fbpx
Hàng triệu nội dung hữu ích dành riêng cho bạn đã sẵn sàng. Tìm hiểu thêm
Brand Marketing, Marketing

Thương hiệu cá nhân là gì? Làm thế nào để xây dựng thương hiệu cá nhân?

Phạm Thương Level 7
.
14 min read

Xây dựng thương hiệu cá nhân chuyên nghiệp là chìa khóa đem lại thành công trong sự nghiệp cũng như các mục tiêu khác trong cuộc sống mỗi người. Riêng với doanh nhân, thương hiệu cá nhân lại càng quan trọng. Một thương hiệu cá nhân mạnh còn là yếu tố cần thiết để phát triển doanh nghiệp thành công trên thị trường. Vậy làm thế nào để xây dựng tốt thương hiệu cá nhân. Toppick.vn sẽ giải đáp cho bạn ngay tại đây. Cùng theo dõi nhé!

Thương hiệu cá nhân là gì?

Xây dựng thương hiệu cá nhân

Xây dựng thương hiệu cá nhân là gì?

Thương hiệu cá nhân hay còn gọi là nhận hiệu. Tức là những dấu hiệu, ấn tượng tốt mà bạn gây dựng trong tâm trí của người khác. Và họ có thể nhận ra bạn ngay lập tức khi nhắc đến những đặc điểm nổi bật đó.

Xây dựng thương hiệu cá nhân là bạn thể hiện năng lực và khẳng định các giá trị của bản thân: “Tôi là ai, tôi làm được gì và tôi khác biệt như thế nào”. Bởi vậy, thương hiệu cá nhân không chỉ là xây dựng hình ảnh bên ngoài, mà còn là cách bạn tự nhận thức về các giá trị cốt lõi, điểm mạnh, điểm yếu của mình. Và bạn có thể kiểm soát bản thân mình. Bằng việc xây dựng thương hiệu cá nhân cho mình, bạn sẽ có năng lực ảnh hưởng đến mọi người. Và để họ chấp nhận theo cách bạn muốn qua những giá trị của riêng mình.

Đây là thứ mang lại lợi ích kéo dài xuyên suốt sự nghiệp của bạn. Và cũng chẳng có ai có thể lấy đi từ bạn.

Tại sao cần xây dựng thương hiệu cá nhân?

 xây dựng thương hiệu cá nhân

Thế giới chúng ta đang sống, có biết bao nhiêu cá thể, mỗi cá thể lại là tập hợp những đặc điểm, tính cách… Vậy chúng ta không muốn bị hòa lẫn và pha trộn với bất kỳ ai trong thế giới này. Thì chúng ta phải khác biệt, phải được nhiều người tin tưởng và công nhận.

Một điều là… Mọi người đều thích cảm giác được người khác tin tưởng. Nhưng họi lại thích tin tưởng vào con người khác hơn là một thương hiệu. Đó chính là lí do tại sao cần xây dựng thương hiệu cá nhân.

Vậy những lợi ích của việc xây dựng thương hiệu cá nhân là gì? Cùng tìm hiểu ngay dưới đây…

1. Xây dựng mình như một doanh nhân

Trong thời buổi hiện tại, đối thủ cạnh tranh rất nhiều. Nếu bạn không khẳng định được giá trị khác biệt của bản thân so với đối thủ thì bạn sẽ là người thất bại. Và tất nhiên là bạn sẽ bị bỏ rơi trên thị trường. Vậy nên bạn cần xây dựng bản thân như một doanh nhân thức thụ để khai thác tối đa các cơ hội tốt.

2. Trở thành một người có ảnh hưởng

Bạn chắc chắn muốn được công nhận là duy nhất trong cộng đồng của bạn. Là người dẫn đầu trong lĩnh vực chuyên môn của bạn. Và đảm nhiệm vị trí số 1 trong ngành. Mọi người sẽ tin những gì bạn nói. Và chúng có sức ảnh hưởng mạnh mẽ tới nhận thức và hành vi của họ.

