fbpx
Hàng triệu nội dung hữu ích dành riêng cho bạn đã sẵn sàng. Tìm hiểu thêm
Thiết kế, Nhiếp ảnh

Bí quyết chụp ảnh đẹp để có những bức hình ấn tượng

Trường Hoàng Level 7
.
7 min read

Chụp ảnh rất đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách chụp ảnh đẹp, đặc biệt là để trở thành một nhiếp ảnh gia thì lại càng khó hơn nữa. Tuy nhiên, những bí quyết sau đây rất đơn giản sẽ giúp bạn dễ dàng có được những bức ảnh đẹp, ấn tượng và “chất” nhất. Hãy cùng khám phá nhé.

Phần 1. Cần lựa chọn bố cục hợp lý khi chụp ảnh

Trong nhiếp ảnh không có một quy tắc nào là luôn đúng. Dù vậy cũng có những quy tắc về bố cục có thể được áp dụng trong hầu hết các trường hợp, giúp cho bạn có được những bức ảnh đẹp hơn.

1. Áp dụng quy tắc một phần ba

Có rất nhiều kỹ thuật lấy bố cục khác nhau trong nhiếp ảnh, nhưng học cách sử dụng  kỹ thuật cơ bản sau sẽ giúp bạn cải thiện được tính thẩm mỹ trong bức ảnh của mình.

Nguyên tắc cơ bản đằng sau quy tắc một phần ba là bạn hãy tưởng tượng rằng bức ảnh của bạn được chia thành 9 phần, bởi 2 đường kẻ dọc và 2 đường kẻ ngang. Trong quy tắc Một phần ba, bạn nên đặt các phần quan trọng của khung cảnh dọc theo các đường kẻ, hoặc ở các điểm mà chúng giao nhau.

Khi thực hiện điều đó, bức ảnh sẽ có thêm sự cân bằng và thú vị. Một số máy ảnh có sẵn tính năng hiển thị các đường kẻ trên màn hình LCD, để bạn dễ dàng áp dụng quy tắc này.

rule-of-thirds-cityscape-57dfc2e7ef351__880

Trong bức ảnh Quảng trường Old Town tại Prague, tôi đã đặt đường chân trời nằm trên đường kẻ ngang một phần ba ở phần trên của khung ảnh. Hầu hết các tòa nhà nằm ở khoảng một phần ba chính giữa và quảng trường chính chiếm một phần ba phía dưới của khung. Các ngọn tháp của nhà thờ được đặt gần đường ngang bên phải của khung hình.

2. Bố cục trung tâm và đối xứng

Chúng có thể tạo nên bố cục rất bắt mắt, nhất là khiến người xem bất ngờ khi trong một khung cảnh đặc biệt lại có thể xuất hiện sự đối xứng. Một cách sắp xếp bố cục khác là phá bỏ khuôn mẫu đối xứng, bằng cách tạo ra các tiêu điểm lệch trung tâm.

10 quy tắc về bố cục trong nhiếp ảnh

Sự đối xứng của khung cảnh bị phá vỡ bởi cái xô ở góc dưới bên phải ảnh

3. Tạo ra bức ảnh có độ sâu

Khi chụp ảnh phong cảnh, bức hình thực sự tạo cho bạn cảm giác về chiều sâu. Như thể bạn đang ngắm nhìn nó thực sự. Với việc sử dụng một ống kính có góc chụp rộng và khẩu độ f/16 hoặc nhỏ hơn để giữ cho tiền cảnh và hậu cảnh được sắc nét. Đặt một đối tượng hoặc người ở phía trước tạo cảm giác về quy mô và nhấn mạnh khoảng cách giữa các đối tượng.

Résultat de recherche d'images pour "3. Tạo ra bức ảnh có độ sâu "

4.  Quy tắc tạo khung hình

nguyen tac tao khung

Quy tắc này mình hay sử dụng, bạn sẽ thường thấy ở những ô cửa sổ hoặc các căn hộ chung cư, các cửa sổ ở toa tàu … Các khung và đường viền tự nhiên như vậy sẽ tạo ra các bức hình đẹp hơn.

5. Đường thẳng dẫn hướng

leading-lines-composition-2-57dfc57413955__880

Đường dẫn hướng không nhất thiết phải thẳng như hình minh họa bức ảnh trên. Các đường dẫn cong cũng rất thú vị, hấp dẫn. Trong bức ảnh trên, con đường dẫn hướng mắt của người xem qua bên phải khung hình trước khi rẽ sang trái. Tôi cũng sử dụng quy tắc một phần ba khi chụp ảnh này.

