Mẹo hay giúp con tự ngủ một mình | Toppick.vn

Bài viết: Mẹo hay giúp con tự ngủ một mình

Các con bạn đã lớn, bạn muốn các con ngủ riêng nhưng không biết phải làm như thế nào? Khi trẻ ngủ riêng, tự giác là được, nhưng hầu hết trẻ không thích ngủ riêng, ngay cả khi cha mẹ đã cố gắng hết sức để giúp trẻ. Cha mẹ hãy kiên nhẫn và khách quan để quan sát thái độ của trẻ và lựa chọn phương pháp phù hợp nhất theo tình hình thực tế.

Hôm nay toppick.vn xin tổng hợp những phương pháp giúp trẻ tự ngủ một mình, mời các bạn tham khảo những phương pháp luyện trẻ ngủ một mình sau đây nhé.

Mẹo hay giúp con tự ngủ một mình

Thói quen đánh răng trước khi đi ngủ

Bạn nói với con bạn, thân yêu, đã đến giờ đi ngủ, chúng ta hãy đi đánh răng. Nhưng không phải bé nào cũng nghe lời bạn, vậy làm thế nào để thuyết phục con duy trì thói quen đánh răng hàng ngày, để con tự giác mà không cần bạn phải thường xuyên nhắc nhở mỗi ngày? Dưới đây là một số mẹo dành cho bạn:

Làm gương cho con

Dù bạn có nói đến bao nhiêu lý thuyết đi chăng nữa thì trẻ sẽ khó tiếp thu nếu không được tận mắt chứng kiến. Muốn vậy, bạn và những người xung quanh phải làm gương cho bé.

Để trẻ chọn kem đánh răng và bàn trải riêng

Điều này khiến chúng hào hứng hơn với việc đánh răng. Đưa trẻ đến cửa hàng và để cô ấy chọn kem đánh răng và bàn chải đánh răng.

Khiến việc đánh răng như một trò chơi đối với bé

Một cách khác để khuyến khích đánh răng là cho phép con bạn tham gia vào các thử thách đánh răng, chẳng hạn như “Mother Tooth” và “Mother Tooth”. Khi tham gia thử thách 21 ngày này, bé sẽ được nghe những câu chuyện phiêu lưu thú vị trước khi đi ngủ. Nhờ vậy, việc đánh răng không còn là công việc nhàm chán đối với trẻ.

Có thể bạn quan tâm: Có nên ăn phao câu gà không? 

Mẹo hay giúp con tự ngủ một mình
Mẹo hay giúp con tự ngủ một mình

Tạo thói quen đánh răng trước khi ngủ cho trẻ

Thói quen 9 giờ là giờ cả gia đình phải tắt đèn

Người lớn không dễ theo dõi giờ ngủ của con cái. Nếu bạn muốn xem một số chương trình truyền hình hay và bảo trẻ đi ngủ sớm, thì trẻ có thể không nghe và làm theo. Vì vậy cả gia đình phải quây quần bên nhau để hình thành thói quen sắp xếp mọi công việc và đi ngủ cùng một lúc.

Ví dụ: Khi bạn tắt đèn lúc 9 giờ tối, con bạn cần 15 phút để đi vào giấc ngủ. 9 giờ tối, bạn hãy nói với con rằng đã đến giờ đi ngủ, sau đó để con vào phòng một mình, sau đó hãy ra khỏi phòng và đảm bảo rằng bạn sẽ về sớm.

Sau một phút, bạn trở lại phòng và bắt đầu khen ngợi con bạn. Khen ngợi có thể giúp trẻ cảm thấy rằng chúng đã giành được giải thưởng lớn. Bạn có thể nói những câu như: “Con làm tốt lắm”, “Con ngoan lắm”… rồi nằm cạnh con cho đến khi con ngủ.

Mẹo hay giúp con tự ngủ một mình
Mẹo hay giúp con tự ngủ một mình

Tạo thói quen tắt đèn đi ngủ đúng giờ

 Lặp lại thói quen trước khi đi ngủ

Lặp lại điều tương tự vào đêm hôm sau, nhưng rời khỏi phòng trong 2 phút và rời khỏi phòng trong 3 phút vào đêm thứ ba. Thời gian con bạn có thể ở một mình vào ban đêm sẽ từ từ tăng lên. Sau khi bé ngủ độc lập trong một tuần, bạn có thể ngừng việc này.

