fbpx
Hàng triệu nội dung hữu ích dành riêng cho bạn đã sẵn sàng. Tìm hiểu thêm
Digital Marketing, Facebook marketing, Quảng cáo Facebook, Marketing

Tối ưu thông tin cá nhân và bảo mật tài khoản Facebook (Phần 2)

Trường Hoàng Level 7
.
14 min read

I. Cách tối ưu thông tin cá nhân trên Facebook.

Mỗi ngày qua, tín đồ Facebook dành hàng triệu giờ để cập thông tin từ mạng xã hội này. Có rất nhiều thao tác với Facebook để tối ưu hóa các chức năng và tùy biến trang cá nhân profile mà không phải ai cũng biết…

Hiển thị ẩn trước một người bạn chat nào đó

Bằng việc mở cửa sổ chat Facebook của bạn, nhấn vào biểu tượng cài đặt ở góc bên phải phía trên và sau đó di chuyển đến “Advanced Settings”. Thẻ này cho phép bạn nhập danh sách đen gồm những người không thể nhìn thấy bạn đang o­nline.

Định vị lại hình ảnh trên Timeline

Nếu bạn muốn giao diện Timeline của mình trông đáng yêu nhất có thể, hãy tinh chỉnh phần hình ảnh đang xuất hiện trên trang. Khi một hình ảnh nằm lộn xộn hoặc bạn không thể nhìn thấy trọng tâm, hãy đặt lại vị trí một chút để trông đẹp mắt hơn. Đầu tiên, click vào biểu tượng chiếc bút chì “Edit or Remove” trên góc phải và chọn “Reposition Photo”. Lựa chọn và kéo chúng cho tới khi đạt được yêu cầu của bạn.

Gắn hình ảnh vào bản đồ

Nếu bạn là một người hâm mộ tính năng “Places”, bạn có thể dễ dàng trang trí nó bằng những hình ảnh về những hoạt động khác nhau của bạn trên khắp thế giới. Trên trang Places chính, hãy click vào “Add Photos to Map” và di chuyển một lượt qua các hình ảnh của bạn và thêm dữ liệu địa lý có liên quan là xong.

Tắt tính năng thông báo qua email của Facebook

Facebook có 1 tính năng tự động gửi thông tin đến người dùng Facebook mỗi khi có người mới vào kết bạn, chia sẻ hình ảnh hoặc là để lại lời nhắn trên Facebook, thì lập tức sẽ gửi cho chủ nhân Facebook 1 thông tin với nội dung liên quan đến email người sử dụng. Chắc chắn nhiều người khó chịu với tính năng này của Facebook. Để chặn lại tính năng tự động này, vào bảng My Account bạn chọn Notifications.

Sau đó sẽ xuất hiện 1 danh sách thật dài tùy chọn cho bạn. Ở đây bạn có thể tắt bỏ 1 số tính năng hoặc toàn bộ các tính năng mà Facebook đã thiết lập để gửi tự động qua Email cho bạn, nếu đây là sự làm phiền thì bạn nên tắt bỏ tất cả, 1 danh sách rất dài đấy. Sau khi tắt bỏ bạn kéo xuống cuối trang bấm vào Save Changes để lưu lại qua trình thiết lập.

Upload hình ảnh chất lượng cao

Theo mặc định, hình ảnh tải lên Facebook không cung cấp độ phân giải cao. Nếu muốn đảm bảo chúng đạt chất lượng tốt nhất, hãy kiểm tra hộp “High Quality” khi bạn quyết định upload. Điều này sẽ mất thời gian hơn một chút, song những hình ảnh đẹp hơn thì cũng xứng đáng chứ nhỉ?

Sử dụng tính năng “View As”

Tính năng “View as” giúp bạn ngó nghiêng trang Facebook của chính mình trong vai trò của một vị khách (không phải chủ nhà). Chức năng hỗ trợ người dùng cảm nhận toàn cảnh về những cài đặt quyền riêng tư đang áp dụng.

