fbpx
Hàng triệu nội dung hữu ích dành riêng cho bạn đã sẵn sàng. Tìm hiểu thêm
Marketing

WordPress SEO Checklist – 45 thủ thuật tăng lượng truy cập lên 571% trong 13 tháng

Cuong Tv Level 2
.
18 min read

WordPress SEO Checklist – 45 thủ thuật tăng lượng truy cập lên 571% trong 13 tháng

Một vài điều có thể khiến bạn nghĩ rằng “SEO đã chết “. Ví dụ, chỉ với một lần tìm kiếm, Google có thể trả về hơn 800.000 kết quả. Và thuật toán của SEO cũng đã thay đổi một cách đáng kể trong hơn một thập kỉ qua, nhưng điều đó không có nghĩa nó đã chết, đó chỉ đơn giản là sự thay đổi. Để giành được chiến thắng trong cuộc chơi không bao giờ dứt của SERPs,  những người làm kinh doanh phải biết nắm bắt và nhanh chóng có hướng tiếp cận mới với SEO. Thực tế, có nhiều công ty và blogs xây dựng toàn bộ việc kinh doanh của họ từ những Organic Traffic (lưu lượng truy cập tự nhiên) ngay từ khi họ bắt đầu. Mặc dù dễ mang đến rủi ro nhưng điều này cho thấy, Organic Traffic vẫn còn đất để dụng võ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn 45 thủ thuật WordPress SEO mà chúng tôi đã dùng với Kinsta. Hy vọng những cách sẽ giúp lượng truy cập website của bạn tăng vọt, trở thành kẻ thống lĩnh trong cuộc đua này.

70-80% người dùng bỏ qua các quảng cáo trả tiền và tập trung vào những kết quả tìm kiếm không mất phí” – theo imForza

SEO (Search Engine Optimize) là tập hợp các phương pháp và chiến lược để tối ưu hóa nội dung văn bản nhằm mục đích nâng cao thứ hạng website trong các trang tìm kiếm Google, Bing và Yahoo. Từ đó bạn sẽ thu về được nhiều lượng truy cập cho website mà không phải mất phí. Một mặt của SEO thiên về kĩ thuật, mặt kia lại như một trò chơi xây dựng thương hiệu theo cách tự nhiên của những người kinh doanh online.

Để lọt vào Top tìm kiếm với SEO, website phải mang lại những trải nghiệm chất lượng cao cùng với những nội dung tuyệt vời. Và người chiến thắng trong cuộc chơi này là những người làm seo tốt. Vậy làm thế nào để làm SEO tốt? Câu trả lời nằm trong chính vấn đề đặt ra. Sau đây là những phân tích về “organic trafic” của Kinsta. Khi nói đến Organic traffic tức là chúng tôi chỉ nói đến lưu lượng truy cập có được từ các công cụ tìm kiếm (không bao gồm trên social media, dịch vụ trả phí, …) Như bạn có thể thấy, trong vòng chưa đến 13 tháng, lượng truy cập của chúng tôi đã tăng vọt đến 571%.

cach-su-dung-yoast-seo-plugin-5

Lượng truy cập organic trong 13 tháng

Xếp hạng từ khóa của website cũng tăng gấp 3 lần dựa trên những thủ thuật và chiến lược sau đây. Hãy quên việc thuê một “nhà khoa học tên lửa” đi, ở đây bạn chỉ cần chăm chỉ và nhẫn nại.

cach-su-dung-yoast-seo-plugin-5

Những từ khóa Organic

Hãy cùng tìm hiểu 45 thủ thuật WordPress Seo 2018 giúp bạn gặt hái được thành công trong cuộc đua trên SERPs (seach engine ranking positions). Bạn nhớ note lại bài viết này vì chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật thêm những chiến lược mà chúng tôi đã thử nghiệm thành công.