9. Lấp đầy khung ảnh

lion-portrait-57dfc6e176f31__880

Trong bức ảnh chụp sư tử này, bạn sẽ nhận thấy rằng tôi đã chụp cận cảnh khuôn mặt, thậm chí cắt xén luôn một phần đầu và bờm. Điều này giúp người xem tập trung thực sự vào các chi tiết như mắt hay bề mặt lông sư tử.

Xem thêm  19 kỹ thuật bố cục nhiếp ảnh từ chuyên gia

Phần 2. Màu Sắc Thể Hiện Được Ý Nghĩa Của Bức Ảnh

Phổ màu của ánh sáng trắng.

Xem thêm: Tìm hiểu về ánh sáng và màu sắc trong nhiếp ảnh

Khi đã nắm vững trong tay những tính chất và đặc thù của từng loại màu sắc. Bước tiếp theo để cho ra một bức ảnh hài hòa. Chính là làm sao để phối hợp ăn ý từng loại màu sắc. Có những bức ảnh chỉ có một tông màu nhưng không hề đơn điệu nhàm chán, hay có những bức ảnh rất nhiều màu sắc mà người xem không hề bị rối mắt. Phối hợp màu sắc trong nhiếp ảnh thực sự là một nghệ thuật

  • Kết hợp màu sắc: màu gần nhau
  • Kết hợp màu sắc: màu đối nhau
  • Kết hợp màu sắc: 1 màu đơn với nhiều sắc thái (giang hồ hay nói là tone sẹc tone)
  • Kết hợp màu sắc: cuộc chiến của màu sắc

* Kết hợp màu sắc tốt nhất trong nhiếp ảnh

Màu sắc chụp ảnh dưới ánh sáng mặt trời khắc nghiệt. Sẽ trông rất khác với màu sắc tương tự trong ánh sáng trong nhà mềm mại.

Cường độ ánh sáng quan trọng nhưng góc chiếu sáng còn quan trọng hơn. Trong mỗi vị trí chiếu sáng của ánh sáng các màu sắc trên khăn của người mẫu nhìn rất khác nhau.

  • Chiếu sáng thuận sáng
  • Ánh sáng ngược sáng
  • Ánh sáng chếch (1 bên) 

Hãy cùng tham khảo Cách phối màu sắc độc đáo trong nhiếp ảnh

Phần 3: Những lưu ý biết trong nhiếp ảnh

Kỹ Năng Và Óc Sáng Tạo Là Yếu Tố Quan Trọng Trong Nhiếp Ảnh

người chụp cần sáng tạo trong quá trình chụp ảnh. Sáng tạo về ý tưởng, cách chụp và tạo ra phong cách riêng cho bản thân luôn là quan trọng nhất. Chụp ảnh không chỉ là một trò chơi tiêu khiển, đó còn là nghệ thuật. Do đó, yếu tố sáng tạo là vô cùng cần thiết. Bạn nên thử thoát ra những quy tắc để tạo ra những điểm nhấn có “1 không 2” cho mình.

Résultat de recherche d'images pour "Người chụp ảnh cần biết các kỹ thuật quan trọng để tạo ra những tác phẩm đáng giá"

Thiết Bị Chụp Ảnh Là Người Bạn Đồng Hành Không Thể Thiếu

Thiết bị chụp ảnh là yếu tố khá quan trọng để tạo ra các bức ảnh tuyệt đẹp. Với sự phát triển không ngừng của công nghệ. Chúng ta thấy rõ các máy ảnh kỹ thuật số đang được nhiều người sử dụng. Các máy ảnh này mang đến những bức ảnh với chất lượng hoàn hảo trong thời gian ngắn. Thêm vào đó, các dòng máy này được tích hợp nhiều công nghệ hiện đại. Có thể kể đến là chế độ chụp, chế độ lấy nét, khẩu độ, ISO.

Các thiết bị công nghệ là trợ thủ đắc lực của những người chụp ảnh

 

Trên đây là chia sẻ của mình về những bí quyết chụp ảnh đẹp. Để bạn luôn có những bức hình ấn tượng nhất. Hãy cùng tìm hiểu kiến thức nhiếp ảnh trên toppick.vn nhé bạn !

Biên tập Bông Sara,

Chào mừng trở lại.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Chào mừng trở lại.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Chào mừng tham gia.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Nhấp vào “Đăng ký” để chấp nhận Điều khoản dịch vụ và chính sách bảo mật của Toppick.