fbpx
Hàng triệu nội dung hữu ích dành riêng cho bạn đã sẵn sàng. Tìm hiểu thêm
Thiết kế

Portfolio mẫu gây ấn tượng cần có những gì?

Trường Hoàng Level 7
.
7 min read
Portfolio mẫu
Portfolio đã không còn xa lạ trong cộng đồng Designer

Portfolio giờ đây đã không còn quá xa lạ trong giới designer. Với một portfolio ấn tượng bạn sẽ tạo thiện cảm cho hầu hết các nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn. Vậy Portfolio là gì? Cách tạo Portfolio mẫu là gì? Hôm nay Toppick.vn sẽ cùng bạn tìm hiểu nhé!

Portfolio là gì?

Portfolio mẫu
Portfolio chính là hồ sơ năng lực

Portfolio là khái niệm được xây dựng dựa trên hai cụm từ quan trọng trong tiếng Pháp. Port (nghĩa là mang, cầm) và folio (trang sách, tập hồ sơ). Portfolio có thể hiểu là “Hồ sơ năng lực”. Là nơi tóm tắt và lưu trữ các sản phẩm, năng lực cụ thể của cá nhân hoặc tổ chức, doanh nghiệp đến các khách hàng tiềm năng.

Portfolio thường được biết đến rộng rãi trong các lĩnh vực tài chính, đầu tư. Và đặc biệt nó là một phần không thể thiếu đối với các sinh viên nghệ thuật (đồ họa, nhiếp ảnh…) khi đi xin việc.
Ví dụ, trong chương trình Vietnam’s next top model, các người mẫu đã đã trình bày một Portfolio mẫu thể hiện những hình ảnh và thông tin có lợi nhất. Hoặc tại các viện bảo tàng, bạn cũng dễ dàng bắt gặp những tấm Portfolio mẫu để trình bày về tiểu sử hay các trào lưu nghệ thuật của nghệ sỹ…

Mục đích của Portfolio

Portfolio mẫu
Portfolio mẫu có vai trò quyết định trong việc thuyết phục đối tác của bạn

Đó là phải đem tới cho người đọc những thông tin tốt nhất về bạn hoặc công ty của bạn. Để khi xin gia nhập vào một tổ chức hay cơ quan nào đó hay khi gửi tới khách hàng thì việc tạo một Portfolio sẽ là thứ không thể thiếu. Nó cho thấy cá tính, bản lĩnh và kĩ năng của bạn. Đến đây thì bạn đã biết được vai trò quan trọng của Portfolio rồi chứ? Vậy làm thế nào để tạo được một Portfolio mẫu hoàn hảo, gây được ấn tượng mạnh đối với nhà tuyển dụng?

Xem thêm: Hướng dẫn thiết kế logo online cho người mới

Có 2 loại portfolio chính

Portfolio cá nhân (Hồ sơ năng lực cá nhân)

Dùng cho cá nhân. Thường thể hiện và cam kết các sản phẩm, thành tích cụ thể mà cá nhân đạt được trong quá trình làm việc.

Portfolio mẫu
Portfolio mẫu dành cho cá nhân

Portfolio doanh nghiệp (Hồ sơ năng lực doanh nghiệp)

Dùng cho doanh nghiệp. Thường thể hiện các sản phẩm, dịch vụ, mức độ phục vụ mà công ty, đơn vị có thể phục vụ khách hàng. Thường portfolio doanh nghiệp có thể kèm theo các dự án, hợp đồng, danh sách các đối tác từng hợp tác thành công.

Portfolio mẫu
Portfolio mẫu dành cho doanh nghiệp

Portfolio mẫu cần có những thông tin gì?

Portfolio mẫu
Nội dung của một Portfolio mẫu

Giới thiệu

Người xem, đặc biệt là các nhà tuyển dụng luôn muốn biết rõ họ đang xem giới thiệu về ai. Chính vì vậy, ở phần giới thiệu này, bạn hãy giới thiệu về lý lịch bản thân (tên tuổi, lĩnh vực hoạt động, tiểu sử và địa chỉ liên lạc).. một cách chi tiết nhất có thể.

Sản phẩm tiêu biểu của bạn

Sản phẩm tiêu biểu ở đây là những kinh nghiệm, chuyên môn, trình độ học vấn hay những thành tích, sản phẩm và giải thưởng mà bạn đã đạt được. Ở phần này, bạn nên trình bày những thứ tốt đẹp nhất của bạn để có thể tạo được ấn tượng mạnh mẽ với người xem. Điều đó sẽ giúp bạn nắm lấy cơ hội trước mắt.

