tĩnh nếu bạn phải đối thoại với người bản ngữ cho dù trình độ nghe của bạn chưa tốt.

Phải từ từ tập trung thì bạn mới có thể nghe được. Một điều nên nhớ nữa là hãy cố gắng đoán nghĩa. Đừng bao giờ cho rằng bạn phải nghe được từng câu từng chữ mới là đạt. Muốn đạt đến khả năng nghe đâu thủng đấy, bạn phải tiếp tục luyện tập.

Nâng cao vốn từ vựng 

Muốn nghe tiếng Anh tốt ngoài phát âm ra thì từ vựng bạn cũng cần phải biết. Bạn có thể học từ vựng bằng nhiều cách khác nhau. Bạn có thể học từ vựng theo nhóm chủ đề như gia đình, lớp học…Hoặc sử dụng những âm thanh hoặc hình ảnh để trở nên sinh động hơn. Bạn nên có 1 quyển sổ nhỏ để ghi lại các từ và cụm từ, học từ vựng liên quan. Và ôn lại từ mới một cách thường xuyên.

Xem thêm: Từ vựng tiếng Anh: Tiết lộ cách học “siêu hiệu quả”

Chọn nguồn học và nghe tiếng Anh thường xuyên 

Bạn cần lựa chọn các nguồn học tin cậy và tài liệu phù hợp với trình độ nghe hiện tại. Một số kênh thông tin đáng tin cậy như BBC, CNN, VOA…, hoặc qua CDs, video. Chỉ với 15 phút thực hành nghe mỗi ngày. Bạn đã tạo cho mình thói quen phản xa nghe và làm quen với cách phát âm. Công việc tắm ngôn ngữ này giúp bạn bắt được các âm tiếng Anh, và thấy các âm này hoàn toàn dễ nghe.

Kết luận

Có thể nói nghe Tiếng Anh là một kỹ năng rất quan trọng. Người ta thường nói để học tiếng Anh thì học theo quy trình nghe-nói-đọc-viết. Nếu bạn không nghe tốt đồng nghĩa với việc nhưng kỹ năng kia của bạn cũng sẽ kém theo. Vì vậy hãy tập trung công sức vào kỹ năng quan trọng này nhé. Hy vọng với những gì Toppick.vn chia sẻ hôm nay sẽ giúp bạn phần nào trong công cuộc chinh phục tiếng Anh nói chung và nghe tiếng Anh nói riêng.

Chúc các bạn thành công

Biên tập: Chris Hưng Nguyễn

Chào mừng trở lại.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Chào mừng trở lại.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Chào mừng tham gia.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Nhấp vào “Đăng ký” để chấp nhận Điều khoản dịch vụ và chính sách bảo mật của Toppick.