fbpx
Hàng triệu nội dung hữu ích dành riêng cho bạn đã sẵn sàng. Tìm hiểu thêm
Hình ảnh, Thiết kế

Tổng hợp kiến thức hình ảnh mà Designer nào cũng cần biết!

Trường Hoàng Level 7
.
7 min read

Dưới đây là ” tất tần tật” kiến thức về hình ảnh đã được Toppick tận tâm tổng hợp lại. Chắc chắn bạn sẽ cập nhật được không ít những kiến thức giúp ích cho công việc Designer của mình đấy. Cuộc sống là không ngừng học hỏi mà, update ngay cho “bộ não” những kiến thức mới ngay thôi! Yolooo.

Trước tiên, mời bạn xem video để tìm hiểu thêm về hình ảnh và sau đó chúng ta đi vào chi tiết:

Tìm kiếm hình ảnh

Đầu tiên: hãy tìm kiếm ảnh chất lượng cao cho hầu hết các loại dự án. Mặc dù không phải dự án nào bạn cũng cần dùng đến hình ảnh. Nhưng tin tôi đi, hình ảnh sẽ khơi ngợi nguồn cảm hứng cho những ý tưởng mới đấy!

images_stock_grid.

Sử dụng Stock

Nếu bạn có kỹ năng nhiếp ảnh và có máy ảnh thì thật tuyệt vời. Bạn có thể tự tạo những tác phẩm để phù hợp với từng dự án của riêng mình! Nếu không, cũng chẳng sao. Có vô số các nguồn trực tuyến cung cấp hình ảnh stock miễn phí giúp ích cho công việc của bạn. Bạn có thể tham khảo 30 Website cung cấp Stock miễn phí dành cho Designer.

images_stock_site.

Sự thật là hầu hết mọi người (bao gồm cả các chuyên gia) đều dựa vào hình ảnh miễn phí hoặc có chi phí thấp gọi là Stock. Stock hoàn hảo là khi bạn cần cái gì đó thật cụ thể.Ví dụ hình ảnh một chú chó nhỏ bên trong tách trà mà bạn không biết tạo nó ra sao.

images_stock_puppy.

Chọn Stock hiệu quả

Hầu hết các trang web cho phép bạn duyệt qua hoặc tìm kiếm các dịch vụ của họ. Hãy tận dụng nó để tìm kiếm những tấm ảnh có liên quan đến dịch vụ của họ.

images_stock_search.

Trong ví dụ này, chúng tôi đã tìm kiếm từ travel.

Lời khuyên: Hãy sử dụng các từ ngữ tiếng anh để cho ra kết quả chính xác nhất.

images_stock_travel.

Chọn những hình ảnh cảm thấy chân thực, có sự khác biệt nhưng có thể kể cả câu chuyện.

Quyền sử dụng hình ảnh

Hầu như mọi hình ảnh Stock đều có giấy phép cho biết cách sử dụng của nó như thế nào. Một số cho phép bạn thay đổi kết cấu hoặc chỉnh sửa nó một cách hợp lý. Nhưng một số khác thì hạn chế hơn và có thể có những hậu quả pháp lý nghiêm trọng nếu không tuân thủ.

Trước khi bạn sử dụng một hình Stock, hãy chắc chắn rằng bạn hiểu nó. Đặc biệt là phần giấy phép liên kết với nó. Nếu giấy phép không được liệt kê bên cạnh hình ảnh, hãy kiểm tra lại chính sách của nhà cung cấp Stock. Có thể kiểm tra tại phần policies hoặc FAQs của website đó.

Tầm quan trọng của chất lượng

Tất nhiên, không chỉ là về nội dung. Cũng có một khía cạnh kỹ thuật đối với các hình ảnh, có thể có tác động lớn đến thiết kế của bạn. Nếu nó bị mờ hoặc sai ý nội dung của bạn.

images_quality_pixelated.

Tìm hình ảnh chất lượng cao, sắc nét, rõ ràng và không bị biến dạng. Nói chung, càng lớn càng tốt, bởi vì nếu nó có độ phân giải lớn, dể cắt xén hoặc giảm kích thước. Bạn còn cần phải tùy thuộc vào nhu cầu của dự án.

image_quality_sizedown.

