tín dụng đen bùng ra sau đại dịch covid 19 | toppick.vn

tín dụng đen bùng ra sau đại dịch covid 19 | toppick.vn

tài chính khó khăn, nhiều người lao động thu nhập giảm, cần tiền không biết xoay đâu. Lợi dụng thời cơ này, tín dụng đen lại bùng phát. Với giấy tờ thủ tục cho vay giản dị và đơn giản, thêm nhiều “con nợ” lại “sập bẫy” sống không yên ổn.

Dồn tới chân tường

mẩu truyện của một giảng viên trường CĐ trên địa phận tỉnh Kiên Giang, sinh vào năm 1993, tìm tới cái chết vào trong ngày 10/5/2020 do vướng tới vay tiền qua app khiến cho mọi người bàng hoàng. Chỉ vay có 5 triệu đồng của một app để đầu tư, tới hạn 7 ngày không trả kịp, số tiền phạt và tiền lãi liên tục tăng. Sau đó, app cho vay đã reviews những app khác để anh vay tiếp nhằm mục đích trả nợ khoản vay trước. Cứ thế, chỉ mấy tháng sau, số tiền nợ đã tăng thêm hơn 200 triệu đồng.

Do những đối tượng người chi tiêu và sử dụng liên tục gọi điện đe dọa, khủng bố niềm tin dẫn tới tâm trạng giảng viên này hoảng loạn và sống trong lo sợ. những đối tượng người chi tiêu và sử dụng còn đe dọa cả đồng nghiệp và sinh viên của trường nhằm mục đích bôi nhọ và làm mất uy tín, khiến cho anh phải tìm tới cái chết để được giải thoát.

Theo Bộ Công an, trong 6 tháng đầu xuân năm thế hệ 2020, những vụ án liên quan tới những sinh hoạt phạm tội này tăng hơn 700% so với cùng kỳ năm ngoái. Còn từ 15/4/2019 tới 15/4/2020, đã phát hiện 1.152 vụ, 2.423 đối tượng người chi tiêu và sử dụng liên quan tới tín dụng đen, khởi tố 602 vụ, 1.427 bị can; xử phạt hành chính 382 vụ, 911 đối tượng người chi tiêu và sử dụng.

Vay 5 triệu trả 200 triệu chưa hết, thầy giáo cùng đường tìm cái chết
Dịch Covid-19 khiến cho nhiều người rơi vào tình trạng khó khăn, thu nhập giảm, cần tiền nhưng không dễ vay.

Hiện tín dụng đen biến tướng phức tạp, tận dụng triệt để những lỗ hổng của pháp luật để sinh hoạt, nhất là những hình thức vay trực tuyến, vay ngang hàng, sử dụng technology thông tin và social để triển khai việc cho vay và đòi nợ.

tuy vậy theo quy định tại Bộ Luật dân sự, trần lãi suất cho vay tối đa là trăng tròn%/năm, không được phép vượt quá. Tuy nhiên, tín dụng đen vẫn đang cho vay với lãi suất cắt cổ tính ra từ 300-1.600%/năm. Trong hợp đồng cho vay thì lãi suất theo đúng quy định, không vượt quá trăng tròn%, thậm chí là 0%, tuy nhiên những loại phí thì rất cao. Phí tư vấn, phí vận hành, phí cấp vốn, phí phạt nợ quá hạn,…

sau này dính tới tín dụng đen thì “con nợ” sẽ khó thoát khỏi cái cảnh nợ nần ck chất, bị khống chế, dồn tới chân tường. Điều mà những kẻ cho vay nặng lãi thích nhất không phải là người vay trả nợ đúng hạn mà là đúng hạn không trả được. Có như vậy chúng thế hệ khống chế và ép người ta vay nặng lãi tiếp của chúng.

Vay khoản sau trả cho khoản trước và cứ như vậy, khiến cho khoản nợ càng về sau càng tăng cao dẫn tới việc “con nợ” phải bán nhà cửa để trả nợ (nếu có), còn không thì coi như cả đời đi thao tác làm việc kiếm tiền chỉ để nuôi bọn chúng.

Một “dân Cả nhà” trong giới cho vay nặng lãi tại TP Hà Nội từng tâm sự: “Cầm tiền tài tôi thì dễ nhưng để tôi nhận lại tiền thế hệ khó”. Cho dù “con nợ” đã lo đủ tiền trả, nhưng chúng lại tìm cách tránh, không nhận, khiến cho người vay muốn trả cũng không được. Họ bị sai hứa hẹn theo hợp đồng và phụ thuộc này mà chúng phạt, kéo dãn thời hạn cho vay. thời hạn cho vay càng kéo dãn thì số tiền lời bất chính sẽ tăng thêm theo cấp số nhân.

Dẹp tín dụng đen thế nào?

