Trứng chim le le hiếm như như ngọc trai | toppick.vn

Trứng chim le le dù form size nhỏ xíu mà giá đắt đỏ nhưng do con số ít ỏi và quý hiếm nên hầu như rất ít người được sở hữu.

Trước đây, anh Phạm Chiến ở Xuân Mai (thủ đô) tận dụng diện tích S bán trang trại vườn ao chuồng nhà mình thường xuyên chăn nuôi gà vịt. Nhưng mấy trong năm này, được một người bà con ở Châu Thành (Tây Ninh) méc nước, mái ấm gia đình anh Chiến chuyển sang nuôi loài chim lạ mắt: chim le le (hay còn gọi là vịt trời).

Anh Chiến cho biết thêm, so với chăn nuôi gà và vịt thì nuôi chim le le mau lớn, ít tốn công chăm sóc, giá thành thấp, giá cả cao hơn hẳn gấp 4-5 lần gà vịt. Nguyên nhân là vì chim le le luôn luôn sẽ là món ăn xẻ dưỡng, được rất nhiều nhà giàu Việt yêu chuộng.

“Mấy năm trước đó, tôi không biết tới loại chim lạ tai này. Ông anh họ từ Tây Ninh về chơi, thấy trang trại nhà tôi rộng như vậy mà cho giá trị kinh tế tài chính thấp quá nên gợi ý tôi nuôi. Sau đó, anh mua giúp tôi 10 con để nuôi thử. Mỗi chú chim le le giá cũng lên tới 400.000 đồng”, anh Chiến nói.

thời hạn đầu, anh Chiến phải hỏi han rất kỹ về môi trường tự nhiên, thức ăn cho chim le le. Thường thì le le sống thành bọn trong số hồ nước ngọt, nhiều thực vật nên anh Chiến quây cả một góc đầm rộng để đảm bảo cho chim có không khí bơi lội và sải cánh. Ngoài ra, anh làm chuồng thông thoáng, rộng, có tường xung quanh thật cao để nhốt.

“Do đầm nhà tôi có nhiều cây cối dại và lục bình nên chim le le rất thích trú ẩn và đẻ trứng. Vì sống trong môi trường tự nhiên tự nhiên nên 10 chú le le sống rất khỏe mạnh, không trở thành dịch bệnh dịch. sau thời khắc chim đẻ lứa trứng trước tiên, tôi lại tiếp tục cho ấp và cứ thế nhân đàn lên. Hiện trong vườn nhà tôi lúc nào thì cũng cũng có thể có khoảng 100 con le le”, anh Chiến share.

Theo ông Chiến, nếu những loại gia cầm khác chủ yếu ăn thóc lúa, ngô thì thức ăn của chim le le là lúa, rong rêu, lục bình, hạt và những loại thực vật trong nước. Chính bởi vì thế, dù thả nuôi nhưng thịt le le vẫn rất ngọt, thơm, không kém gì thịt chim le le sống tự nhiên

Trứng loài chim hoang dã giống như vịt, 50 ngàn/quả vẫn không có bán
Chim le le nuôi đẻ trứng
Trứng loài chim hoang dã giống như vịt, 50 ngàn/quả vẫn không có bán
Thịt chim le le kha khá cao, lên tới 400.000-500.000 đồng/kg

Thịt le le được cho là món ngon đại xẻ, có tích điện phục hồi sức khỏe và tăng cường sinh lực nên giá cả kha khá cao. Khi nuôi từ 4 tháng trở lên trọn vẹn cũng có thể chính thức bán le le lấy thịt. Lúc rẻ nhất, thịt le le cũng cũng có thể có giá 350.000 đồng/kg. thời khắc khan hiếm, thịt le le lên tới 500.000 đồng/kg.

