fbpx
Hàng triệu nội dung hữu ích dành riêng cho bạn đã sẵn sàng. Tìm hiểu thêm
Khoa học sự sống

Tương lai của công nghệ gen

Công Tần Thành Level 4
.
12 min read

Trong thời gian gần đây có rất nhiều đột phá trong các lĩnh vực khác nhau của khao học. Đặc biệt gần đây nhất là cách mạng đột phá trong công nghệ gen. Trước đây trong tờ báo kiến thức ngày nay và 1 số tờ báo có nói về sự phát triển của công nghệ biến đổi gen trong tương lai và có 1 nhận định như sau: “ Với công nghệ phát triển ngày nay thì công nghệ về gen sẽ có những đột phá mới trong những năm 2020”. Câu nói này đã đưuocj nói cách đây gần 10 năm cùng với những nhà khoa học nghiên cứu và tổng hợp tính toán gần nhưu chính xác tuyệt đối, tuy nhiên trong năm 2018 thì công nghệ gen đã có đột phá sớm hơn dự kiến 2 năm vậy mình thử nghĩ có gì đó làm ảnh hưởng đến dựu kiến của các nhà khoa học.

Đồng thời cũng có rất nhiều bí ẩn xoay quanh sự mất tích của Nhà khoa học Hạ Kiến Khuê thành công trong nghiên cứu biển đổi gen mà chúng ta đã biết.

Sau khi gây chấn động thế giới, ông Hạ xuất hiện tại hội nghị quốc tế lần thứ 2 về chỉnh sửa gen tại Hồng Kông hôm 28/11, đưa ra các tuyên bố bảo vệ nghiên cứu của mình. Ông tỏ ra tự hào về cặp song sinh “Lulu” và “Nana” có khả năng miễn dịch với HIV do mình tạo ra, đồng thời tiết lộ “một bào thai tiềm năng khác” được chỉnh sửa gen ở giai đoạn đầu và một tình nguyện viên đã thụ thai thành công phôi thai này.

Nhà khoa học Hạ Kiến Khuê tại hội nghị quốc tế lần thứ 2 về chỉnh sửa gen tại Hồng Kông hôm 28/11.

Tuy nhiên, đây là lần cuối cùng ông xuất hiện công khai trước truyền thông. Theo lịch trình dự kiến, ông Hạ lẽ ra phát biểu trong một phiên họp khác của hội nghị này vào chiều 29/11, nhưng ông đã không tham dự.

Theo RT, trước việc ông Hạ không xuất hiện theo đúng lịch trình, đã xuất hiện một số nguồn tin cho rằng ông bị bắt giữ. Đại học Khoa học và Công nghệ phương Nam, nơi ông Hạ làm việc khẳng định đồn đoán về việc nhà khoa học này bị chính quyền giam giữ là không đúng sự thật.

“Ngay bây giờ không có thông tin nào là chính xác ngoài các nguồn tin chính thức. Chúng tôi không thể trả lời bất kì câu hỏi nào liên quan tới vấn đề này vào thời điểm hiện tại, nhưng nếu có bất cứ thông tin nào, chúng tôi sẽ công bố trên các kênh của trường”, đại diện của trường đại học này cho hay.

Đó có phải là một học thuyết âm mưu mới khống chế sự hiểu biết của con người trong tương lai về gen hay chỉ là 1 sai lệch nào đó của khoa học cần được ngăn chặn tránh làm ảnh hưởng chung cho xã hội. Tất cả những điều đó chỉ là giả thuyết không thể chứng minh được điều gì nhưng sự thật là chúng ta đang có một bước tiến mới trong nền công nghệ biến đổi gen của tương lại.

Chúng ta tạm dừng tại những đột phá mới của công nghệ biến đổi gen mà quay lại với những thành tựu đương thời một  chút. Như chúng ta đã biết công nghệ biến đổi gen thực sự gắn liền với đời sống xã hội của con người với vô số sản phẩm công nghiệp, nông nghiệp vẫn đang được xử dụng trong xã hội. Đặc biệt cần nói ở đây là các sản phẩm nông nghiệp hay nói chính xác hơn là các loại thực phẩm biến đổi gen gọi tắt là GMO

Thực phẩm biến đổi gen(GMO)

Thực phẩm GMO là gì?

