fbpx
Hàng triệu nội dung hữu ích dành riêng cho bạn đã sẵn sàng. Tìm hiểu thêm
Inbound Marketing, Marketing

Inbound Marketing là gì? Những gì marketers cần biết

Phạm Thương Level 7
.
17 min read

Marketing là ngành bao gồm tất cả các hoạt động hướng tới khách hàng nhằm thỏa mãn nhu cầu và mong muốn của khách hàng. Mục tiêu cao nhất của marketing chính là trở thành chiếc cầu nối bền chặt giữa doanh nghiệp với các khách hàng mục tiêu. Vậy nên cần có những phương thức tiếp cận khách hàng phù hợp với sự thay đổi của thị trường. Và trong vài năm trở lại đây, Inbound Marketing dần trở thành phương thức marketing hiệu quả nhất cho lĩnh vực kinh doanh online. Vậy Inbound Marketing là gì? Quy trình làm Inbound Marketing strategy như thế nào?

Bài viết hôm nay, Toppick.vn xin chia sẻ cho các Marketers tất tần tật về Inbound Marketing. Cùng khám phá nhé!

Inbound Marketing là gì ?

Inbound Marketing là gì

Inbound Marketing là hình thức tiếp cận khách hàng dựa trên những nội dung tương tác. Với mục đích là giải quyết những vấn đề khách hàng đang gặp phải có liên quan đến sản phẩm. Cuối cùng vẫn là mang lại giá trị hữu ích cho khách hàng.

Nếu như trước đây, nhiều người cho rằng, muốn kinh doanh thì doanh nghiệp cần phải tự đi tìm khách hàng của mình. Nhưng thời thế đã thay đổi. Trong thời đại công nghệ hóa hiện nay, phương thức tiếp cận khách hàng cũng thay đổi. Với cách tiếp cận trong Inbound Marketing thì khách hàng tiềm năng sẽ là người chủ động tìm đến bạn. Kênh họ mà họ sử dụng là blogs, các công cụ tìm kiếm và các mạng xã hội

inbound marketing là gì

Inbound Marketing Funnel

Tóm lại, câu trả lời cho Inbound Marketing là gì, bạn hiểu một cách đơn giản… Inbound Marketing chính là việc bạn giúp khách hàng giải quyết các vấn đề của khách hàng. Để tiếp cận được khách hàng, doanh nghiệp tập trung cung cấp những nội dung chất lượng nhằm thu hút khách hàng đến với công ty. Sau khi bạn đã tiếp cận được họ, bạn cần tiến hành chuyển đổi họ thành khách hàng tiềm năng. Sau đó chốt đơn hàng (close sales), và nâng cao sự hài lòng của khách hàng.

Tại sao doanh nghiệp nên làm Inbound Marketing?

Như vậy, Inbound Marketing dùng những kỹ thuật tự nhiên để có được khách hàng. Nó hoàn toàn không có những tác động phá hoại, gây phiền toái hay không đáp ứng đúng nhu cầu của khách hàng mục tiêu. Với cách làm này thì những lợi ích Inbound marketing mang lại cho doanh nghiệp là:

 • Nâng cao nhận biết của khách hàng với thương hiệu, từ đó nâng cao giá trị thương hiệu của doanh nghiệp
 • Khách hàng chủ động tìm đến doanh nghiệp
 • Nhắm đúng đối tượng khách hàng mục tiêu
 • Thu hút sự tham gia của khách hàng, do đó tăng traffic vào websie
 • Chi phí thấp
 • Xây dựng lòng trung thành của khách hàng với thương hiệu

inbound marketing funnel

Inbound Marketing là gì?

Những chủ đề chính trong Inbound Marketing

 • Tạo ra nội dung (Content Creation). Doanh nghiệp tiến hành xuất bản những nội dung đáp ứng đúng nhu cầu hay những băn khoăn của khách hàng. Sau đó public nội dung cho nhiều người đọc.
 • Tiếp thị theo vòng đời khách hàng (Lifecycle Marketing. Trong những giai đoạn tiếp cận khác nhau của khách hàng cần có những cách thức Marketing khác nhau.
 • Cá nhân hóa (Personalization). Trong quá trình tiếp cận, bạn sẽ mô tả chân dung khách hàng rõ nét nhất. Nhờ vậy, với từng khách hàng, bạn có thể tạo ra những thộng điệp dành riêng cho khách hàng.
 • Đa kênh (Multi-channel). Vì khách hàng tiếp cận  với doanh nghiệp trên nhiều kênh. Nên về bản chất, Inbound Marketing cần triển khai trên nhiều kênh.
 • Tích hợp (Integration). Để xuất bản đúng nội dung, đúng thời điểm thì doanh nghiệp cần tích hợp các công cụ xuất bản, đo lường, phân tích một cách trơn tru.

