fbpx
Hàng triệu nội dung hữu ích dành riêng cho bạn đã sẵn sàng. Tìm hiểu thêm
Tiếng Anh, Kỹ năng tiếng Anh, Ngoại ngữ

Tiết lộ bí kíp học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề hiệu quả

Mizu Phạm Level 7
.
18 min read

Một vấn đề là… Nghe người nước ngoài nói tiếng Anh, bạn không hiểu họ nói gì. Hay bạn muốn giao tiếp tiếng Anh nhưng bạn lại không đủ từ để diễn đạt ý mình muốn nói. Và bạn chợt nhận ra rằng vốn từ vựng của bạn còn rất hạn chế. Vậy nên việc trau dồi từ vựng trong tiếng Anh là cực kỳ quan trọng. Từ vựng là nền tảng quan trọng để bạn học tốt các kỹ năng khác. Nhưng học từ là mãi mãi. Bạn không thể học hết được lượng từ vựng khổng lồ trong một thời gian ngắn. Vậy nên bạn cần phải có phương pháp và chiến lược học từ mới hiệu quả. Toppick.vn sẽ chia sẻ bí quyết học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề không thể hiệu quả hơn.

Cùng theo dõi tại bài viết này nhé…

Tại sao nên học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề?

Bạn phải đồng ý với chúng tôi rằng… Học nhóm từ cùng chủ đề sẽ luôn dễ nhớ hơn học những từ riêng lẻ. Việc này cũng giúp bạn tránh việc học từ một cách tràn lan, tập trung vào từng chủ đề quan trọng.

Sau quá trình ghi nhớ được các từ vựng tiếng Anh cùng chủ đề, bạn dễ dàng áp dụng nó. Việc vận dụng chúng vào cuộc sống hằng ngày là cách giúp bạn gắn kết các từ vựng với nhau. Và cũng là cách nhớ chúng lâu hơn.

Khi học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề, bạn sẽ chọn nhóm từ liên quan đền các chủ đề: thực phẩm, giao thông, du lịch,… Bạn có thể gặp những từ này trong khi đọc, nghe, nói hay viết. Do vậy, sẽ dễ dàng cho bạn học tốt những kỹ năng này.

Ngoài ra, khi bạn học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề sẽ tăng tính liên tưởng của bạn. Tưởng tượng là yếu tố then chốt của trí nhớ, tưởng tượng càng sinh động. Càng quái dị càng giúp bạn nhớ rõ rệt hơn.

Chẳng hạn, bạn đang học chủ đề “Family”. Ngoài học những từ như father, mother, uncle, sister,..thì hãy liên tưởng đến:

  • Single mother: mẹ đơn thân
  • Give the baby up for adoption: đem con cho người ta nhận nuôi
  • Adoptive parents: gia đình nhận nuôi đứa bé (bố mẹ nuôi)
  • A/the blue-eyed boy: đứa con cưng
  • Blue blood: dòng giống hoàng tộc

Phương pháp học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề

Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề là cách học phổ biến được nhiều người áp dụng. Nhưng ít ai biết được cách học để mình tiếp thu nhanh, nhớ lâu là gì? Toppick.vn xin giới thiệu cho bạn bí kíp học từ tiếng Anh theo chủ đề “siêu dễ” dưới đây:

Kết hợp sử dụng hình ảnh, âm thanh để học từ vựng nhanh hơn

từ vựng tiếng anh theo chủ đề có phiên âm

Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề

Khi học từ vựng theo chủ đề bạn hãy kết hợp sử dụng âm thanh, hình ảnh minh họa để não bộ ghi nhớ từ lâu hơn. Hoặc bạn có thể sắp xếp các từ vựng trong nhóm chủ đề nào đó thành một câu chuyện bằng tiếng Anh. Đảm bảo bạn sẽ nhớ rất lâu nó.

Để tăng sự hứng thú, bạn có thể thử các phương pháp khác. Chẳng hạn xem các chương trình truyền hình thực tế, nghe radio, xem phim có phụ đề tiếng Anh,… Bạn có thể vừa học từ, vừa có thể học ngữ pháp, học cách phát âm chuẩn hay ngữ điệu khi nói của người bản xứ,… Cách học này vừa giải trí, vừa tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn và nhớ từ lâu hơn.

