fbpx
Hàng triệu nội dung hữu ích dành riêng cho bạn đã sẵn sàng. Tìm hiểu thêm
Marketing, SEO

Làm thế nào để chống lại SEO bẩn ?

Anh Đức Phạm Level 5
.
13 min read

Chúng ta đã biết SEO là gì. Nhưng đó chỉ là nhưng điều cơ bản, kh bạn thực sự tham gia vào chiến dịch SEO bạn sẽ phải lường trước những rủi ro trong quá trình thực hiện. Đó là những khó khăn có thể gặp phải điển hình là time lên top và SEO bẩn (bị chơi xấu trong quá trình thực hiện chiến lược).

SEO bẩn (SEO tiêu cực) là có thật. Nó có thể gây tổn hại, nhưng không phá hủy một trang web bằng việc sử dụng các backlink chữa mã độc và backlink spam. SEO bẩn là một mối nguy hiểm hợp pháp có thể hủy hoại doanh thu của trang web và làm tê liệt một doanh nghiệp.

Nhưng cũng có thể chống lại SEO bẩn. Nếu bạn là nạn nhân của SEO bẩn, bạn nghi ngờ trang web của bạn đang bị SEO bẩn, bạn chỉ muốn bảo vệ website của bạn khỏi SEO bẩn thì bạn nên đọc hết bài viết này.

SEO bẩn là gì?

seo bẩn

 SEO bẩn là việc thực hiện các kỹ thuật SEO mũ đen trên một website. Thông thường, một cuộc tấn công SEO được thực hiện bởi đối thủ cạnh tranh cùng bè lũ đồng minh với mục tiêu làm giảm thứ hạng của một website.

Hội nghị SEO đã xác định SEO bẩn vào năm 2007 khi xu hướng SEO bẩn đầu tiên bắt đầu xuất hiện:
Là cách SEO loại bỏ đối thủ cạnh tranh xuống trong bảng xếp hạng nhằm đưa trang web mong muốn có khả năng hiển thị nhiều hơn.
Một bài báo của tạp chỉ Forbes về vấn đề này:

SEO bẩn … số tiền để phá hoại xếp hạng của một trang web trong SERPs. Đôi khi SEO bẩn được thực hiện để quản lý danh tiếng, tinh chỉnh nội dung tốt để nó đứng đầu bảng xếp hạng Google hay Yahoo, do đó các y kiến, bài viết tiêu cực không tốt của một nhà phê bình sẽ bị đẩy xuống thứ hạng thấp hơn. Tuy nhiên, trường hợp này rất hiếm… Seo bẩn là liên quan đến bất chính, thuyết phục Google hoặc các thuật toán tìm kiếm của Yahoo để chôn vùi trang web của đối thủ cạnh tranh sâu trong kết quả tìm kiếm, và traffic hầu như bốc hơi hoàn toàn

Matt Cutts nói về SEO bẩn trong 1 video năm 2012: “Tôi phải làm gì khi đối thủ cạnh tranh sử dụng kỹ thuật spam web?”

Liệu SEO bẩn có còn hiệu quả?

Các thuật toán của Google đủ thông minh để xác định SEO bẩn, và ngăn chặn ý định phá hoại của nó? Sau tất cả những gì đã chia sẻ năm 2007, chắc chắn SEO bẩn không áp đụng được nữa phải không?

Trên thực tế, SEO bẩn vẫn hoạt động và nó vẫn mang lại hiệu quả.

Năm 2007, Webmaster của google có câu: “Hầu như không một đối thủ cạnh tranh nào có thể gây tổn hại cho thứ hạng trang web của bạn ra khỏi chỉ mục của chúng tôi”.