1. Tên miền: www hay non-www ?

Nếu bạn lập một website thì câu hỏi đặt ra đầu tiên là chọn địa chỉ có www hay không có www?  Và điều này ảnh hưởng như thế nào đến việc làm SEO cho WordPress ? Nói một cách đơn giản thì thế này: dùng www chẳng có ích lợi gì sất. Nó chẳng ảnh hưởng gì đến xếp hạng của website. Nhưng chúng tôi không có nói là bạn phải luôn luôn chọn địa chỉ không có www. Như bạn thấy, có nhiều website vẫn dùng www? Tại sao vậy? Đây là một vài lý do:

  • Ngày xửa ngày xưa, www được xem là chuẩn mực cho các tên miền website. Nhưng ngày nay thì nó không còn cần thiết nữa. Bạn thấy không, chúng tôi không dùng www cho địa chỉ Kinsta. Một trong những lý do bạn vẫn còn nhìn thấy www, đơn giản là vì sau khi nhiều năm sử dụng tên miền này, việc thay đổi có thể sẽ mang lại những rắc rối không cần thiết và phát sinh nhiều vấn đề khác. Vì vậy có nhiều người vẫn dùng nó.
  • Một lý do khác mà những công ty lớn với lượng truy cập nhiều vẫn dùng www là do DNS. Những tên miền “trần trụi” (không có www) về mặt kỹ thuật không thể có bản ghi CNAME để dùng khi chuyển đổi dự phòng. Tuy nhiên, hiện nay đã có nhiều hướng xử lý cho vấn đề này.

Vì vậy, bỏ hay giữ www chủ yếu nằm ở việc bạn thích hay không. Nếu thích địa chỉ web ngắn gọn hơn thì bỏ www đi. Và bất kể bạn chọn phiên bản nào, thì hãy nhớ thiết lập chuyển hướng cho web để nó có thể chạy với bất kì tên miền nào.Ví dụ, nếu bạn vào www.kinsta.com, nó sẽ nhẹ nhàng chuyển bạn đến kinsta.com.

Với Google Search Console bạn có thể thiết lập tên miền mà bạn thích để nó xuất hiện trên Google là www hay non-www. Bạn nên thiết lập cho lựa chọn này, tuy nhiên, nếu bạn đang chạy plugin WordPress như Yoast SEO (sẽ được giới thiệu trong phần sau) thì không cần, vì plugin này sẽ tự động cho Google biết nó nên hiển thị phiên bản nào.

cach-tang-luong-truy-cap-cho-website-9

Thiết lập tên miền hiển thị

2. Cài đặt Plugin WordPress SEO

Về cơ bản WordPress cung cấp đủ các công cụ cần thiết để bạn chạy SEO. Tuy nhiên, chúng tôi luôn khuyên mọi người hãy cài thêm plugin SEO khi làm việc với WordPress. Điều này cho phép bạn toàn quyền điều khiển việc tối ưu hóa những gì Google tìm được từ website của bạn. Với những thuật toán phổ biến hiện nay thì các plugins miễn phí như Yoast SEO và All in One SEO Pack là những ứng viên sáng giá cho bạn với khả năng tối ưu hóa từ đầu đến cuối của chúng. Về cá nhân, chúng tôi thiên về plugin Yoast SEO và trong bài này chúng tôi cũng sử dụng Yoast SEO làm ví dụ.

yoast-seo-plugin-wordpress

Yoast SEO plugin

Yoast SEO plugin cho phép bạn viết nội dung và phân tích từ khóa tốt hơn, tự động tạo XML sitemaps, bật breadcrumbs, thêm social và schema markup, cũng như vô số các tối ưu hóa khác. Ngay tại thời điểm chúng tôi viết bài này, plugin này đã có hơn một triệu lượt cài đặt với mức rate ấn tượng 5/5 sao. Bạn có thể download chúng miễn phí từ free WordPress plugin trong kho WordPress hoặc làm theo các bước sau để cài đặt nó từ WordPress dashboard

Bước 1:

Tại mục Plugins của WordPress dashboard , click chọn Add New. Tìm đến Yoast Seo và click chọn Install Now

tang-luu-luong-truy-cap-website-3

Cài đặt plugin Yoast SEO

Bước 2

Click chọn Activate

cach-xac-dinh-tu-khoa-seo-3

Chọn activate để cài đặt

Bước 3

Bây giờ bạn đã có một trình đơn Seo , bạn có thể truy cập các thiết lập cho plugin tại đây. Phần sau, chúng tôi sẽ đi sâu hơn vào các tùy chọn của Yoast :

wordpress-plugin-settings

Cài đặt Yoast SEO plugin

3. Thiết lập Permalinks thân thiện

Theo mặc định, WordPress cung cấp cho bạn những đường link rất “định mệnh” (cấu trúc URL) như kiểu: http://wp.dev/2016/11/03/hello-word . Chúng cứ quăng hết ngày tháng và tên tuổi vào URL như thế

