Hàng triệu nội dung hữu ích dành riêng cho bạn đã sẵn sàng. Tìm hiểu thêm
Marketing, Kinh doanh

Truyền thông thương hiệu những điều bạn cần biết

Trường Hoàng Level 7
.
9 min read

Trong thế kỷ 21, việc xây dựng thương hiệu đã không còn xa lạ trong lĩnh vực thương mại. Không chỉ vậy, việc xây dựng thương hiệu còn có vai trò quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Vậy truyền thông thương hiệu là gì? Hãy tìm hiểu cùng Toppick.vn nhé!

Truyền thông thương hiệu là gì?

truyền thông thương hiệu
truyền thông thương hiệu là hoạt động vô cùng quan trọng trong kinh doanh

Truyền thông thương hiệu là hoạt động tiên quyết mà doanh nghiệp cần phải làm để đưa sản phẩm tiếp cận khách hàng một cách rộng rãi.  Doanh nghiệp thực hiện truyền thông thương hiệu bằng những hoạt động như: giới thiệu tên doanh nghiệp của bạn. Giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ doanh nghiệp bạn cung cấp. Sự khác biệt của doanh nhiệp bạn với các doanh nghiệp cùng ngành. Lí do vì sao khách hàng nên lựa chọn sản phẩm của doanh nghiệp bạn,…

Xem thêm: 7 bí quyết làm nên thành công từ các thương hiệu truyền thông lớn

Vai trò của truyền thông thương hiệu

Truyền thông thương hiệu giúp doanh nghiệp quảng bá sản phẩm

truyền thông thương hiệu
truyền thông thương hiệu giúp sản phẩm của doanh nghiệp đến gần hơn với người tiêu dùng

Truyền thông thương hiệu giúp doanh nghiệp quảng bá hình ảnh, sản phẩm và dịch vụ. Giúp người mua biết đến sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp mình một cách nhanh nhất. Truyền thông thương hiệu còn đồng thời tạo ra nhu cầu sử dụng. Ví dụ như trước đó mọi người không có nhu cầu thay đổi sản phẩm đang dùng hiện tại nhưng từ khi một sản phẩm mới hơn với những tính năng vượt trội hơn đã làm nảy sinh ra mong muốn được trải nghiệm.

Truyền thông thương hiệu giúp khẳng định vị thế của doanh nghiệp

Truyền thông thương hiệu
Truyền thông thương hiệu giúp nâng cao vị thế của doanh nghiệp trên thị trường

Truyền thông thương hiệu còn giúp cho doanh nghiệp xuất hiện và có chỗ đứng trên thị trường. Khi doanh nghiệp của bạn mới thành lập, mọi người còn chưa biết đến doanh nghiệp của bạn. Thì tất nhiên, doanh nghiệp của bạn chưa được công nhận sự tồn tại. Vì thế doanh nghiệp cũng chưa có chỗ đứng nhất định trên thị trường. Chính vì vậy doanh nghiệp phải ra mắt thương hiệu thông qua PR, quảng cáo, báo chí,…

Truyền thông thương hiệu là công cụ để khách hàng phản ánh về chất lượng và dịch vụ của doanh nghiệp

Truyền thông thương hiệu
Truyền thông thương hiệu giúp dễ dàng hơn trong việc thăm dó ý kiến khách hàng

Khi thương hiệu của bạn được nhiều người biết đến. Việc phản ánh của khách hàng về thương hiệu của bạn sẽ trở nên phổ biến và dễ dàng hơn. Nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín, hình ảnh của doanh nghiệp. Việc đó giúp doanh nghiệp không ngừng cải tiến để những sản phẩm ngày càng hoàn thiện trước khi đến được với người tiêu dùng.

Truyền thông thương hiệu có tính hai mặt

Truyền thông thương hiệu
Truyền thông thương hiệu tồn tại song song 2 trường hợp

Khi một thương hiệu được truyền thông đi sẽ hình thành nên hai làn sóng phản ứng tích cực và tiêu cực. Đây có thể là tín hiệu tốt vì qua những tranh luận sẽ làm thương hiệu được biết đến nhiều hơn. Nhưng ngược lại con dao hai lưỡi này cũng có thể nhấn chìm một thương hiệu với những thông tin sai lệch. Nhất là từ các đối thủ cạnh tranh.

Các hình thức Truyền thông thương hiệu

Truyền thông thương doanh nghiệp có 2 hình thức chính. Đó là tryền thông trực tiếp và truyền thông gián tiếp.

Truyền thông trực tiếp

Truyền thông thương hiệu
Truyền thông thương hiệu trức tiếp tại các trung tâm thương mại

Đây là hình thức tryền thông mà doanh nghiệp sử dụng đội ngũ nhân viên bán hàng của mình để trực tiếp giới thiệu sản phẩm mới tại các điểm tập trung đông người như khu dân cư, chợ, siêu thị … Đây là hình thức được các doanh nghiệp hàng tiêu dùng ứng dụng nhiều nhất khi ra một sản phẩm mới.