Truy nhiên, vào năm 2012, tuyên bố này biến mất. Thay vào đó là một thừa nhận rằng SEO bẩn là có thật và đã và đang tồn tại:

Google đang làm việc chăm chỉ để ngăn chặn các Webmaster khác gây tổn hại cho thứ hạng trang web của bạn ra khỏi chỉ mục của Google. Nếu bạn lo ngại về một trang web liên kết với bạn, Chúng tôi (Google) đề nghị bạn liên hệ với Webmaster của trang web đó để thảo luận về những lo ngại của bạn. Google tổng hợp và sắp xếp các thông tin được công bố trên web, nhưng không kiểm soát nội dung của trang web này.

Trong thực tế SEO bẩn đang ngày càng tăng. Các thuật toán đã thắt chặt hơn đối với các webspam, đó là điều hiển nhiên. Tuy nhiên, thuậtt oán không biết website nào đang spam. Nó có thể là Webmaster của trang web. Hoặc có thể là đối thủ cạnh tranh. Dù bằng cách nào, spam sẽ bị chú ý. Các trang web sẽ nhận được hình phạt.

Đó là SEO bẩn.

SEO bẩn làm việc thế nào?

Tôi sẽ không dạy bạn làm thế nào để SEO bẩn. Nhưng đôi khi, để hiện những gì mà bạn đang chống lại, bạn phải hiểu làm thế nào mà SEO bẩn hoạt động.

Có lẽ lời giải thích tốt nhất đến từ Webmaster từng thực hiện SEO tiêu cực, người đã thừa nhận trong hội nghị Seach Engine rằng mình SEO tiêu cực:

Tháng đầu tiên của chiến dịch, hãy mua một hai gì đó, các bài viết dạng guest blog [ hãy chắc chắn nó được viết bằng thứ tiếng Anh tệ hại], và rồi tiếp tục công việc đang làm.

Tháng thứ 2, tăng thêm số lượng guest blog, từ 4-8 lần, và tạo vài liên kết forum bị “gãy”. Tiếp tục công việc, và vẫn chưa có gì xảy ra

Tháng thứ 3, tăng thêm nữa các bài guest blog với thứ ngôn ngữ tệ hại [ khoảng 2x-3x bài mỗi tuần], tăng số link “gãy” từ forum và đăng ký dài-hạn các trang lưu trữ ( directory ) mà [“không thể nhận dạng”], làm quà khuyến mãi. Nếu site đó vẫn chưa bị “thịt, hãy tặng nó khoảng 20,000 link, cùng một lúc. Cứ tiếp tục như thế, và chắc chắn site kia sẽ ngỏm trước khi họ biết cách để khôi phục. Bạn gần như tốn không bao nhiêu thời gian và rất ít chi phí để Google quyết định “thổi phạt” nạn nhân của bạn.

 Ngoài ra, một kỹ thuật cao hơn, đó là tăng sự truy vấn thất bại của Google bots đến website đối tượng. Bằng cách theo dõi Google Cache, các chuyên gia SEO bẩn có thể đoán được khoảng thời gian và tần suất Google bots ghé đến website của bạn. Sau đó, đơn giản là tạo các cuộc tấn công, DOS chẳng hạn, vào khoảng thời gian ước định mà bots sẽ ghé thăm site nản nhân. Và cùng với những gì ta làm ở trên, lỗi 500 khi Google bots truy xuất sẽ chính thức loại bỏ “kẻ mà bạn ghét” ra khỏi Google Index.

Cách khác, SEO bẩn sẽ cố gắng để gỡ bỏ backlink mạnh nhất của bạn. Đôi khi, họ tạo ra cả tấn nội dung trùng lặp, một kỹ thuật với những thành công hữu hạn. Ngoài những kỹ thuật SEO bẩn truyền thống, một số kẻ tấn công sử dụng các hình thức đe dọa để tống tiền hoặc lật đổ đối thủ cạnh tranh.

Vậy, Người thực hiện việc này là ai?