Google “kết” những URLs có chứa tiêu đề hoặc những từ khóa có trong bài viết, nhưng nhìn chung càng ngắn càng tốt. Do đó bạn nên thiết lập ở phần “Post name” permalink để có được một đường link gọn gàng, xuất hiện tiêu đề và từ khóa trong URL. Ví dụ: http://wp.dev/hello-word/

Bạn có thể thay đổi cấu trúc “Post name” permalink theo cách sau: tại Dashboard -> Settings -> Post name -> Save Change

cach-su-dung-yoast-seo-plugin-1

permalinks WordPress mặc định

Điều quan trọng cần lưu ý là khi bạn thay đổi cấu trúc permalink thì đường link của những bài đăng trước đó sẽ mất tác dụng, tức là nếu chúng đã được share trên mạng xã hội thì những link này không còn truy cập được nữa. Do đó nếu thay đổi cấu trúc permalink trên web của mình, hãy nhớ chỉnh sửa để chúng chuyển hướng những đường link cũ đến đường link mới bằng file .htaccess hoặc sử dụng plugin khác như Change Permalink Helper.

4. Luôn luôn sử dụng Từ khóa chính (Focus Keyword)

Dù sao google cũng chỉ là một thuật toán máy tính, và đó là lý do tại sao đến năm 2018, từ khóa vẫn đóng một vai trò rất quan trọng trong WordPress SEO. Rõ ràng bài viết của bạn cần hướng đến người xem và khách hàng vì Google đánh giá cao điều đó, nhưng hãy viết nó một cách thông minh. Bạn có thể dễ dàng viết những nội dung hướng đến khách hàng đồng thời kết hợp thực hiện SEO để bài viết được tối ưu hóa một cách tốt nhất. Và hãy nhớ rằng, những cỗ máy tìm khác như Bing và Yahoo thậm chí còn dựa vào nhiều hơn những thứ mà người ta gọi là “SEO cổ lỗ sỉ”

Bất cứ khi nào viết bài cho blog hoặc WordPress, hãy luôn luôn tập trung vào từ khóa chính. Đừng đăng bài theo kiểu post nhiều nội dung để nhìn cho vui và xôm tụ. Ở những phần tiếp theo, chúng tôi sẽ đi sâu hơn về việc nghiên cứu từ khóa. Bạn có thể dùng plugin Yoast SEO để dễ dàng thiết lập từ khóa chính mà bạn muốn. Ví dụ, từ khóa chính chúng tôi sử dụng cho bài đăng này là “WordPress SEO”. Bạn có thể thấy trong hình, Yoast SEO phân tích mật độ từ khóa và cho bạn biết nó cao hay thấp, như bài này mật độ của từ khóa chính được đánh giá là thấp. Nhìn chung, mật độ từ 0.5% trở lên được tính là ổn. Vì vậy chúng ta phải tìm cách lồng ghép từ khóa chính vào bài, để chúng xuất hiện một vài lần trong nội dung bạn viết.

thu-thuat-wordpress-seo-tu-khoa-chinh

Từ khóa chính

5. Sự quan trọng của Title Tags (thẻ Tiêu đề)

Việc để từ khóa chính xuất hiện trong tiêu đề bài đăng là hết sức quan trọng. Theo Biran Dean – chuyên gia SEO – ông cho rằng nếu có thể bạn nên đặt luôn từ khóa ngay đầu tiêu đề, như vậy sẽ gây được sức nặng với công cụ tìm kiếm. Ví dụ, tiêu đề bài đăng là “WordPress SEO – 45 thủ thuật tăng lượng truy cập lên 571% trong 13 tháng”. Chúng tôi đã đặt từ khóa WordPress SEO ngay đầu câu. Điều này không phải lúc nào cũng có thể áp dụng được, nhưng nó có thể giúp ích cho việc push thứ hạng bài viết.

