fbpx
Hàng triệu nội dung hữu ích dành riêng cho bạn đã sẵn sàng. Tìm hiểu thêm
Khoa học sinh học, Khoa học

5 chất độc có sức hủy diệt khủng khiếp nhất thế giới

Ngô Đức Thắng Level 5
.
5 min read

Chúng tồn tại trong cơ thể các loài động vật và thực vật. Chúng là “vũ khí” hủy diệt khủng khiếp nhất của nhiều sinh vật trên Trái Đất.

Với khả năng giết hàng trăm nghìn người chỉ bằng 1 lượng cực nhỏ, chúng được xếp vào danh sách “5 chất độc tự nhiên (Toxin) có sức hủy diệt khủng khiếp nhất thế giới”.

Dưới đây là danh sách chất độc tự nhiên xếp theo thứ tự mức độ độc giảm dần:

1. Botulinum 

Botulinum được giới khoa học nhận định là chất độc tự nhiên mạnh nhất trên Trái Đất. Một thìa cà phê chất độc Botulinum cũng đủ khiến hàng trăm nghìn người thiệt mạng.

5 chất độc có sức hủy diệt khủng khiếp nhất thế giới - Ảnh 1.

Vi khuẩn kỵ khí tuyệt đối Clostridium botulinum. Ảnh: Internet.

Botulinum là chất độc thần kinh do vi khuẩn kỵ khí tuyệt đối Clostridium botulinum sinh ra. Ca nhiễm độc chết người đầu tiên do Botulinum gây ra được xác nhận vào thế kỷ 18 tại Đức.

Với khả năng tấn công trực tiếp vào hệ thần kinh trung ương, người nhiễm độc Botulinum sẽ cảm thấy tê liệt các cơ, suy hô hấp, hôn mê và tử vong.

Tùy theo mức độ độc mà nhà khoa học chia ra các loại độc tố của Botulinum: Ba botulinum loại A mạnh nhất (Botox, Dysport và Xeomin) và một botulinum loại B (Myobloc).

Trong đó Botox được sử dụng rộng rãi trong thẩm mỹ (Một lượng nhỏ vừa đủ Botox có tác dụng làm tê liệt bó cơ mặt, từ đó giảm thiểu nếp nhăn).

2. Maitotoxin

Tồn tại trong cơ thể nhóm sinh vật phù du biển, chất độc tự nhiên mạnh thứ 2 trong danh sách là Maitotoxin.

5 chất độc có sức hủy diệt khủng khiếp nhất thế giới - Ảnh 2.

Sinh vật biển phù du có tên tảo đơn bào hai roi (Dinoflagellates). Ảnh: Blueoceanemporium.blogspot.com

Maitotoxin được sinh ra từ loại sinh vật biển có tên tảo đơn bào hai roi (Dinoflagellates). Theo ước tính, có khoảng 1.555 loại Dinoflagellates trên khắp các đại dương trên thế giới.

Khi bị nhiễm độc Maitotoxin, nạn nhân sẽ bị trụy tim và tử vong.

3. Batrachotoxin

Loại chất kịch độc tự nhiên này được lấy trên da của những loại ếch cực độc phân bố nhiều tại các khu rừng mưa nhiệt đới vùng Nam Mỹ.

Chỉ với lượng nọc độc bằng kích cỡ của 2 hạt muối cũng đủ để giết chết một người trưởng thành nay lập tức.

Dân bản địa ở Tây Colombia “chế” chất độc tự nhiên này bằng cách bắt các loại ếch phi tiêu vàng và ếch nhiều màu rồi hơ lửa để lấy những giọt độc trước khi tẩm vào phi tiêu của họ.

5 chất độc có sức hủy diệt khủng khiếp nhất thế giới - Ảnh 3.

Chất độc Batrachotoxin có nhiều trên da loài ếch nhiều màu và ếch phi tiêu vàng ở rừng mưa nhiệt đới Nam Mỹ. Ảnh: Beautiful Pictures.

Điều này không có nghĩa bạn có thể “vô tư” cầm các loại ếch này bằng tay không vì khi cảm thấy nguy hiểm, da chúng sẽ tiết ra chất độc khiến bạn tử vong trong vòng 3 phút.

Chất độc Batrachotoxin khi ngấm vào da có khả năng vô hiệu hóa dây thần kinh. Khiến nạn nhân đau đớn chịu đựng những cơn co thắt cơ bắp không kiểm soát trước khi tử vong vì suy tim.

4. Racin

5 chất độc có sức hủy diệt khủng khiếp nhất thế giới - Ảnh 4.

Chất độc tự nhiên racin chiết xuất từ hạt cây thầu dầu. Ảnh: Wellness Today.

Được chiết xuất từ hạt cây thầu dầu (Ricinus communis), chất độc tự nhiên racin là một chất độc cực mạnh, có thể giết chết người với lượng cực nhỏ: Nếu hít phải một lượng bột racin nhỏ bằng vài hạt muối, một người trưởng thành sẽ tử vong sau ít phút.

Ngoài ra, nếu nuốt phải 5 đến 10 hạt thầu dầu, tính mạng của bạn sẽ nguy kịch với các triệu chứng cấp tính như nôn ra máu, hoại tử nội tạng, suy tim rồi chết sau 1 đến 2 tuần.

Racin giết người bằng cách gây cản trở quá trình tổng hợp protein của tế bào gây chết ở tế bào, từ đó khiến cho nội tạng bị hoại tử và suy tim.

5. Tetrodotoxin (TTX)

Là một chất độc thần kinh mạnh vô phương cứu chữa, chất độc Tetrodotoxin được tìm thấy trong cơ thể của các loài cá nóc và động vật thủy sinh khác như ốc mặt trăng, bạch tuộc đốm xanh, sa giông da nhám.

5 chất độc có sức hủy diệt khủng khiếp nhất thế giới - Ảnh 5.

Chất độc Tetrodotoxin được tìm thấy trong cơ thể của các loài cá nóc.

Sau 10 đến 20 phút nhiễm độc tố tự nhiên này, nạn nhân sẽ tử vong sau những cơn đau đớn khủng khiếp. Cho đến nay, chất độc này chưa có huyết thanh kháng độc.

Tetrodotoxin giết người bằng cách ức chế kích thích điện thế hoạt động trong hệ thống dây thần kinh khiến nạn nhân bị suy hô hấp, suy tim.

5 chất độc có sức hủy diệt khủng khiếp nhất thế giới - Ảnh 6.

Chất độc tetrodotoxin (TTX) độc gấp 1.200 Xyanua.

Các nhà khoa học cho biết, Tetrodotoxin độc gấp 1.200 lần so với Xyanua.

 Nguồn: Therichest.com, Theconversation.com

Chào mừng trở lại.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Chào mừng trở lại.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Chào mừng tham gia.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Nhấp vào “Đăng ký” để chấp nhận Điều khoản dịch vụ và chính sách bảo mật của Toppick.