fbpx
Hàng triệu nội dung hữu ích dành riêng cho bạn đã sẵn sàng. Tìm hiểu thêm
Sức khỏe phụ nữ, Sức khoẻ

Giải đáp 5 thắc mắc khó nói của chị em về các vấn đề ở vùng nách

Nguyễn Trọng Tiến Level 6
.
4 min read
Dưới đây là 5 thắc mắc về vùng nách của mình mà chị em nào cũng muốn biết nhưng không dám nói ra
thắc mắc về vùng nách

1. Tại sao mồ hôi ở nách lại có mùi?

Trên thực tế có 2 loại tuyến mồ hôi sản xuất 2 loại mồ hôi khác nhau, Kenneth Howe, bác sỹ tại Wexler Dermatology nói.

“Hầu hết các tuyến mồ hôi trên da của chúng ta là những tuyến eccrine, đây là loại tuyến có số lượng nhiều nhất và được phân bố trên gần như toàn bộ cơ thể của chúng ta. Chúng tạo ra nước mắt, mồ hôi không có mùi trên bề mặt da và chúng có tác dụng làm mát cơ thể chúng ta khi trời nóng ” Howe giải thích.

Một loại tuyến mồ hôi khác là tuyến apocrine. Hầu hết các nhà khoa học cho thấy rằng tuyến mồ hôi apocrine hoạt động sẽ tạo ra mùi.

2. Dấu hiệu để nhận biết bị tăng tiết tố mồ hôi

Nếu mồ hôi ảnh hưởng tới cuộc sống của bạn thì bạn cũng không phải quá lo lắng vì có rất nhiều người cũng giống như bạn. Lưu ý rằng gần 3% dân số Hoa Kỳ bị đổ mồ hôi quá nhiều và một nửa những trường hợp trong số đó là bị ảnh hưởng từ mồ hôi ở nách. Trong khi rất nhiều những trường hợp là vô căn – không có nguyên nhân bệnh lý tiềm ẩn – có thể là do di truyền.

Howe giải thích tình trạng này được gọi là hyperhidrosis – bị tăng tiết mồ hôi, mồ hôi đổ ra quá nhiều ở nách xảy ra ít nhất trong vòng 6 tháng mà không có nguyên nhân rõ ràng cũng như sự hiện diện của ít nhất 2 trong số những đặc điểm sau đây thì có nghĩa là bạn đang bị tăng tiết mồ hôi:
– Lượng mồ hôi ra ở cả hai nách bằng nhau.
– Đổ mồ hôi làm suy yếu hoạt động hàng ngày.
– Đổ mồ hôi quá nhiều trước khi bắt đầu 25 tuổi.
– Có tiền sử gia đình về các bệnh liên quan đến mồ hôi
– Trong khi ngủ không đổ mồ hôi
Nếu bạn đang gặp 2 trong số nhiều các triệu chứng vừa liệt kê ở trên thì bạn hãy nói chuyện với bác sĩ ngay để có các phương pháp điều trị kịp thời.
thắc mắc về vùng nách

3. Làm thế nào để hạn chế đổ mồ hôi ở nách?

Đầu tiên, bạn hãy thử phương pháp điều trị “cổ điển” như dùng lăn khử mùi  và chất chống mồ hôi.

Nếu những phương pháp này không đủ hiệu quả thì bạn hãy lựa chọn những phương pháp thay thế quyết liệt hơn. “Một số bệnh nhân dùng thuốc uống như thuốc kháng acetylcholin nhưng loại thuốc này có tác dụng phụ như khô miệng và  mờ mắt”, bác sĩ da liễu Michele Green nói. Bạn có thể sử dụng máy ion hóa –  thiết bị y tế sử dụng dòng điện để hạn chế đổ mồ hôi nhưng bạn cần phải sử dụng hàng ngày hoặc hàng tuần thì mới có hiệu quả.

Một số bệnh nhân thì tìm kiếm các giải pháp tự nhiên hơn để ngăn mồ hôi chẳng hạn như châm cứu hoặc thư giãn. Nói tóm lại, bạn nên nói chuyện với bác sĩ của bạn để xác định được phương pháp tốt nhất mà hiệu quả với bạn.

4. Tại sao nách lại có lông?

“Lông nách giúp giảm ma sát giữa hai phần da của cánh tay trên và dưới trong lao động nặng hoặc khi chuyển động, nó còn giúp mồ hôi vùng nách nhanh chóng thoát ra tránh ứ đọng gây ra viêm hay hăm vùng da này. Không những thế nó còn giúp tăng các kích thích tố giới tính”, Marta Camkiran, chuyên gia thẩm mỹ tại Haven Spa giải thích.

thắc mắc về vùng nách

5. Xuất hiện khối u ở nách thì có vấn đề gì nghiêm trọng không?

“Một khối u ở nách của bạn có thể là lành tính như u nang nhưng nó cũng có thể là  một khối u bạch huyết”, Tiến sĩ Indriss cảnh báo. Tốt hơn hết để an toàn tuyệt đối bạn hãy tới các trung tâm y tế kiểm tra càng sớm càng tốt!

(Nguồn: Womansday)

Chào mừng trở lại.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Chào mừng trở lại.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Chào mừng tham gia.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Nhấp vào “Đăng ký” để chấp nhận Điều khoản dịch vụ và chính sách bảo mật của Toppick.