Thực phẩm GMO hay còn gọi là thực phẩm chuyển gen; thực phẩm công nghệ sinh học được các nhà khoa học tạo ra bằng công nghệ chuyển gen (thêm, bớt một vài gen nào đó hoặc chọn lọc các gen có nhiều tính trôi; công nghệ khá phức tạp nên không trình bày ở đây)

Nguyên tắc tạo ra TP GMO: chỉ làm biến đổi những gen mang tính có lợi; không làm đột biến hay thay đổi bất thường các gen của sinh vật.

Lợi ích của thực phẩm GMO?

Mục đích: Để tạo ra những giống cây trồng mới hay vật nuôi mới có năng suất cao hơn; có hàm lượng protein và các chất dinh dưỡng cao hơn; chju đựng tốt hơn với sự biến đổi của thời tiết; chống lại sâu bệnh tốt hơn; ít phải sử dụng các thuốc bảo vệ thực vật; thuốc kích thích tăng trưởng…

Tăng năng suất của cây trồng vật nuôi từ đó bảo đảm an ninh lương thực và góp phần xoá đói giảm nghèo.

Tiết kiệm được đất đai sản xuất, góp phần bảo vệ đa dạng sinh học (1996-2012 đã tiết kiệm được 123 triệu ha đất sản xuất nhờ thực phẩm GMO).

Giảm được thuốc trừ sâu (Trung Quốc mỗi năm giảm được 50% lượng thuốc trừ sâu trong nông nghiệp nhờ thực phẩm GMO; Năm 2012: Thế giới đã loại bỏ được 497 triệu kg thuốc trừ sâu; giảm 27 tỷ khí thải CO2 tương đương loại bỏ được 12 triệu ô tô lưu thông…).

Đúng vậy thành tựu rất đáng được ca ngợi trong việc nghiên cứu thành công trong nông nghiệp giúp cho xã hội loài người tránh đi những tác hại gậy hậu quả nghiêm trong cho môi trường sống của toàn thể nhân loại.

Không những thế công nghệ gen còn được ứng dụng trong y học đặc biệt phải kể đến 2 thành tựu khoa học thành công của khoa học đó là:

Nghiên cứu giao phối đồng giới ở chuột

Việc nghiên cứu về giao phối đồng giới ở các loài động vật có vú, ví dụ như chuột, thực chất không phải một vấn đề mới lạ. Nhiều nhà khoa học tại khắp nơi trên thế giới đã và đang tiến hành những thí nghiệm này, nhưng gần như chưa gặt hái được bất cứ thành công nào.

Do đó, việc các nhà nghiên cứu y sinh tại Học viện Khoa học Trung Quốc giúp cho các cặp chuột đồng giới sinh sản thành công đã tạo ra một tiếng vang lớn trong cộng đồng khoa học toàn thế giới.

Tuy thành công còn hạn chế, nhưng các nhà nghiên cứu cho biết trong vòng khoảng 15 năm tới, việc ứng dụng công nghệ loại bỏ các gene ẩn này hoàn toàn có thể được ứng dụng cho cơ thể người. Việc này sẽ tạo điều kiện giúp cho các cặp vợ chồng đồng giới có thể có con với nhau.

Khi được hỏi về nghiên cứu này, tiến sỹ Teresa Holm tại trường Đại học Auckland, New Zealand, cho biết cô thấy được tiềm năng rất lớn từ phương pháp giao phối đồng giới và kỹ thuật CRISPR. Tuy nhiên, “nhiều vấn đề và mối lo ngại về mặt đạo đức và tính an toàn của phương pháp này cần phải được thông qua”, cô cho biết.

Quả thật là 1 thành quả to lớn tuy nhiên để được đưa vào ứng dụng thực tế thì còn gặp vô số trở ngại. Tuy nhiên đó vẫn là 1 thành công to lớn cho nhân loại trong tương lai.

Việc thành công trong nghiên cứu về bộ mã gen của con người

Có thể nói hiện nay con người với những sự hỗ trợ tuyệt vời của máy móc công nghệ mới đã giúp cho các nhà khoa học nghiên cứu sâu hơn trong bộ mã gen mà trước đây chúng ta không thể nắm bắt được.