Và hơn hết, xây dựng thương hiệu cá nhân còn là cách bạn tạo ra sự thúc đẩy bạn tạo ra nhiều giá trị tăng thêm cho họ. Và sẽ cũng cố sự tin tưởng giữa bạn và công chúng của bạn bền vững hơn.

3. Nâng cấp bản thân như một nhân viên tiềm năng

Các doanh nghiệp nước ngoài họ rất đề cao đến đội ngũ nhân viên của họ. Trong các trang About Us của họ, luôn có phần “Meet Our Team”. Bất cứ ai được listing ở đây, đều có tên tuổi, thương hiệu cá nhân nhất định.

Bạn càng có thương hiệu riêng. Bạn càng chứng tỏ bạn là một ứng viên, một nhân viên tiềm năng của một doanh nghiệp nào đó. Và hiện nay, thương hiệu cá nhân được xem là yếu tố quan trọng trong xét tuyển của nhiều doanh nghiệp nước ngoài.

4. Tạo ra sự tin tưởng cho các hoạt động sắp tới

Xây dựng thương hiệu cá nhân giúp bạn phát triển sự nghiệp của mình nhanh hơn. Và khi bạn đã tạo được lòng tin và có sức ảnh hưởng rồi thì mọi hoạt động của bạn sẽ  dễ dàng thành công hơn. Cho dù bạn quảng bá hay mời chào gì đó có liên quan đến các hoạt động sắp tới của bạn. Thì đối tượng của bạn sẽ tin và đến với hoạt động của bạn. Và làm nó dễ dàng hơn rất nhiều đúng không?

Làm thế nào để xây dựng thương hiệu cá nhân?

Nhiều người lo sợ… Xây dựng thương hiệu chắc là một chiến lược to lớn, cao siêu và khó khăn lắm. Đúng là thương hiệu cá nhân muốn xây dựng được thật chuyên nghiệp. Bạn cần có chiến lược rõ ràng. Nhưng chỉ cần bạn chăm chỉ, thông minh và luôn sẵn sáng cống hiến thì chẳng có gì là khó cả.

Bước 1: Hiểu rõ bản thân và mảng trọng tâm của bạn

Để xây dựng thương hiệu cá nhân cho bản thân, bạn phải bắt đầu từ hiểu chính mình. Bạn phải hiểu rõ tính cách, sở thích, mơ ước của mình. Bạn có năng lực gì, điểm mạnh, điểm yếu như thế nào. Bạn lựa chọn công việc, lĩnh vực gì cho con đường sự nghiệp. Nếu bạn chưa mông lung chưa xác định được hướng đi cho mình thì hãy thử bằng những cách khác nhau. Có thể tham khảo những gợi ý dưới đây:

  • Thử nhiều kiểu công việc khác nhau
  •  Học thêm nhiều điều mới
  • Làm các bài kiểm tra tính cách
  • Tự kiểm điểm (Self-reflection)
  • Nhờ người khác góp ý

Có thể giai đoạn để bạn biết rõ mình muốn gì, mình có thể làm được gì bằng tất cả những gì bạn có hay nỗ lực giành được… Có thể sẽ mất khá nhiều thời gian, có thể là 1 năm hay 3, 4 năm… Nhưng bạn cần làm nó để làm nền tảng cho những bước về sau.

Bước 2: Xác định đối tượng mục tiêu mà bạn hướng đến (targeted audience)

Để xây dựng thương hiệu cá nhân được tất cả mọi người yêu mến chắc chắn là điều không thể. Vậy nên để tránh lãng phí thời gian và sức lưc mà lại không đem lại hiệu quả gì cho bước này. Bạn hãy xác định rõ ràng đối tượng mà thương hiệu cá nhân muốn hướng đến và gây ảnh hưởng là ai?