Theo  TS. Cấn Văn Lực, bank BIDV, quy mô của tín dụng phi chính thức chiếm khoảng 15-trăng tròn% tổng tín dụng của nền tài chính. Trong số đó, quy mô tín dụng đen chiếm khoảng 30-35% tổng tín dụng phi chính thức, tương đương khoảng 6-8% tổng dư nợ nền tài chính.

Con số tuy không lớn nhưng gây những hệ lụy nghiêm trọng, khiến cho xã hội bất ổn. vì đã có không biết bao nhiêu người rơi vào bẫy tín dụng đen, với số nợ lên tới hàng chục, hàng trăm ngàn triệu đồng dù lúc đầu chỉ vay có vài triệu đồng, trả mãi mà không hết, bị khủng bố bằng đủ mọi cách.

Vay 5 triệu trả 200 triệu chưa hết, thầy giáo cùng đường tìm cái chết
 Lợi dụng thời cơ này, tín dụng đen lại bùng phát.

Theo nghiên cứu và phân tích của bank toàn thế giới (WB), Việt Nam có trên 75% số người dân không được tiếp cận với những kênh dịch vụ tài chính chính thức dù mong muốn rất rộng lớn về vay vốn, nhất là những khoản vay chi tiêu và sử dụng quy mô nhỏ. Đây đó là mảnh đất mỡ màu cho những tổ chức tín dụng đen trục lợi.

Dịch vụ tín dụng đen cũng rất thuận tiện. Chưa khi nào vay tiền lại dễ tới như vậy. chỉ việc một cú điện thoại chạm màn hình hay tin nhắn đã trọn vẹn cũng có thể vay được. giấy tờ thủ tục rất giản dị và đơn giản chỉ việc minh chứng nhân dân, sổ hộ khẩu, đăng ký xe máy, bằng tài xế, thẻ sinh viên, thẻ thư viện,… chụp gửi qua mạng cũng rất được gật đầu đồng ý. Nhưng khi dính vào thì coi như tai ương đã ùa tới.

Để giải quyết và xử lý vấn nạn này không hề giản dị và đơn giản dễ dàng. Từ tầm nhìn của những viên chức tài chính, cần sử dụng giải pháp tài chính để thu hẹp tín dụng đen. Cần cải tổ khối hệ thống tài chính, tín dụng bank để doanh nghiệp, người dân trọn vẹn cũng có thể tiếp cận kênh tín dụng chính thức giản dị và đơn giản dễ dàng.

viên chức tài chính Vũ Đình Ánh cho rằng, tín dụng đen khởi đầu từ nhu yếu của người dân. Để thu hẹp, phải chặt bỏ những ĐK canh tân và phát triển của nó. quan trọng kế lại khối hệ thống tín dụng chính thức theo nguyên tắc khủng hoảng lớn, túi tiền lớn. Ví dụ như hình thức những doanh nghiệp tài chính cho vay cần khuyến khích canh tân và phát triển.

TS Cấn Văn Lực thưởng thức sớm hoàn thiện hành lang pháp luật về cho vay Fintech ( Financial Technology – technology tài chính) và cho vay ngang hàng, để những doanh nghiệp tài chính chi tiêu và sử dụng cung ứng được nhiều dịch vụ hơn. Từ đó, tạo ra một hệ sinh thái, kết nối thân những doanh nghiệp tài chính chi tiêu và sử dụng, những bank, Fintech với những doanh nghiệp nhỏ lẻ. Khi những dịch vụ này canh tân và phát triển, giúp người dân giản dị và đơn giản dễ dàng tiếp cận mọi lúc mọi nơi, với giấy tờ thủ tục nhanh gọn, lãi suất vay hợp lí sẽ hạn chế được vẫn nạn tín dụng đen hoành hành.

Để đẩy lùi tín dụng đen, Phó thống đốc bank nước non Đào Minh Tú cho hay cơ quan này đã lãnh đạo những tổ chức tín dụng tập trung nguồn chi phí phục vụ nhu yếu kịp thời, không thiếu nhu yếu vay vốn nhằm mục đích phục vụ mục đích chi tiêu và sử dụng chính đáng của người dân và doanh nghiệp. đặc biệt quan trọng, những tổ chức tín dụng phải tiếp tục cải tân giấy tờ thủ tục hành chính, giản dị và đơn giản hóa giấy tờ thủ tục vay vốn để nâng cao tài năng tiếp cận vốn vay. tăng nhanh cho vay chi tiêu và sử dụng với những khoản vay nhỏ, giấy tờ thủ tục nhanh gọn.

Trần Thủy

từ khóa: Đại dịch Covid-19, tín dụng đen bùng phát dẹp mãi không hết

Cùng Tham Gia Săn Mã Giảm Giá Tại: https://shorten.asia/xxGtxJcM

Trả lời

WIN365 nhà cái thể thao uy tín háng đầu Việt Nam