Học từ vựng tiếng Anh theo cụm từ

Phương pháp học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề phổ biến sẽ là học các từ theo danh sách. Và bạn cố gắng ghi nhớ chúng để vận dụng khi cần. Điều đó chưa chắc đã hiệu quả. Do vậy, để tiếp thu nhanh từ tiếng Anh nhanh hơn bạn nên học theo cụm từ. Như vậy bạn cũng sẽ học được các ngữ pháp, vận dụng trong nhiều hoàn cảnh. Và từ vựng tiếng Anh theo chủ đề có phiên âm giúp bạn học cách phát âm chuẩn và ngữ điệu khi nói các từ đó. Và đặc biệt bạn sẽ biết cách vận dụng chính xác các từ với nhau nữa.

Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề qua game

Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề qua game

Game học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề

Muốn học tiếng Anh hiệu quả thì điều quan trọng là bạn sẽ luôn cảm thấy hứng thú. Bởi thế, ngoài cách xem phim, nghe đài, bài hát thì chơi game cũng là một cách hình thức hiệu quả để học tiếng Anh. Các game học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề giúp bạn vừa học vừa chơi. Điều đó thật tuyệt phải không!

Toppick.vn sẽ giới thiệu chi tiết các game học từ tiếng Anh theo chủ đề ở phần sau. Tiếp tục theo dõi bạn nhé…

Có riêng cho mình một quyển sổ từ vựng

Hãy sắm cho mình một quyển sổ để ghi chép những từ vựng, cụm từ, câu văn bạn học được mỗi ngày. Và hãy nhớ luôn mang theo bên mình để sẵn cho việc học mọi lúc mọi nơi nhé.

Bạn cũng nên lưu ý rằng… Bạn cần ghi đầy đủ thông của từ tiếng Anh đó. Bao gồm nghĩa, cách phiên âm, loại từ,… Hơn thế, việc phân loại từ vựng tiếng Anh theo chủ đề sẽ được mở rộng. Thông qua việc bạn chia tất cả các từ tiếng Anh thành từng chủ đề riêng biệt. Điều này giúp bạn dễ học và không bỏ sót được từ nào.

Tài liệu học tiếng Anh theo chủ đề

Việc học qua sách từ vựng tiếng Anh theo chủ đề đã được chứng minh rất hiệu quả. Việc học các từ vựng cùng chủ đề sẽ giúp bạn tạo được sự liên kết hơn, tăng tính liên tưởng. Và chắc chắn là bạn sẽ ghi nhớ từ vựng lâu hơn.

Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề

Sách từ vựng tiếng Anh theo chủ đề

Sau đây là top 10 sách từ vựng tiếng Anh theo chủ đề cho người mới học từ cơ bản đến nâng cao:

1. Cambridge – Vocabulary In Use (Elementary)

2. Cambridge – Vocabulary In Use (Pre-Intermediate & Intermediate)

3. Cambridge – Vocabulary In Use (Upper-Intermediate)

4. Cambridge – Vocabulary In Use (Advanced)

5. Cambridge – Vocabulary for IELTS

6. Cambridge – English Collocation in Use (Intermediate)

7. Cambridge – English Collocation in Use (Advanced)

8. Sách Collocation của giám khảo IELTS Mark Clark

9. English Vocabulary Organizer: 100 Topics for Self-Study.

10. Check your vocabulary for Natural English Collocations.

Website, Phần mềm học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề

Bạn biết đó, Internet ngày càng phát triển, các phần mềm học tiếng Anh ngày càng nhiều. Mục tiêu vẫn là sự tiện lợi cho người học. Tuy nhiên đó cũng là khó khăn cho những người học tiếng Anh online. Và việc học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề cũng vậy. Có rất nhiều phần mềm ứng dụng hoặc trang web đáp ứng nhu cầu học từ vựng tiếng Anh của bạn.

