fbpx
Hàng triệu nội dung hữu ích dành riêng cho bạn đã sẵn sàng. Tìm hiểu thêm
Lightroom, Thiết kế

10 mẹo sử dụng Lightroom – Bạn không thể bỏ qua

Trường Hoàng Level 7
.
6 min read

1.Lightroom Là gì?

Phần mềm Lightroom hay còn gọi đầy đủ là Adobe Photoshop Lightroom.Nó rất thích hợp cho những Photographer chuyên chụp ảnh . Đặc biệt là nếu bạn muốn retouch lại màu của tấm hình thêm huyền bí và lung linh. Lightroom và Photoshop biết đến đều là con của Adobe. Photoshop được biết đến với khả năng blend màu. Nhưng ở ở Lightroom có những cách làm màu mà Photoshop không có. Và tất nhiên Lightroom dùng để chỉnh màu thì vẫn nhanh gọn lẹ hơn. Quan trọng nhât là Lightroom dễ sử dụng hơn Photoshop.

2. Các mục chính của Light

-Tone: dùng để điều chỉnh màu sắc và độ sáng trên ảnh.

-WB: dùng để điều chỉnh nhiệt độ màu.

-Presence: Điều chỉnh độ nét và độ bão hòa màu trên ảnh.

-HSL: Dùng để điều chỉnh độ bão hòa mỗi màu và độ sáng mỗi màu cũng như điều chỉnh qua lại giữa 2 màu.

-Tone Curve: Dùng để điều chỉnh độ sáng của ảnh.

-Detail: Dùng để lấy lại độ nét và tăng giảm độ nét khi bạn lấy nét sai.

-Spit Toning: Dùng để chỉnh ám màu cho vùng sáng và vùng tối.

-Effect: dùng để điều chỉnh hiệu ứng ảnh cho tối hay sáng 4 góc…… Và còn nhiều công cụ khác ở trên video đã nói.

Dưới đây là những mẹo được Toppick tổng hợp lại. Bạn sẽ bất ngờ về nó đấy!

 

10 mẹo xử lý với Lightroom – Bạn không thể bỏ qua

1.Chọn “Develop” :

Để hiệu chỉnh  các thông số chung cơ bản cho tấm ảnh. Một mẹo nhỏ là tăng độ đậm nền tối cho bức ảnh bằng cách kéo thanh tuỳ chỉnh Black lên ngang mức + 5 hoặc hơn (Vào mục Color, chọn thanh Basics). Tuỳ chỉnh này sẽ làm cho bức ảnh giàu sức sống hơn.

 2. Bạn có thể truy cập thanh Effect

để thêm các họa tiết cho bức ảnh. Chọn Post-Crop Vignetting. Chọn mức họa tiết xuống -15 để tăng tông màu đen cho các góc ảnh. Điều này sẽ khiến mắt người xem sẽ tập trung hơn vào trung tâm. Hoặc bạn có thể chọn mức họa tiết + 15, nó sẽ làm tăng ánh sáng của các góc ảnh, phù hợp hơn với ảnh cưới hoặc chụp hoa lá.  Đây sẽ là cách bạn làm tăng độ sáng một cách nhẹ nhàng, tạo cảm giác tươi mới cho bức ảnh.

3. Sử dụng bộ lọc Graduated Filter

Để thay đổi các thành phần của ảnh. Bạn sẽ dễ dàng tạo nên hiệu ứng chọn lọc theo vùng. Một trong số các tùy chọn phơi sáng của  Graduated khá hay. Sau đó bạn nhấn vào cuối bức ảnh và kéo công cụ sang nửa còn lại. Thao tác này sẽ tạo nền riêng cho không gian phía dưới bức ảnh. Bức ảnh  của bạn sẽ có thêm chiều sâu. (Để chọn công cụ này, bạn quan sát các biểu tượng tuỳ chọn ở phía dưới biểu đồ Histogram, chọn biểu tượng thứ 4 từ trái sang. Nếu chưa ưng ý, bạn chỉ cần nhấn chuột để chọn. Sau đó nhấn tổ hợp phím Ctrl+ Z để bỏ lệnh vừa thực hiện).