Mẹo hay giúp con tự ngủ một mình
Mẹo hay giúp con tự ngủ một mình

Luôn nói lời chúc con ngủ ngon

Bác sĩ nhi khoa cho biết phương pháp này đặc biệt hiệu quả với những trẻ hay quấy khóc hoặc ngồi dậy khi bạn rời đi, dù chỉ trong một phút. Bạn cần đặt trẻ vào giường và nói “chúc ngủ ngon”.

Xem thêm: Lợi ích của Yoga trong cuộc sống 

Sau đó, bạn tắt đèn và rời khỏi phòng ngủ trong giây lát, hứa: “mẹ xin lỗi, mẹ sẽ quay lại sớm, con yêu, vì mẹ cần tắt TV, hoặc” mẹ xin lỗi, con yêu. , mẹ sẽ trở lại sớm.” “, làm việc gì đó…”. Bạn ở bên ngoài phòng trong 30-60 giây. Lưu ý: Thời gian phụ thuộc vào thời gian con bạn có thể nằm trên giường một mình.

Bây giờ, hãy quay trở lại phòng ngủ và nói với con bạn những điều tốt đẹp để chúng cảm thấy rằng ở một mình trên giường là một thành tựu tuyệt vời. Bạn lại ra ngoài trong thời gian ngắn. Bạn có thể cần thực hiện động tác này 20 – 30 lần trong đêm đầu tiên. Tăng thời gian bạn ra khỏi phòng vào đêm hôm sau. Với cách này, sau một tuần, bạn sẽ thấy hiệu quả đáng kinh ngạc.

Một số mẹo các bà mẹ cần chú ý

Không nên để con ngủ 1 mình quá sớm

Các bậc cha mẹ lưu ý không nên cho trẻ từ 1-5 tuổi ngủ một mình, vì trẻ ở độ tuổi này còn quá nhỏ và yếu, không thể ngủ một mình. Trên 5 tuổi, hãy tập cho bé ngủ một mình bằng các phương pháp trên.

Hãy để con tự chọn đồ dùng con muốn để vào phòng mình

Hãy để trẻ tự chọn mọi thứ mà trẻ thích, từ đèn ngủ đến gối và chăn. Vì nếu bạn có anh chị em ở chung phòng thì không sao, nhưng nếu bạn là con một, bạn có thể dễ dàng cảm thấy sợ hãi và cô đơn khi ngủ.

Do đó, hãy để trẻ tự chọn đồ mà trẻ thích để trẻ không sợ hãi và dễ đi vào giấc ngủ.

Hướng dẫn con từ từ từng bước một

Sau khi trang trí phòng của bạn, tôi bắt đầu giải thích tại sao bạn nên ngủ riêng. Và quá trình này phải được thực hiện từ từ và dần dần, tùy theo tính cách của trẻ. Ngay cả đối với những thay đổi nhỏ, chẳng hạn như thay đổi tư thế ngủ, hoặc không còn ngủ chung giường và chăn với bạn, bạn nên hướng dẫn tất cả những điều mới này từng bước để bé dễ dàng thích nghi.

Cha mẹ phải hành động nhất quán

Không cần quá nghiêm khắc với con, ngược lại nên vào phòng thường xuyên để xem con cư xử thế nào. Hãy cho trẻ biết rằng dù ngủ riêng nhưng trẻ vẫn nhận được sự yêu thương, chăm sóc của bố mẹ. Khi con quấy khóc tìm bố mẹ giữa đêm thì bố mẹ cũng phải có thái độ như vậy, đừng thấy con tội nghiệp mà cho con ngủ chung phòng. Hãy nhớ rằng, tiếng khóc của con bạn là vĩnh cửu, đó là lý do tại sao bé không muốn rời khỏi vòng tay của bạn.

Chuyên mục: Đời sống xã hội

 

keyword: Mẹo hay giúp con tự ngủ một mình.

Trả lời

WIN365 nhà cái thể thao uy tín háng đầu Việt Nam