“Dù thịt le le đắt đỏ như vậy nhưng nhà tôi và nhiều mái ấm gia đình nuôi le le khác vẫn không đủ lượng cung cấp ra thị trường. Nuôi loại chim này không khi nào sợ ế vì hút khách lắm. Chẳng rất cần được quảng cáo hay mang đi đâu bán, thương lái tự tìm tới từng nhà người nuôi để hỏi mua và đặt cọc trước”, anh Chiến cho hay.

lúc mua về ăn, làm thịt le le hệt như làm thịt vịt. Loại chim có mỏ dài, màu xám, đầu và chân cũng dài này trọn vẹn cũng có thể nấu cháo nguyên con hoặc luộc chấm với nước mắm, chanh, gừng, ớt. “Ăn le le theo cách nào thì cũng đều cảm nhận được ngay vị mập ngọt và thơm tương tự như vịt nhà nhưng không mềm bằng. Ngoài nấu cháo, luộc, le le còn được quay với nước cốt dừa hoặc trọn vẹn cũng có thể xáo măng, nấu canh chua,… cũng rất ngọt nhạt, đặm đà”.

Ngoài nuôi le le thịt, anh Chiến còn nuôi nhiều cặp le le phụ thân mẹ để lấy trứng bán. 1 năm, le le đẻ khoảng 2-3 lần, mỗi lần chỉ được từ 8-10 trứng. Do đặc thù là loài chim sống dưới nước nhưng le le lại đẻ nơi khô ráo. Vì thế, nơi nuôi phải bảo vệ vệ sinh và hạn chế được đặc tính hoang dại của loài chim này để chúng đẻ trứng thường xuyên.

Trứng loài chim hoang dã giống như vịt, 50 ngàn/quả vẫn không có bán
Mỗi năm chim le le chỉ đẻ 2-3 lần, mỗi lần 8-10 quả trứng
Trứng loài chim hoang dã giống như vịt, 50 ngàn/quả vẫn không có bán
Trứng chim le le có giá trị dinh dưỡng cao

“Chim le le nếu nuôi trong môi trường tự nhiên không tương thích thì nó rất ít khi đẻ trứng, thậm chí không đẻ. Học kinh nghiệm của nhiều người đi trước, để giảm sút tính hoang dại của chúng, tôi sài gà mái để ấp trứng le le. Nhờ đó trong quy trình ấp, tôi tiện tiếp cận và chăm sóc hơn. Loại trứng le le được gà mái ấp khoảng 26 ngày thì nở. Sau khoảng chục ngày nở thì le le con được nuôi riêng đàn”, anh Chiến kể.

Do con số trứng chim le le ít và gia tốc đẻ thưa thớt nên loại trứng này rất quý hiếm và được bán với giá cao ngất 50.000 đồng/quả. Vì quý như vậy nên chẳng ai nỡ ăn trứng này. Cứ được vài quả là người nuôi lại tính cách cho ấp để nhân đàn lên, Theo ông Chiến.

Anh Chiến đúc rút, chim le le thường yêu chuộng ăn những khoáng vật và chất quan trọng để sinh sản có trong đất nền, đáy ao. Vì thế, phải để ý nếu nền đất, lòng ao hồ đã cạn dinh dưỡng, phải xẻ sung update thêm rong bèo, bùn đất, cá, tôm, cua, ốc, tép, khoáng, đạm, chất vôi… đó là những chất quan trọng để le le sinh sản và đẻ trứng tốt.

trái lại, nếu thiếu những chất quan trọng này thì chim trọn vẹn cũng có thể khỏe mạnh, chịu trống tốt, con trống đạp con mái rất nhiều mà không đẻ được và không tồn tại trứng ấp để nhân đàn cho giá trị kinh tế tài chính cao.

Thảo Nguyên

từ khóa: Trứng chim le le giá 50.000 đồng/quả vẫn không tồn tại bán

Cùng Tham Gia Săn Mã Giảm Giá Tại: https://shorten.asia/xxGtxJcM

Trả lời

WIN365 nhà cái thể thao uy tín háng đầu Việt Nam