Cùng với sự phát triển của công nghệ mới con người đã khám phá ra ít nhất 52 gen liên quan đến trí thông minh đó là 1 điều rất thú vị nhà bác học Thomas Edison từng nói: “Thiên tài chỉ có 1% là bẩm sinh còn 99% là do nỗ lực”. Mặc dù mang tính khích lệ cao, những con số mà nhà bác học của thế kỷ 20 đưa ra chưa chỉ mang tính ước lệ.

Tuy nhiên chúng ta không thể không nói đến yếu tố di truyền của con người. Có những người sinh ra đã có những tài năng thiên phú mà người khác có cố gắng cũng không thể bằng được, nên không thể không nói đến sự ảnh hưởng của gen trong những yếu tố này.

Có những chứng minh của các nhà khoa học chứng minh rằng tất cả cơ thể con người kể cả bệnh tật, miễn nhiễm,….. đều do bộ mã gen quyết định. Thậm chí nó ảnh hưởng trực tiếp đến tất cả các mặt sinh học của con người có thể nói bất cứ sự thay đổi nào trong yếu tố gen đều ảnh hưởng trực tiếp đến cơ thể sinh học của không chỉ con người mà còn cả tất cả các thực thể sống.

Tất cả những điều này đã khẳng định về giá trị của Gen đối với toàn thể nhân loại. Vì vậy không thể dừng bước trong việc phát triển nghiên cứu Gen trong tương lại. Thế giới luôn ủng hộ trong việc nghiên cứu và phát triển Gen.

Tuy nhiên họ không đồng ý với việc phát triển và thì nghiệm trên cơ thể sống đặc biệt là con người.

Quả thật điều này rất đúng bởi việc thí nghiệm đối các sinh vật sống rất nguy hiểm bởi 1 sai lầm cho dù là nhỏ nhất đều có ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sự sống của sinh vật.

Đồng thời trong quá trình thí nghiệm cũng có rất nhiều rủi ro khác nhau nên việc thực hiện công việc này cũng luôn bị chỉ trích và cấm đoán. Nói chung sự vật tồn tại luôn có “2 mặt của 1 vấn đề”. Hiện nay dư luận cũng đang có 2 xu hướng khác nhau về việc này, 1 bên không chấp nhận nghiên cứu trên cơ thể sống và 1 bên vì những phát triển mới nên chấp nhận cho thí nghiệm trên cơ thể sống. Tuy nhiên không có bên nào đồng ý với nghiên cứu trên con người.

Nhưng không thể nói nếu không phát triển trên cơ thể sống thì không thể cho ra những thì nghiệm tốt nhất được. Đồng thời nếu như tương lại công nghệ mới có thể giúp chúng ta thí nghiệm trên không gian ảo với độ xác thực như cơ thể sống đạt tới sự tương tác 90% thì thành quả khoa học trong nghiên cứu gen sẽ nhanh chóng hơn. Nhưng đến lúc có những thành quả đó thì quả thật con đường phát triển của Gen vẫn trên con đường ???

Nói chúng bản thân mình cho rằng nên đẩy mạnh việc phát triển Gen trong tương lai vì nó sẽ góp phần phát triển và thay đổi thế giới đồng thời giúp cho con người tương lai sống lâu hơn, khoẻ mạnh hơn và thậm chí có thể miễn nhiễm và chống trọi với tất cả những căn bệnh mà hiện giờ chúng ta không thể chữa trị được. Tuy nhiên mình sẽ không ủng hộ việc đem con người vào để làm thì nghiệm, việc làm này là vô nhân tính, giống như 1 số thì nghiệm đã sử dụng tử tù để thí nghiệm, thậm chí dùng cả những người vô gia cư để làm thí nghiệm có bao giờ bạn nghĩ bạn cũng sẽ trở thành 1 nạn nhân trong những thí nghiệm đó hay không? Vì vậy không ai muốn thí nghiệm trên con người cả.

Thank các bạn đã xem và giúp mình thêm những ý kiến của các bạn nhé

Chào mừng trở lại.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Chào mừng trở lại.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Chào mừng tham gia.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Nhấp vào “Đăng ký” để chấp nhận Điều khoản dịch vụ và chính sách bảo mật của Toppick.