Trong hội nghị bàn tròn, họ đã thực hiện một cuộc khảo sát, một cuộc bỏ phiếu nhỏ, và kết quả đã được tiết lộ. Các Webmaster đang làm SEO tiêu cực.

seo bẩn

Nếu bạn đang ở trong một khía cạnh cạnh tranh đặc biệt là lĩnh vực SEO, rất có thể bạn sẽ là nạn nhân của một chiến thuật SEO bẩn. Tôi không cố gắng để làm bạn sợ hãi hay hoảng loạn. Tôi chỉ muốn cảnh báo bạn.

Làm sao để chống lại SEO bẩn?

Mặc dù SEO bẩn gây thiệt hại, nhưng có rất ít hướng dẫn việc làm thế nào để bảo vệ website của bạn chống lại SEO bẩn, có thì cũng rất ngắn. Một số người chỉ đồng tình vô ích. Bạn không thể ngăn chặn SEO bẩn. Bạn chỉ có thể bảo vệ chính website của mình và chiến đấu chống lại các thủ thuật SEO bẩn đó. Dưới đây là những cách:

Thiết lập cảnh báo Webmaster Tool

Đầu tiên, bật thống báo Email trong Google Webmaster Tool. Điều này có thể không phải là tín hiệu của spam, nhưng ít nhất nó sẽ gửi thông tin GWT mới nhất cho bạn giúp bạn luôn trong tư thế phòng thủ để chống lại SEO bẩn.

Vào Google Webmaster Tool -> Preferences, và bật thông báo cho tất cả các vấn đề:

seo bẩn

 

Một trong số các thông báo mà bạn nhận được là dấu hiệu cho thấy có thể web bị tấn công. Và vào thời điểm đó, web đã bị ảnh hưởng bởi sự tấn công này.

Bạn cần chủ động hơn. Sang bước 2

Theo dõi backlink của bạn

Phần khó khăn nhất của việc bảo vệ web chống lại SEO bẩn là sự cảnh giác. Tôi khuyên bạn nên tạo ra một hệ thống cho phép tất cả inbound link của web ở đầu.

Nếu bạn là một người có kỷ luật và có một lịch trình hợp lý, sau đó thiết lập thời gian mỗi tuần để kiểm tra backlink của bạn thông qua các công cụ như Ahrefs, Open site Explorer, Link Research Tools, hoặc Google Webmaster Tools.

Nếu bạn thích việc tự động nhận báo báo về backlink bạn có thể sử dụng MonitorBacklinks.com hoặc CognitiveSEO.com. Những dịch vujnafy có thể được cấu hình để từ động gửi báo cáo về những backlink mới. Dịch vụ giám sát và kiểm tra backlink khác là Majestic SEO và SEO spyglass.

Bạn có thể phải tốn một khoản tiền nhỏ cho dịch vụ giám sát backlink tốt. Đó cũng là một khoản chi tiêu.

Nếu bạn có thể phát hiện sớm một chiến dịch SEO bẩn và bảo vệ website chống lại chiến dịch này, khi đó bạn đã tiết kiệm cho mình một khoản lớn do chiến dịch SEO bẩn này gây ra.

Trong khi bạn đang theo dõi backlink của mình, nó cũng hữu ích giúp bạn theo dõi tốc độ trang web. Pingdom.com là một website hữu ích cho việc kiểm tra tốc độ như PageSpeed Insights của Google. Tuy nhiên PageSpeed sẽ không thể thiết lập gửi các thông báo cho bạn, còn Pingdom.com thì có.

Xóa hoặc Disavow backlink đáng ngờ

Lý do bạn giám sát backlink của web không chỉ để bạn biết về SEO bẩn, mà còn giúp bạn có thể làm gì đó để chống lại SEO bẩn

Đừng chờ đợi để rồi quá muộn. Các backlink spam được xây dựng trên trang web của bạn, điều đó có nhiều khả năng khiến website của bạn bị phạt. Ngay khi bạn nhìn thấy những backlink độc hại, bạn có thể loại bỏ nó bằng cách gửi một yêu cầu loại bỏ liên kết. Nếu việc loại bỏ liên kết không thành công, hãy cập nhật file disavow.txt.

