Rượu trên cây tavak ở quảng nôm| toppick.vn

Bà cụ Calâu Bếu (88 tuổi, mẹ của Bhnướch thị Oom) cho siêu thị chúng tôi nếm thử một ít dung dịch tavak (thứ chưa bỏ vỏ chuồn) có vị ngòn ngọt, thơm dìu dịu, phảng phất mùi hương hương đường thốt nốt.

tới những phiên phiên bản làng của người Cơ tu ở miền Tây Quảng Nam, khác quốc tế được dân làng tiếp đón rất nồng hậu và trước tiên là mời uống rượu tavak.

quan trọng đặc biệt, khác quốc tế mục kích cảnh những già làng Cơ tu mời uống rượu tavak ở ven đường hay là cảnh những phụ nữ Cơ tu thoăn thoắt trèo lên cây tavak nhanh như con sóc rừng để mang rượu xuống mời khách nếm thử.

Lên vùng đất này xem nông dân 'nấu rượu' trên cây, đàn bà con gái cũng leo lên nấu tốt
Sơn nữ Bhnướch thị Oom đang lấy cây tavak trên cây. Hình ảnh: P.V

Theo QL14G, lên dốc Kiền trực chỉ lên thôn RaVăh, xã Ating (huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam), siêu thị chúng tôi hỏi thăm đường tới nơi trú ngụ của mái ấm gia đình “lão bà Cơ tu” – chuyên “nấu rượu” trên cây.

Đó loại rượu tavak nổi tiếng của vùng Trường Sơn Đông năm xưa. Trời đã vào thu nắng dịu, nhị bên đường đồng bào nơi đây đang rộn ràng mang từng gùi rượu từ rừng về nhà. Một mùi hương hương men thoang thoảng, kỳ diệu, khiến cho ong bướm nơi đây cũng ngập ngừng say và bay… “chuếnh choáng”.

Như đoán được ý định siêu thị chúng tôi, cô Bhnướch thị Oom (48 tuổi), phụ nữ cố già Bnướch Goi (85 tuổi) leo thoăn thoắt leo lên những cái thang bằng cây tre lồ ô dẫn lên ngọn cây tavak và tháo những ống lồ ô có rượu đổ vào trong cái chai nhựa.

Cô Bnướch thị Oom trèo xuống mời siêu thị chúng tôi trèo lên giàn để tham quan cơ sở cất rượu trên cây của tớ và nếm thử rượu tavak “tươi”.

Rượu “thế hệ nấu” có white color đục, sủi tăm trong ly, nhìn tương tự rượu sâm banh với vị thơm ngọt, tê tê đầu lưỡi làm siêu thị chúng tôi lâng lâng, ngây ngất thân đất trời trên dãy Trường Sơn hoang dại đang độ thu về.

Lão bà cho thấy: “Người Cơ tu gọi là rượu này là “buoh tavak”, người Kinh gọi là rượu đoát hay rượu tà vạt.

Đó là loại rượu lấy chất dịch thơm, ngọt từ buồng trái của cây tavak, cho lên men trực tiếp, uống rất thơm ngon và té dưỡng. Rượu có vị ngọt, đắng nhẹ nhõm, là loại rượu không thể thiếu trong số tiệc tùng, lễ hội, ngày Tết của đồng bào Cơ tu bao đời trên dãy Trường Sơn.

Cô Bhnướch thị Oom cho hay, không phải ai cũng trọn vẹn cũng có thể “nấu rượu” tavak trên cây được. Trước tiên, phải chọn những cụm tavak sống ở gần khe, hố, lựa những cây to, mập mạp để “lấy nước”. Quy trình sản xuất rượu tavak khá phức tạp và có tuyệt kỹ nhà nghề.

Thường thường, mỗi cây tavak có 4 – 5 buồng, nhưng chỉ chọn buồng có trái lớn cỡ đầu ngón tay cái vì cho nhiều nước và phẩm chất tốt nhất. 3 ngày 1 lần, người ta leo lên gần buồng, sử dụng dùi cui đẽo bằng cây rừng đập nhẹ nhõm xung quanh cuống của buồng trái. Mỗi lần đập khoảng một 2 tiếng đồng hồ.

Sau 4 hoặc 5 lần đập, cắt ngang cuống buồng trái. Sau đó sử dụng cọng cây môn nước giã giập và bịt ngay đầu thế hệ cắt, phía bên ngoài bọc bằng lá rừng và buộc lại. Động tác này gọi là “nhử nước”. Tuỳ theo cây, trọn vẹn cũng có thể nhử 3 hoặc 4 lần thế hệ ra nước, khi thấy mặt vết cắt nhỏ giọt nhanh, đều thì gạt bỏ lớp “chất nhử” và treo một chiếc can 10 lít để hứng.

Chất nước này lúc vừa chảy ra thì hơi trong, thơm và ngọt, mê hoặc những loại sâu bọ như kiến, ong… nên phải đậy kín. Để dung dịch này lên men, người Cơ tu sử dụng vỏ cây chuồn (một loại cây chắc, nặng và có vị đắng), đập cho mềm rồi bỏ vào can rượu. Tùy theo khẩu vị mà đưa vỏ cây chuồn vào can nhiều hay ít.

Muốn rượu có nồng độ cao hơn, vị đắng, thì cho vỏ chuồn nhiều và trái lại. Khi rượu đã lên men thì nước có white color đục. Theo ông Bnướch Vớt (60 tuổi, nam nhi của cố “nghệ nhân” sản xuất rượu tavak Bnướch Goi) cho hay, ông học nghề làm rượu này từ người bố của ông. Một cây tavak trưởng thành trọn vẹn cũng có thể cho từ 10 – 15 lít rượu mỗi ngày.

Cây trọn vẹn cũng có thể cho rượu trong thời hạn 2 – 3 tháng, với con số khoảng 300 lít. Tavak ra hoa, có trái liên tục nên rượu tavak trọn vẹn cũng có thể sản xuất quanh năm, nhưng rượu có unique tốt nhất là vào trong ngày hè thu. Đại mái ấm gia đình bà Calâu Bếu mỗi ngày sản xuất hàng ngàn lít rượu tavak để phục vụ những tiệc tùng, lễ hội và xuất bán cho khách du ngoạn.

Nhiều “Tây túi balo”, trên đường du khảo Trường Sơn đã thưởng thức no say loại rượu có ga, uống không đau đầu này và đặt cho nó biệt danh “Sâm-banh tavak”. Và “ta túi balo” cũng bén mùi hương, sau thời khắc uống thỏa thuê, sẵn sàng mua với giá đôi mươi.000 đồng/lít mang về làm quà cho những người thân một loại đặc sản của người Cơ tu.

những già làng Cơ tu cho thấy, rượu tavak là rượu của Yàng cho được tiết ra từ những cây tavak vạm vỡ, vững chắc nhằm mục tiêu chống chọi với tự nhiên khắc nghiệt, cư dân nơi đây nói rằng, đã uống rượu tavak thì không cần ăn cơm vẫn không thấy đói. Trong mâm cơm cúng Yàng trong số tiệc tùng, lễ hội nhất thiết phải có dâng cúng rượu tavak nhằm mục tiêu cầu mong Yàng ban cho sức khỏe, ấm no, hạnh phúc.

(Theo Dân Việt)

từ khóa: Rượu trên cây tavak ở Quảng Nam

Cùng Tham Gia Săn Mã Giảm Giá Tại: https://shorten.asia/xxGtxJcM

Trả lời

WIN365 nhà cái thể thao uy tín háng đầu Việt Nam