Từ trang Timeline của bạn, nhấn vào biểu tượng cài đặt gần“Activity Log” và sau đó click vào “View As.” Từ đây bạn sẽ có thể thấy được những người bạn của mình nhìn thấy gì khi họ đến thăm trang facebook của bạn.

Tải xuống toàn bộ lịch sử

Để thực hiện việc này, bạn có thể thấy ở bên dưới trang tài khoản facebook, một đường link nhỏ sẽ xuất hiện ở dưới cùng danh sách các tùy chọn. Click vào “Download a copy of your Facebook data” để bắt đầu quá trình.

Tối ưu hóa trang cá nhân trên Facebook (ảnh minh họa)

 Chuyển tiếp các câu chuyện trên Facebook của bạn

Phải lặp lại những gì mình đã nói trước đó có thể là một phiền toái trong cuộc sống hàng ngày, thậm khi bạn khi đang ở trên thế giới o­nline. Thay vì copy và paste những đường dẫn hày hướng dẫn đến nhiều người, hãyclick vào thẻ “Actions” ở đầu của bất kỳ tin nhắn Facebook nào và rồi truy cập đến tùy chọn chuyển tiếp.

Gửi tin nhắn theo lịch đặt trước trên Facebook

Sendible cho phép người dùng lên kế hoạch gửi tin nhắn trên Facebook với mốc thời gian đặt trước. Điều này sẽ giúp chúng ta chủ động gửi tin nhắn cho bạn bè, người thân nhân dịp đặc biệt như sinh nhật, lễ cưới…

Xuất lịch Facebook đến máy tính của bạn

Hãy chắc chắn rằng bạn không bỏ lỡ bất cứ sự kiện quan trọng nào bằng việc xuất lịch Facebook tới cả Microsoft Outlook hay Apple iCal. Truy cập đến lịch Facebook calendar (được đặt ở dưới thẻ“Events” trên thanh điều hướng Facebook) và click vào biểu tượng cài đặt. Nhấn vào “Export”, sau đó chọn cả danh sinh nhật trên Facebook của bạn hay những sự kiện sắp tới.

 Xem trước ảnh chỉ với thao tác rê chuột

Đâylà một tiện ích không thể thiếu vắng nếu bạn thường xuyên xem ảnh và lướt qua các album của bạn bè trên Facebook. Chỉ cần đưa con trỏ vào vị trí của ảnh, FB Photo Zoom sẽ tự động phóng lớn bức ảnh lên để bạn có thể dễ dàng xem qua mà không cần phải mở trực tiếp bức ảnh. Ngoài ra, khi bạn đẩy con trỏ từ trái sang phải, bức ảnh sẽ được zoom thêm một chút nữa để bạn có thể xem rõ hơn.

Xem ảnh theo phong cách cũ

Facebook mong muốn thành viên được theo dõi các bức ảnh theo phong cách “nhà hát”, đưa mỗi tấm hình trở thành một cửa sổ pop-up. Nếu bạn vẫn yêu thích kiểu xem ảnh đơn giản trước kia thì hãy phục hồi bằng tiện ích Revert Facebook Photo Viewer

Thông báo Chat trên Facebook

Với Facebook Chat Notifications, bạn có thể cập nhật các tin tức mới nhất của bạn bè trên Facebook mà không cần phải mở Facebook ra hay chuyển đổi qua lại giữa các tab. Sau khi cài đặt, Facebook Notifications sẽ tích hợp icon thông báo vào thanh công cụ của Chrome. Bất cứ khi nào có thông báo mới trên Facebook bạn sẽ thấy công cụ này hiển thị ngay cho bạn biết.

II. Cách bảo mật tài khoản Facebook cá nhân

Facebook thực sự là một mảnh đất màu mỡ mà rất nhiều hacker nhòm ngó tới, và bằng chứng là việc gần đây rất nhiều tài khoản Facebook của người dùng đang bị đánh cắp. Tài khoản facebook bị hack thì có rất nhiều lý do, cao siêu thì mình không biết nhưng những cách đơn giản mà các hacker vẫn dùng là tạo ra một trang giao diện và tên miền gần giống với facebook, khi bạn đăng nhập vào thì tất nhiên họ sẽ biết được mail và password rồi. Hoặc do bạn click vào những file có đính kèm virus… nói chung là rất nhiều, ở bài viết này mình đang tập trung vào vấn đề thiết lập tài khoản để bảo mật tuyệt đối cho tài khoản Facebook của bạn nên mình sẽ không đi sâu vào vấn đề đó.