Inbound VS Outbound Marketing khác nhau như thế nào?

Outbound Marketing là gì?

Outbound Marketing hay còn gọi là Marketing truyền thống. Nó ngược với Inbound Marketing bởi cách tiếp cận khách hàng là qua kênh tiếp thị, quảng cáo. Tức là doanh nghiệp chủ động tìm kiếm khách hàng. Thông qua đó nhằm gửi tới những thông tin về sản phẩm một cách đại trà. Tùy thuộc vào quy mô và chiến lược của doanh nghiệp để lựa chọn những phương thức tiếp cận phù hợp. Bao gồm: quảng cáo truyền hình, email marketing, telesales, gặp mặt trực tiếp,… Từ đó hinh thành tập khách hàng tiềm năng để bộ phận Sale tiếp tục theo đuổi.

Outbound VS Inbound Marketing là gì?

Sự khác nhau giữa Inbound vs Outbound Marketing

Inbound VS Outbound Marketing

Outbound VS Inbound Marketing là gì?

Thông qua các khái niệm về Inbound VS Outbound Marketing, chắc các bạn cũng phần nào hiểu được sự khác nhau giữa chúng. Hiểu đơn giản rằng Inbound Marketing là chiến lược dạng kéo. Tức là lôi kéo khách hàng tìm đến bạn một cách chủ động và tự nguyện thông qua blogs, social network,… Từ đó quan tâm chăm sóc họ qua việc cung cấp nội dung hữu ích cho họ. Bạn và khách hàng dường như trở thành những người bạn thân và tin tưởng lẫn nhau tuyệt đối.

Còn Outbound Marketing là chiến lược dạng đẩy. Bạn sẽ là người chủ động đẩy mọi thông tin liên quan đến sản phẩm. Bao gồm các chương trình khuyến mãi, CRM và có thể bao gồm nhiều thông tin khác. Nhưng thông tin đó có thể bao gồm những gì mà khách hàng không hề quan tâm.

Inbound Marketing hoạt động như thế nào?

Quy trình Inbound Marketing là gì?

Attract – Thu hút

Không phải cứ có thật nhiều người truy cập vào website là tốt. Bạn không cần lãng phí cho những khách hàng không có nhu cầu thực sự. Hãy tập trung vào những khách hàng tiềm năng. Và hơn cả là những khách hàng có thể trở thành “khách hàng hạnh phúc”. Vậy những ai nên là đối tượng bạn cần nhắm đến?

Những khách hàng lý tưởng, còn được gọi là Buyer Personas. Là những người sở hữu những đặc điểm mà các khách hàng của bạn thường có. Chân dung của những khách hàng này được thể qua mục tiêu, khó khăn chung với sản phẩm/dịch vụ hay yếu tố nhân khẩu học,…

Nói tóm lại, bạn cần có chiến lược và công cụ tập trung phục vụ nhóm đối tượng khách hàng này.

Một số công cụ thu hút đúng đối tượng đến website

1. Viết blog (Blogging)

 

Inbound Marketing blogs

Inbound Marketing nên bắt đầu bằng việc viết blog. Inbound Marketing blogs là cách tốt nhất để thu hút người đọc đến website của bạn. Tuy nhiên để khách hàng có thể click vào để đi tới website của bạn. Thì bạn cần viết những nội dung thật thu hút. Thường thì nội dung mang tính hướng dẫn, giáo dục hay giải đáp những thắc mắc của khách hàng thường mang lại khả năng thu hút cao hơn.

2. Phương tiện truyền thông xã hội (Social Media)

Inbound Marketing Funnel

Inbound Marketing Funnel

Lượng người sử dụng các trang mạng xã hội ngày càng tăng cho nên tiếp cận qua kênh này là một sự lựa chọn hiệu quả. Vì vậy, hãy chia sẻ những thông tin nổi bật và có giá trị. Thông qua đó luôn phải đảm bảo sựa tương tác 2 chiều với những khách hàng tiềm năng. Từ đó tạo ra cá tính riêng cho thương hiệu của mình. Hãy lựa chọn kênh mà nhóm khách hàng mục tiêu của bạn tham gia nhiều nhất.

3. Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (Search Engine Optimizing – SEO)

Inbound Marketing strategy

Hành trình mua hàng của một người thường bắt đầu bằng việc sử dụng công cụ tìm kiếm (VD: Google) để giải đáp thắc mắc của mình. Vì vậy, nội dung bài viết của bạn lot trên top cao của Google. Thì khả năng khách hàng click và tìm đến website của doanh nghiệp sẽ cao hơn. Dó đó cần phân tích và lựa chọn từ khóa cẩn thận, tạo content SEO, xây dựng các liên kết để tối ưu web.

Đọc thêm: Hướng dẫn viết content chuẩn SEO cho người mới

4. Các trang web (Pages)

Hãy biến website của mình thành một cổng thông tin chứa những nội dung hữu ích để thu hút đúng những người có tiềm năng nhất. Vì thế bạn cần tối ưu trang web của mình.

Convert – Chuyển Đổi

Quy trình Inbound Marketing là gì?

Sau khi đã thu hut được lượng người truy cập nhất định vào website. Bước tiếp cận cần làm là chuyển đổi họ thành Lead với các thông tin của họ. Việc thu được email của họ sẽ là một tài nguyên quý giá để làm Marketing Online. Việc khách hàng để lại email tức là họ thấy được giá trị gì đó từ nội dung trên web của bạn. Vậy nên bạn cần chăm sóc họ càng nhiều thông tin hữu ích hơn nữa. Chẳng hạn hãy gửi cho họ ebook, các báo cáo hay các tài liệu chuyên sâu có liên quan vấn đề họ đang quan tâm,…

Một vài công cụ chuyển đổi người đọc thành Lead

Biểu mẫu (Forms)

Để người truy cập website của bạn trở thành Lead, họ phải điền vào và gửi đi thông tin của mình. Hãy tối ưu hóa biểu mẫu của bạn sao cho chúng đơn giản nhất để khách hàng dễ dàng điền vào

Trang đáp (Landing Pages)

Khi một cá nhân vào website của bạn và nhấp vào một CTA, hệ thống sẽ chuyển họ đến Landing Page. Đây là nơi thực hiện lời kêu gọi hành động. Và là nơi mà những khách hàng tiềm năng sẵn sàng cung cấp thông tin để tiếp diễn sự tương tác với đội ngũ Sale. Khi khách truy cập website điền vào những biểu mẫu (Form) trong Landing Page. Họ sẽ trở thành Lead của bạn.

Câu kêu gọi hành động (Calls-to-Action – CTA)

CTA là một nút hoặc một liên kết có tác dụng khuyến khích người truy cập thực hiện một hành động trực tuyến. Chẳng hạn như “Tải về tài liệu chuyên sâu” hay “Tham dự Webinar” (sự kiện trực tuyến được tổ chức thông qua Internet). Nếu CTA của bạn không đủ mạnh hay không đủ hấp dẫn, thì không có động lực để khách hàng click vào. Và tất nhiên bạn sẽ không thể tạo được bất kì Lead nào cho doanh nghiệp mình.

Thông tin liên hệ (Contacts)

Hãy theo dõi và lưu trữ thông tin về những Lead bạn đang tiếp cận. Sau đó chuyển đổi trong một cơ sở dữ liệu Marketing tập trung. Việc này sẽ giúp bạn nắm được mọi tương tác bạn với khách hàng. Kể cả qua email, Landing Page, mạng xã hội hay các kênh truyền thông khác. Qua đó, giúp bạn tối ưu hóa các tương tác trong tương lai. Thu hút sự chú ý của khách hàng, chuyển đổi họ, chốt đơn hàng hiệu quả hơn và nâng cao sự hài lòng của khách hàng.

Close – Chốt

 Inbound Marketing strategy

Quy trình Inbound Marketing là gì?

Sau khi đã thực hiện những bước trên một cách đúng đắn, bạn đã thu hút được đúng người truy cập website. Và đã thu được thông tin khách hàng, cung cấp thông tin và dẫn dắt họ. Và việc cần làm tiếp theo là hãy chuyển đổi họ thành khách hàng thực sự.

Những công cụ chốt sales 

CRM (Customer Relationship Management)

 Đây được coi là một chiến lược nghiên cứu về hành vi và nhu cầu của khách hàng. Qua đó phát triển mối quan hệ mạnh mẽ hơn với họ. Chiến lược này dựa trên việc tập hợp lại những mảng thông tin về khách hàng và xu hướng thị trường mà doanh nghiệp đang có. Nhờ vậy bạn có thể tiếp thị sản phẩm/dịch vụ của mình hiệu quả hơn.

Quan hệ tốt với khách hàng là chìa khóa để kinh doanh thành công. Vậy nên CRM càng quan trọng với bất kỳ doanh nghiệp nào.

