Hàng triệu nội dung hữu ích dành riêng cho bạn đã sẵn sàng. Tìm hiểu thêm
Bài học cuộc sống, Sống

Sống tối giản và những quan niệm sai lầm

Vũ Mai Phương Level 6
.
5 min read

Sống tối giản đem lại nhiều lợi ích cho con người, song có những quan niệm sai lầm về lối sống này gây cản trở những người có ý muốn tiếp cận lối sống này. Dưới đây tác giả chia sẻ một vài quan niệm thường gặp :

Bạn không tối giản đồ đạc đến cực đoan, bạn không phải là một minimalist

Không có bất cứ luật lệ nào trong lối sống tối giản, và chắc chắn “con số vàng” cho những vật dụng mà một minimalist phải có hoàn toàn không tồn tại. Điều quan trọng trong lối sống tối giản là loại bỏ những gì có thể gây mất tập trung, phiền não và không làm bạn hạnh phúc. Việc chú trọng vào một con số nào đó có thể khiến bạn cảm thấy lo âu và căng thẳng, điều này hoàn toàn đi ngược lại với mục đích của minimalism. Chính mỗi người sẽ tự tìm cho mình một số lượng vật dụng thích hợp và đủ đầy cho họ.

Trắng đen là hai màu duy nhất mà minimalist được phép dùng

Sự thật rằng hai màu trắng đen có thể mang đến cảm giác đơn giản, tính nghệ thuật cao không có nghĩa bạn phải bao trùm bản thân mình bằng hai màu ấy. Bạn có thể sử dụng bất cứ màu sắc nào bạn yêu thích, miễn nó mang lại cảm giác yên bình hoặc hạnh phúc cho bạn. Minh đã thấy những minimalist sử dụng rất nhiều màu hồng và xanh biển trong đồ đạc của họ, và điều đó chẳng có vấn đề gì với chủ nghĩa tối giản cả khi mà nó khiến cuộc sống của bạn nhẹ nhàng hơn.

song toi gian
Tối giản không nhất thiết phải là trắng và đen (Ảnh: noithattre) 

Minimalism chỉ tập trung vào khía cạnh vật chất

Minimalism không chỉ tập trung vào vật chất, mà nó hoàn toàn có thể áp dụng cho công việc, mối quan hệ, và đời sống tinh thần của bạn. Loại bỏ những hoạt động không tốt cho sức khoẻ, những con người độc hại, những công việc dư thừa, tất cả đều góp phần xây dựng một cuộc sống thoải mái và lành mạnh cho bạn.

song toi gian
Tối giản có thể có thể áp dụng cho công việc, mối quan hệ, và đời sống tinh thần (Ảnh: illusion.scene360) 

Lối sống tối giản chỉ dành cho những người “có điều kiện”

Không chỉ người giàu mới có thể theo đuổi lối sống tối giản, ngay cả những người lao động bình thường cũng có thể. Rõ ràng, lối sống tối giản sẽ rất phù hợp với người lao động, vì khi chúng ta chỉ sử dụng những gì cần thiết và không mua sắm những vật dụng không hữu ích, họ có thể tiết kiệm một số tiền lớn để dành chi tiêu cho những việc quan trọng. Theo một cách nghĩ khác, khi bạn nghĩ bạn sẽ không có điều kiện để mua lại một vật dụng nếu bạn loại bỏ nó, thì bạn hoàn toàn có thể giữ nó lại nếu việc ấy khiến bạn an tâm hơn. Minimalism là cách để bạn có cuộc sống tốt đẹp hơn, vì vậy đừng để nó làm bạn phải lo âu.

song toi gian
Lối sống tối giản không phải chỉ dành cho người giàu (Ảnh: hola)

Lối sống tối giản có nghĩa là không mua sắm

Nếu con người chúng ta không mua sắm bất cứ thứ gì, nền kinh tế sẽ sụp đổ. “Đối tượng vùi dập” của lối sống tối giản không phải là sự mua sắm, mà là sự mua sắm cưỡng chế. Mua sắm cưỡng chế là khi bạn đang cố gắng mua thật nhiều thứ bạn không cần cốt để tìm thấy cảm giác viên mãn và hạnh phúc, hoặc là khi bạn bị hấp dẫn bởi một số món đồ bởi quảng cáo, sự gợi ý của người khác,…trong khi bạn thật sự không cần dùng đến chúng hoặc bạn thật sự chẳng yêu thích gì chúng cả. Nhu cầu sở hữu nhiều vật chất để hạnh phúc hơn khiến bạn bị mắc kẹt trong sự mua sắm trong khi cảm giác hạnh phúc thật sự vẫn chưa xuất hiện trong cuộc sống bạn. Ngoài ra, trong nền kinh tế thị trường, khi các vật dụng đẹp đẽ, mới tinh được liên tục tung ra, bạn sẽ rất dễ rơi vào vòng xoáy mua sắm và theo đuổi những món hàng mới xuất hiện trên thị trường đó.

song toi gian
Sống tối giản không có nghĩa là không mua sắm (Ảnh: kulnews)

Nguồn: theminihygge

Chào mừng trở lại.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Chào mừng trở lại.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Chào mừng tham gia.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Nhấp vào “Đăng ký” để chấp nhận Điều khoản dịch vụ và chính sách bảo mật của Toppick.