Vậy phần mềm nào bạn nên tin tưởng. Phần mềm tốt và phù hợp nhất với bạn?

Dưới đây, chúng tôi giới thiệu một số website và phần mềm khá chất lượng, có lượng truy cập cao, tích cực cho việc học của bạn.

Trang web học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề nhanh chóng, nhớ lâu

1. vocabulary.com

Đây là trang web rất nổi tiếng và có cách đưa từ vựng tiếng Anh cực hay cho các bạn. Khi đi vào trang này,  bạn vào phần The Challenge của họ. Bạn sẽ cần trả lời các câu hỏi với những từ vựng được gợi ý. Và bằng thuật toán nào đó, họ sẽ tính toán xem từ vựng nào bạn cần cải thiện. Mức độ khó của từ vựng nào các bạn chưa biết,… Kèm theo đó giới thiệu lộ trình học cho bạn. Tuy nhiên bạn cần đăng kỳ tài khoản mưới tham gia học được nhé.

2. vocabulary.co.il

Đây là trang web học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề nhẹ nhàng mà lại hiệu quả với các trò chơi siêu siêu siêu thú vị. Các game từ vựng tiếng Anh theo chủ đề được thiết kế để bạn có thể luyện tập hằng ngày. Với từng chủ đề, từng mục cụ thể, bạn tham gia các trò chơi để trau đồi thêm vốn từ vựng cho mình nhé. Tốt hơn hết bạn nên đăng ký tài khoản tại đây rồi tham gia chơi nhé. Cách này rất hữu ích cho những bạn muốn nâng cao từ vựng trong thời gian ngắn.

3. manythings.org

Trang web này đúng nghĩa là many things –  mọi thứ. Tức là bạn có thể tìm được từ vựng ở nhiều chủ đề ở trang này. Các từ vựng ở đây có từ acadbạnic, tới các từ vựng hàng ngày, từ vựng phân theo topic… Với các từ vựng theo chủ đề các bạn có thể tìm ở ô “Choose a Set of Word List”. Trang we này rất dễ học. Tuy nhiên hạn chế lớn nhất của nó là chỉ đưa ra các từ tiếng Anh trong các chủ đề. Mà không có cách giải nghĩa chúng. Cho nên bạn cũng cần tra thêm nghĩa để hiểu thêm về chúng.

4. membean.com

Trang web cung cấp các từ vựng theo chủ đề khá hay. Phần hay nhất của họ là về word-root, tức các gốc từ. Đây là phần quan trọng của từ. Nếu bạn biết hết chúng thì những từ ghép với chúng bạn có thể đoán được nghĩa. Trong khi bạn không biết từ này cả.

Hiện membean mới cung cấp 108 gốc từ trên trang web này. Đồng thời, tại đây cũng có các games để bạn vừa chơi vừa học từ vựng tiếng Anh.

5. quizlet.com

Đây có thể coi là nguồn học cho những ai lười học từ tiếng Anh. Bởi việc học trên này khá nhẹ nhàng nhưng cũng giúp các bạn học nhanh hơn. Điều đặc biệt là họ thiết kế theo phương pháp flashcard. Các bạn có thể học ngay trực tiếp trên máy tính thông qua việc đăng ký tài khoản. Bạn nào có smartphone có thể tải ứng dụng của họ về, và đăng nhập để học tiếp.

Top 5 phần mềm học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất hiện nay

1. Duolingo

Duolingo không những nổi tiếng với phiên bản ứng dụng mobile. Đây còn có phiên bản website học trên máy tính hiệu quả cho người học. Bởi tính năng thân thiện và tính dễ sử dụng nên trang web này được giới trẻ ưa thích. Nếu bạn đang ôn từ vựng tiếng Anh theo chủ đề, thì Duolingo là sự lựa chọn cho bạn. Ngoài ra tại đây cũng có nhiều tips siêu hay với những ví dụ đơn giản giúp nhớ từ nhanh hơn.

Hơn nữa, phần mềm này đưa ra lộ trình học từng ngày cho bạn. Việc của bạn là “unlock” những bài tập để lên level giống như chơi game vậy.