Nếu bạn muốn chắc chắn hơn, bạn cũng có thể report backlink spam với Google bằng cách sử dụng mẫu Báo cáo Spam. Đây là một tính năng ít được biết đến của Google, có thể có hoặc không có hiệu quả trong việc loại bỏ các web spam. Ai biết được điều này? Nó đáng để thử.

seo-ban-seo-tieu-cuc2

Nói chuyện với đối thủ của bạn

Nếu bạn biết, gần như chắc cá nhân hoặc tổ chức chịu trách nhiệm về SEO bẩn, sau đó bạn muốn đối đầu với họ.

Nghe có vẻ hơi lỗi thời nhưng bạn không bao giờ biết. Một số người có thể nói lý với họ. Có thể gửi một email đánh lừa “Này, cô có tâm trí để không làm điều này?” để họ nói chuyện với bạn.

Nếu điều này không ổn. Nếu đối phương vẫn không nói chuyện với bạn, bạn có thể nói chuyện với thế giới. Thể hiện mối quan tâm của bạn trên phương tiện truyền thông xã hội. Nếu bạn có thể tạo ra đủ tin đồn về người nào đó cố ý làm hại trang web của bạn, điều này có thể giúp bảo vệ website của bạn.

Đối mặt chiến đấu

Sự phòng thủ tốt nhất là việc vi phạm tốt. Tôi không nói về việc SEO bẩn chống lại đối thủ cạnh tranh của bạn! Tôi đang nói về việc chuyển đổi trang web của bạn thành một thực thể quyền lực và tầm vóc. Bạn có thể trở thành người nắm quyền trong khía cạnh lĩnh vực của bạn – về phát triển, về xếp hạng, về tiếp thị vượt xa đối thủ cạnh tranh của bạn trên tất cả các mặt.

Bạn sẽ chỉ nhận được điều đó bằng cách giám sát backlink và disavow các liên kết spam. Bạn sẽ nhận được nhiều hơn bằng cách tạo ra một website lớn mạnh, điều đó thật tuyệt vời, không chiến dịch tấn công spam nào có thể kéo nó xuống.

Bạn không cần giành chiến thắng bằng cách cắt 2 chân của đối thủ (dùng thủ thuật SEO bẩn để đấu lại họ). Bạn giành chiến thắng bằng cách đơn giản sẽ tốt hơn. Để thực hiện điều này, bạn cần có một trang web tốt hơn với nội dung tốt hơn.

Các tốt nhất để chống lại spam là tạo ra nội dung tốt. Thực hiện hợp pháp, chất lượng cao, lớn mạnh và nội dung bản quyền.

Kết luận

Tôi muốn bạn nghĩ xa hơn qua bài viết này, không cần phải sợ hãi nhưng cần cảnh giác.

SEO bẩn là có thật. và nó vẫn đang hoạt động. Mọi người cũng đang thực hiện nó.

Vậy bạn sẽ làm gì?

Hãy bảo vệ chính mình bằng cách:

  • Thiết lập cảnh báo
  • Theo dõi backlink của bạn
  • Loại bỏ hoặc disavow backlink đáng ngờ
  • Nói chuyện với đối thủ của bạn

Sau đó bạn thực hiện việc chống lại SEO bẩn. Lật lại đối thủ cạnh tranh bằng cách tạo ra nội dung mạnh và tốt từ đó tạo ra website lớn mạnh chống lại SEO bẩn.

Nguồn:tapchiseo.info

Chào mừng trở lại.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Chào mừng trở lại.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Chào mừng tham gia.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Nhấp vào “Đăng ký” để chấp nhận Điều khoản dịch vụ và chính sách bảo mật của Toppick.