Nhận xét trong Portfolio

Đây là giải thường bạn đạt được. Những đánh giá tích cực của khách hàng, thương hiệu đã từng công tác tạo nên cái nhìn thực tế nhất về năng lực của bạn.

Ngoài ra bạn cần có hình ảnh, video phù hợp với từng mẫu Portfolio.

Các hình thức Portfolio mẫu đẹp thường được sử dụng.

Portfolio mẫu
các hình thức Portfolio mẫu thường gặp

Portfolio mẫu in ấn

Đây là các thông thường và truyền thống nhất mà bạn có thể sử dụng. Khi sử dụng kiểu Portfolio này, bạn cần chú ý đến khổ giấy, chất lượng in và sự chỉn chu trong thiết kế. Thông thường, Portfolio sẽ được in theo khổ A4 vì đây là khổ giấy phổ biến nhất. Như vậy, bạn sẽ được khách hàng/ đối tác đánh giá cao hơn.

Portfolio mẫu bản PDF

Đây là một giải pháp tốt cho các designer khi phải gửi Portfolio mẫu cho đối tác qua Email. Thông thường, các bản Portfolio đều được gửi qua email dưới dạng PDF. Tuy nhiên, dạng này gần như không thể chỉnh sửa được nội dụng, chất lượng hình ảnh.

Portfolio mẫu trực tuyến

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của Internet như hiện nay, nếu như bạn là sinh viên ngành đồ họa hay những người làm Freelancer. Thì việc sở hữu một website riêng là rất tốt. Hãy thiết kế nó sao cho thật ấn tượng, thể hiện được hết kiến thức mà mình có nhé.

Portfolio mẫu video

Đây là mẫu portfolio gây được hiệu ứng mạnh đối với nhà tuyển dụng. Nó thể hiện khả năng, sự chu đáo và nghiêm túc của bạn.

Những lưu ý khi thiết kế mẫu Portfolio ấn tượng

Lựa chọn kỹ những nôi dung bạn muốn đặt lên Portfolio

Bạn không nên đưa quá nhiều thông tin giao diện Portfolio chính. Chỉ cần vài bức ảnh thể hiện, cùng các dòng tiêu đề là đủ. Hãy loại bỏ các dự án mà bạn không mấy tự hào hoặc nghĩ rằng chúng không đủ tốt.

Đừng ngại thể hiện

Portfolio mẫu
Portfolio là nơi thể hiện bản thân mình

Bạn có thể thiết kế portfolio mẫu khác lạ theo phong cách của riêng mình. Bạn cũng có thể tự tin thể hiện cái tôi của bạn trong phần nội dung của portfolio mà không cần ngần ngại. Bởi sự khác lạ đôi khi làm nên được những điều kỳ diệu. Và bạn hãy nghĩ rằng bạn sinh ra để làm điều đó.

Chụp ảnh sản phẩm thực tế

Portfolio mẫu
Khi tạo Portfolio bạn cần cho ảnh thực tế để tăng độ tin cậy

Để tăng thêm độ tin cậy và thuyết phục, bạn hãy bổ sung vào portfolio mẫu những bức ảnh chụp thực tế để chứng minh những điều bạn thể hiện trong portfolio. Điều đó sẽ giúp bạn trong việc thuyết phục đối tác một cách hiệu quả.

Câu chuyện đằng sau Portfolio

Hãy nhớ rằng Portfolio mẫu của bạn thể hiện con người bạn. Chính vì vậy, khi mọi người nhìn vào Portfolio cũng có nghĩa là họ đang đánh giá bạn. Cũng giống như ấn tượng đầu tiên. Bạn cần phải thể hiện trong Portfolio những câu chuyện của bạn một cách thông minh nhất. Để thu hút đối tác hứng thú muốn nghe câu chuyện về bạn. Khi đó bạn đã thành công trong bước đầu gây sự chú ý.

Trên đây là những kiến thức về Portfolio mẫu mà bạn cần lưu ý. Hy vọng nó thực sự hữu ích với các bạn!

Bình An

Tham khảo thêm: Cách thiết kế một bản CV xin việc ấn tượng

Chào mừng trở lại.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Chào mừng trở lại.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Chào mừng tham gia.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Nhấp vào “Đăng ký” để chấp nhận Điều khoản dịch vụ và chính sách bảo mật của Toppick.