2. Memrise

Memrise là một phần mềm học tiếng Anh giúp cải thiện khả năng ghi nhớ từ vựng. Với kho từ vựng đồ sộ và hàng trăm khóa học kết hợp cùng những phương pháp học thông minh. Với phương pháp học lặp lại lặp lại mà Memrise đã xây dựng giúp bạn học từ tiếng Anh nhanh hơn.

Điều thú vị mà Memrise tạo ra chính là việc kết hợp giữa chơi và học. Việc học ngôn ngữ giờ không còn là đọc và ghi nhớ từ một cách nhàm chán. Thú vị hơn bởi người học có thể tham gia các mini game vui nhộn để nâng cao vốn từ. Các bài học rất dễ hiểu và linh hoạt, tạo cảm hứng học hỏi nhiều hơn.

3. Phrasalstein

Cụm động từ trong tiếng Anh là phần kiến thức khó với nhiều người. Cho nên Phrasalstein là ứng dụng để “chuyên trị” phrasal verb. Ứng dụng này của Đại học Cambridge, có giao diện thiết kế như một bộ phim kinh dị. Nhưng hình minh họa của các cụm động từ lại hài hước, dễ nhớ. Cùng một từ có thể có nhiều nghĩa. Vậy nên ứng dụng chọn ra nghĩa tiêu biểu, đúng với chủ đề để giúp người học dễ áp dụng.

4. Johnny Grammar’s Word Challenge

Đây là ứng dụng chuyên dạy về các từ vựng tiếng Anh theo chủ đề trong cuộc sống hằng ngày. Ứng dụng này cũng có những câu hỏi trong vòng 1 phút giúp người dùng tương tác sâu hơn và ghi nhớ lâu hơn.

 5. Vocabulary Builder

Ứng dụng này chứa hơn 1200 mục về từ vựng trong tiếng Anh đều được các chuyên gia ngôn ngữ sắp xếp. Ứng dụng này có kèm thêm các ví dụ và ngữ cảnh cho từ vựng. Đây cũng là điều khác biệt của phần mềm này với các phần mềm khác.

Mức độ từ vựng được phân loại từ dễ đến khó. Do đó dù bạn có giỏi từ vựng tiếng Anh đến đâu cũng cần bắt đầu lại từ đầu.

10 Games học từ vựng tiếng Anh hay nhất năm 2018

1. Word Bingo

Game Bingo là trò thi xem ai tìm ra từ nhanh nhất. Tức là trò chơi sẽ đọc các từ trong ô và bạn cần tìm ra từ đó nhanh nhất. Game này rất phù hợp để học nghe cho các bé hoặc những người mới bắt đầu học tiếng Anh.

2. Game hangman

Game Hangman dịch sát nghĩa là “treo cổ”. Nghĩa là trong một khoảng thời gian, bạn cần tìm từ được chính xác. Nếu bạn không tìm được, bạn sẽ bị treo cổ với sự xuất hiện của hình ảnh mô phỏng trên game. Nghe có vẻ hơi ghê rợn. Nhưng đó cũng chỉ là cách luyện tập để bạn đoán từ nhanh hơn như kiểu đoán ô chữ bí mật thôi.

Nghe thì có vẻ ghê rợn. Nhưng thực ra cũng chỉ là luyện tập để bạn đoán từ nhanh như kiểu ô chữ bí mật thôi. Hãy thử nhé.

3. Game fishing

Game này cho phép bạn câu các loại cá hoặc động vật biển. Đừng lựa chọn các loại đồ dùng/từ vựng thuộc loại khác. Game luyện tập giúp bạn phân biệt các từ vựng tiếng Anh theo chủ đề về động vật biển và các từ vựng khác nên cũng cần khối từ vựng kha khá đó.

4. Game Concentration

Bạn sẽ phải nhớ đúng những vị trí của hình ảnh và từ vựng. Sau đó lật lên hình ảnh và từ vựng tương ứng với nó. Game này yêu cầu bạn sẽ có trí nhớ tốt lại phải nhanh tay và nhanh mắt.

