fbpx
Hàng triệu nội dung hữu ích dành riêng cho bạn đã sẵn sàng. Tìm hiểu thêm
Làm phim

Kỹ xảo điện ảnh và những điều chưa biết

Trần Văn Minh Level 4
.
3 min read

Kỹ xảo điện ảnh là gì?

Kỹ xảo điện ảnh là một thủ thuật quan trọng trong quy trình sản xuất một bộ phim, hay nói cách khác, kỹ xảo điện ảnh là những hiệu ứng đặc biệt như các cảnh cháy nổ, chiến tranh, sóng thần, động đất, được sử dụng để làm tăng thêm sự kịch tính cho bộ phim.

Kỹ xảo điện ảnh có từ khi nào?

Kỹ xảo điện ảnh xuất hiện rất sớm, nó chính thức được ghi nhận là từ những năm 1902 của thế kỷ trước.  Khởi đầu là những ý tưởng mang tính thử nghiệm, kỹ xảo điện ảnh đóng vai trò như một chất xúc tác, tạo nên sự tò mò dành cho khán giả và trải qua hơn 100 năm phát triển, ngày nay lĩnh vực này đã trở thành một phần không thể thiếu của nên công nghiệp điện ảnh thế giới.

Kỹ xảo điện ảnh được thực hiện bằng phương pháp nào?

Trước đây, khi thực hiện một cảnh quay có sự xuất hiện của yếu tố kỹ xảo, người ta thường phải rất vất vả và tốn kém để tính toán và xây dựng bối cảnh. Ví dụ như: khi cần có một cảnh cháy nổ trong thành phố, các nhà làm phim phải xây dựng cả một thành phố giả, sau đó gắn thuốc nổ và bắt đầu tiến hành quay, điều này mang đến những hệ quả hết sức khó lường, như nếu cảnh quay đó không đạt yêu cầu họ phải bắt đầu lại từ đầu. Hơn thế khi khôi thuốc nổ tính toán sai liều lượng, rất có thể gây nguy hiểm tơi diễn viên trong đoàn phim.
Nhưng với sự phát triển của nền CNTT, ngày nay người ta đã dùng máy tính để thay thế dần những phương pháp cũ, máy tính có thể tạo nên những bối cảnh như thật và hơn thế chúng còn tạo ra những hình ảnh theo đúng ý đồ của đạo diễn. Phương pháp này vừa tiết kiệm được thời gian vừa giúp các nhà làm phim tạo nên những hình ảnh vô cùng lôi cuốn.

Kỹ xảo điện ảnh làm nên một nền công nghiệp điện ảnh thịnh vượng.

Nếu công nghệ thông tin làm nên một thế giới giàu có và gần gũi, thì trong lĩnh vực điện ảnh, kỹ xảo đã làm thay đổi hoàn toàn tư duy và tầm ảnh hưởng của điện ảnh hiện đại. Bằng chứng là ngày nay, đại đa số các bộ phim có doanh thu cao, đều sử dụng rất nhiều sự hỗ trợ của Kỹ xảo, những tác phẩm điện ảnh với doanh thu hàng tỉ Dollar không còn là điều hiếm thấy nữa. Đó chính là lý do vì sao kỹ xảo đã và đang trở thành một tác nhân quan trong trong nền công nghiệp điện ảnh của thế giới.

Hoàng tuấn

Chào mừng trở lại.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Chào mừng trở lại.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Chào mừng tham gia.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Nhấp vào “Đăng ký” để chấp nhận Điều khoản dịch vụ và chính sách bảo mật của Toppick.