4. Điều chỉnh bóng của ảnh

Với  bảng tùy chỉnh Tone Curve. Chọn Shadows tới -10 và Darks tới + 10 sẽ tăng sự sinh động cho bức ảnh. Cũng như toàn bộ bức ảnh sẽ thêm độ tương phản tinh tế.

 5. Giảm màu sắc của bầu trời.

Khi ảnh chụp quá sáng bằng cách điều chỉnh độ chói. Nhấn vào thanh chứa thông số HSL, chọn Luminance. Tiếp đó chọn thanh Adjust ở phía trái, đưa tới vị trí trên cùng bầu trời trong bức ảnh và kéo xuống. Thao tác này sẽ giúp bức ảnh thêm tự nhiên, bầu trời xanh mướt.

6, Chuyển màu đen trắng.

Các bức ảnh đen trắng sẽ chiếm được cảm tình của nhiều người. Lightroom có sẵn các công cụ để chuyển từ ảnh màu sang ảnh đen trắng chỉ với một cú nhấp chuột. Bạn cũng có thể tự mình thực hiện chuyển đổi này.  Vừa đưa thêm một số hiệu ứng bằng cách điều chỉnh Vibrance và Saturation. Ở thanh Basic, bạn chọn Vibrance và Saturation ở mức -75. Bức ảnh xuất sẽ trông giống như ảnh đen trắng nhưng vẫn giữ lại được một chút màu sắc, tạo nên những hiệu ứng thú vị. Các bức ảnh đen trắng thường có thêm độ tương phản, do đó, bạn hãy tăng độ sắc nét Clarity từ 50 đến 70.

7. Sử dụng tuỳ chọn Clarity (ở thanh Basic) :

Để điều chỉnh sắc thái khuôn mặt. Để thêm độ mạnh mẽ một chút, bạn có thể tăng tuỳ chỉnh, ngược lại, muốn làm mềm mại da mặt, hãy giảm tuỳ chọn Clarity!


8.Thêm hạt lốm đốm:

Bạn có thể thêm vào các hạt lốm đốm vào bức ảnh, để tạo ra tác phẩm mang phong cách của một bức ảnh thời xưa. Để thực hiện, bạn vào thanh Effect, chọn Grant và tăng lên 5 hoặc 10 điểm.

9. Tạo bức ảnh sống động:

Nếu bạn muốn tạo một bức ảnh sống động mà không muốn lũ trẻ nhà mình trong hình bị rám nắng làn da, hãy nhớ điều chỉnh tăng Vibrancecao hơn Saturation. Vibrance chủ yếu gọi hai tông màu xanh lá cây và xanh da trời, trong khi Saturation có xu hướng chọn màu đỏ và vàng. Nếu bạn tăng Saturation cao hơn Vibrance, da sẽ bị rám. Nên chọn tỉ lệ Vibrance cao gấp 2-3 lần Saturation.

10. Sử lý chân dung.

Để xử lý ảnh chân dung, hãy chọn Spot Removal để làm mịn các điểm xấu trên khuôn mặt. Chọn các thông số của chổi quét ở Healing Tool, thay vì Clone, nhằm tăng tốc, kết quả rõ hơn. Lưu ý, mức tuỳ chọn là 80 % tốt hơn 100 % để dọn dẹp các nét xấu trên khuôn mặt, nhưng vẫn giữ được nét gốc.
Xem thêm: 10 cách sáng tạo để khích lệ Facebook Fan và tăng tương tác

Trường hợp các bạn muốn học nâng cao hay muốn tìm hiểu thêm về Lightroom các bạn có thể tham gia vào Hội người đam mê nhiếp ảnh  để mọi người cùng nhau giao lưu và học hỏi nhé. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết Hướng dẫn cách sử dụng lightroom cơ bản. Nếu có thắc mắc hay cần trợ giúp thì các bạn inbox mình nhé. Chúc các bạn thành công.

 

Chào mừng trở lại.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Chào mừng trở lại.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Chào mừng tham gia.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Nhấp vào “Đăng ký” để chấp nhận Điều khoản dịch vụ và chính sách bảo mật của Toppick.