5. Game Hidden Object

Bạn sẽ phải tìm các đồ vật được cất giấu trong phòng tương ứng với từ vựng được cho. Game này có khá nhiều hình thức như tìm kiếm để phá án, tìm kiếm để đạt giải thưởng…  Cách học này giúp kích thích khả năng phán đoán của bạn.

6. Game crossword

Trò chơi ô chữ vốn cực kỳ quen thuộc đối với những người học tiếng Anh. Trò chơi này sẽ giúp bạn nhớ được nhiều từ đồng nghĩa, và bổ sung vốn từ vựng đa dạng cho mình.

7. Fast English

Tốc độ với những trò chơi tiếng Anh là một trong những yếu tố quan trọng. Khi bạn tham gia vào trò chơi tiếng Anh nhanh này, bạn sẽ phải nhìn hình ảnh phù hợp trong thời gian ngắn nhất. Cách này giúp bạn luyện tính tập trung cao độ cũng như nâng cao khả năng tư duy nhanh.

8. Food Game

Như đúng tên Food Game, trò chơi này trau dồi vốn từ vựng tiếng Anh theo chủ đề đồ bếp. Điều bạn cần làm là tìm những từ vựng phù hợp với từng hình ảnh cụ thể trong game.

9. Prepositions of Place Game

Trò chơi này sẽ rèn luyện cho bạn cách sử dụng các giới từ về vị trí khá hay. Bạn nào vẫn chưa tự tin về việc nắm chắc các giới từ thì đừng bỏ qua game này nhé.

10. Scattegories

Trò chơi thực tế luyện óc sáng tạo của bạn. Scattegories rất phù hợp với những bạn vừa học tiếng Anh và mong muốn học thêm nhiều từ vựng.

Sẽ có các chủ đề khác nhau. Và bạn cần chọn học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề mà bạn muốn. Và bạn cần tìm một từ để bắt đầu bằng chữ cái đó. Từ nào sáng tạo và ít người chọn thì càng nhiều điểm.

Bây giờ đến lượt bạn…

Nếu bạn biết sắp xếp và tận dụng thời gian, bạn có thể học tiếng Anh mỗi ngày mọi lúc mọi nơi. Khi tập thể, nghe đài, trên xe bus,… bạn đều có khả năng học từ vựng tiếng Anh. Và hiệu quả bạn có thể học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề liên quan đến mọi thứ xung quanh bạn.

5 từ vựng tiếng Anh mỗi ngày

Tùy vào thời gian rảnh mỗi ngày mà bạn có thể học một lượng từ nhất đinh. Theo kinh nghiệm của nhiều bạn học. Bạn chỉ cần học 5 từ vựng tiếng Anh mỗi ngày. Nắm cách đọc, cách viết cũng như các tình huống sử dụng chúng thật chắc. Đó không phải là số lượng nhiều, bởi thế hãy sáng tạo cách học từ của mình. Để bạn không thấy nhàm chán, bị áp lực. Và bạn cũng dễ nhớ và hứng thú học mỗi ngày hơn.

Học từ tiếng Anh không phải trong ngày một ngày hai. Do đó  bạn không nên vội vàng, hấp tấp. Hãy học đều đặn, thường xuyên khoảng 5 từ vựng tiếng Anh mỗi ngày như vậy. Và trước khi học từ mới, bạn nhớ ôn tập lại từ vựng mình đã học ngày hôm qua để tránh quên bài nhé!

Lời kết

Học từ vựng không khó. Quan trọng là bạn đã tìm được phương pháp học hiệu quả cho mình. Đừng để từ vựng trở thành nỗi “ám ảnh” của bạn nữa. Hãy áp dụng phương pháp học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề này. Chắc chắn bạn sẽ thấy hiệu quả rõ rệt sau vài tháng.

Hãy nhớ là  phải thực hành đều đặn và nghiêm túc nhé.

Chúc các bạn học tốt tiếng Anh!

Đọc thêm: 

Mizu Phạm

Chào mừng trở lại.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Chào mừng trở lại.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Chào mừng tham gia.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Nhấp vào “Đăng ký” để chấp nhận Điều khoản dịch vụ và chính sách bảo mật của Toppick.