Nếu bạn phóng to một hình ảnh nhỏ, làm cho nó lớn hơn kích thước ban đầu thì nó sẽ bị giảm đáng kể về chất lượng. Nó sẽ trở nên méo hoặc mờ. Bạn có thể theo dõi ví dụ dưới đây.

image_quality_sizeup.

Sự khác biệt giữa Vector và Raster

Có một lý do làm hình ảnh nhỏ bị mất chất lượng khi nó được phóng to. Đó là bởi vì chúng đó được tạo thành từ hàng ngàn các điểm ảnh nhỏ bé. Nó được gọi là raster.

images_quality_raster.

Khi bạn xem một hình ảnh raster ở kích thước ban đầu hoặc nhỏ hơn, các điểm ảnh không dể nhận ra – đơn giản vì chúng quá nhỏ để nhìn thấy. Chúng chỉ trở nên rõ ràng khi bạn phóng to hoặc làm cho hình ảnh lớn hơn.

images_quality_zoom.

Đồ họa Vector khá khác với raster. Bạn có thể làm thay đổi bất kỳ kích thước, lớn hay nhỏ, mà không làm giảm chất lượng. Trong ví dụ dưới đây, hình ảnh đã được mở rộng, nhưng không có điểm ảnh.

images_quality_vector.

Ảnh vector được tạo nên từ những yếu tố cốt lõi của hình học như điểm ảnh, đường thẳng, đường cong, những hình dạng, và đa giác. Vector được tạo thành dựa trên những biểu thức toán học.

images_quality_anchor.

Chỉnh sửa hình ảnh

Để phù hợp hơn với mục đích công việc bạn cần phải chỉnh sửa hình ảnh Stock.

images_edit_bosscat.

Cắt

Việc cắt xén có thể được sử dụng để thay đổi kích thước, hình dạng hoặc trọng tâm của tấm ảnh, làm cho nó hữu ích trong nhiều tình huống khác nhau.

images_edit_crop1.

Thử tính năng này nếu hình ảnh không chính xác, hoặc nếu nó có thứ bạn muốn cắt bỏ.

images_edit_crop2.

Thay đổi kích thước

Thay đổi kích thước một hình ảnh sẽ đảm bảo nó phù hợp hoàn hảo cho dự án của bạn. Chỉ cần nhớ rằng bạn không thể làm cho hình ảnh lớn hơn kích thước ban đầu mà không ảnh hưởng đến chất lượng.

images_edit_resize1.

Nếu tấm  ảnh bạn đang làm việc với một project có không gian lớn, tốt nhất bạn nên chọn cách khác. Bạn cũng có thể tìm thấy một cách sáng tạo để làm việc với kích thước hình ảnh bạn có. Trong ví dụ dưới đây, chúng tôi đã thêm một hình nền thay vì phóng to chân dung.

images_edit_resize2.

Các điều chỉnh khác

Các điều chỉnh cho phép bạn tăng cường chất lượng của ảnh nhất định, Bao gồm độ tương phản, độ bão hòa, độ sáng và màu sắc.

images_edit_other1.

Nếu chương trình yêu thích của bạn cung cấp bộ lọc, Bạn cũng có thể thay đổi ảnh của mình một cách đáng kể đấy. Và thiết kiệm rất nhiều thời gian va công sức.

images_edit_other2.

Khôn khéo xắp xếp hình ảnh

Thêm ảnh, đồ họa khác vào công việc của bạn là một cách tuyệt vời . Đây là cách để làm cho nó hấp dẫn hơn. Ngay cả một hình nền đơn giản có thể biến thiết kế của bạn thành một cái gì đó đặc biệt.

images_brochure1.

Chỉ cần nhớ những gì bạn đã học được về chất lượng  ảnh – cả về kỹ thuật lẫn khái niệm – và công việc của bạn chắc chắn sẽ nổi bật bởi những điều đơn giản.

Xem thêm: 4 chỉ dẫn viết bản tự đánh giá hiệu quả làm việc

images_brochure2.

Chúng tôi hy vọng bạn thích học những điều cơ bản về hình ảnh!

Chào mừng trở lại.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Chào mừng trở lại.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Chào mừng tham gia.

Đăng nhập sẽ giúp cá nhân hoá nội dung trang chủ của bạn, theo dõi các chủ đề yêu thích và tương tác với các bài viết bạn yêu thích.


Nhấp vào “Đăng ký” để chấp nhận Điều khoản dịch vụ và chính sách bảo mật của Toppick.