Như hình bên dưới, bạn có thể tự thiết lập Title tag trong Yoast SEO plugin. Và có một điều bạn cần biết đó là anh Google chỉ có thể nhìn được tối đa 65 ký tự, vì vậy nếu bạn sử dụng nhiều hơn, title có thể biến mất. Hiện nay chúng vẫn được tính bằng pixel, nhưng Yoast SEO sử dụng những ký tự gần giống như vậy. Và bạn biết không Title tags không chỉ ảnh hưởng đến SEO mà còn ảnh hưởng đến tỉ lệ nhấp chuột (CTR- Clickthrough Rate). Một vài báo cáo đã chỉ ra rằng, đối với những bài đăng mà có tiêu đề được tinh chỉnh thì chỉ số CTR tăng 20% .

thu-thuat-wordpress-seo-title-tag

Title tag

Những tiêu đề  dạng Split-testing và A/B testing có thể là một cách hữu hiệu khác làm gia tăng tỉ lệ CTR và theo một cách nào đó làm cho Google thấy được mối liên quan giữa bài bạn viết với nội dung nó đang tìm kiếm. Một vài plugins WordPress như Title Experiments và Nelio AB Testing có thể giúp bạn chạy thử nghiệm tiêu đề.

Còn về việc dùng tên công ty vào cuối Title tag thì sao? Điều này cũng không gây thiệt hại gì, nhưng bạn nên tự hỏi rằng liệu mình đã tận dụng hiệu quả không gian hạn hẹp của Title hay chưa? Việc để tên công ty không phải lúc nào cũng là một quyết định sáng suốt trong việc gia tăng CTR hoặc gia tăng mối liên quan đến vấn đề người khác đang tìm kiếm.

6. Gia tăng tỉ lệ nhấp chuột (CTR) với Meta Descriptions

Trong WordPress SEO, Meta descriptions không ảnh hưởng đến việc tính thứ hạng cho website. Tuy nhiên, nó lại ảnh hưởng đến CTR. Một đoạn Meta description được viết tốt có thể “dụ dỗ” người xem click vào nhiều hơn so với những kết quả hiển thị trên cùng một trang tìm kiếm. Và có thể nói rằng, chỉ số CTR càng cao càng liên quan tới việc Google đánh giá cao dữ liệu của bạn, từ đó thứ hạng trang cũng được tính cao hơn. Theo một nghĩa nào đó, meta descriptions có thể ảnh hưởng đến xếp hạng website. Nhưng theo sự tương quan truyền thống thì không. Bạn có thể tự cài đặt meta description trong plugin Yoast SEO.

Trước đây, bạn chỉ được phép nhập 156 kí tự nhưng vào tháng 12/2017 Google đã nâng cấp lên 320 kí tự, và hiện giờ đã giảm xuống còn 150-170 kí tự. .

thu-thuat-wordpress-seo-7

Meta description

Sẽ là rất hay nếu trong meta description có từ khóa chính xuất hiện bởi vì Google sẽ tô đậm nó lên. Ví dụ, chúng ta search “coolest car” trong google. Trang Kbb có từ khóa “coolest car” trong Meta decription vì vậy Google tô đậm nó vì nó liên quan đến nội dung tìm kiếm của bạn. Do đó, việc sử dụng Từ khóa chính trong meta description sẽ làm cho website của bạn nổi bật hơn một chút.

thu-thuat-wordpress-seo-1

Meta description được bôi đậm

Nhưng không có nghĩa là tất cả những gì bạn viết ở meta description sẽ luôn được xuất hiện trong trang tìm kiếm vì lâu lâu Google buồn buồn sẽ tự động “giúp” bạn viết lại meta descriptions.

7. Có nên sử dụng Meta Keywords không?

Bạn đang phân vân việc có nên sử dụng Meta keywords hay không? Câu trả lời cho bạn là “Không”. Thời của Meta keywords đã qua rồi, Google và Bing từng dựa trên meta keywords để xếp hạng website nhưng giờ thì nó đã rơi vào dĩ vãng. Nhưng đối với Yahoo, Yandex Russian hay Baidu thì lại là một câu chuyện khác, những nền tảng này vẫn dựa trên meta keywords, do đó sử dụng nó hay không phụ thuộc vào việc bạn trông cậy website của mình sẽ ăn nên làm ra tại trang tìm kiếm nào.