Báo cáo khép kín (Closed-loop Reporting)

Làm sao bạn có thể biết được hoạt động Marketing nào mang lại những Lead tốt nhất? Đội ngũ bán hàng của bạn có chuyển đổi thành công những Lead tốt nhất đó thành khách hàng thực sự không? Việc tích hợp với hệ thống CRM của doanh nghiệp cho phép phân tích và đánh giá chính xác hiệu quả chiến lược.

Email

Bạn sẽ làm gì nếu một người đọc click vào CTA của bạn, điền vào các bảng mẫu trong Landing Page. Hay tải về các tài liệu chuyên sâu vẫn chưa đủ để họ trở thành khách hàng thật sự. Như đã đề cập ở trên, việc gửi cho họ những nội dung hữu ích qua địa chỉ email của khách hàng cực kỳ quan trọng. Đó có thể là yếu tố xây dựng lòng tin của khách hàng tiềm năng tốt. Và giúp họ sẵn sàng mua hàng hơn, tối ưu quá trình chốt sales

Tự động hóa Marketing (Marketing Automation)

Quá trình tự động hóa Marketing liên quan đến việc tạo ra các email Marketing và Lead nurturing (chăm sóc Lead) theo những nhu cầu và các giai đoạn khác nhau trong chu trình bán hàng của từng Lead. Chẳng hạn, một người đọc đã tải về một tài liệu chuyên sâu về một chủ đề nhất định trong quá khứ. Bạn có thể gửi cho họ một danh sách những email có cùng chủ đề liên quan.  Nhưng nếu họ tiếp cận doanh nghiệp theo một cách khác. Như họ chỉ theo dõi bạn trên Facebook. Hay chỉ ghé thăm những trang nhất định trên website, bạn có thể sử dụng những thông điệp khác phù hợp hơn với các mối quan tâm của họ.

Chấm điểm Lead (Lead Scoring)

Bạn đã có rất nhiều thông tin liên lạc trong hệ thống. Nhưng bạn không thể chắc chắn được khách hàng nào sẽ sẵn sàng nói chuyện với các nhân viên Sale? Vậy nên bạn cần chấm điểm Lead để giảm được mức độ chủ quan khi đưa ra quyết định tiếp cận và chốt sales.

Delight – Làm Hài Lòng

Quy trình Inbound Marketing là gì?

Phương pháp Inbound Marketing chủ yếu tập trung vào việc cung cấp những nội dung đáng chú ý đến người dùng. Cho dù họ chỉ là khách ghé thăm website, Lead, hay những khách hàng hiện có của doanh nghiệp. Khách hàng hiện tại của doanh nghiệp là một nhóm rất quan trọng và cần chăm sóc thường xuyên hơn. Những người làm Marketing Inbound nên tiếp tục tương tác, nâng cao sự hài lòng và tiếp tục cung cấp nhiều giá trị hơn cho họ.  Thật tuyệt vời nếu những khách hàng này trở thành những người ủng hộ và góp phần quảng bá thương hiệu sản phẩm của doanh nghiệp.

Những công cụ nâng cao sự hài lòng của khách hàng bao gồm

CTA thông minh (Smart CTA)

Dựa trên thông tin cá nhân và giai đoạn cụ thể trong chu trình mua hàng khách hàng, hãy gửi đến những khách hàng khác nhau những thông điệp và ưu đãi (offer) phù hợp nhất.

Social Media

Sử dụng nhiều nền tảng xã hội khác nhau đem đến cho bạn cơ hội cung cấp những dịch vụ chăm sóc theo thời gian thực cho khách hàng.

Email và Tự động hóa Marketing

Cung cấp cho những khách hàng hiện có của bạn những nội dung thực sự ấn tượng. Với mục đích đạt được mục tiêu là chăm sóc tốt khách hàng hiện tại và hướng đến việc họ sẽ tự nguyện giới thiệu, truyền miệng về những tính năng nổi bật của sản phẩm cũng như những giá trị vượt trội sản phẩm đó mang lại cho họ.

Lời kết

Thông qua việc tạo ra và chia sẻ các nội dung chất lượng tới khách hàng đúng nơi, đúng thời điểm, Inbound Marketing sẽ đem lại cho bạn những thành công ngoài mong đợi.

Hy vọng những chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Inbound Marketing là gì và cách thực hiện một chiến lược Inbound Marketing hiệu quả.

Chúc các bạn thành công!

Đọc thêm: 

Mizu Phạm

Chào mừng trở lại.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Chào mừng trở lại.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Chào mừng tham gia.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Nhấp vào “Đăng ký” để chấp nhận Điều khoản dịch vụ và chính sách bảo mật của Toppick.