fbpx
Hàng triệu nội dung hữu ích dành riêng cho bạn đã sẵn sàng. Tìm hiểu thêm
Khoa học xã hội, Khoa học

6 sự thật chứng minh thế giới động vật sẽ không khi nào khiến chúng ta thôi ngạc nhiên

Nguyen Khai Level 7
.
4 min read

Bạn có biết loài rái cá khi ngủ luôn nắm tay nhau? Đó chỉ là một trong những sự thật rất nhiều người đang không nghĩ đến về các loài động vật trong thế giới tự nhiên.

Trong thế giới động vật có biết bao điều bí ẩn và thú vị mà chúng ta vẫn chưa khám phá hết. Hoặc giả có khám phá ra được rồi thì không phải ai cũng biết về chúng.

1. Rái cá biển và những giấc ngủ “tay trong tay”

6 sự thật chứng minh thế giới động vật sẽ không khi nào khiến chúng ta thôi ngạc nhiên

Bên cạnh vẻ ngoài quá sức dễ cưng, rái cả biển có một tập tính thực sự dễ khiến mọi con tim phải tan chảy, đó là nắm tay nhau khi đi ngủ.

Tuy nhiên, chẳng phải chúng lãng mạn hay thương yêu gì nhau đâu. Lý do đằng sau nó khá là thực dụng: chỉ là để không bị sóng cuốn đi xa khi đang ngủ thôi.

Thông thường sẽ có hàng chục chú rái cá nắm tay nhau, kết thành một chiếc bè vững chãi khi ngủ để sóng không cuốn cả lũ đi. Trong trường hợp ngủ một mình, rái cá sẽ cố định bản thân nhờ rong biển.

2. Sóc là loài vật biết… trồng cây

6 sự thật chứng minh thế giới động vật sẽ không khi nào khiến chúng ta thôi ngạc nhiên - Ảnh 1.

Chắc hẳn ai cũng biết hai nhóc sóc lém lỉnh Chip và Dale (nhân vật “máu mặt” của nhà Disney) rất thích hạt dẻ. Nhưng trên thực tế thì ngoài hạt dẻ, sóc đỏ còn thích ăn nhiều loại hạt khác, như hạt sồi. Chúng rất chăm nhặt nhạnh hạt giống rồi chôn xuống đất để tích trữ.

Khổ nỗi, nếu so sóc đỏ với cá vàng thì chắc cũng một chín một mười về khoản hay quên. Lắm lúc, lũ sóc cũng quên luôn vị trí giấu “kho báu” của mình, để rồi số hạt ấy đâm chồi nảy lộc thành những cây mới luôn. Tính ra mỗi năm, có hàng ngàn cây mới được mọc lên nhờ cái tính hay quên của lũ sóc đấy nhé.

3. Cá heo có tên riêng và chúng nhận thức được điều đó

Cá heo là một loài động vật cực kỳ thông minh và sống tình cảm. Đặc biệt, chúng được coi là động vật duy nhất có thể gọi “tên” nhau nếu không tính con người.

6 sự thật chứng minh thế giới động vật sẽ không khi nào khiến chúng ta thôi ngạc nhiên - Ảnh 2.

Một nhóm nghiên cứu về cá heo đã thu thập âm thanh của loài động vật này trong suốt hơn 10 năm. Họ nhận thấy mỗi con cá heo phát ra một loại âm thanh riêng để thông báo sự có mặt của chúng.

Âm thanh này có thể được nhận diện ở khoảng cách lên tới 20km tùy vào độ sâu của mực nước biển và tần số âm thanh.

Đặc biệt khi cần gọi một cá thể nào đó, chúng có thể sao chép tiếng kêu của con cá heo đó phát ra. Điều đó chứng tỏ rằng chúng có thể phân biệt được nhau qua tiếng kêu – giống như cách con người gọi tên nhau vậy.

4. Quokka – Loài vật hạnh phúc nhất thế giới

Quokka là một loài chuột có túi cùng họ với kanguru, sống ở một số đảo nhỏ của nước Úc. Loài vật này được mệnh danh là con vật hạnh phúc nhất thế giới, không phải vì cuộc sống của nó vui vẻ, mà bởi cái miệng lúc nào cũng toe toét cười.

6 sự thật chứng minh thế giới động vật sẽ không khi nào khiến chúng ta thôi ngạc nhiên - Ảnh 4.

Loài chuột này có bản tính hiền lành, thân thiện với con người và đặc biệt thích… selfie.

5. Chim cánh cụt biết… cầu hôn

Chim cánh cụt có một “phong tục” vô cùng lãng mạn, đó là khi tìm được bạn đời phù hợp, con đực sẽ ngỏ lời cầu hôn chim cái.

6 sự thật chứng minh thế giới động vật sẽ không khi nào khiến chúng ta thôi ngạc nhiên - Ảnh 5.

Khá giống con người nhỉ? Chỉ khác ở chỗ lũ chim đực khôn lắm, chẳng mất tiền mua nhẫn như loài người. Nó chỉ cần nhặt đại một hòn đá đẹp nào đó tặng cho con cái là có ngay cô vợ rước về dinh rồi.

6. Bò có bạn thân

6 sự thật chứng minh thế giới động vật sẽ không khi nào khiến chúng ta thôi ngạc nhiên - Ảnh 6.

Trong một đàn, bò có thể thân thiết với một hoặc một số cá thể nhất định. Người ta đã chứng minh điều này bằng cách tách một số con bò thân thiết sang một đàn mới. Nếu đi một mình, chúng sẽ cảm thấy căng thẳng, năng suất giảm xuống. Nhưng nếu đi cùng nhau, mọi chuyện chẳng có gì khác biệt cả.

Nguồn: http://soha.vn

Chào mừng trở lại.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Chào mừng trở lại.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Chào mừng tham gia.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Nhấp vào “Đăng ký” để chấp nhận Điều khoản dịch vụ và chính sách bảo mật của Toppick.