Theo Yandex thì <meta name=”Keywords” content=”…”/> – có thể được sử dụng khi xác định mức độ liên quan đến các truy vấn tìm kiếm. Nếu bạn muốn thêm Meta Keywords vào các bài đăng trên WordPress, bạn có thể kích hoạt nó trong plugin Yoast SEO theo các bước sau đây:

Bước 1

Tại tab Yoast SEO plugin, chọn “Title & Metas” -> Other -> Bật Enable trong tùy chọn “Use meta keywords tag” -> Save Changes

tang-luu-luong-truy-cap-website-6

Bật meta keywords trong Yoast

Bước 2

Sau khi được kích hoạt, trong trang Post bài của WordPress, Meta keywords xuất hiện như bạn thấy ở hình dưới:

cach-xac-dinh-tu-khoa-seo-1

Meta keywords – Yoast SEO

Một lần nữa chúng tôi xin nhắc lại, bạn không nên tốn thời gian vào Meta Keywords trừ khi bạn đang cần đẩy thứ hạng của web trên các trang tìm kiếm vẫn xem tính năng này là căn cứ đánh giá xếp hạng. Còn Google và Bing thì đã xếp xó nó lâu rồi.

8. Header Tags – H1, H2, H3

Những con bọ thu thập dữ liệu của Google sẽ kiểm tra các thẻ Header HTML như H1, H2, H3, v.v. để xác định sự liên quan trong nội dung trang web của bạn. Nói chung, tốt nhất là có 1 tag H1 trên bài đăng, tiếp theo là nhiều H2 và H3 phía dưới . Sự phân chia cấp bậc trong bài viết là rất quan trọng. Trong đó, H1 là header quan trọng nhất và bạn nên nhét từ khóa chính vào đó. Những headers khác cũng nên bao gồm từ khóa hoặc các biến thể dài hơn của từ khóa chính. Tuy nhiên, đừng quá lạm dụng header. Chúng là được dùng để phân chia nội dung bài viết và giúp người đọc dễ theo dõi hơn.

Hầu hết các themes của WordPress đều mặc định Tiêu đề của trang hoặc bài đăng là H1. Còn  header H2, H3, H4 là do bạn tự ấn định. Bạn có thể tự định dạng header như trong hình và Google sẽ đọc nó.

thu-thuat-wordpress-seo-4

Header tags

Bạn cũng có thể dùng phím tắt để ấn định nhanh Header:

ALT + SHIFT + 2 (H2 header)

ALT + SHIFT + 3 (H3 header)

9. Tạo Alt Text cho hình ảnh

Alt Text được xem như tiếng nói của hình ảnh trên WordPress, giúp cho Google nhận biết nội dung của hình ảnh được đăng tải, từ đó xem xét được mức độ liên quan của hình ảnh với nội dung nó đang tìm kiếm. Chúng cũng được sử dụng trên trình đọc màn hình cho người khiếm thị. Ví dụ, nếu ai đó sử dụng phần mềm Dragon Naturally Speaking, Alt text thực sự giúp họ điều hướng trang tốt hơn. Bạn hãy nhớ luôn thêm Alt Text vào hình ảnh. Nếu đã quên, hãy quay lại và thêm chúng vào ngay đi.

Một điều may mắn cho bạn là trong WordPress bạn không cần phải biết mã code để thêm vào Alt text, bạn có thể thêm chúng vào ảnh một cách đơn giản từ media library hoặc click chuột vào ảnh và chỉnh sửa nó. Bạn có thể nhanh chóng thêm Alt text vào hình ảnh có sẵn theo các bước sau:

Bước 1

Clich chọn hình ảnh -> Edit

tang-luu-luong-truy-cap-website-7

Chỉnh sửa WordPress image

Bước 2

Bạn chèn mô tả cho Alt Text tại ô “Alternative Text”. Sẽ có lợi hơn nếu bạn thêm  từ khóa chính vào đây. Tuy nhiên, đừng thêm từ khóa chính vào toàn bộ ảnh, mọi thứ với SEO chỉ nên dừng ở mức độ vừa đủ. Và bạn nên nhớ Google không thích spam

Thêm alt tag vào ảnh

Add alt tag to image

10. Tạo Title Text cho hình ảnh xem thêm tại mmoshark

Chào mừng trở lại.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Chào mừng trở lại.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Chào mừng tham gia.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Nhấp vào “Đăng ký” để chấp nhận Điều khoản dịch vụ và chính sách bảo mật của Toppick.