1/ Kích hoạt bảo mật 2 lớp

+ Bước 1: Tính năng này mình thấy thực sự cần thiết với tất cả mọi người để có thể bảo mật tài khoản Facebook được tốt nhất. Đầu tiên bạn đăng nhập vào tài khoản facebook cần bảo mật lên sau đó vào phần Thiết lập (Cài đặt)

+ Bước 2: Tiếp theo bạn nhìn sang bên trái và chọn chức năng Bảo mật và đăng nhập.

+ Bước 3: Sau đó tìm đến phần Xác thực 2 yếu tố => nhấn vào phần Chỉnh sửa như hình bên dưới.

+ Bước 4: Tiếp theo bạn nhấn vào Bắt đầu.

+ Bước 5: Tại đây sẽ có 2 lựa chọn cho bạn. Đó là nhận mã qua số điện thoại mà bạn dùng để đăng ký cho Facebook. Hoặc là nhận mã đăng nhập thông qua ứng dụng Google Authenticatorhoặc Duo Mobile.

Trong bài hướng dẫn này mình sẽ hướng dẫn bạn cách nhận mã qua tin nhắn SMS nhé.

Còn trường hợp bạn muốn nhận qua ứng dụng thì tải một trong hai ứng dụng Google Authenticator hoặc Duo Mobile về điện thoại để sử dụng rất đơn giản thôi.

+ Bước 6: Lúc này Facebook sẽ gửi cho bạn mã xác nhận vào số điện thoại của bạn. Bạn nhập 6 số tương ứng với 6 ô bên dưới => sau đó nhấn vào Tiếp.

OK. Như vậy là bạn đã kích hoạt bảo mật 2 lớp thành công rồi đó.

Như vậy là từ nay bạn không cần phải lo lắng gì nữa, tài khoản Facebook của bạn được bảo mât tuyệt đối, để hack được tài khoản Facebook của bạn thì chỉ có cách biết ID, pass và có điện thoại của bạn ^^. Mà điều này là rất khó xảy ra đúng không 😀

Từ giờ mỗi lần đăng nhập vào tài khoản của mình, Facebook sẽ gửi cho bạn một mã vào điện thoại để bạn xác nhận rồi mới vào tài khoản Facebook đó được.

Thủ thuật dự phòng khi mất điện thoại không lấy được mã đăng nhập

Vâng ! Nhưng trường hợp mà bạn đi đâu xa và quên điện thoại ở nhà thì lúc này tính sao :D, chả lẽ vì một lý do lãng xẹt đó mà không được vào facebook à. Mình sẽ bày cho bạn một cách để phòng trường hợp quên điện thoại hoặc mất điện thoại.

Cũng tại phần Xác thực 2 yếu tố bạn kéo xuống phần Thêm phương thức dự phòng => sau đó chọn Thiết lập trong phần Mã khôi phục.

Một cửa sổ Popup hiện ra, yêu cầu bạn nhập mật khẩu của tài khoản Facebook vào trước khi lấy mã.

Bạn nhấn vào Nhận mã.

Lúc này Facebook sẽ cung cấp cho bạn 10 mã tương ứng với 10 lần đăng nhập. Bạn có thể lưu ra đâu đó và sử dụng trong trường hợp cần thiết. Sau khi sử dụng gần hết số mã đó thì bạn nhấn vào lựa chọn nhận mã mới để facebook cung cấp 10 mã khác cho bạn.