Ưu điểm: dễ nắm bắt tâm lý số đông, dễ thuyết phục và hiệu quả nhanh

Nhược điểm: tốn kém thời gian, kinh phí và nhân lực, không phát tán được thông tin trên diện rộng

Truyền thông gián tiếp

Truyền thông thương hiệu
Truyền thông thương hiệu gián tiếp chính là truyền thông thông qua các phương tiện khác đến người dùng

Với hình thức này, doanh nghiệp sẽ truyền thông thương hiệu thông qua sách, báo, phim ảnh, quảng cáo, banner, tranh ảnh, Internet, mạng xã hội,… Đây là phương pháp truyền thông thương hiệu được sử dụng phổ biến hiện nay.

  • Ưu điểm: Đối tượng tác động rộng lớn trong thời gian ngắn. Có nhiều cách thể hiện khác nhau như clip… tranh ảnh, chữ viết dễ hấp dẫn khách hàng
  • Nhược điểm: không được tiếp xúc trực tiếp với khách hàng nên không cảm nhận được biểu hiện của khách hàng.

Những kênh truyền thông thương hiệu mà bạn nên biết

Trong truyền thông thương hiệu, việc xác định các kênh truyền thông là điều vô cùng quan trọng. Dưới đây là một số kênh truyền thông thương hiệu hay được các doanh nghiệp áp dụng.

Truyền thông đại chúng

Truyền thông thương hiệu
Truyền thông thương hiệu thông qua truyền thông đại chúng là một cách thức vô cùng phổ biến hiện nay

Truyền thông đại chúng là một quá trình truyền đạt thông tin tới những đối tượng mục tiêu bằng các phương tiện truyền thông đại chúng như truyền hình, báo chí, tờ rơi, catalog, bảng hiệu, brochure….

Phương pháp truyền thông đại chúng được đánh giá là có sức lan truyền rộng rãi, có tầm ảnh hưởng lớn tới xã hội, dễ gây tác động cả về mặt lý trí và tình cảm giúp sức thuyết phục của nó đạt hiệu quả cao.

Truyền thông đại chúng có thể thực hiện qua các hình thức video, hình ảnh, âm thanh… rất dễ gây sự chú ý và ấn tượng đối với công chúng.

Truyền thông mạng xã hội

Truyền thông thương hiệu
Truyền thông thương hiệu thông quan mạng xã hội đang được các doanh nghiệp rất ưa chuộng

Truyền thông mạng xã hội là hình thức tiếp thị thương hiệu thông qua các tài khoản mạng xã hội như: Facebook, LinkedIn, Youtube, Forum, Blog… Truyền thông mạng xã hội ngày càng được coi trọng, đánh giá cao. Vì Internet ngày càng phát triển mạnh như hiện nay.

Kênh truyền thông xã hội luôn giúp truyền tải thông điệp nhanh hơn, lan truyền rộng rãi hơn. Khi được chính đối tượng mục tiêu mà bạn nhắm tới tương tác so với các kênh truyền thông khác. Đặc biệt, truyền thông mạng xã hội có nhiều công cụ giúp bạn quảng bá tới đúng tệp khách hàng mục tiêu của mình.

Truyền thông cá nhân

Truyền thông thương hiệu
Truyền thông thương hiệu còn bao gồm việc gửi email đến khách hàng

Truyền thông cá nhân là một trong những kênh truyền thông thương hiệu có mang tính chất hai chiều.

Doanh nghiệp bạn có thể sử dụng hình thức liên lạc qua điện thoại, gửi tin nhắn nhanh, email,… Để quảng bá, giới thiệu các chương trình, tăng mức độ nhận diện thương hiệu đối với khách hàng.

Thông qua những thông điệp từ truyền thông cá nhân, doanh nghiệp của bạn sẽ thu thập được thông tin khách hàng. Giúp bạn có được cái nhìn khách quan về thị trường của mình.

Kết luận

Mỗi kênh truyền thông thương hiệu lại có được những ưu và nhược điểm của riêng nó. Vì vậy, để đạt được hiệu quả cao, giảm thiểu chi phí. Các doanh nghiệp luôn phải thật sáng suốt khi áp dụng các chiến dịch truyền thông thương hiệu tại các kênh truyền thông này. Chúc bạn thành công!

Bình An

Tham khảo thêm:

Chào mừng trở lại.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Chào mừng trở lại.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Chào mừng tham gia.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Nhấp vào “Đăng ký” để chấp nhận Điều khoản dịch vụ và chính sách bảo mật của Toppick.