Chẳng hạn, nếu bạn muốn xây dựng thương hiệu cá nhân nằm trong kế hoạch phát triển sự nghiệp. Thì đối tượng bạn nên hướng đến là những nhà tuyển dụng.

Hay trong cách xây dựng thương hiệu cá nhân trên Facebook thì có thể hướng đến thu hút nhóm đối tượng là giới trẻ (từ 18 – 24 tuổi). Lí do là gì? Vì đây có thể nói là nhóm người dùng mạng xã hội Facebook rất lớn. Và họ bị ảnh hưởng nhiều bởi các trào lưu, hot trend hay những thông tin về idol của mình. Vậy nên khi được các đối tượng này chú ý. Thì những sản phẩm muốn giới thiệu đến họ sẽ nghĩ việc sử dụng bạn như một KOL.

Bước 3: Xây dựng hồ sơ cá nhân trực tuyến

Tuỳ thuộc vào từng đối tượng mục tiêu khác nhau mà bạn nên lựa chọn các kênh trực tuyến nào cho phù hợp, để xây dựng hồ sơ cá nhân.Chẳng hạn như LinkedIn, Twitter, Tumblr, Facebook,…

Khi bạn đã xác định được các mảng trọng tâm của mình và đối tượng hướng đến thì bạn sẽ ít nhiều biết được nên xây dựng hồ sơ cá nhân trực tuyến với thiết kế, sắp xếp chúng như thế nào. Làm thế nào thể hiện được các thế mạnh của bạn và hấp dẫn đối tượng cần nhắm đến.

Bước 4: Chia sẻ kiến thức

Bất cứ những gì bạn chia sẻ đều phải có mục đích rõ ràng. Việc chia sẻ kiến thức không chỉ là cách để bạn khẳng định được chuyên môn của mình với người khác. Mà còn giúp bạn phát triển được các kỹ năng khác. Ví dụ: viết lách, tư duy, nghiên cứu khảo sát,…

Chia sẻ những nội dung có ý nghĩa sẽ giúp bạn mang lại giá trị tốt hơn cho những người theo dõi bạn. Và tạo dựng được sự kết nối hợp lý, vững vàng hơn. Chỉ riêng việc bạn chia sẻ những kiến thức hay, bổ ích mà không đòi hỏi điều gì, là bạn đã xây dựng được lòng tin và thiện cảm với họ. Họ sẽ biết đến bạn, follow bạn và yêu mến, ủng hộ bạn nhiều hơn. Các cơ hội cũng từ đó mà nảy sinh.

Cách xây dựng thương hiệu cá nhân này thật hiệu quả phải không. Nên nhớ, bắt đầu thì đơn giản nhưng duy trì được nó mới khó. Vậy nên bạn cần duy trì một trang blog trực tuyến, trên WordPress, Facebook hay bất cứ trang mạng nào. Và kiên trì, đều đặn sản xuất nội dung và đăng tải trên đó. Thông qua các hình thức như podcast, sản xuất video hay bất kì hình thức nội dung nào khác.

Làm rõ hơn ở ví dụ sau đây:

Bạn đang làm dự án cho quảng cáo du học. Và bạn đang cần tìm một người trẻ có quan tâm đến du học và có ảnh hưởng mạnh tới giới trẻ, để mời học đi “du học” trong 1 tuần và viết những chia sẻ về những trải nghiệm về chuyến đi đó với độc giả của họ. Và làm sao bạn chọn được người phù hợp? Bạn lên mạng tìm kiếm, đọc hồ sơ của họ. Đọc những bài chia sẻ của họ về các chủ đề có lien quan đến du học. Để xem xét rằng thương hiệu cá nhân của họ có phù hợp và có thể mang lại lợi ích cho dự án của mình không.

Bước 5: Tương tác với các thương hiệu cá nhân trực tuyến khác

Việc tương tác với các thương hiệu cá nhân trực tuyến khác sẽ giúp bạn mở rộng phạm vi phủ sóng cũng như lan tỏa sự ảnh hưởng của mình nhân rộng ra.