Việc của bạn là lưu trữ chỗ nào cho an toàn. Phòng trường hợp mất số điện thoại hay vì một lý do nào đó thì lấy ra để sử dụng 😛

2/ Tạo cảnh báo đăng nhập Facebook

Ngoài ra để bảo vệ tài khoản Facebook của bạn được tốt nhất thì có thể thiết lập một thông báo qua email hoặc sms mỗi khi đăng nhập vào tài khoản Facebook. Để làm được việc này bạn thiết lập như sau:

Cũng trong phần Bảo mật và đăng nhập => bạn tìm đến phần Tăng cường bảo mật => nhấn vào Chỉnh sửa trong phần ” Nhận cảnh báo về những lần đăng nhập không nhận ra “

Sau đó tích vào lựa chọn gửi cảnh báo đăng nhập qua emai và lưu lại là xong

3/ Thiết lập chọn bạn bè để liên hệ khi bạn không đăng nhập được

Note: Nếu tài khoản Facebook của bạn chẳng may bị khóa thì tính năng này cũng thực sự hữu ích cho bạn. Bạn có thể nhờ bạn bè mà bạn tin tưởng để mở khóa tài khoản Facebook.

Có một tính năng rất hay nữa giúp bạn có thể lấy lại mật khẩu khi đã mất đó là thiết lập tính năng ” Liên lạc tin cậy“. Tính năng này khá hay đó là bạn có thể nhờ bạn bè/ người thân khôi phục lại mật khẩu giúp bạn một cách dễ dàng.

Thực hiện: Truy cập vào Facebook của bạn => chọn Cài đặt

Ở giao diện tiếp theo bạn hãy nhấn vào phần Bảo mật và đăng nhập => chọn Chỉnh sửa ở phần Chọn bạn bè để liên hệ nếu bạn không đăng nhập được.

Tiếp theo bạn hãy nhấn vào phần Chọn bạn bè như hình bên dưới.

Tiếp theo bạn hãy nhấn vào Chọn số liên lạc đáng tin cậy.

Okey, tại đây bạn hãy chọn ra 3 đến 5 người bạn hoặc người thân mà bạn tin tưởng nhất. Những người này sẽ giúp bạn khôi phục lại mật khẩu khi bị mất.

Note: Nên chọn những người nghiêm túc và những người bạn thực sự tin tưởng. Tránh những đứa bạn thân nhưng hay Troll ra, vì nhiều khi mình nhờ nó nó lại tưởng mình đùa mà không gửi mã cho bạn 😀

Okey, theo mình thì nên chọn ra 3 người thôi. Vì nhiều quá đến lúc lấy lại mật khẩu sẽ vất vả hơn 😀Vì các bạn có thể hiểu đơn giản thế này.

Khi bạn thực hiện lấy lại mật khẩu Facebook thông qua liên lạc tin cậy thì Facebook sẽ gửi cho những người bạn này mỗi người một mã code, bạn phải điền đủ số mã code này thì mới có thể lấy lại mật khẩu thành công được. Như kiểu đi tìm mảnh ghép ý 😀

 

Okey, nhất Đóng để hoàn tất quá trình thiết lập, và hãy nhớ 3 người mà bạn đã tin tưởng nhé.

4/ Thoát tài khoản Facebook từ xa

Để bảo vệ an toàn tuyệt đối cho tài khoản facebook của mình mà không lo bị hack, bị đánh cắp thông tin thì sau khi sử dụng xong bạn nên đăng xuất ngay nếu không phải là các thiết bị của mình.

  • Xem thêm: Đăng xuất (thoát) tài khoản Facebook từ xa nhanh chóng

5/ Thiếp lập mật khẩu đủ mạnh

Bạn nên thiết lập mật khẩu của mình có độ khó cao và đủ mạnh. Tránh đặt mật khẩu dễ nhớ như ngày tháng năm sinh, tên, số điện thoại, 123456… và bạn cũng nên thay đổi mật khẩu thường xuyên. Nhưng nếu bạn đã thiết lập mật khẩu 2 lớp thì không cần làm việc này.

Đón đọc phần tiếp theo: Tìm kiếm và tiếp cận khách hàng trên facebook

Nguồn: mktsoft.vn

Chào mừng trở lại.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Chào mừng trở lại.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Chào mừng tham gia.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Nhấp vào “Đăng ký” để chấp nhận Điều khoản dịch vụ và chính sách bảo mật của Toppick.