Chẳng hạn, bạn muốn duy trì tốt một blog chia sẻ về du học. Bạn hãy kết nối với các DHS khác cũng đang blog như bạn. Bằng việc like, share, comment  các bài viết của họ để tạo kết nối cũng như mang đến các thông tin hữu ích khác cho độc giả của bạn.

Hay cách xây dựng thương hiệu cá nhân trên Facebook thì sự tương tác càng hiệu quả hơn.

Bước 6: Kiên trì và kiên trì

Mỗi người đều có những thế mạnh riêng. Hãy tập trung vào những gì mình mạnh nhất. Chứ không phải chạy theo cái mạnh nhất đang diễn ra trên thị trường.

Chẳng hạn, bạn lựa chọn được mảng trong tâm của mình là gì rồi. Bạn đã bắt đầu viết blog về chủ đề đó. Và rồi bạn thấy những người khác viết về chủ đề khác và được nhiều người chú ý hơn. Thế nên bạn quyết định thay đổi chuyển hướng và viết blog về các chủ đề đó.

Điều đó hoàn toàn sai. Bạn phải kiên định với hướng đi mà bạn đã chọn ngay từ đầu. Chỉ cần bạn đi lệch hướng và không bắt kịp được với nó. Bạn lại loay hoay giữa con đường mới… Vậy nên, tôi tin chắc rằng nếu các bạn không ngừng cố gắng và liên tục chia sẻ kiến thức với người khác. Bạn sẽ tạo ra được thương hiệu cho riêng mình. Điều đó dĩ nhiên ý nghĩa và “rewarding” hơn nhiều việc được yêu mến vì sao chép một thương hiệu của người nào đó. Đó là con đường dài và đừng làm những gì xung quanh cản trở bạn bước đi. Hãy kiên trì và kiên trì tiến bước nhé.

Đọc thêm: 7 bí quyết làm nên thành công từ các thương hiệu truyền thông lớn

Bạn đã sẵn sàng để xây dựng thương hiệu cá nhân?

cách xây dựng thương hiệu cá nhân

Sách xây dựng thương hiệu cá nhân

Tất nhiên rồi, bằng những kiến thức đã chia sẻ phần trên, bạn đã sẵn sàng xây dựng thương hiệu cho mình ngay từ bây giờ. Sự khác biệt, nổi bật sẽ giúp bạn trường tồn với thời gian, trong suy nghĩ của cộng đồng.

Và để tiếp thêm sức mạnh cho bạn, Toppick.vn sẽ chia sẻ một số cuốn sách xây dựng thương hiệu cá nhân cho bạn:

  • Khoảng Cách (The Brand Gap) – Marty Neumeir
  • Định Vị (Positioning) – Jack Trout & Al Ries
  • Đột phá (Zag) – Marty Neumeier
  • Thẻ Điểm Cân Bằng Cá Nhân – Hubert K. Rampersad
  • Con Bò Tía – Seth Godin

Lời kết

Tóm lại, nếu bạn thực sự muốn khác biệt giữa đám đông và xây dựng đế chế kinh doanh riêng trong ngành công nghiệp bạn lựa chọn, bạn phải đầu tư vào việc xây dựng thương hiệu cá nhân.

Một thương hiệu cá nhân mạnh sẽ không chỉ chứng minh bạn là một chuyên gia đáng tin cậy trong lĩnh vực của bạn, mà còn sẽ giúp bạn chiến thắng trong cuộc đua.

Chúc các bạn thành công!

Đọc thêm: 

Mizu Phạm

Chào mừng trở lại.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Chào mừng trở lại.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Chào mừng tham gia.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Nhấp vào “Đăng ký” để chấp nhận Điều khoản dịch vụ và chính sách bảo mật của Toppick.